logo qpet

Dấu hiệu chó sảy thai – Những điều chủ nuôi cần biết 2024

Khi chó mang thai, khả năng sảy thai có thể xảy ra bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Vậy dấu hiệu chó sảy thai là gì? Bạn hãy cùng Qpet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: Dấu hiệu chó sảy thai – Những điều chủ nuôi cần biết 2023

Sảy thai là gì?

Sảy thai là sự chết lưu của một bào thai trong thời kỳ mang thai và khả năng thai bị chết lưu có thể xảy ra trong bất kì giai đoạn nào của một thai kỳ và khả năng biểu hiện ra bên ngoài sẽ khác nhau tùy vào giai đoạn của thai kỳ đó.

Có những trường hợp sảy thai xảy ra trong nửa đầu của thai kỳ và việc sảy thai có thể hoàn toàn không bị phát hiện bởi phôi thai thường được tái hấp thu vào cơ thể. Và có những trường hợp, một hoặc nhiều chó con trong lứa có thể bị chết lưu, trong khi những con khác trong lứa vẫn được sinh ra bình thường.

Ở thời kỳ sau của thai kỳ thì sảy thai này có thể dẫn đến nhiều kết quả khác nhau. Chó con có thể bị chết non trước ngày dự sinh. Trong một số trường hợp, thai nhi đã chết có thể đã  lưu trong tử cung và khi đó cơ thể nó vẫn tạo ra một lớp màng bảo vệ xung quanh thai nhi, để cho phép nó vẫn được bao bọc bên trong tử cung của chó mẹ.

Có những trường hợp, việc chết lưu không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với chó mẹ cũng như những bào thai khác; nhưng cũng có  một số trường hợp, nhiễm trùng có thể xảy ra.

Xem thêm bài viết: Chó sợ mùi gì nhất? 9 mùi hương khiến chó tránh xa

Nguyên nhân khiến chó bị sảy thai?

nhiều nguyên nhân không rõ dấu hiệu chó sảy thai

Có nhiều lý do khác nhau khiến một con chó đang mang thai có thể bị sẩy thai một hoặc nhiều con của mình. Bao gồm các nguyên nhân:

– Nhiễm trùng, chẳng hạn như brucellosis, herpes, neospora hoặc toxoplasmosis

– Mức progesterone thấp

– Thiếu hụt dinh dưỡng

– Dị tật thai nhi

– Rối loạn nội tiết, chẳng hạn như bệnh Cushing

– Khiếm khuyết di truyền

– Đáp ứng với thuốc

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây sảy thai, một số giống chó có thể dễ bị hơn những giống khác. Những con chó bị suy dinh dưỡng có nhiều khả năng bị sảy thai, vì chúng thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để mang thai đủ tháng.

Dấu hiệu chó sảy thai là gì?

Sảy thai sớm thường dẫn đến việc phôi bị hấp thụ lại, không có dấu hiệu rõ ràng bên ngoài. Thông thường, sẩy thai sớm chỉ được phát hiện nếu có thai được xác nhận trên siêu âm.

Chó bị sảy thai ở giai đoạn sau của thai kỳ có thể đi kèm với các dấu hiệu lâm sàng, nhưng chúng cũng có thể không có triệu chứng.

Thông thường, một người nuôi chó không nhận ra rằng con chó cái đã bị sẩy thai, vì nó có thể ăn bất kỳ mô bị tống ra ngoài nào trước khi nó được phát hiện.

Một con chó bị sẩy thai có thể hôn mê hoặc suy nhược và có thể bị mất nước nếu nó không ăn hoặc uống. Nếu chó mẹ bị nhiễm trùng, bạn cũng có thể nhận thấy chó mẹ sẽ bị sốt và tiết dịch có mùi hôi từ âm đạo.

Chẩn đoán sẩy thai ở chó

Đưa chó đến thu ý kiểm tra nếu bạn thấy nghi ngờ chó bị sảy thai

Sảy thai có thể không được chẩn đoán nếu người chủ không nhận ra rằng con chó đã mang thai. Điều này đặc biệt đúng khi bắt đầu mang thai, khi chó cái có nhiều khả năng tái hấp thu các mô trước khi sinh và không có dấu hiệu gì về tình trạng của nó.

Nếu bạn nghi ngờ rằng chó cưng của bạn đã bị sảy thai, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra sự hiện diện của bào thai thông qua sờ nắn, chụp X quang hoặc siêu âm, từ đó sẽ phát hiện ra bất kỳ con chó con nào có mặt. Chụp X-quang và siêu âm đặc biệt hữu ích để xác định các chất trong tử cung và xác định khả năng tồn tại của bào thai. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây sẩy thai, bác sĩ thú y có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để tìm nhiễm trùng hoặc các tình trạng tiềm ẩn khác, cần được điều trị để đảm bảo sức khỏe tổng thể của con chó của bạn.

Điều trị và phục hồi cho chó sau sảy thai

quan tâm đến những bé cún hơn khi bị sảy thai

Điều trị cho chó mẹ bị sảy thai tùy thuộc vào tình trạng của chúng. Hạn chế hoạt động của chó và đảm bảo rằng chúng vẫn đủ nước trong khi hồi phục. Nếu bất kỳ bào thai nào vẫn còn sống, bác sĩ thú y sẽ tìm cách giúp chó của bạn giữ thai đến ngày sinh. Nếu không, sẽ cần đảm bảo rằng chó mẹ đã tống hết các mô liên quan đến thai nghén, điều này có thể được xác minh bằng siêu âm.

Nếu thai bị phá bỏ do nhiễm trùng, chó của bạn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh. Tương tự như vậy, bất kỳ tình trạng cơ bản nào khác cũng cần được điều trị và liệu pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch có thể được khuyến nghị nếu con chó của bạn bị mất nước nghiêm trọng.

Tiên lượng khác nhau tùy theo nguyên nhân gây sảy thai, mặc dù hầu hết chó cái sẽ bình phục và có thể thụ thai trở lại trong tương lai, ngoại trừ những con chó đã mắc bệnh brucellosis hoặc nhiễm trùng tử cung.

Chú chó của bạn sẽ cần được bạn quan tâm nhiều hơn trong thời gian hồi phục sau sảy thai. Hầu hết chó cái có dấu hiệu trầm cảm sau khi mất lứa, nhưng nếu có thời gian, nó sẽ hồi phục và trở lại như cũ. Hạn chế hoạt động của chó mẹ trong vài ngày đầu sau khi sẩy thai và đảm bảo rằng cô ấy được tiếp xúc với nước sạch cũng như một nơi yên tĩnh, thoải mái để cô ấy có thể nghỉ ngơi tránh tiếp xúc với những nguồn không đảm bảo vệ sinh.

Theo dõi dịch tiết âm đạo hàng ngày, và báo cho bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường. Khi con chó của bạn hồi phục, lượng tiết dịch sẽ giảm cho đến khi nó ngừng hẳn. Bác sĩ thú y có thể đề nghị kiểm tra theo dõi tùy thuộc vào nguyên nhân gây sẩy thai, đặc biệt nếu có liên quan đến nhiễm trùng.

Tổng kết

Qua bài viết, Qpet hy vọng sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc chăm sóc bé cún của mình trong thời gian mang thai. Qpet.vn xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí