logo qpet

[Tips] Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhanh chóng

Nuôi dạy chó mèo và cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ chính là nhiều nỗi lo của nhiều người. Không ít người bắt tay vào làm nuôi chó mèo gặp khó khăn với việc đi vệ sinh của chúng. Chất thải như phân, nước tiểu chó mèo sẽ mang mầm bệnh, chưa kể sẽ làm bẩn không gian sống và gây mùi hôi khó chịu liên quan đến sức khỏe của bạn và người thân. Nhiều gia đình cãi vả vì việc chó mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

Vậy, làm sao để thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả? Bài viết hôm nay qpet.vn sẽ cung cấp cho bạn cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản và nhanh chóng để bạn tham khảo.

Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày?

vấn đề vệ sinh ở mèo tùy vào độ tuổi, dinh dưỡng cũng giống như hiện trạng sức khỏe. so với mèo con sinh ra sẽ không đi vệ sinh trong tuần đầu tiên, dần dần số lần lặp lại đi sẽ tăng lên từ 1 – 3 lần/ ngày. Đến khi mèo con được 6 tháng thì số lần lặp lại đi vệ sinh trong ngày sẽ từ 6 – 10 lần, mặc dù vậy lượng phân sẽ ít từng chút một.

Khi mèo cưng đã bước vào độ tuổi trưởng thành, bắt đầu ăn uống ít chất lỏng hơn thì khi đi vệ sinh cũng cân bằng hơnđa phần mèo trưởng thành sẽ đi từ 4 – 5 lần/ ngày, số phân lớn. Chính vì lượng phân như thế mà mỗi “sen” nuôi mèo đều cần có cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, việc này giúp không gian sống của chúng ta sạch sẽ và tiết kiệm thời gian dọn dẹp hơn.

Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Trước khi bạn thực hiện những cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần phải hiểu về Pets của mình. nhất là thời điểm lúc nào mèo cưng mong muốn đi vệ sinh để bắt tay vào làm thực hiện đào tạo và hướng dẫnviệc này mang tới kết quả cao và rất nhanhtrong đó đặc điểm mèo mong muốn đi vệ sinh sẽ được thể hiện như sau:

 • Thời điểm buổi sáng một khi ăn
 • Có đặc điểm muốn tìm nơi kín đáo, đi lại trong nhà
 • dùng chân cào bới, cào cào nhẹ xuống đất

khi bạn thấy những dấu hiệu này, hãy rất nhanh thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ và lặp lại chúng Mỗi lần mèo cưng của chúng ta muốn đi vệ sinh.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách tìm hiểu các dấu hiệu khi mèo muốn đi vệ sinh

Chuẩn bị những vật dụng sau đây là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Đầu tiên, để giúp “boss” khởi tạo thói quen đi vệ sinh đúng chỗ quy định thì bạn phải cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Chọn khay vệ sinh có kích thước khá lớn.

Khay vệ sinh là một vật dụng rất cần thiếtkhông thể không có cho những gia đình có nuôi mèo. Khay vệ sinh tạo điều kiện cho mèo có nơi để đi tiểu tiện và đại tiện. ngoài ra, còn tạo điều kiện cho chủ vật nuôi có khả năng dễ dàng dọn dẹp sau khi chúng đi vệ sinh.

Mèo là một loại động vật có thói quen xoay người lại, dùng chân để bới cát che giấu chất thải sau khi đi. do đónếu như tìm kiếm khay vệ sinh chật khiến cho mèo khó di chuyển, xoay người thì chúng sẽ bị bí bách, lâu ngày dẫn đến stress. Chúng sẽ bới chất thải, cát văng ra nhà hoặc sẽ đi vệ sinh từ bên ngoài khay để tỏ thái độ không hài lòng với chủ nhân.

bởi vậy, nên chọn lựa một khay vệ sinh có kích thước rộng rãi, đủ lớn để mèo có thể đơn giản trong việc loại bỏ chất thải của chúng. Kích thước tốt đẹp nhất của một khay vệ sinh cho mèo là lớn hơn chiều dài mèo khoảng 1,5 lần, như thế thì Mỗi lần đi vệ sinh mèo mới có đủ không gian để xoay người.

cách dạy mèo đi vệ sinh trong khay

Khay vệ sinh rộng

Có nhiều loại khay nhỏ thường được thiết kế chuyên dụng cho mèo con. mặc dù vậy, mèo sẽ lớn rất nhanhđôi lúcbạn có thể phải huấn luyện lại mèo một khi mua khay mới do mèo đã quen vệ sinh trong khay cũ, điều này rất tốn nhiều thời gian, tiền bạc cho bạn và cũng không hề dễ cho mèo. bởi vậy, nên chọn khay có kích thước khá lớn từ ban đầu sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Cách nuôi mèo cơ bản

Vậy Lựa chọn khay kín hoặc mở.

Khay vệ sinh cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ có rất đa dạng và các loại được yêu thích nhất hiện nay là khay kín và khay mở. 2 Loại này thì đều có Ưu điểm và nhược điểm riêng.

Loạiưu điểmnhược điểm
Khay kínSự riêng tưMùi hôi ở trong khayKhó xoay người
Khay mởThoáng, đơn giản xoay ngườiChưa có sự riêng tư bằng khay kín

Khay vệ sinh kín và khay vệ sinh mở

Khay vệ sinh kín và khay vệ sinh mở

Mỗi bé mèo đều có phong cách riêng nên bạn hoàn toàn có thể mua cả hai loại khay để xem mèo nhà mình thích nghi với loại nào tốt hơn.

Mua ít nhất hai khay vệ sinh.

Khuyến khích chủ nhân của các bé mèo nên mua thêm 2 hoặc 3 khay vệ sinh. điều này khá thiết yếu trong hoàn cảnh mèo còn nhỏ, đang học cách đi vệ sinh đúng chỗ hoặc bạn nuôi nhiều mèo.

tuy nhiênmột số chuyên gia khuyên rằng, mỗi con mèo nên có ít nhất một khay riêng và thêm một khay dự dữ nữa đặt trong nhà.

Tìm vị trí thích hợp cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Một vài điểm bạn nên lưu ý khi chọn vị trí đặt khay vệ sinh: Địa điểm đặt khay nên ở gần những nơi mà mèo có khả năng đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu.
Mèo có thói quen không đi vệ sinh ở địa điểm gần khay thức ăn và nước uống. vì thế, bạn nên đặt khay vệ sinh cách xa địa điểm ăn uống của mèo.

Nên đặt khay vệ sinh ở những địa điểm yên tĩnh, ít người qua lại nhưng vẫn dễ tìm. không được đặt ở những nơi ồn ào, đông người vì chúng sẽ không đi vệ sinh ở những chỗ như thế.

dạy mèo đi vệ sinh ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

việc này không khó như bạn tưởng, nếu như bạn làm đúng như những gì sau đây:

Vị trí đặt khay vệ sinh ổn

 • Bạn nên đặt khay vệ sinh ở những địa điểm cố định, yên tĩnh, kín đáo, tránh những tiếng động có khả năng làm mèo giật mình.
 • không nên đặt ở địa điểm đông người tập trung như nhà bếp hoặc tiền phòng. Và không được đặt gần nơi nằm, ăn uống của mèo.
 • Khay vệ sinh nên đặt ở khu vực sinh hoạt thường xuyên của mèo con. Chúng sẽ thấy chiếc khay thường xuyên và có thể thử nghiệm khi cần.
 • Mèo con cũng giống như mèo trưởng thành thích không gian riêng tư. nếu không được như vậy, rất có thể chúng sẽ đi bậy ra nhà

Đặt mèo con vào khay vệ sinh

 • Bạn hãy đổ cát vào khay vệ sinh đến độ dày khoảng 3-4cm là ổn. Khi mèo con mới về nhà lần đầu trong cuộc đời, kể cả chúng có không muốn đi vệ sinh bạn cũng hãy đặt chúng ngay vào khay để chúng tập làm quen với mùi cát và cảm nhận. Cứ để chúng trong khay như vậy 1 vài phút.
 • Tiếp tục nhấc mèo vào khay sau khi ăn xong, ngủ dậy, hoặc bất kỳ thời điểm mà bạn nhận ra sắp sửa mèo đi vệ sinh. ngoài những điều ấy ranếu mèo con ngồi xổm ở bên ngoài khay, bạn phải cần đặt chúng vào trong khay ngay lập tức.
 • một số chú mèo sẽ hiểu ngay rằng phải đi vệ sinh trong khay. tuy nhiên 1 số khác nên có thời gian làm quen. Vậy nên bạn cứ tiếp tục lặp đi lặp lại hành động với chúng nhé. Và hãy khen thưởng, âu yếm nếu chúng đi vệ sinh đúng chỗ thay vì trừng trị chúng.
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Tạo sự thoải mái cho mèo

 • Mèo là 1 loài động vật rất sạch sẽ. Chính Vì điều đó mà chúng không thích đi vệ sinh ở những địa điểm bẩn thỉu như khay vệ sinh lâu ngày không nên dọn dẹp chẳn hạn. Chúng sẽ tìm 1 địa điểm sạch sẽ hơn để vệ sinh như trên thảm, ghế sofa… Vậy nên bạn hãy dọn dẹp khay vệ sinh cho chúng thường nhật nhé.
 • Khoảng một lần một tuần, bạn phải cần đổ hết cát bẩn trong khay và vệ sinh sạch sẽ. sau khi xúc hết đất ra ngoài, bạn sử dụng chất tẩy rửa không độc hại (hoặc nước xà phòng ấm) để rửa sạch, sau đó xả lại bằng nước và đổ cát mới vào khay.
 • nếu mèo con đi bậy ra ngoài khay vệ sinh, bạn cần lau chùi thật sạch sẽ khu vực đó. Như vậy mèo sẽ không đi bậy ở đó nữa.
 • Mèo thường đi vệ sinh sau khoảng 20 phút sau ăn. Nên việc cho mèo ăn đúng giờ giấc và thường xuyên sẽ giúp bạn dự báo được thời gian đi vệ sinh của mèo. Khi nhận ra mèo con đang cần tìm chỗ vệ sinh, chúng ta có thể đưa chúng đến gần khay.
 • chúng ta có thể đặt 2 khay vệ sinh trong nhà để cho mèo thoải mái đi vệ sinh.

Cách làm sạch khay vệ sinh cho mèo

Điều quan trọng là phải bảo quản khay vệ sinh hợp lý.

Việc này không những giúp loại bỏ “mùi mèo” đáng lo lắng ra khỏi nhà bạn mà còn khiến việc dùng khay cát trở nên thú vị hơn đối với mèo của bạn.

Xúc khay hàng ngày để loại bỏ cặn bẩn của mèo con. Thay cát nếu như cần – thường là khi cát không còn tác dụng nắm bắt mùi hôi nữa.

Làm sạch và khử trùng khay vệ sinh khi bạn thay cát. sử dụng xà phòng nhẹ và nước, hoặc dung dịch nước và giấm trắng.

Không sử dụng thuốc tẩy, chất khử trùng thương mại hoặc các hóa chất mạnh khác, vì chúng có thể gây hại cho mèo của bạn.

dùng chất tẩy rửa enzyme để làm sạch các khu vực bên ngoài khay địa điểm mèo con của chúng ta làm vương ra do sự cố.

Tips giúp cách dạy dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhanh chóng

nếu như bạn đã thực hiện các cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ ở trên tuy nhiên chưa hiệu quả, bạn hãy thử những bí kíp nhỏ phía dưới của Chăm Sóc Thú Cưng:

Khen ngợi, khuyến khích mèo – Chứ không trừng trị

Không phải bé mèo nào cũng có khả năng rất nhanh học được những điều mới. Điều bạn cần làm là khuyến khích, kiên trì với bé để thực hiện và nhớ được động tác. Kèm theo đấy là những động tác ca ngợi chúng như âu yếm, vuốt ve…

Và đáng chú ý nếu trong thời gian huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, nếu bé nhà bạn lỡ đi ra ngoài, ra thảm thì bạn cũng không nên la mắng, hay trách phạt. Điều đấy vô hình sẽ ra những áp lực khiến bé không thể học được.

Dọn chậu cát cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ hàng ngày

Nhiều bé có thói quen ở sạch, ghét những chỗ bẩn thỉu, đặc biệt là với những chậu cát lâu ngày chưa dọn phân. việc này không chỉ khiến mèo sẽ tìm tới chỗ sạch hơn để đi vệ sinh, gây ra tình trạng vệ sinh bừa bãi. vì vậy bạn cần dùng xẻng xúc và dọn phân thường nhật.

Rửa sạch toàn bộ khay vệ sinh thường xuyên

bạn cần vệ sinh và rửa chậu cát 1 lần/1 tuần, việc này giúp chậu luôn sạch sẽ và các bé thích điều đótrước tiên bạn cho chỗ cát còn thừa vào túi, một khi rửa xong chậu và để khô thì đổ lại chỗ cát thừa đấy.

Những lưu ý khi mà bạn huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Để huấn luyện mèo được thành thạo thì bạn cần chú ý những điều sau:

 • nếu như bạn đào tạo mèo đi vệ sinh trong phòng (căn hộ) hoặc nhà có diện tích lớn thì bạn nên đặt nhiều chậu cát xung quanh. việc này giúp mèo dễ nhìn thấy chậu cát và sử dụng được lập tức.
 • nếu bé đang vệ sinh trong cát bình thường, bỗng nhiên bạn thấy bé chần chừ, không tiếp cận chậu cát thì năng lực cát có vấn đề. Bạn nên coi xét lại chậu cát, thậm chí thay cát mới cho bé.
 • Có nhiều bé khi đã quen với cát cũ thì sẽ không đi vệ sinh trên cát mới. vì vậy nên bạn muốn thay loại cát khác cho bé thì cần thay từ từ, trộn lẫn 2 loại cát cho bé quen dần. Sau đó mới chuyển sang dùng hẳn cát mới.
 • nếu như bạn đã dạy mèo đi vệ sinh trong chậu cát thành thạo thì có khả năng chuyển sang dạy bé đi trong Toilet. việc này sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm khá nhiều tiền cát mỗi tháng.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn hướng dẫn cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ để có thể huấn luyện mèo cưng nhà bạn. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí