logo qpet

Cá Ranchu là gì? Đặc điểm, giá bán và cách nuôi chuẩn nhất

Cá Ranchu là dòng cá dễ nuôi, dễ chăm sóc và luôn nhận được sự chào đón của những người có sở thích nuôi cá cảnh. Loài cá này có thân hình tròn trĩnh khi nhìn vào liền có cảm giác muốn được vuốt ve, cưng nựng. Tuy nhiên bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về loài cá này, cùng đọc bài viết sau đây Qpet.vn các bạn sẽ tìm được câu trả lời những thắc mắc trên.

Tìm hiểu về cá Ranchu

Cá Ranchu hay cá vàng Ranchu là một trong những giống cá vàng lâu đời nhất, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng được lai tạo từ giống cá đầu sư tử của Trung Quốc và chúng có khả năng sống được từ 15 đến 20 năm tùy điều kiện nuôi dưỡng.

Cá Ranchu - Đặc điểm, cách nuôi và phòng bệnh cho cá khỏe - 1

1. Kích thước

Kích thước trưởng thành của cá vàng Ranchu có chiều dài trung bình từ 12 đến 15cm. kích thước lớn nhất mà loài cá này có khả năng đạt được là từ 25–35 cm.

2. Hình dáng

Cá Ranchu có cơ thể hình trứng và bụng sâu. nhìn chung, đầu, thân và đuôi chúng có sự cân xứng, điểm đối xứng nằm ở trung tâm con cá. Vây ngực và vây bụng ngắn và tròn tương ứng với đuôi.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Nhất 2023

Đặc điểm sinh học của cá Ranchu

Cá vàng Ranchu vẫn chưa có vây lưng khiến năng lực kiểm soát và sự nhanh nhẹn của chúng khi bơi bị liên quan.

1. Phần đầu

Đây có lẽ là cơ quan đáng chú ý nhất của cá vàng Ranchu. Những con cá này tăng trưởng mô bất thường trên đầu khi chúng trưởng thành, mà các nhà lai tạo gọi là ‘mũ trùm đầu’. Vết này có khả năng sâu vài mm trên phần lớn đầu đến mức nhô ra xung quanh mắt, miệng và mang.

Cá Ranchu - Đặc điểm, cách nuôi và phòng bệnh cho cá khỏe - 2

2. Phần thân

Cá ranchu có thân ngắn, tròn, bụng to như đang chửa và vẫn chưa có vây lưng ngay từ khi sinh ra. Việc vẫn chưa có vây lưng khiến chúng khó kiểm soát được cơ thể khi bơi, bơi chậm hơn những loài cá khác, tăng tốc chậm hơn và vận động kém hiệu quả hơn cá vàng bình thường.

Độ rộng thân từ 5/8 đến 3/4 chiều dài thân. Sống lưng hơi cong và bất ngờ quặp xuống ở gốc đuôi.

Cá Ranchu - Đặc điểm, cách nuôi và phòng bệnh cho cá khỏe - 3

3. Phần đuôi

Đuôi của Ranchu hợp với trục đuôi ở một góc 45 độ, giúp chúng bơi lội uyển chuyển cho dù vẫn chưa có vây lưng. Đuôi phải cân xứng với mình, đuôi mở rộng ra. Ranchu có khả năng có 3 đuôi, 4 đuôi hoặc đuôi dạng hoa anh đào (cherry blossom-tail).

Nếu đuôi là dạng đuôi kép thì các phần đuôi phải tách biệt trên 25%, bằng không phải hoàn toàn dính liền. Chiều dài đuôi bằng 1/4 đến 3/8 chiều dài thân, các thùy đuôi phải tròn và hơi nhô.

Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Có độ cong tại điểm nối giữa gốc đuôi và đuôi. Gốc đuôi rất to để hỗ trợ lưng và đuôi. Gốc đuôi rất to là dấu hiệu độc đáo của Ranchu.

4. Màu sắc

Toàn bộ cơ thể và đuôi của Ranchu đỏ đậm hoặc có màu đỏ hơi vàng cam. ngoài những điều ấy ra có thể có dạng tích hợp giữa màu đỏ và trắng, hoặc kết hợp giữa trắng và đỏ hơi vàng cam. Một vài con Ranchu có vảy màu đỏ với viền trắng, trong khi những cá nhân khác hoàn toàn trắng. Cá vàng Ranchu cũng có màu sắc dạng đốm, còn được nhắc đên là Edonishiki ở Nhật Bản.

Cá Ranchu - Đặc điểm, cách nuôi và phòng bệnh cho cá khỏe - 4

5. Vảy

Có hai loại vảy là ánh kim và bán kim. Vảy ánh kim gồm các màu cam, đỏ-trắng, đen, xanh dương, đồng thau và trắng. Vảy bán kim gồm nhị sắc, tam sắc và vải hoa (có hay không có các đốm).

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục Cá cảnh

Tập tính sinh sản của cá Ranchu

Nếu như nuôi trong bể hoặc hồ lớn thì cá vàng Ranchu sẽ tự sinh sản một cách tự nhiên. Cá đực và cá cái sẽ tự kết đôi hoặc người nuôi tự ghép cặp chúng với nhau.

Tới mùa sinh sản hững con cá cái có bụng chứa trứng to phình thấy rõ và đẻ chừng 800-1000 trứng. công đoạn thụ tinh bằng cách cá đực vườn đuổi và ép cá cái vào thành bể để cá cái đẻ trứng. Khi cá cái đẻ trứng xong, cá Ranchu đực sẽ tưới tinh trùng lên trúng.

Trứng cá một khi đẻ sẽ được bám vào các rễ bèo, cây thủy sinh, các hốc cây, hốc đá mà người nuôi đã tạo sẵn để giúp đỡ cá sinh sản. Sau chừng 5-6 ngày trứng cá sẽ nở thành cá con.

Cá Ranchu - Đặc điểm, cách nuôi và phòng bệnh cho cá khỏe - 5

Giá bán cá Ranchu là bao nhiêu?

Chia loại giá cả của cá dựa vào dáng vẻ bên ngoài, kích thước, độ tuổi và giới tính của cá mà có các chi phí khác nhau trong cộng đồng người sử dụng cá cảnh.

  • Loại cá nhỏ có giá bán dao động từ 50.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/con.
  • Loại cá lớn có giá bán dao động từ 200.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ/con.
  • Loại cá hiếm có, sắc màu nổi bật, dáng bơi đẹp có giá bán dao động từ 2.000.000 VNĐ – 5 000.000 VNĐ/con.

Cách nuôi cá Ranchu đúng kỹ thuật

Cách nuôi cá vàng Ranchu thực sự của Nhật Bản là trong những chiếc bát nông hoặc hồ đáy nông, rộng chứ không phải trong bể kính. Để khi nhìn ngắm từ trên xuống, mới thấy được hết nét đẹp về hình thể và dáng bơi uyển chuyển của chúng.

1. Môi trường sống

Ranchu sẽ được nuôi ở hồ ngoài trời hoặc trong nhà, miễn là chúng có đủ khung cảnh sống (khoảng 40l nước/con). Cá vàng Ranchu bài tiết quá nhiềubởi vậy cần thay nước thường xuyên. Những bể nuôi nhỏ nên có một máy lọc nước đủ mạnh để thanh lọc cặn bẩn.

Tuy nhiênbạn phải cần cam kết rằng cả máy sục khí ozone và bộ lọc không quá mạnh vì những con cá này bơi kém và sẽ phải vật lộn với dòng nước khiến chúng mất sức(bể càng cao thì bộ máy lọc càng cần thiết). Hồ nuôi Ranchu có thể làm tích hợp tiểu cảnh để chúng có khả năng trú ngụ, và sinh sản.

Tìm hiểu về hồ cá 3 đuôi đẹp trong trang trí sân vườn nổi bật nhất hiện nay  – Gia Sư Minh Đức

2. Nước

Sự trao đổi chất của Ranchu phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Cá sống tốt trong khoảng 18-23 °C. Ranchu có thể chịu được sự chiếu sáng cao. Điều kiện nước nên duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

3. Thức ăn

Ranchu là loài cá vàng ăn tạp, chúng có khả năng ăn được hầu hết mọi thức ăn mà cá khác có thể ăn. Từ giun đỏ sợi nhỏ, tôm nhỏ, cọng rau diếp, cây thủy sinh, tới các kiểu cám cá công nghiệp hoặc thức ăn cho thêm.

Lượng thức ăn nên chỉnh sửa tùy vào điều kiện nhiệt độ trong mùa. Nên trao cho cá vàng Ranchu một khẩu phần ăn đa dạng nhằm đảm bảo cá được nhận rất đầy đủ dưỡng chất.

Nên cho chúng ăn thức ăn chìm thay vì thức ăn nổi. nguyên nhân là với thân hình tròn trịa, cá vàng Ranchu dễ bị những điều khó khăn về bàng quang khi bơi. Hấp thụ quá nhiều không khí từ bề mặt khi cố gắng ăn những thức ăn trôi nổi này có thể gây ra các biến chứng trên vết thương khi bơi của chúng.

Lưu ý: Nên cho lượng thức ăn vừa phải với từng giai đoạn phát triển của cá. Thức ăn cần được nghiền nhỏ, không để quá to khiến chúng không thể ăn được. Lượng thức ăn thừa cần vớt loại bỏ khỏi bể nuôi, không cho ăn các thức ăn ôi thiu khiến cá dễ bị bệnh.

Cá Ranchu - Đặc điểm, cách nuôi và phòng bệnh cho cá khỏe - 6

Cách chọn cá Ranchu đẹp

1. Phần đầu

Khi nhìn xuống, đầu cá phải càng vuông vức càng đáng sử dụng. Đầu cần có dạng chữ nhật với khoảng cách giữa hai mắt dài. Bướu trên cả ba vùng phải tăng trưởng đều và cân xứng. Mắt to và gen mắt rồng.

2. Phân thân

Lưng rộng và không có vây lưng, lưng hơi cong và dốc về phía đuôi. Khi quan sát từ bên trên xuống thì phần sống lưng và gốc đuôi phải to và gốc đuôi không quá ngắn.

TOP 10 LOẠI CÁ ĐẮT GIÁ VÀ QUÝ HIẾM NHẤT Ở VIỆT NAM - Cá Cảnh Thủy Sinh  Trung Tín

3. Phần đuôi

Đuôi và gốc đuôi tạo thành một góc 45 độ. Gốc đuôi là phần nối giữa đuôi và thân. Gốc đuôi càng rộng và to thì càng tốtĐây là điểm rất cần thiết khi nhận xét Ranchu. Đuôi nên đối xứng và hài hòa với thân. Đuôi không được xòe quá rộng. Những con cá Ranchu có 4 đuôi là đẹp nhất.

4. Vảy và sắc màu

Nên chọn những chú cá Ranchu có sắc màu tươi sáng, vảy nhỏ và đều. Ranchu có thân màu vàng nhạt và đầu màu đỏ tươi rất hiếm. Vây ngực, vây bụng và vây hậu môn phải nhỏ.

 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá Ranchu mà Qpet.vn thu thập và tổng hợp được, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí