logo qpet

Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo an toàn và đúng cách tại nhà 2023

Đỡ đẻ cho mèo sao cho được an toàn, nhanh chóng và đúng cách nhất luôn được các chủ nuôi đặc biệt quan tâm. Bởi vì nếu như bạn không có các kiến thức liên quan đến tình huống này thì sẽ “Boss” chuyển dạ hoặc gặp khó khăn khi sinh nở thì bạn sẽ không biết cách xử lý kịp thời. Và điều này vô tình khiến cả mẹ và con rơi vào nguy hiểm. Ngay bây giờ hãy cùng Qpet.vn đi tìm hiểu những kiến thức về đỡ đẻ cho mèo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do cần biết thao tác đỡ đẻ cho mèo

Trong toàn bộ quá trình mang thai thì giai đoạn chuyển dạ và sinh con mèo rất cần đến sự quan tâm và có mặt của các sen. Đặc biệt là theo như các chuyên gia đã khuyến cáo thì sự có mặt này cực kỳ cần thiết vì chủ nuôi chính là người thân duy nhất đối với mèo mẹ, hỗ trợ dễ dàng hơn trong lúc sinh con. Trong trường hợp mèo bị khó sinh hoặc xảy ra những vấn đề gì ngoài ý muốn thì chủ nuôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ, khắc phục được. Do vậy quá trình này cũng cần đến các kiến thức căn bản nhất định.

đỡ đẻ cho mèo là điều cần thiết nếu như mèo nhà bạn khó đẻ

Xem thêm bài viết: Mèo mang thai bao lâu thì đẻ? Cách chăm sóc mèo sau khi đẻ 2023

làm sao để biết khi nào mèo chuyển dạ?

Để chuẩn bị tốt cho việc tự đỡ đẻ cho mèo tại nhà, bạn buộc phải lưu tâm đến việc nàyBạn có thể không nhận ra thời gian đầu chuyển dạ của mèo, vì vẫn chưa có cơn co thắt rõ ràngthay vì vậy, bé ấy sẽ có vẻ bồn chồn, và thể hiện những hành vi kỳ lạ như liên tục theo dõi hoặc tránh bạn. Mèo cũng sẽ rất hay nghêu ngao và thường xuyên chải chuốt bản thân.

Khi mèo mẹ hầu như sẵn sàng để sinh con, bé sẽ cào và phù hợp định vào hộp làm tổ, và bắt tay vào làm một tiếng rít lớn. một khi bạn nhận ra một chất dịch màu đỏ đã được phát ra, sẽ không lâu cho đến khi những chú mèo con đầu tiên và nhau thai của chúng bắt tay vào làm xảy ra bình thường trong vòng chưa đầy một giờ.

CÁCH CHẲM SÓC MÈO CON MỚI ĐẺ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH

Trong khi sinh, mèo mẹ của chúng ta sẽ “khóc” và âm thanh đau khổ, đấy là điều hoàn toàn bình thườngchúng ta có thể mong đợi được nhìn thấy một con mèo con cứ sau 10 đến 60 phút, và có thể con mèo của chúng ta sẽ ăn nhau thai và nhai qua dây rốn của mèo con. nếu hai giờ trôi qua sau khi bạn phát hiện ra dịch tiết và không có đặc điểm của trẻ sơ sinh, hãy liên hệ với bác sĩ thú y vì có khả năng cần giúp đỡ sinh nở.

Mèo rất giỏi chăm sóc bản thân khi chuyển dạ, Vì điều đó hãy nỗ lực tránh quấy khóc; kiểm tra mèo mẹ cứ sau 15 phút là hoàn toàn phù hợpnếu như “cô ấy” cảm nhận thấy căng thẳng thì bằng mọi cách, cô ấy sẽ làm gián đoạn công đoạn chuyển dạ của chính mình và ngăn việc sinh nở trong nhiều giờ, hoặc thậm chí nhiều ngày đấy!

5 Việc Cần Làm Đối Với Mèo Con 1 Tuần Tuổi - Thichthucung.com

Hãy cùng Qpet.vn giúp cho bạn tổng hợp lại một vài dấu hiệu chuyển dạ tiêu biểu ở những chú mèo sắp sinh:

– Làm tổ: Một hoặc hai ngày trước khi chuyển dạ, con mèo của chúng ta sẽ chọn lựa một nơi yên tĩnh và an toàn để chuẩn bị sinh mèo con. Bạn có thể cố gắng chuẩn bị một khu vực sinh nở cho cô ấy từ một hộp các tông hoặc giỏ giặt được lót bằng khăn hoặc chăn. mặc dù vậy, con mèo của Bạn có thể chọn một điều gì đó hoàn toàn khác như mấy cái giẻ lau êm êm mà bạn để dưới sàn nhà chẳng hạn.

– thay đổi hành vi: Chúng gồm có nhịp độ luôn luôn nghỉ, thở hổn hển, chải chuốt quá mức (đặc biệt là trong khu vực bộ phận sinh dục của cô ấy) và phát ra âm thanh rên rỉ quá mức.

– đặc điểm thể chất của chuyển dạ: có thể có sự giảm nhiệt độ cơ thể bình thường. Con mèo có thể nôn mửa. Bụng có khả năng “rớt” vài ngày trước khi chuyển dạ, và núm vú có khả năng trở nên to hơn và hồng hào hơn.

– Các cơn co thắt sẽ bắt đầu và bạn có thể thấy sự xuất hiện của túi ối. Bạn cũng có khả năng thấy xuất huyết hoặc chất lỏng màu khác.

Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo an toàn tại nhà

Thời gian trung bình mang thai của mèo là khoảng từ 65 – 66 ngày. Để đảm bảo “boss” được an toàn, mẹ tròn con vuông thì các chủ nuôi cần thực hiện các thao tác đỡ đẻ cho mèo đúng quy trình theo các bước chính như sau:

Giai đoạn chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ

Chủ nuôi hãy chuẩn bị một số vật dụng phục vụ cho quá trình sinh nở của mèo bao gồm:

– Khăn hoặc quần áo cũ sạch để lau cho người cho mèo con khi vừa chui từ trong bụng mẹ ra.

– Bông và băng gạc để vệ sinh cũng như dùng trong một số trường hợp cần thiết khác.

– Gel dinh dưỡng hoặc dung dịch Glucose bổ sung cho “boss” khi rặn đẻ mất sức.

– Các dụng cụ y tế như chỉ, panh kẹp, kéo, Povidine,… giúp hỗ trợ cắt rốn cho mèo con trong trường hợp mèo mẹ mệt không tự làm được.

– Thuốc kích đẻ Oxytocin dùng khi mèo mẹ khó đẻ

– Găng tay y tế đã sát trùng để đảm bảo mèo mẹ không bị nhiễm trùng và bảo vệ sự an toàn cho người đỡ đẻ.

– Bình bú sữa hoặc ống xilanh để bơm sữa vào miệng cho mèo con nếu chúng không thể tự bú được.

Giai đoạn trước khi mèo mẹ sinh

Khi mèo mẹ sắp đến ngày dự sinh thì chủ nuôi có thể dẫn chúng đến phòng khám thú ý để kiểm tra tổng thể sức khỏe xem có vấn đề gì không? Đặc biệt là bạn có thể nhờ đội ngũ bác sĩ tư vấn các bước nên làm khi mèo sinh để từ đó có sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Còn khi mèo bắt đầu có biểu hiện của việc chuyển dạ thì hãy chú ý quan sát xem chúng tìm ổ đẻ tại đâu. Ngoài ra chủ nuôi cũng có thể chuẩn bị cho mèo một ổ đẻ thoáng, sạch sẽ trong một nơi kín và tối. Đồng thời đảm bảo không có một con vật nào xuất hiện xung quanh.

Giai đoạn đỡ đẻ cho mèo khi mèo mẹ sinh

Nếu như mèo cưng khỏe mạnh thì lời khuyên là nên sinh thường. Còn nếu như đã vỡ ối được khoảng 30 phút rồi mà chưa thấy mèo có dấu hiệu đẻ thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Khi mèo con đã lọt lòng thì mèo mẹ thường xé rách ối rồi liếm sạch cho con. Còn khi mèo mẹ đã đuối sức không tự làm được thì bạn hãy hỗ trợ nhé!

Cần quan sát khi mèo đẻ để xem mèo có cần giúp đỡ không

Lúc lau sạch xong thì bạn dùng panh kẹp dây rốn cách rốn tối thiểu 1cm để cắt, sau đó sát trùng bằng Povidine rồi dùng chỉ buộc chặt lại. Tiếp đến đặt mèo con trở lại vị trí cạnh mèo mẹ để tìm vú mẹ để bú.

– Trường hợp mèo mẹ rặn tầm 30 phút mà không thấy có mèo con ra đời thì bạn hãy tiêm thuốc kích đẻ Oxytocin. Các mũi cách nhau khoảng 60 phút.

– Trường hợp mèo con mắc trong tử cùng thì dùng gạc lót tay cho vào kèo mèo con ra từ từ theo cơn rặn mèo mẹ.

Cuối cùng bạn hãy kiểm tra xem nhau thai đã được lôi hết ra khỏi cơ thể hay chưa. Vì việc nhau thai còn sót sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng, gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mèo mẹ.

Giai đoạn hậu sinh

Giai đoạn này cũng khá là quan trọng. Chủ nuôi có thể cho mèo mẹ ăn nhau thai của chính mình sau khi sinh vì trong đó có chứa rất nhiều loại dưỡng chất. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn 1 – 2 nhau thai mà thôi, không nên dung nạp nhiều vì mèo mẹ sẽ dễ bị đầy hơi.

Đồng thời cũng nên cho mèo mẹ ăn nhanh một thứ gì đó để lấy lại sức. Cho mèo con bú sữa mẹ trong 24h đầu để lấy chất dinh dưỡng và kháng thể. Tránh tuyệt đối không được cho mèo mẹ tắm khi vừa mới sinh xong.

mèo sau khi sinh cần được quan tâm chăm sóc

Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà đơn giản

Mẹ nào mà chẳng thương con, huống chi loài vật mà quan trọng nhất là mèo; vì chúng rất kỵ hơi người lạ. Nên khi các bạn đỡ mèo đẻ các bạn cần phải chuẩn bị thật chắc kiến thức để quá trình sinh nở trở nên tốt hơn.

Chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ cho mèo

 • Khăn hoặc quần áo cũ: Để lót chỗ mèo con khi mới sinh.
 • Một chiếc khăn sạch: Để lau cho mèo sinh và kích thích mèo con nếu cần.
 • Chỗ sinh đủ lớn cho mèo chẳng hạn như hộp các tông, giỏ đựng quần áo có lót khăn hoặc chăn.
 • Bông, băng gạc hay dung dịch Glucose: chuẩn bị rất đầy đủ cho quá trình sinh con thuận lợi hơn, trong trừ trường hợp mèo mẹ mất sức do rặn nhiều.
 • Găng tay y tếbạn cần đeo để đảm bảo an toàn và tránh hiện trạng nhiễm trùng cho mèo mẹ.
 • Các dụng cụ y tế khác để hỗ trợ cắt rốn cho mèo con, nếu mẹ mẹ không thể tự tay thiết kế.

⇒ Với những dụng cụ dễ dàng, dễ kiếm như trên thì chi phí đỡ đẻ cho mèo sẽ cực kỳ rẻ mà vẫn bảo đảm an toàn.

Hướng dẫn đỡ đẻ cho mèo tại nhà an toàn

Dù mong muốn giúp đỡ mặc dù vậy đừng đến gần mèo khi nó đang sinh, hãy đứng từ xa quan sát và can thiệp nếu thật sự thiết yếuchúng ta có thể bị mèo cào và cắn.

nếu bạn tự hỏi mình có nên đỡ đẻ cho mèo thì đừng lo, bạn hoàn toàn có khả năng thực hiện được. Sau Nó là hướng dẫn chi tiết cách đỡ đẻ cho mèo an toàn ở nhà:

 • Biểu hiện mèo sắp sinh:
  • Thi thoảng nôn
  • Bỏ ăn hoặc giảm ăn
  • Đái rắt
  • Căng thẳng
  • Nước mắt chảy ra và thở bằng mồm…
 • Mèo con được sinh ra trong màng ối của chúng, mèo mẹ sẽ tự liếm rách bọc ối và làm sạch cho con.
 • nếu thấy mèo mẹ đã đuối sức thì bạn phải cần giúp đỡbạn phải cần cẩn thận cắt hoặc xé màng túi, sau đó kích thích hô hấp của mèo con bằng việc dùng khăn chà nhẹ lên mũi và miệng chúng.

Chăm sóc mèo sơ sinh mất mẹ – Pet's Home

chỉ dẫn cách đỡ đẻ mèo mẹ chi tiết cho người mới

 • ngoài những điều ấy rabạn sẽ sử dụng chỉ buộc chặt phần dây rốn để cắt dây phòng khi mèo mẹ không làm được.
 • một khi đẻ xong, mèo con sẽ tự tìm đến vú mẹ bú. tuy nhiên hãy để ý để mèo con không bị mèo mẹ đè lên.
 • Khoảng cách đẻ giữa các con là 30-60 phút, nếu thời gian lâu hơn cần đưa đi kiểm duyệt.
 • Cần kiểm duyệt xem mèo có sót nhau thai không, bởi nếu sót lại sẽ rất nguy hiểm tính mạng của mèo mẹ.
 • Xong xuôi, bạn hãy kiểm kỹ lưỡng lại và để không gian yên tĩnh cho mèo tự chăm con
 • một khi sinh sẽ mất rất nhiều sức, bạn nên cho mèo mẹ ăn nhẹ và uống thật nhiều nước để phục hồi.

Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo quan trọng bạn phải cần biết

 • nếu như mèo vỡ ối được 30 phút mà chưa thấy sinh, thì ngay lập tức gọi thú y để xử lý đúng lúc.
 • Cách đỡ đẻ cho mèo khó đẻnếu như mèo con bị tắc ở tử cung từ 10 phút trở lên thì chúng ta có thể sử dụng băng gạc lót tay để hỗ trợ lôi mèo con ra nhẹ nhàng theo nhịp rặn đẻ. Tránh hoàn cảnh mèo con tắc ở tử cung quá lâu dẫn tới mạch máu dây rốn tắc mèo con sẽ thiếu oxy.

7 Cách chăm sóc mèo con không phải ai cũng biết – Ohmypet Petshop

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về đỡ đẻ cho mèo mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết của Qpet.vn đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất để hỗ trợ “boss” nhà mình sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông. Trường hợp bạn không thể đảm bảo được sức khỏe của mèo mẹ thì cần đưa đến gặp các bác sĩ thú ý để được hỗ trợ nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí