logo qpet

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ? Cách chăm sóc mèo sau khi đẻ 2023

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ – Chăm sóc mèo mang thai ra sao là điều được nhiều bạn nuôi mèo lưu tâmmặc dù vậy trước khi mà bạn chào đón một thành viên mới, bạn cần biết được các dấu hiệu hay gặp của mèo khi mang thai.

Bên cạnh đấy bạn buộc phải nhận biết mèo mang thai bao lâu thì đẻ để có sự chuẩn bị trước khi bé sinh con. Hãy cùng Qpet.vn tìm hiểu kỹ hơn về điều này ở nội dung sau đây nhé!

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Với câu hỏi Mèo mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ thì lời giải thích là khoảng 58 đến 63 ngày, tức là khoảng 9 tuần hoặc có thể ngắn hơn, dài hơn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của từng chú mèo.

trong quá trình mang thai của mèo cưng, con mèo của chúng ta đã không thể hiện bất kỳ triệu chứng cho đến khi nó mới có bầu vài tuần nữa.

Nếu bạn muốn biết làm sao để nhận biết một con mèo có mang thai hay không, có một số dấu hiệu rõ ràng mà bạn sẽ có thể phát hiện thấy sau hai hoặc ba tuần trôi qua trong thời kỳ mang thai của mèo.

Mèo Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? Dấu Hiệu Nhận Biết Chính Xác 99%

Xem thêm bài viết liên quan: Các loại sữa cho mèo con tốt nhất 2023

Đặc điểm mèo mang thai

nắm bắt được đặc điểm mèo mang thai giúp Bạn có thể chuẩn bị ổ cho mèo và có cách thức làm dự sinh tốt nhất cho những cô mèo đắt tiền. Bở vì, đa phần mèo cảnh thường được nuôi tại nhà ít ra ngoài nên cơ dịa có phần mũm mĩn và khó sinh hơn các bạn mèo ta được thả rông. dưới đây là cách nhận biết mèo có mang thai hay không theo cách truyền thống, Bạn có thể đơn giản nhận ra như:

 • thay đổi chu kỳ động dục

Mèo thường có chu kỳ động dục từ 10 ngày đến 2 tuần một lần. việc này thường đi kèm với tiếng kêu la hoặc lăn lộn trên sàn. Khi mèo của bạn mang thai, chu kỳ này sẽ dừng lại.

 • Tăng cảm xúc thèm ăn

“Cô” mèo của Bạn có thể sẽ muốn ăn nhiều hơn trong thời mang thai (khoảng 1,5 lần đối với chế độ ăn uống bình thường của chúng). Bởi lúc này “cô” mèo của chúng ta sẽ không chỉ ăn cho “cô ấy” mà còn cho cả mèo con.

 • Núm vú bị sậm màu

Núm vú của mèo sẽ sưng lên và có màu “hồng”. Chúng có khả năng trông sẫm màu hơn và căng sữa, đặc biệt nếu chúng đã đẻ nhiều hơn một lứa. mặc dù vậy, nó có khả năng không đơn giản để nhận ra dưới một lớp lông sẫm màu.

 • Nôn mửa

Ốm nghén không những là đặc điểm mang thai phổ biến ở người mà cả mèo cũng có thể bị ốm nghén khi mang thai. Thường xuyên nôn mửa có khả năng là đặc điểm cho thấy mèo cưng của chúng ta đang mang thai. mặc dù vậynếu mèo của chúng ta liên tục làm như vậy với hầu hết thức ăn và không có dấu hiệu mang thai khác, đó có khả năng là dấu hiệu của những điều khó khăn sức khỏe nghiêm trọng khác.

tốt nhất bạn nên đưa mèo của bạn đến gặp bác sĩ để thăm khám và phát hiện kịp thời. Dù là mang thai hay bất cứ vấn đề vấn đề sức khỏe nào khác.

 • Tăng cân

Trong giai đoạn mang thai, mèo có khả năng tăng từ 1 – 2 kg (tùy thuộc vào số lượng mèo con mà mèo mẹ đang mang). nếu như bạn nhận ra “cô” mèo của mình tăng cân đột ngột thì đây có khả năng là dấu hiệu cho ta biết “cô ấy” đang mang thai.

 • Thời gian ngủ dài hơn

Mèo trong giai đoạn mang thai thường mong muốn ngủ nhiều hơn đối với bình thường.

 • Hành vi tìm cảm

Nhiều chủ sở hữu vật nuôi nói rằng họ nhận thấy sự gia tăng hành vi tìm cảm của mèo mẹ trong thời gian mang thai. chẳng hạn như mèo có thể search sự lưu ý của chúng ta thường xuyên hơn. nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố và thần kinh của mèo trong thời gian mang thai.

 • Hành vi làm tổ

Mèo chuẩn bị sinh thường tìm những nơi vắng vẻ, yên tĩnh để làm ổ đẻ. Mèo mang thai thậm chí có thể bắt tay vào làm sắp xếp chăn hoặc nóng nảy với những con vật khác về không gian của mình.

 • Bụng sưng to

Bụng sưng to cũng là một trong những dấu hiệu mèo mang thai thường thấytuy nhiênhiện trạng biến đổi này có thể khó thấy hơn ở những con mèo quá cân.

Mèo Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? 10 Dấu Hiệu Mèo Mang Thai

đặc điểm mèo mang thai là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. ví dụ, ăn nhiều hơn và tăng cân đôi lúc là bình thường tuy nhiên khi kết hợp thêm một vài yếu tố như hành vi làm tổ, thời gian ngủ dài hơn, có khả năng là đặc điểm cho ta biết “cô” mèo của bạn đang mang thai.

ngoài ra, để biết được khi nào một “cô mèo” béo phì với bộ lông sẫm màu đang mang thai với các đặc điểm bên ngoài cũng là điều không dễ dàngvì thế, để biết chuẩn xác “cô” mèo của chúng ta có đang mang thai hay không, bạn hãy đưa “cô ấy” đến gặp bác sĩ thú y. Họ sẽ thăm khám và Thông báo cho bạn kết quả chuẩn xác nhất.

Mèo sinh ra bao nhiêu con trong mỗi lứa đẻ?

tùy thuộc vào cơ địa của mỗi con mèo và mỗi giống loài không giống nhau thì số lượng mèo con sinh ra trong một lứa không hoàn toàn giống nhau.

Trung bình, một năm mèo sinh từ 3 – 4 lứa, những lúc khoảng từ 3 – 4 con hoặc nhiều hơn thế. Nhiều nhất có khả năng là 6 con trở lên trong mỗi lứa.

Chuẩn bị gì khi mèo mang thai?

Ngoài việc chăm sóc cho mèo, chúng ta phải có chuẩn bị những gì để giúp mèo vượt cạn được thành công?

Chuẩn bị ổ cho mèo

Mèo có thể sinh con một cách độc lập, có thể tìm được địa điểm an toàn khi bắt tay vào làm có dấu hiệu sinh con. mặc dù vậyđể chắc chắn cho sức khỏe của đôi bạn mẹ con, chúng ta nên làm ổ cho mèo. Chọn địa điểm thật yên tĩnh, sạch sẽ và khung cảnh đủ lớn để mèo có khả năng thoải mái sinh hoạt.

có khả năng làm ổ ở xó bếp, góc nhà, nếu có điều kiện bạn hãy sắm sửa một cái chuồng mới dành riêng cho mèo. Một chiếc chuồng kín đáo, sẽ giúp mèo yên tâm hơn khi không ai có thể làm hại đến đứa con mới chào đời của mình. Vậy nên, có một ngôi nhà mới sẽ khiến cho mèo có tinh thần tự tin hơn, giảm được tình trạng stress, và không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Quá trình Ngầu đẻ, đỡ đẻ cho mèo (vì sao mèo mẹ ăn thịt mèo con) - YouTube

Chuẩn bị các đồ dùng khác

Khi mèo mang thai đã được gần 2 tháng, chúng ta cần chuẩn bị thêm những đồ dùng cần thiết, để mèo mẹ sinh mèo con được an toàn hơn:

 • Miếng thấm: Khi mèo sinh con sẽ chảy ra rất nhiều nước ối và máu, chúng ta phải có lót miếng thấm nơi mà mèo mẹ sẽ sinh con.
 • Khăn: Hãy chuẩn bị khăn để lau dọn sạch sẽ sau khi mèo sinh xong. Hoặc có thể thay tấm lót mới để chắc chắn vệ sinh sạch sẽ cho mèo con.
 • Đệm sưởi: Vào mùa đông, đệm sưởi rất quan trọng. Mèo con khi mới sinh ra chưa quen với thời tiết bên ngoài cần phải được giữ ấm, nhằm giúp chúng không bị cảm lạnh. tuy nhiên, phải đặt một chiếc khăn sạch trên đệm phủ, trước khi cho mèo nằm lên.
 • Túi rác: Chuẩn bị túi rác để loại bỏ đi những chiếc khăn bẩn
 • Chỉ nha khoa, kéo: một vài mèo con sau khi sinh không được mèo mẹ cắt dây rốn, vậy nên chúng ta cần sử dụng chỉ nha khoa để buộc dây rốn này lại, sau đó dùng kéo sạch cắt chúng đi.

Những vật dụng cần thiết khi nuôi mèo và những shop bán uy tín

Tham khảo các kỹ năng đỡ đẻ cho mèo

Sau một thời gian mèo mang thai, chúng cũng phải sinh con. Và việc chúng ta cần làm bây giờ chính là giúp mèo được sinh con một Cách tốt nhất. Vì một vài chú mèo khi sinh sẽ không gặp may mắn, và gặp các vấn đề nguy hiểm như:

 • Các cơn co thắt kéo dài khi chưa sinh: một số thú cưng sẽ có thời gian chuyển dạ khá lâu, các cơn co thắt kéo dài làm cho mèo trở nên đuối sức, và không thể bắt đầu sinh con được nữa. Vì vậychúng ta phải có phải phát hiện ra vấn đề này để kịp đưa mèo đến cơ sở thú y thăm khám.
 • Sót nhau: Sót nhau là vướng mắc rất nguy hiểm so với mèo một khi sinh con. Phần nhau sót lại có thể khiến tử cung của mèo bị nhiễm trùng. chúng ta phải có quan tâm đến các nhau thai một khi sinh con, số lượng nhau thai phải bằng với số lượng mèo con được sinh ra. Hoặc nếu như sau khi sinh, mèo mẹ vẫn còn bị những cơn đau kéo dài tác động, chứng tỏ nhau thai vẫn còn sót lại ở bên trong.
 • Mèo con nằm trong âm đạo: Khi sinh mèo con, thường phần đầu có thể được sinh ra trước. nhưng nếu như một khi thấy phần đầu của mèo con, nhưng mèo mẹ vẫn chưa thể sinh ra chú mèo con này, và thời gian đã hơn 10 phút, con người hãy rất nhanh gọi bác sỹ để được trợ giúp đúng lúc. Vì nếu như để quá lâu, mèo con sẽ bị ngạt, chết trước khi được ra đời.
 • Xuất huyết sau sinh: Việc xuất hiện sau sinh là chuyện rất thông thườngnhưng nếu việc xuất hiện kéo dài, và ngày càng nhiều, chúng ta cần đưa thú cưng rất nhanh đến cơ sở y tế để được xử lý đúng lúcnếu như tình trạng này không được giải quyết, mèo của Bạn có thể bị chết.

Như vậy, chuẩn bị kiến thức để đỡ đẻ cho mèo là một sự chuẩn bị rất cần thiếtnếu như chúng ta không có nổi thời gianHãy tự tin rằng bạn đã liên lạc được một người đỡ đẻ giỏi, có trải nghiệm. Hoặc có khả năng liên lạc trước với cơ sơ thú ý, để chắc chắn mèo của chúng ta được sinh đẻ một Cách tốt nhất.

Một vài lưu ý khi mèo đang sinh con

trong lúc chuyển dạ hay sinh con, bạn chỉ nên đứng phía xa xa và quan sát mèo trong yên lặngnếu bạn gây ra tiếng động như phá rối chúng, mèo mẹ sẽ bỏ đi chỗ khác để sinh ngay và việc này rất nguy hiểm đối với mèo mẹ.

Ở một vài trường hợp mèo mẹ không liếm thì bạn phải cần can thiệp ngay, bạn phải phá vỡ lớp màng ngoài và dùng khăn lâu khônhưng cần cam kết rằng tay của chúng ta phải sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn.

NTN - Lần Đầu Thấy Mèo Đẻ (First Time I Saw The Cat) - YouTube

Một khi mèo sinh xong, bạn nên kiểm tra mèo mẹ có để sót lại nhau thai hay không. nếu có bạn nên lấy chúng ra ngay để tránh hoàn cảnh mèo mẹ bị nhiễm trùng. nhưng bạn phải nhớ thật cẩn thận vì Có thể sẽ khiến mèo bị tử vong.

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo an toàn và đúng cách tại nhà 2023

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi mèo mang thai bao lâu thì đẻ rồi phải không nào. hy vọng qua bài content các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thời gian mèo mang thai, dấu hiệu mèo mang thai cũng như cách chăm sóc mèo mang thai đạt kết quả cao nhất. QPet.vn Chúc các bé mèo của bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và chào đón những thành viên mèo mới trong gia đình mình.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí