logo qpet

Cá Hoàng Tử Châu Phi Là Cá Gì? Đặc điểm và cách nuôi

Cá Hoàng Tử Châu Phi là một loài cá rất được phần đông người chơi cá ưa thích. Nếu bạn chưa hiểu nhiều về loại cá này hãy cùng Qpet.vn tham khảo qua bài viết này nhé

Cá Hoàng Tử Châu Phi Là Cá Gì?

Cá Hoàng Tử Châu Phi hay còn gọi là cá Kỳ Lân – Buttikoferi Cichlid sống ở các bộ máy sông ngòi của Tây Phi. Đặc điểm đặc biệt dễ biết được ở loài cá này là các đường sọc màu đen và trắng chạy từ lưng xuống bụng của cá. Khi còn nhỏ, chúng sống khá hòa bình, tuy nhiên khi trưởng thành, cá Hoàng Tử Châu Phi có tập tính lãnh thổ thật tự tin.

Khi trưởng thành, tập tính lãnh thổ của chúng rất mạnh.

Lý do khiến mình mê mẩn cá Hoàng Tử Châu Phi (htcp). Buttikoferi Cichlid -  YouTube

Chúng xuất xứ từ hồ Malawi, giữa các hòn đảo Charo và Mbowe. Được người chơi cá cảnh biết tới lần đầu tiên tại Burundi trong những năm 1980, và được xuất khẩu ra các nước. Đôi khi chúng bị nhầm lẫn có xuất xứ từ hồ Tanganyika.

Xem thêm: Cá Ranchu là gì? Đặc điểm, giá bán và cách nuôi chuẩn nhất

Đặc điểm Cá Hoàng Tử Châu Phi

Kỳ lân T. Buttikoferi có 8 sọc đứng trên nền thân màu xám, cùng với một sọc nữa chạy ngang qua mắt. Cổ họng loài này cũng có màu đen. Tôi từng thấy hình của một số cá thể với các sọc ánh xanh hay tím tương tự như những biến thể màu mới nhất của loài hoàng quânCyphotilapia frontosa. Kỳ lân cái có vây tròn hơn và hơi nhỏ con hơn đối với kỳ lân đực. Cá đực trưởng thành cũng có gù.

Loài này được miêu tả bởi Hubrecht vào năm 1881 và xuất xứ từ Tây Phi, cụ thể từ Guinea-Bissau (các sông Geba và Corubal) đến Liberia (sông Saint John). đối với T. Joka, kỳ lân buttikoferi lớn con hơn; trong thực tếnhững cá nhân mà tôi thấy ở Thủy cung Monaco to phải đến 65 cm. Không ngạc nhiên nếu như chúng rất thọ vì mới đây tôi đọc thấy con kỳ lân to của một người sống đến trên 14 năm.

Cá Hoàng Tử Châu Phi ăn gì?

Thức ăn cho cá Hoàng Tử Châu Phi – Buttikoferi Cichlid nên gồm có cả thịt và các loại thực vật. Như tôm biển, giun đất, trùn chỉ. Hay một số loại thức ăn tự trộn khi say nhuyễn thịt, rau và các vi chất cần thiết, để đông lạnh, ăn dần. Chúng cũng có thể ăn hầu hết các kiểu thức ăn khô có trong cộng đồng người sử dụng.

Cách nuôi cá hoàng tử châu phi

Một bể kính lý tưởng cho cá Hoàng Tử Châu Phi có dung tích 70 gallon nước trở lên, với nhiều đá sỏi để tạo vùng lãnh thổ riêng, những loại cây thủy sinh phải khỏe mới trồng được trong bể. Loài cá này cũng rất hung hăng với những cá nhân nhỏ hơn nó, vì lẽ đó, bạn phải chọn những con cá có kích thước tương tự nhau khi thả chung chúng vào một bể.

Để chăm sóc cá hoàng tử châu Phi, bạn phải cần cung cấp cho chúng một bể cá phù hợp với nhiệt độ khoảng 24-27°C và nước sạch. Bạn nên cung cấp thức ăn chất lượng và đảm bảo rằng chúng có khung cảnh đủ để di chuyển. Bạn cũng cần thay nước định kỳ và kiểm duyệt chất lượng nước để đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho cá.

Hiện nay, cá Hoàng Tử Châu Phi – Kỳ Lân đã được lai tạo thành công trong môi trường nuôi nhốt trại các trang trại. Chúng đào hố dưới nền cát để hình thành địa điểm đẻ trứng, và trở lên rất hung dữ trong quá trình sinh sản.

Xem thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục Cá cảnh

Giá cá hoàng tử châu phi

Cá Hoàng Tử Châu Phi vào thời điểm hiện tại trung bình có giá 150k-200k/1 đôi còn tùy theo kích thước. đối với những loại Cá Hoàng Tử Châu Phi size nhỏ khoảng 60-80K/1 con

Câu hỏi thường gặp về cá Hoàng tử châu phi

Cá hoàng tử châu Phi có thể sống chung với các loại cá khác không?

Cá hoàng tử châu Phi có khả năng sống chung với một vài loại cá khác, nhưng bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa chúng vào cùng bể cá. Chúng có thể trở nên hung dữ và cãi vả với các kiểu cá khác, đặc biệt là cá cùng loại đực. Nếu bạn muốn nuôi chung cá hoàng tử với các kiểu cá khác, hãy chọn các loại cá yên ổn và có kích thước tương tự.

Làm sao để nhân giống cá hoàng tử châu Phi?

Nhân giống cá hoàng tử châu Phi có khả năng yêu cầu kiến thức và skill đáng chú ýthông thường, người nuôi cá chuyên nghiệp sẽ tách riêng cá đực và cá cái, sau đấy cho chúng gặp mặt và lai tạo để sinh sản. công đoạn nhân giống xảy ra trong một bể cá riêng biệt với điều kiện và môi trường cụ thểmột khi cá cái đẻ trứng, cá đực sẽ chăm sóc trứng và cá con cho đến khi chúng trưởng thành.

Làm thế nào để phân biệt giữa cá đực và cá cái hoàng tử châu Phi?

đá cá Hoàng tử châu phi - YouTube

Cá đực và cá cái hoàng tử châu Phi có một vài dấu hiệu để phân biệt. Cá đực thường có bộ vây dài hơn và sáng hơn, đặc biệt là vây đuôi. Chúng cũng có một dấu hiệu đặc trưng là “râu” dài ở phần cằm. Trong lúc đó, cá cái thường có bộ vây nhỏ hơn và sắc màu không bắt mắt như cá đực. Mặc dù vậy, việc phân biệt giữa cá đực và cá cái có thể khó khăn so với những cá trẻ hoặc khi chúng chưa tăng trưởng đầy đủ.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá Hoàng tử châu phi do Qpet.vn thu thập và tổng hợp, hy vọng những bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí