logo qpet

Hướng dẫn cách nuôi mèo cơ bản 2023: Cần lưu ý những gì?

Bạn muốn nuôi mèo? Nhưng bạn là một newbie không biết nên bắt đầu vào đâu và cần tìm cách nuôi mèo cơ bản để có thể nuôi mèo đơn giản hơn. Thực ra cách nuôi mèo cưng không hề phức tạp, chỉ cần bạn là một người kiên nhẫn, yêu thương mèo và làm theo những gì được hướng dẫn dưới đây của qpet.vn về cách nuôi mèo để có thể nắm được những phần quan trọng trong khi nuôi mèo.

Khi nào có thể mang mèo con về nhà để nuôi?

Thời điểm phù hợp để mang những chú mèo con về với ngôi nhà mới luôn là đề tài được mọi người thảo luận sôi nổi và nhiệt tình.

Có ý kiến cho rằng trên 8 tuần là thời điểm thích hợp để bé mèo cưng hòa nhập với môi trường mới. mặc dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng trên 12 tuần mới là độ tuổi phù hợp. Vậy đâu sẽ là đáp án đúng nhất?

Theo một nghiên cứu, các nhà khoa học đã Lựa chọn độ tuổi lý tưởng để mèo nhỏ dễ dàng thích ứng với mái nhà mới là trên 8 tuổi.

Đây sẽ là khoảng thời gian ổn giúp chú mèo có đủ sự tự tin để bước chân tới những mảnh đất mới. Khi mèo con từ 12 tuần trở lên, cảm giác trải nghiệm chậm lại, mèo nhỏ sẽ khó hòa nhập khi bước tới những địa điểm mới.

Cách để mèo làm quen nhà mới nhanh

Giúp cho mèo quen với môi trường mới

Khi về nhà mới để mèo con có khả năng nhanh chóng thích ứng với môi trường sống mới thì bạn cần tạo một không gian gần gũi và thân thiết với mèo. Bạn nên tạo cho chú mèo một không gian riêng và tuyệt đối không để chúng gần gũi với các vật nuôi khác vì có khả năng chúng dễ gây hiểu lầm, đánh nhau khiến chú mèo hoảng lo lắng hơn.

Tạo điều kiện cho mèo quen với môi trường mới

Chuẩn bị những đồ dùng thiết yếu cho mèo

Để giúp chú mèo có một cuộc sống tốt ở nhà thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mèo một cuộc sống tốt nhất, bao gồm:

Cát vệ sinh: Chọn loại có khả năng khử mùi, thấm hút nhanh và đáng chú ý vẫn chưa có bụi để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Nhà vệ sinh cho mèosử dụng nhà vệ sinh cho mèo vừa để cát không văng ra ngoài vừa giúp đảm bảo vệ sinh.

Bát ăn: Chọn loại bát ăn bằng chất liệu an toàn, nên chọn loại bát 2 ngăn để có thể vừa đựng nước vừa đựng thức ăn và một khi ăn xong bạn nên vệ sinh thật sạch sẽ nhé!

Thức ăn cho mèo: Thức ăn mà mèo ưa chuộng là pate và một vài loại đồ khô, về pate thì Bạn có thể tự tay chế biến pate để đảm bảo hợp nhãn cũng giống như bảo đảm vệ sinh.

Làm thế nào để mèo làm quen nhà mới nhanh

Lược chải lông cho mèo: Bạn nên đến shop chuyên bán đồ cho mèo và chọn mua chiếc lược chải lông ổn với bộ lông của chú mèo nhà mình, đồng thời nên chải lông cho mèo từ 1-2 lần.

Chọn sữa tắm cho mèo: Sữa tắm cho mèo cũng được bán ở các cửa hàng bán đồ chuyên dụng dành cho mèo và chúng ta có thể đến đây tìm mua nhé!

Đồ chơi cho mèochúng ta có thể tìm mua một số đồ chơi cho mèo như: Bóng, chuột, cần câu mèo để chơi đùa với mèo,….

Xem thêm: Cách tính tuổi mèo nhanh và chính xác

Dành tình yêu thương nhiều hơn cho mèo cưng

Chú mèo mới về còn lạ nhà nên bạn hãy dành thật nhiều tình yêu thương cho chúng nhé! Hãy ở trong phòng với chú mèo thật nhiều, cùng chơi đùa với nó nhưng cũng không được ôm và vuốt ve nhiều vì Có thể sẽ khiến chú mèo cảm nhận thấy khó chịu.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi nhận nuôi mèo

Chuồng, lồng nuôi và phụ kiện cho mèo

cũng như con người, một chú mèo cũng mong muốn được nghỉ ngơi tại không gian riêng tư. bởi vậy, khi hỏi nuôi mèo cần gì thì đầu tiên bạn nên chuẩn bị cho mèo một địa điểm ở sạch sẽ, khô ráo để chúng có nơi ngủ và nghỉ ngơi, có khả năng là chuồng hoặc lồng nuôi cho chúng. ngoài những điều ấy ra, hãy lưu ý lót giường cho mèo bằng khăn hoặc khăn mềm, ấm và vệ sinh ổ mèo thường xuyên để giữ mèo ở trong nhà.

 • Bạn nên chuẩn bị thêm chậu cát bởi vì mèo nuôi trong nhà nên có chậu cát để đi vệ sinh. Bạn nên đặt chậu ở địa điểm nào yên tĩnh, dễ chọn lựa để mèo có thể thân thuộc và tránh di chuyển nhiều.
 • Bên cạnh chậu cát, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mèo vòng cổ và thẻ tên. Vòng cổ có thẻ tên nên được đeo cố định trên cổ mèo mọi lúc, mọi nơi. Trên thẻ phải có tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn để dự phòng mèo bị đi lạc. ngoài những điều ấy ra, cào móng là một trong những thói quen và nhu cầu bẩm sinh của mèo nên bạn cần mua thêm bàn cào nếu không thì bất kỳ đồ đạc nào trong nhà của chúng ta cũng sẽ trở thành đối tượng để chúng “dũa móng”.
 • Bạn nên chuẩn bị một bàn cào bằng bìa cứng hoặc cột cào bằng dây thừng để thỏa mãn sở thích này của mèo. Mèo cũng rất thích chơi đùa, quan trọng là chơi đùa một mình với các đồ chơi của chúng. bởi vậy bạn nên trang bị cho mèo nhà mình những loại đồ chơi ưa thích và an toàn đối với chúng.

Thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Thức ăn cho mèo là thứ không thể bỏ qua khi giải đáp cho câu nuôi mèo cần những gì. Thức ăn dành cho mèo được phân chia theo từng giai đoạn và độ tuổi không giống nhau của chúng.

 • đối với mèo con, đây chính là thời kỳ cần thiết để phát triển xương khớp nên chúng cần nhiều chất béo và protein hơn đối với mèo trưởng thành.
 • Mèo con từ ba tuần không thể không phải ăn thức ăn mềm.
 • đối với mèo trưởng thành, thức ăn cho mèo đóng hộp và cả thức ăn khô đều có khả năng mang lại dinh dưỡng rất đầy đủ cho chúng.
 • Mèo yêu cầu chủ yếu là các chất như taurine, axit amin cho tim và mắt. Vì vậy, để mèo sáng tạo và khỏe mạnh, bạn nên chuẩn bị cho mèo các kiểu thức cao chất lượng cao chỉ dùng cho chúng.

Chi phí và thời gian

tùy thuộc theo mong muốn, sở thích của mèo và điều kiện kinh tế của bạn mà chi phí nuôi mèo được chia thành các loại chi phí chính như:

 • khoản chi hàng tháng gồm có chi phí mua thức ăn, pate, thay cát và nhà vệ sinh cho mèo
 • chi phí y tế như khoản chi triệt sản, tiêm phòng và kiểm duyệt thú ý từng năm.
 • ngoài những điều ấy ra bạn buộc phải chuẩn bị kinh phí cho các loại khoản chi khác như mua đồ chơi hay phụ kiện cho mèo.

Khi quyết định nuôi mèo, bạn phải xác định rằng bạn sẽ phải tập trung thời gian để cho chúng ăn cũng giống như chải lông hay vệ sinh chỗ ngủ của chúng sạch sẽ mỗi ngày. Bên cạnh đó, mèo là con vật cần nhiều tình cảm từ chủ nuôi nên bạn cũng cần thời gian để vui chơi với chúng nhiều hơn, cùng vui đùa, ôm ấp chúng.

ngoài ra, bạn cũng cần khá nhiều thời gian để nghiên cứu và học cách nuôi mèo con và cách đào tạo mèo nghe lời hay đi vệ sinh đúng chỗ từ những người có kinh nghiệm lâu năm.

Kiến thức về chăm sóc, nuôi dạy mèo

 • Cách nuôi mèo con

Mèo con khi mới đẻ chúng hoàn toàn nhắm mắt, tuy nhiên chúng có khả năng tự tìm vú mẹ để bú và mèo mẹ sẽ tự dọn vệ sinh cho mèo con trong suốt thời gian cho con bú sữa. Thức ăn trọng điểm của mèo con là sữa mẹ, nên thời gian mèo nuôi con bạn cần phải nuôi dưỡng, chăm sóc mèo mẹ chu đáo.

Bạn nên cho mèo mẹ ăn 3 – 4 bữa/ngày bằng thức ăn dinh dưỡng dành riêng cho mèo. Trong hoàn cảnh mèo mẹ ít sữa, mèo con bị đói thì bạn hãy cho mèo mẹ uống thêm sữa bò pha với nước ấm để có khả năng tăng thêm lượng sữa nuôi con. Ki mèo con được 35 ngày tuổi, chúng ta có thể tập cho chúng ăn bằng bột pha hoặc cơm nhão. Sau 45 ngày tuổi, khi mèo con có thể tự ăn cơm là chúng đã đủ độ lớn để tách khỏi mẹ.

 • Cách nuôi mèo đẻ

Khi thấy mèo mẹ có biểu hiện sắp đẻ, bạn cần phải làm ổ cho mèo đẻ. Ổ đẻ nên được làm bằng hộp các tông hay chậu nhựa có lót vải mềm. Bạn nên đặt ổ đẻ ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh và ít người qua lại.

 • Cách nuôi mèo trưởng thành

Khi mà bạn mới mang mèo về nhà, bạn phải buộc dây cố định vào cổ mèo với dây buộc cổ có nút dễ cởi nhưng không dễ bị tụt ra và làm mèo nghẹn cổ. Dây buộc nên dài khoảng 80 – 100 cm và bạn cần cột mèo cố định vào một địa điểmgiai đoạn đầu, bạn cần quan tâm thường xuyên quan sát và thay đệm lót cho mèo, sau thời gian khoảng 3 ngày là mèo có thể quen nhà và chúng ta có thể thả mèo tự do.

Tiêm phòng cho mèo

Mèo cần phải tiêm phòng để tránh các kiểu bệnh. Trong giai đoạn đầu đời, mèo mẹ có thể làm hạn chế năng lực miễn dịch của mèo con cho dù sữa mẹ cung cung cấp cho chúng một lượng kháng thể nhất địnhVì điều đóbạn cần đưa mèo đi đến bác sĩ thú y để tiêm phòng khi cần thiết.

Bạn nên tiêm phòng cho mèo để phòng chống các bệnh như: viêm mũi, viêm khí quản truyền nhiễm, bệnh ghẻ và bệnh dại. lưu ý là bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ thú y và đưa mèo đi tiêm phòng các loại vắc xin phù hợp theo từng độ tuổi.

Cẩm nang cách nuôi mèo con trong từng giai đoạn

Tùy thuộc vào độ tuổi, chúng ta sẽ tạo ra nên các cách nuôi mèo con, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho mèo. Cùng chúng mình tham khảo qua những sẻ chia phía dưới nhé.

Cách nuôi mèo con, mèo sơ sinh mới đẻ

nuôi mèo con

Xilanh sẽ là cánh tay đắc lực của bạn khi chăm sóc mèo con

Mèo con trong giai đoạn mới đẻ còn rất nhỏ và yếu nên không thể di chuyển, việc đi lại của mèo trọng điểm là bò.

Vì vậy, cách nuôi mèo con hiệu quả nhất trong thời điểm này chính là nguồn sữa giàu dinh dưỡng của mèo mẹ.

Bạn hãy thấm nước tiểu của mèo mẹ vào khăn và quấn quanh mèo con khi bú sữa để tạo cảm giác thân thuộc cho chúng. ngược lạinếu như không tìm được mèo mẹ đẻ bú ké, bạn cần lưu ý một vài việc sau:

 • sử dụng đèn sưởi hoặc khăn lông để giữ ấm cho mèo nhỏ mọi lúc mọi địa điểm.
 • Cho mèo uống sữa bột bằng xilanh y tế nếu không tìm được sữa của mèo mẹ. Hãy đun ấm sữa ở nhiệt độ 40°C và khử trùng cẩn thận bình sữa và xilanh.
 • Cho mèo con bú 3 đến 4 lần trong một ngày.
 • Hòa canxi vào sữa để mang lại thêm chất dinh dưỡng cho mèo, ⅙ viên cho một ngày.
 • rất nhanh đưa mèo tới gặp bác sĩ thú y nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường như: tiêu chảy, mệt mỏi,…
 • Do còn yếu ớt nên mèo chưa thể tự vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, bạn hãy sử dụng khăn mềm để vệ sinh cho mèo con, quan trọng nhất là những khu vực kín.

Cách nuôi mèo con giai đoạn 1-2 tháng tuổi

Ở giai đoạn 1-2 tháng tuổi, bạn có thể chăm sóc và nuôi dưỡng như mèo sơ sinh. Ngoài hai bữa ăn mỗi ngày là sáng và tối, chúng ta có thể hòa thêm canxi với sữa (1/8 – 1/6 viên) để đem đến cho mèo thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Khi mèo đã mọc răng, chúng ta có thể thêm vào cơm một số thức ăn khác như: Thịt lợn, thịt gà, hải sản,…Hương vị thơm ngon của hải sản sẽ kích thích vị giác, giúp chú mèo thêm ham ăn.

menu thường nhật của mèo nên xoay quanh những món như: Cháo trộn với nước thịt, thịt cá xay nhỏ, nước biển khô hòa cùng đường…Tuyệt đối không cho mèo ăn xương là một cách con mèo con ăn an toàn.

Hãy huấn luyện cho mèo cách ăn uống và nghỉ ngơi có khoa học, ngủ từ 11h và thức dậy lúc 6h. việc này sẽ tạo thói quen tốt, giúp ích và cải thiện tình trạng sức khỏe của mèo.

Bạn nên quan sát sức khỏe của mèo thật kỹ lưỡng và đều đặn. nếu như xảy ra bất kỳ một triệu chứng nào, hãy nhanh tay mang chúng đến cơ sở thú y gần nhất để các bác sĩ có thể thăm khám và chữa trị.

Sữa tắm chất lượng sẽ mang tới cho mèo bộ lông sạch sẽ và mềm mại

ngoài ra, khi làm sạch chú mèo, bạn hãy dùng các kiểu sữa tắm chuyên dụng hay những hàng hóa điều trị ve rận. điều này sẽ mang đến một diện mạo xinh đẹp; một lớp lông linh hoạt cho chú mèo nhỏ.

Cách nuôi mèo con giai đoạn 2-6 tháng tuổi

Hương vị thơm ngon của hải sản sẽ giúp chú mèo thêm ham ăn

Giai đoạn từ 2-6 tháng của mèo sẽ là thời điểm phát triển, chúng bắt tay vào làm phổng phao, béo mập và có da có thịt. Vì điều đó, bạn phải xây dựng khẩu phần ăn mới cho mèo, chỉnh sửa cách chăm mèo con.

chúng ta có thể tiếp tục cho mèo uống sữa hoặc ngừng. Ngoài việc sử dụng canxi đều đặn, bạn hãy bổ sung thịt, hải sản, rau củ quả…vào menu thường nhật để cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho mèo.

Hãy bắt tay vào làm tập cho chúng ăn hạt khô sau tuần thứ 10. nếu như chưa quen với hạt khô, Bạn có thể hòa chung với sữa hoặc nước để chúng dễ ăn. Một khay nước sạch luôn bên cạnh mèo là điều thiết yếu và cần chú ý.

Tạo thói quen phơi nắng thường nhật cho mèo để đẩy mạnh sức đề kháng và hạn chế được đa dạng bệnh. đồng thời, tắm rửa sạch sẽ hàng tháng cho mèo để giảm bớt các bệnh về da và lông.

Bạn hãy tẩy giun định kỳ, 1 tháng 1 lần và tiêm vacxin phòng bệnh cho mèo dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để đóng góp khỏe cùng thể trạng của mèo luôn được tốt nhất.

Cách nuôi mèo con từ 6 tháng tuổi trở lên

Bạn có thể đơn giản và nhàn nhã hơn trong công việc chăm sóc và nuôi mèo con trong giai đoạn trên 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm mèo cứng cáp, khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

mặc dù vậy, bạn cũng cần chú ý một vài điểm trong cách chăm mèo con như:

 • giữ vững khẩu phần ăn uống đã được xây dựng từ trước đây.
 • Tiêm phòng vacxin và cho mèo tẩy giun định kỳ theo tháng/ năm.
 • Hạn chế việc đổi chủ với những chú mèo trên hai tuổi vì không chỉ khiến chúng bị sốc tâm lý.
 • huấn luyện và tạo những thói quen tốt cho mèo từ sớm vì càng cao mèo càng khó thay đổi.
 • Nên cho mèo vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe và thể chất.
 • Vệ sinh sạch sẽ và cẩn thận cho mèo; đáng chú ý những địa điểm kín, những địa điểm bẩn thỉu…
 • Hạn chế cho mèo dùng các loại thức ăn gây ngộ độc thực phẩm như chocolate, thức ăn hết hạn, thức ăn ôi thiu…

Trong giai đoạn này, bạn hãy rất nhanh đưa chúng gặp bác sĩ thú y nếu có những biểu hiện bất thường như: Nổi mẩn, nôn, đi ngoài, sụt cân…

Việc phát hiện và điều trị từ sớm các kiểu bệnh sẽ giảm bớt được những tình huống xấu.

Kinh nghiệm nuôi mèo con từ chuyên gia thú y

Cùng chúng mình lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm hướng dẫn nuôi mèo con từ người có chuyên môn thú ý để có thêm nhiều kiến thức có ích.

Không cho mèo con tự do chạy bên ngoài

Mèo con chạy ra bên ngoài rất dễ bị tai nạn hoặc bị ngã dẫn đến chấn thương hoặc thậm chế có khả năng tử vong. Vì điều đó, bạn hãy giữ chân chú mèo của mình ở nhà bằng việc cho bé mèo ở trong chuồng hay đóng kín tất cả các cửa.

đặc biệt, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, mèo rất dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm và khó chữa trị. Vậy nên, giữ mèo ở nhà là cách bạn bảo vệ sự an toàn cho chúng.

nếu như không may nhiễm bệnh hay bị thương do leo trèo, bạn nên rất nhanh mang chúng đến gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra và được điều trị sớm nhất.

Tránh xa mèo con khỏi nhà bếp và đồ nguy hiểm

Nồi nước sôi cùng nhiệt độ cao của bếp lò sẽ gây nguy hiểm cho mèo, khiến chúng bị bỏng nhẹ hay nặng hơn là tử vong.

Vì điều đó trong thời gian nấu cơm, bạn hãy cách ly chúng ra khỏi khu vực bếp núc. Bạn có thể nhốt chúng vào trong chuồng kín hay xích lại bằng dây.

không chỉ vậy, thực ăn thường nhật của chúng ta cũng rất độc với mèo. Do hệ tiêu hóa không được ổn định nên sẽ khiến chú mèo bị ngộ độc thức ăn.

một vài thực phẩm gây hại cho mèo mà bạn cần lưu ý như: Hành tây, tỏi, bánh nho, nho, đồ sống,…

cách cho mèo con ăn

Giữ mèo trong chuồng khi mà bạn nấu cơm là một mẹo nhỏ kinh nghiệm nuôi mèo con

ngoài những điều ấy ra, khí độc Carbon Monoxide cũng là vướng mắc mà bạn cần chú ý. Mèo là động vật thích nằm gần lò sưởi nên chúng rất dễ hít phải loại khí độc này, dẫn đến tình trạng: Chóng mặt, mệt mỏi hay uể oải.

nếu như không may hít phải, bạn nên đưa mèo ra không gian thoáng đãng để chúng hít thở không khí trong lành. Sau đấy, hãy rất nhanh đưa chúng đến bệnh viện thú y để được thăm khám cụ thể.

Chơi đùa với mèo con để tăng sự thân thiết

Chơi đùa cùng mèo sẽ giúp những mối quan hệ giữa bạn và thú cưng xích lại gần nhau hơn. điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đào tạo cho mèo sau này.

phía dưới là một số trò chơi đơn giản cùng cách chơi mà chúng ta có thể tham khảo:

 • Ném những quả bóng ra xa hay cho chú mèo bắt điểm sáng của tia laze là những trò chơi đơn giản nhưng rất đáng tiền và thú vị. Chú mèo con sẽ có thêm nguồn năng lượng và sợi dây liên kết giữa bạn và chúng sẽ được khăng khít hơn.

hướng dẫn nuôi mèo con

Cách nuôi mèo con tốt là thường xuyên vui chơi cùng mèo để tăng sự thân thiết

 • Để mèo con ngắm nhìn dòng nước chảy trong bồn tắm sẽ giúp chúng hiểu và thích thú hơn với nước, giảm đi nỗi lo lắng khi tiếp cận.
 • dành thời gian vui chơi với những hoạt động ngoài trời sẽ giúp bạn dễ dàng tăng sự thân thiết với chúng.

Cần tạo thói quen vệ sinh và sinh hoạt tốt cho mèo con

Tạo thói quen vệ sinh và sinh hoạt cho mèo từ sớm sẽ giúp bạn nhàn nhã hơn trong quá trình chăm sóc mèo con.

Đi vệ sinh

Với những chú mèo dưới 2 tuổi, bạn nên nghiêm khắc phê phán hành vi tiểu bậy thông qua việc đánh nhẹ vào đầu hoặc mông.

Sau đó, bạn hãy đưa chúng đến nơi đi vệ sinh, đưa chúng lại gần và dặn dò cẩn thận. chỉ cần nhắc nhở mèo từ 2-3 lần là sẽ tạo được thói quen cho chúng.

Với mèo trên 2 tuổi, do đã trưởng thành nên bạn phải cần nói nhẹ nhàng, chắc chắn chúng sẽ nghe lời. Bạn nặng lời, nói to sẽ khiến chúng bực bội, khó chịu và làm những hành động nghịch ngợm, quấy phá.

đặc biệtbạn cần thường xuyên thay cát và làm sạch khay đi vệ sinh. Những khu vực kín đáo, thoáng mát và ít người qua lại sẽ là nơi phù hợp để chú mèo xử lý nhu cầu.

Vệ sinh răng miệng

một vài bệnh về răng như: Cao răng, răng yếu, hôi miệng, răng lỏng lẻo,.. Là những bệnh thường xuyên gặp phải ở mèo.

Dù không nguy hiểm tới sức khỏe tuy nhiên chúng sẽ liên quan tới công đoạn sinh hoạt, làm giảm tuổi thọ của mèo. Vì điều đó, bạn hãy chú ý một vài công thức phòng tránh dưới đây:

 • Vệ sinh răng cho mèo hàng ngày bằng bàn chải cùng kem đánh răng chuyên dụng.
 • Việc làm sạch răng không được kéo dài quá 30 giây.
 • Trước khi đánh răng, hãy cho chú mèo nếm thử trước vị và mùi hương của thuốc đánh răng.
 • Thường xuyên kiểm tra những khu vực khó làm sạch hay những vết bẩn tích tụ lâu ngày vì đấy sẽ là địa điểm sinh sôi và phát triển của nhiều mầm bệnh.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về cách nuôi mèo con cơ bản. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí