logo qpet

[Mẹo] Cách tính tuổi mèo nhanh và chuẩn xác

Có phải bạn đang tìm hiểu về cách tính tuổi mèo theo tuổi người là bao nhiêu không? Có nhiều giả thiết cho rằng: một năm của con người tương đương với bảy “năm tuổi mèo”. nhưng trên thực tế, một con mèo được một tuổi sẽ trưởng thành hơn nhiều so với một đứa trẻ được bảy tuổi. Bài viết sau đây qpet.vn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính tuổi mèo ra sao theo tuổi người hoặc qua ngoại hình của chúng.

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Một kỷ lục thế giới về tuổi thọ của mèo là 32 năm, tức là khả năng sống lâu nhất của một chú mèo lên đến 32 tuổi. tuy nhiên, xét chung cho tất cả loài mèo thì tuổi thọ trung bình được ước tính là 15-16 năm tuổi. Theo đấy, vòng đời của một chú mèo cưng sẽ trải qua những giai đoạn sau:

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

5-12 Ngày đầu tiên: Giai đoạn mới chào đời, mắt còn lim dim, dần dần thích ứng với môi trường mới.

8-12 ngày: mắt mở hoàn toàn

16-20 ngàybắt tay vào làm tập bò trườn lung tung khắp nhà

Từ 3-4 tuần tuổi: Mèo bắt tay vào làm biết nhai được các vật cứng hơn, xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên.

Từ 6 tuần tuổi: Giai đoạn này, mèo con bắt đầu nên được cai sữa mẹ. Chúng tập bắt chước theo các thói quen của mẹ và tập ăn những đồ ăn như mẹ của chúng.

Từ 8 tuần tuổi: Mèo có ý thức sống độc lập với mẹ, dần tách biệt với mẹ của chúng.

6 tháng tuổicải thiện bộ răng bằng việc bắt đầu thay răng.

Từ 7-9 tháng tuổi: Giai đoạn bắt tay vào làm có trend tìm bạn tình và kết đôi, sinh sản. đối với mèo cái sẽ hành kinh lần đầu tiêncó khả năng mang thai và sinh con.

6-8 nămcông việc của mèo bị hạn chế hơn bởi tuổi tác, răng bắt đầu ố vàng.

Trên 12 năm: Mèo yếu dần và già hơn, ăn ít hơn vì hệ tiêu hóa đã yếu.

Giới hạn 15-16 năm tuổi: Thời kỳ cuối đời của mèo, dễ xảy ra các căn bệnh tới tim, gan, phổi,… Thể trạng của mèo cực kỳ yếu.

Cách tính tuổi mèo như thế nào?

Hiện tại có quá nhiều cách để tính tuổi mèo. mặc dù vậy, không phải cách tính tuổi nào cũng chính xác. qpet.vn sẻ chia đến bạn những cách tính độ tuổi mèo đạt kết quả tốt và chuẩn xác.

Cách tính tuổi mèo bằng phần mềm

Các phần mềm tính tuổi mèo công việc sáng tạo với công nghệ nhận diện về gương mặt thú cưng. Công nghệ sẽ tự động nhận diện các phần trên gương mặt mèo từ đấy đo đạt bằng các thuật toán để tính toán độ tuổi của mèo.

Cách tính tuổi mèo bằng phần mềm

thường thì các app này hoạt động với độ chính xác khá cao. mặc dù vậy, giữa các phần mềm tính tuổi mèo vẫn có sự chênh lệch cụ thể. Độ chênh lệch này không quá nhiều nên bạn có thể thử nghiệm thử. Hiện tại có khá nhiều chương trình tính tuổi mèo, chúng ta có thể lên internet để Lựa chọn.

Cách tính tuổi mèo theo ngoại hình

Về ngoại hình, Bạn có thể nhận diện thông qua những đặc điểm sau:

 • Các tính tuổi mèo qua ánh mắt: Mắt của mèo con thường khá mịn và sáng. đối với mặt mèo già thì sẽ khá mờ và có vết nứt. ngoài những điều ấy ra, sau 12 tuổi mắt của mèo thường sẽ có vần đục. nếu mèo thường hay chảy nước mắt, chảy ghèn thì mèo của chúng ta đã già.
 • Tính độ tuổi mèo qua bộ lông: Mèo con thường sở hữu bộ lông mềm và mịn. đối với những mèo lớn tuổi thì bộ lông sẽ dày, thô hơn và xuất hiện những mảng lông màu xám.
 • Cách tính tuổi mèo qua cơ và xươngthông thường, mèo con và mèo trưởng thành có phần cơ, xương đang dần được định hình. Các chú mèo thường khá thích vận động nhiều và cơ thể của mèo khá cân đối. Với với mèo già trong nhiều trường hợp sẽ béo lên hoặc có thể gầy đi. Cơ thể có da thừa và xương bả vai thường sẽ nhô ra.
 • Cách tính tuổi mèo thông qua hàm răngso với mèo con từ 2 – 4 tuần tuổi thì những chiếc răng trước tiên sẽ được mọc ra. Khi mèo con được 4 tháng tuổi thì răng đã được mọc đầy đủthường thì những vết ố vàng xuất hiện trên răng khi mèo được 1 – 2 tuổi. tất cả răng đều có cao răng và mèo thở ra mùi khó chịu khi mèo từ 3 – 5 tuổi. Mèo khi già từ 12 – 15 tuổi thì răng sẽ bắt đầu rụng dần đi.

Cách tính tuổi mèo theo tuổi người

Tuổi mèo đối với tuổi người thường sẽ có sự sai biệt. Theo bảng ghen tị hiện nay, thì năm đầu đời của mèo tương ứng với 15 năm tuổi người. Năm tuổi thứ 2 của mèo sẽ đồng nghĩa với 9 năm tuổi người. bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, tuổi mèo sẽ đồng nghĩa với 4 năm tuổi mèo. việc này tương đương nếu mèo sống chung với con người được 20 thì đồng nghĩa như con sống được 96 năm. bình thường thì mèo sống được 20 tuổi khá ít, nên nếu như mèo bạn sống tới được 20 năm chứng tỏ bạn là người rất may mắn.

cach-tinh-tuoi-meo-so-voi-tuoi-nguoi

Bảng tính tuổi mèo theo tuổi người chi tiết

Vậy, bé mèo hiện tại của bạn đang bao nhiêu tuổi trong những năm của con người? Bạn có thể sử dụng bảng tính tuổi của mèo phía dưới để dễ dàng tìm hiểu tuổi của mèo tính như thế nào.

Bảng quy đổi cách tính tuổi của mèo theo tuổi con người: (Nguồn: AAHA, “Feline Life Stage Guidelines”)

Giai đoạn cuộc đời của mèoTuổi của mèoTuổi tính theo năm của con người
Mèo con1 tháng1 năm
3 tháng4 năm
6 tháng10 năm
Mèo mới lớn12 tháng15 năm
18 tháng21 năm
2 tuổi24 năm
Mèo trưởng thành3 tuổi trở lên28 năm
Mèo lớn tuổi11 tuổi trở lên60 năm

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo?

Để kéo dài tuổi thọ cho bé mèo, chúng ta có thể thực hiện theo các cách sau sẽ giúp mèo giảm bệnh tật, khỏe mạnh hơn.

 • Thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ cho mèo.
 • Nên giữ mèo ở nhà, hạn chế cho mèo tự chạy ra ngoài 1 mình.
 • Tạo một menu ăn hợp lý và theo dõi bé mèo ở mỗi bữa ăn.
 • thường hay theo dõi cân nặng của bé mèo.
 • Chơi đùa với mèo mỗi ngày.
 • Chải lông cho mèo thường xuyên để có khả năng đúng lúc phát hiện nếu như mèo bị sưng, u, viêm da,…
 • Làm sạch cát vệ sinh cho mèo mỗi ngày.
 • Cho mèo uống nước sạch.
 • Quan sát kỹ hoạt động của mèo.
 • Gắn thẻ định vị lên mèo để có thể theo dõi hoạt động của mèo dễ dàng hơn.

Cách kéo dài tuổi thọ cho mèo

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ chi tiết thông tin về hướng dẫn cách tính tuổi mèo nhanh và chuẩn xác nhất. Hi vọng qua bài viết trên bạn có thể tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí