logo qpet

Chó mẹ ít sữa phải làm sao? Nguyên nhân và giải pháp tốt nhát 2024

Phải làm gì nếu chó mẹ ít sữa, không đủ sữa cho chó con?

Sau nhiều ngày mang thai vất vả đến kỳ sinh nở, sẽ thật căng thẳng nếu chó mẹ của nhà bạn lại không sản xuất đủ sữa thì sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của những chú chó nhỏ mới sinh trong thời điểm quan trọng của cuộc đời chúng. Cùng Qpet tìm hiểu những nguyên nhân và giải pháp khắc phục nếu chó nhà bạn không đủ sữa cho chó con nhé!

Tại sao chó mẹ lại bị ít sữa?

Nhiều nguyên nhân dẫn đến chó mẹ bị ít sữa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó mẹ của nhà bạn không sản xuất đủ sữa ngay từ đầu, bạn có thể nghĩ đến một vài lí do với những câu hỏi như:

– Nó đã sinh sản bao nhiêu con chó con? Có nhiều chó con hơn núm vú không?

– Chó mẹ đang có thể trạng tốt không? ..

Đó là những câu hỏi quan trọng có thể sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp.

Nói chung, chó mẹ có thể không tiết sữa vì nhiều lý do:

– Có thể chó bị suy dinh dưỡng

– Chó bị mất nước

– Có thể tuyến nào đó trong cơ thể bị nhiễm trùng

– Không tiết ra hormone

Những vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bạn hãy cố gắng thử tìm hiểu xem chó  mẹ đang cảm thấy như thế nào và tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các bác sỹ thú y nếu bạn không thể tự mình tìm hiểu nguồn gốc vấn đề.

Xem thêm bài viết: Vì sao chó rên rỉ? Giải mã tiếng rên rỉ của chó

Chó mẹ ít sữa thì phải làm làm sao?

Thường xuyên cho chó mẹ uống nước

bổ sung nước thường xuyên cho chó mẹ

Thông thường, những chú chó đang cho con bú ở giai đoạn này cần rất nhiều sự hỗ trợ. Để sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, chó mẹ cần được cung cấp đủ nước mọi lúc. Bạn hãy chăm sóc cho chó mẹ nhiều hơn một chút khi nó vừa đẻ. Đảm bảo rằng chó mẹ được bù nước nhiều nhất có thể trong thời gian mà chất lỏng liên tục được đưa ra khỏi cơ thể.

Có một số cách để giúp chó của bạn duy trì đủ nước:

– Luôn luôn để sẵn nước bên cạnh chó mẹ

– Cho nó ăn súp gà nhạt

Nếu bạn có thể kiểm soát được những con chó con mới sinh và cho chó con bú đúng cách, bạn sẽ thấy tình hình có thể được cải thiện trong vài ngày tới. Và bạn hãy lưu ý là không bao giờ cho chó bú thức ăn dành cho người trong thời kỳ cho con bú.

Nếu bạn đã thử bù nước cho chó mẹ và việc này có vẻ không hiệu quả, bạn hãy liên hệ ngay với thú y và đề nghị họ đến trực tiếp nhà bạn, nơi chó bú mẹ đang cho chó con sơ sinh ăn để họ trực tiếp thăm khám và đưa ra giải pháp tốt nhất cho chó mẹ và chó con nhà bạn.

Vậy, cần phải cho chó mẹ ít sữa ăn gì?

Bạn hãy chú ý đến lượng vitamin cung cấp cho chó của bạn và so sánh nó với các khuyến nghị mà bác sỹ thú y của bạn sẽ đưa ra để có chế độ ăn phù hợp cho chó mẹ lúc này.

Một con chó đang cho con bú cần ít nhất 17% chất béo hàng ngày và lượng chất béo tổng hợp nên tăng lên 20% đối với mỗi con chó con mà nó cho ăn.

Đảm bảo rằng chó mẹ đang cho con bú có chế độ ăn uống cân bằng

Cũng giống như con người, chó cần một loạt các protein và vitamin để giúp chúng bổ sung cho các hoạt động của chúng.

Đặc biệt, những con chó đang cho con bú cần được chăm sóc đặc biệt, đặc biệt chú ý đến lượng protein và bao nhiêu vitamin mà chúng ăn vào.

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết về lượng tiêu thụ hàng ngày lý tưởng:

 • Xương thịt sống – khoảng 65%
 • Cá béo – khoảng 20%
 • Rau ăn lá – khoảng 5%
 • Thịt nội tạng – khoảng 5%
 • Một số sữa chua cho men vi sinh

Nếu như bạn quá bận rộn với công việc hàng ngày, bạn có thể tìm mua những thức ăn cho chó sau khi sinh có sẵn trên thị trường vừa đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết, lại vừa tiện lợi cho cả bạn và những chú thú cưng của mình

Nếu chó mẹ vẫn không đủ sữa thì phải làm sao?

cho chó con uống sữa bằng bình

Chó mẹ ít sữa, không đủ sữa cho chó con bú là một sự cố khá phổ biến.

Thật không may, đôi khi chó mẹ có thể cảm thấy sợ hãi và ngừng tiết sữa, khiến chó con không thể nhận được những gì chúng cần.

Việc này, chúng ta có thể được giải quyết bằng cách ở bên cạnh chó mẹ và thể hiện tình yêu thương, cho chúng ăn và cố gắng khơi gợi lại sự thèm ăn của chúng.

Cho con bú có thể là một trải nghiệm rất căng thẳng đối với những chú chó đang cho con bú và chúng cần cảm thấy mình luôn được chăm sóc, bất kể hoàn cảnh và thời điểm nào.

Khi giai đoạn sợ hãi ban đầu qua đi, mọi thứ sẽ bắt đầu ổn định hơn và bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống lý tưởng.

Khi tất cả những điều trên không hiệu quả, bạn phải cho chó con ăn sữa thay thế hoặc cố gắng tự hút sữa ra để cho chó con ăn. Đây là biện pháp cuối cùng và chỉ nên thực hiện khi dường như không còn giải pháp nào khác.

Nếu bạn định hút sữa của chó mẹ, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với thú y của bạn trước khi bắt đầu quy trình này. Họ có thể có một số lời khuyên hữu ích về cách chuẩn bị và những phương án thay thế sữa tự nhiên và những sản phẩm nào là tốt nhất cho những chú chó nhỏ nhà bạn.

Bình sữa là cách an toàn nhất để cho chó con ăn khi chúng không được bú trực tiếp từ mẹ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn mua bình sữa phù hợp với mục đích của mình. Luôn để bình sữa ở góc 45 đến 60 độ và để mắt đến mẹ trong khi cho chó con bú.

FAQ về chó mẹ ít sữa phải làm sao?

Vì sao chó mẹ lại ít sữa?

Có nhiều nguyên nhân gây ra chó mẹ ít sữa, bao gồm:

 • Stress hoặc gánh nặng quá lớn lên chó mẹ.
 • Bệnh tật hoặc ảnh hưởng từ thuốc.
 • Chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng.
 • Đã sinh con khá nhiều hoặc quá sớm.
 • Tuổi tác của chó mẹ.
 • vướng mắc về hormone.
 • Không nuôi dưỡng chó mẹ bằng việc hợp lý.

Làm thế nào để biết chó mẹ của tôi thiếu sữa?

chúng ta có thể biết được chó mẹ của bạn có thiếu sữa bằng cách:

 • Các cún con không tăng cân hoặc giảm cân quá nhanh.
 • Các cún con có đặc điểm đói hoặc khát nước.
 • Các cún con cảm nhận thấy bất an hoặc khóc nhiều hơn bình thường.
 • Chó mẹ không cho cún con bú hoặc chỉ cho bú trong một thời gian nhanh chóng.
 • Các cún con có đặc điểm suy dinh dưỡng hoặc bệnh tật.

Chó mẹ ít sữa thì phải làm thế nào

 1. Bổ sung dinh dưỡng cho chó mẹ: đảm bảo chó mẹ được ăn đủ thức ăn giàu chất đạm và đủ vitamin và khoáng chất.
 2. Bổ sung thực phẩm chức năng: Có một vài thực phẩm công dụng được thiết kế để làm tăng lượng sữa của chó mẹ, như sữa chó, sữa bột hoặc các thực phẩm công dụng khác.
 3. Đảm bảo cho chó mẹ được nghỉ ngơi đầy đủ: Chó mẹ cần có đủ thời gian nghỉ ngơi và không bị stress.
 4. Cho cún con bú thường xuyên: đảm bảo cho cún con được bú hợp lý và thường xuyên để kích thích sản xuất sữa của chó mẹ.
 5. Bổ sung sữa thay thếnếu như chó mẹ không đủ sữa để nuôi cún con, chúng ta có thể bổ sung sữa bột hoặc sữa chó cho chúng.

Nếu bạn đã thử những cách trên mà chó mẹ vẫn không sản xuất đủ sữa, bạn nên đưa chó mẹ đến bác sĩ thú y để được khám và điều trị.

Tổng kết

Sau từ 3-5 tuần, chó con sẽ có thể ăn dặm các thức ăn thay thế sữa mẹ, vì vậy, bạn cũng không phải quá lo lắng nhé! Với bài viết này,  chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và chó cưng của mình trong giai đoạn hơi khó khăn, vất vả sau sinh của chúng.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí