logo qpet

Mèo bị nhiễm giun và tầm quan trọng của việc tẩy giun cho mèo

Tẩy giun cho mèo có cần thiết không? Cũng như loài chó thì việc một con mèo bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời là điều khá phổ biến. Những con giun này sống trong ruột và ăn thức ăn hoặc bám vào thành ruột và ăn máu của vật nuôi của chúng ta. Cùng QPet tìm hiểu qua ngay bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân mèo bị nhiễm giun

– Mèo con có thể bị nhiễm bệnh do ấu trùng đi qua nhau thai của mèo mẹ

– Mèo con có thể bị nhiễm bệnh do ấu trùng truyền trong sữa mẹ;

– Mèo ăn phải trứng ký sinh trùng từ môi trường như phân của động vật khác, ăn các loài gặm nhấm và chim nhỏ, hoặc bằng cách ăn bọ chét trong khi chải lông. Một số ký sinh trùng, như giun móc, có thể xâm nhập vào da mèo.

Vì những con giun này có đủ hình dạng và kích thước, nên bạn cần đưa mèo đến gặp bác sĩ và phân tích phân của chúng để xác định chính xác ký sinh trùng đường ruột ảnh hưởng đến thú cưng của bạn.

Loại giun đường ruột phổ biến nhất mà mèo mắc phải được gọi là giun đũa và sán dây. Hầu hết mèo bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu bị nhiễm giun; tuy nhiên, giun có thể gây sụt cân, nôn mửa và mèo bị tiêu chảy, kích ứng quanh hậu môn và không phát triển được.

Điều quan trọng là, một số loại giun cũng có thể truyền sang người và trong những trường hợp hiếm hoi có thể là nguyên nhân gây ra bệnh nghiêm trọng cho con người. Vì những lý do này, điều trị thường xuyên cho mèo và mèo con để ngăn ngừa hoặc loại bỏ giun là rất quan trọng.

Xem thêm bài viết: Mèo bị tiêu chảy: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh 2023

Các loại giun

Giun đũa

Giun đũa

Giun đũa đường ruột là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ở mèo và xảy ra ở mèo ở mọi lứa tuổi trên khắp thế giới. Trứng của những con giun này được chuyển qua phân và có thể tồn tại trong môi trường trong vài năm. Trứng giun có thể lây nhiễm sang những con mèo khác theo hai cách.

Mèo có thể ăn trứng trực tiếp từ môi trường bị ô nhiễm. Hoặc nếu một con vật khác ăn phải trứng giun chúng có thể hoạt động như ‘vật chủ trung gian’ và truyền bệnh cho mèo nếu nó ăn vật chủ trung gian bị nhiễm bệnh.

Giun đũa cũng có thể truyền từ mèo mẹ sang mèo con thông qua sữa mà nó sản xuất. Khi mèo cái mang thai, những ấu trùng này sẽ di chuyển đến các tuyến vú và được bài tiết qua sữa mẹ sản xuất cho mèo con. Đây là một con đường lây nhiễm rất phổ biến và hầu hết kết quả là mọi mèo con đều sẽ bị nhiễm .

Nên điều trị giun đũa định kỳ thường xuyên trong suốt cuộc đời của mèo. Tuy nhiên, để xác định xem một con mèo có thực sự bị nhiễm giun hay không, người ta có thể thu thập mẫu phân và kiểm tra để tìm sự hiện diện của trứng giun.

Các loại giun đũa dạ dày-ruột khác có thể lây nhiễm cho mèo ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới bao gồm:

  • Ollulanus tricuspis (tìm thấy trong dạ dày)
  • Gnathostoma spp
  • Physaloptera spp
  • Strongyloides spp

Giun móc

giun móc

Giun móc là một loại giun đũa ruột non. Những con giun này có thể gây tổn thương niêm mạc ruột nơi chúng bám vào bề mặt, và điều này có thể dẫn đến giảm cân, chảy máu và thiếu máu.

Mèo có thể bị nhiễm bệnh do ăn phải trứng từ môi trường, do ăn phải vật chủ trung gian bị nhiễm bệnh cũng giống như giun đũa hoặc do ấu trùng trong môi trường chui qua da mèo.

Sán dây

sán dây

Sán dây nói chung là loại giun dẹt dài gồm nhiều đoạn. Các đoạn trưởng thành chứa trứng được giải phóng từ phần cuối của sán dây và được chuyển qua phân. Những phân này thường giống như hạt gạo và đôi khi có thể được nhìn thấy trên lông quanh hậu môn của mèo, trong phân và trên giường của mèo. Trong phần lớn các trường hợp,mèo sẽ bị nhiễm bệnh do ăn phải vật chủ trung gian.

Sán dây còn được bọ chét truyền sang mèo. Ấu trùng bọ chét chưa trưởng thành sẽ ăn trứng của sán, nhưng sau đó nhiễm trùng sẽ được truyền sang mèo khi nó nuốt phải bọ chét bị nhiễm bệnh trong quá trình chải lông. Vậy nên bất kỳ con mèo nào bị nhiễm bọ chét cũng có thể có sán dây.

Các loại giun khác

Ngoài giun đường ruột, mèo có thể bị nhiễm nhiều loại giun khác ở các vị trí khác trên cơ thể. Bao gồm:

  • Dirofilaria immitis – giun tim
  • Aelurostrongylus Abstrusus – giun phổi
  • Capillaria spp – giun phổi
  • Thelazia callipaeda – giun mắt

Các triệu chứng nhiễm giun ở mèo là gì?

Nhiều con mèo có ít ký sinh trùng có ít hoặc không có dấu hiệu lâm sàng. Dấu hiệu của một số loại nhiễm trùng đường ruột, chẳng hạn như sán dây, đôi khi có thể được nhìn thấy trong phân hoặc trên lông xung quanh hậu môn. Trong những trường hợp này, thường có thể nhìn thấy các đoạn nhỏ của sán dây. Tuy nhiên, phần lớn trứng và ấu trùng ký sinh trùng đường ruột không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhiễm ký sinh trùng bên trong cơ thể có thể dẫn đến tình trạng cơ thể kém, sụt cân, nôn mửa, tiêu chảy và trong trường hợp nghiêm trọng hơn là thiếu máu, bệnh gan, bệnh thận hoặc rối loạn thần kinh.

Tẩy giun cho mèo của bạn

tẩy giun cho mèo

Giun đũa cực kỳ phổ biến ở mèo con, và vì mèo con có thể bị nhiễm từ sữa mẹ, vì vậy nên tẩy giun ngay từ khi chúng còn nhỏ.Các khuyến nghị phổ biến là:

– Bắt đầu tẩy giun khi được 6 tuần tuổi và tẩy giun lặp lại khi 8, 10 và 12 tuần tuổi. Mèo con nên được tẩy giun hàng tháng cho đến khi được 6 tháng tuổi

– Đối với mèo trưởng thành, chúng ta nên cho mèo cưng uống thuốc tẩy giun hàng tháng kết hợp với phòng ngừa bọ chét và giun tim trong những tháng mùa hè, cũng như kiểm tra phân hàng năm.

Sử dụng sản phẩm tẩy giun nào?

Có nhiều sản phẩm tẩy giun khác nhau có sẵn trên thị trường. Tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ thú y, người sẽ biết những loại giun nào thường xảy ra ở nơi bạn sống và sẽ có thể giới thiệu các phương pháp điều trị hiệu quả nhất và an toàn nhất cho mèo cưng của bạn. Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị có thể dễ dàng thực hiện hơn, chẳng hạn như thuốc tiêm mà bác sĩ thú y có thể tiêm hoặc trộn một viên thuốc nhỏ vào cùng với thức ăn hoặc thậm chí một số giọt có thể bôi lên da.

Thuốc tẩy giun có tác dụng phụ nào không?

Sản phẩm tẩy giun khá an toàn và ít có tác dụng phụ khi sử dụng đúng liều lượng. Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, tiết nhiều nước bọt và rụng tóc tại vị trí bôi thuốc nếu sử dụng sản phẩm bôi ngoài da. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi bất thường nào ở mèo sau khi tiêm thuốc tẩy giun, vui lòng liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Giun có ảnh hưởng đến con người không?

trẻ nhỏ dễ bị lây bệnh

Một số loại giun có thể được truyền sang người. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở trẻ em vì trẻ nhỏ có thói quen cho tay vào miệng sau khi chơi ở đất, cỏ hoặc cát có thể bị ô nhiễm.

Phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch cũng có nguy cơ cao hơn. Khi giun đũa và giun móc truyền từ động vật sang người, ký sinh trùng hiếm khi trưởng thành trong ruột; thay vào đó, ấu trùng giun di chuyển trong các mô của vật chủ (ấu trùng di cư).

Người bị nhiễm giun đũa do vô tình ăn phải trứng hoặc ấu trùng được thải ra trong phân của động vật bị nhiễm bệnh. Người có thể bị nhiễm giun móc khi da tiếp xúc trực tiếp với ấu trùng giun móc ở đất bị nhiễm phân của động vật nhiễm bệnh.

Khi trứng giun đũa vô tình ăn phải, chúng nở ra và ấu trùng ở giai đoạn nhiễm trùng di chuyển qua gan, phổi của người và các cơ quan và mô khác, nơi chúng tạo ra tổn thương và gây ra các phản ứng dị ứng. Nhiễm trùng có thể khiến trẻ bị tổn thương thị giác hoặc thần kinh vĩnh viễn. Nhiễm giun móc gây ra hội chứng ấu trùng di cư trên da, được đặc trưng bởi các tổn thương tiến triển, ngứa dữ dội trên da.

Tổng kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của việc tẩy giun cho mèo cũng như những vật nuôi khác trong gia đình để đảm bảo tốt sức khỏe cho chính bạn, gia đình và thú cưng của mình.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí