logo qpet

Các loại sữa cho mèo con tốt nhất 2023

Sữa cho mèo con nào là tốt nhất? Sữa bò có thực sự tốt cho sức khỏe của mèo con không? Còn sữa đậu nành, sữa dê hay sữa hạnh nhân thì sao? Những lựa chọn nào là tốt nhất để nuôi mèo con nếu mèo mẹ bị mất sữa hoặc mèo con bị mất mẹ, không được sống với mẹ nữa? Cùng Qpet đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

1. Đặc điểm mèo sơ sinh

Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt - Nội Thất Thú Cưng Petzou

Mèo con sơ sinh (dưới bốn tuần tuổi) không thể ăn thức ăn đặc và không thể tự đi tiểu hoặc đại tiện, vì vậy bạn phải cho chúng bú bình suốt ngày và kích thích bộ phận sinh dục của chúng sau mỗi lần bú để chúng có thể bài tiết.

Ví dụ, nếu bạn có mèo con dưới một tuần tuổi, chúng sẽ cần được cho ăn và kích thích mỗi ba giờ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chăm sóc chúng tám lần một ngày – ví dụ: vào lúc nửa đêm, 3 giờ sáng, 6 giờ sáng, v.v….

Nếu mèo con nhỏ bất thường hoặc ốm yếu, chúng có thể cần được cho ăn hai giờ một lần. Khi mèo con lớn hơn, số lần cho ăn mỗi ngày của chúng sẽ giảm xuống và bạn có thể bắt đầu cai sữa khi mèo được bốn tuần tuổi.

Xem thêm bài viết: Vì sao mèo bị co giật? Cách xử lý mèo bị co giật 2023

2. Mèo con uống sữa gì?

Mèo con uống sữa gì?

Mọi người có thể nghĩ rằng bạn có thể cho mèo con uống sữa, nhưng trả lời lại là: Loại sữa duy nhất tốt cho mèo con uống là sữa của mẹ hoặc chúng sẽ cần một chất thay thế sữa dành cho mèo con, cũng có thể được gọi là KMR hoặc sữa công thức dành cho mèo con. Vì mèo con thiếu các enzym thích hợp để tiêu hóa đường lactose trong sữa bò, và việc cho mèo con uống sữa bò có thể gây tiêu chảy và mất nước rất nhanh ở mèo con rất nhỏ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tránh cho mèo con uống sữa bò.

Vậy nếu như sữa bò không được thì có phương án nào thay thế? Vì mèo con có dạ dày nhạy cảm nên điều quan trọng là tránh cho mèo con ăn các loại sữa khác, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc bất kỳ loại sữa hạt nào khác.

Sữa hạt và sữa đậu nành không cung cấp sự cân bằng thích hợp của các axit amin cần thiết cho mèo vì mèo cưng là loài ăn thịt bắt buộc và phải ăn các sản phẩm động vật nếu không chúng sẽ bị suy dinh dưỡng. Và nếu bạn tìm kiếm trực tuyến, bạn có thể nhận thấy rằng một số người giới thiệu sữa dê cho mèo con. Nhưng hầu hết các bác sĩ thú y sẽ không khuyến khích cho mèo con uống sữa dê vì có những lựa chọn sữa công thức tốt hơn cho mèo con đầy đủ, cân đối và phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo con.

Mèo con sẽ uống sữa mẹ cho đến khi chúng cai sữa. Từ khoảng 4 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu khám phá thức ăn đặc và uống nhiều nước hơn cùng với sữa mẹ. Và nếu bạn đang tự tay nuôi một chú mèo con mồ côi, hoặc chúng không thể uống sữa mẹ vì bất kỳ lý do nào khác, bạn nên cho chúng ăn sữa công thức đặc biệt dành cho mèo con.

Bạn không nên sử dụng sữa bình thường từ các loài khác vì nó sẽ không chứa sự cân bằng các chất dinh dưỡng thích hợp cho sự phát triển của chúng. Loại sữa đầu tiên mà mèo mẹ sản xuất được gọi là sữa non.

Loại này chứa nhiều kháng thể và giúp truyền một số khả năng miễn dịch cho mèo con. Nếu mèo con không thể uống sữa non từ mẹ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Lựa chọn sữa cho mèo con tốt là sữa công thức dành riêng cho mèo. Sữa bột thay thế sữa công thức tốt hơn cho mèo con so với sữa bột đóng hộp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sữa bột thay thế sữa bột cho mèo con ngay từ đầu – hoặc càng sớm càng tốt – để ngăn ngừa tiêu chảy.

Hầu hết mèo con cần được mẹ cho bú hoặc cho mèo con bú sữa công thức từ khi bú bình cho đến khi được 4-5 tuần tuổi

3. Các loại sữa tốt cho mèo con 2023

3.1. Sữa cho mèo con Dr.Kyan Precaten tốt nhất

Sữa cho mèo Dr.Kyan Precaten tốt
Sữa cho mèo Dr.Kyan Precaten tốt

Sữa Bột Cho Mèo Cao Cấp Precaten Dr.Kyan – Tiêu chuẩn Mỹ

Thành Phần:
Sữa bột nguyên kem, Sữa bột gầy, Nondairy creamer, Maltodextrin,Sucrose,Whey protein concentrate,Hương dùng trong thực phẩm,Chất xơ Inulin, Lysine, Nano – Precipitated Calcium Carbonate,Vitamin C, Vitamin K1, Vitamin B6, Vitamin B1, VitaminB2, Vitamin D3, Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin Axit Pantothenic, Biotine, Axit Folic…

Dinh dưỡng
– Canxi nano và vitamin D : Kích thước siêu nhỏ giú hấp thụ tối ưu vào xương, giúp xương và rang chắc khỏe, đặc biệt không tạo ra sỏi thận như thức ăn thông thường.

– Vitamin A : Tốt cho mắt và ngăn biến chứng võng mạc.

– Biotine : Giúp cho da khỏe mạnh và bộ lông bóng mượt.

– Lnulin :chất xơ tự nhiên giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

– Lysine : Kích thích them ăn.

– Folic acid : Hỗ trợ phát triển trí não.

HDSD: *Pha với nước ấm khoảng 40 – 50°C

– Mèo con dưới 1 tháng tuổi: Hòa 3 muỗng sữa bột ( khoảng 15gr ) vào 30ml nước ấm, chia thành 4-6 lần, dung bình cho bú hoặc để mèo tự ăn hết trong ngày

– Mèo con từ 1 – 2 tháng tuổi: Hòa 6 muỗng sữa bột (khoảng 30gr) với 60ml nước ấm, chia thành 3-3 lấn ăn trong ngày .

– Mèo trên 2 tháng tuổi: Cho ăn khoảng 2-3 lần/ ngày như bữa phụ xen kẽ với các bữa chính, mỗi lần cho ăn bằng cách hòa 2 muỗng sữa bột (khoảng 10gr) với 20ml nước ấm để tự ăn.

– Mèo đang ốm/ còi/ đang mang thai: cho ăn khoảng 3 lần/ ngày như bữa phụ xen kẽ với các bữa chính, mỗi lần choăn bằng cách hòa 2 muỗng sữa bột (khoảng 10gr) với 20-30ml nước

Xem trực tiếp sản phẩm

3.2. Sữa Cho Mèo Con Bio Milk for Pet

Sữa Cho Mèo Con Bio Milk for Pet là một sản phẩm sữa bột dành cho mèo con được sản xuất bởi công ty Bio GMP International. Sản phẩm này chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo con, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và các vitamin cần thiết.

Sữa Cho Mèo Con Chó Con Bio Milk for Pet
Sữa Cho Mèo Con Chó Con Bio Milk for Pet

Bio Milk for Pet được làm từ sữa bò tươi và không chứa lactose, giúp tránh tình trạng tiêu chảy và khó tiêu. Sản phẩm này được đánh giá là một trong những sản phẩm sữa bột tốt nhất cho mèo con trên thị trường.

 • – Chó, mèo con dưới 1 tháng tuổi: hòa 1 muỗng cafe (5g) sữa với 20ml nước ấm, dùng bình cho bú ngày 4-5 lần.
 • – Chó, mèo còn từ 1-2 tháng tuổi: hòa 1 muỗng cafe (5g) sữa với 15ml nước ấm, sử dụng đĩa hoặc mang cho uống tự do ngày 3-4 lần.
 • – Chó mèo trên 2 tháng tuổi: ngoài thức ăn thông thường, cho ăn thêm 1 muỗng cafe (5g) / kg thể trọng/ ngày, bằng cách trộn vào thức ăn hoặc hòa với nước ấm cho uống.
 • – Chó, mèo còi cọc, chậm lớn hoặc đang mắc bệnh: ngoài thức ăn bình thường, cho ăn thêm 2 muỗng cafe (10g) /kg thể trọng/ ngày, bằng cách trộn vào thức ăn hoặc hòa với nước ấm cho uống.
 • Bio Milk là một trong những sản phẩm sữa cho chó mèo nổi tiếng về chất lương và dinh dưỡng cho thú cưng được sản xuất trực tiếp tại đất nước ta.

Xem trực tiếp sản phẩm

3.3. Sữa GIMCAT’S CAT MILK cho mèo sơ sinh

Sữa GIMCAT’S CAT MILK là một sản phẩm sữa bột dành cho mèo con được sản xuất bởi công ty Gimborn. Sản phẩm này được làm từ sữa bò tươi và chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo con, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và các vitamin cần thiết.

Sữa GIMCAT’S CAT MILK cho mèo sơ sinh
Sữa GIMCAT’S CAT MILK cho mèo sơ sinh

Sản phẩm này không chứa lactose và có thể được sử dụng như một phần bổ sung dinh dưỡng cho mèo con hoặc làm thức ăn bổ sung cho mèo con trong giai đoạn ăn dặm. Sữa GIMCAT’S CAT MILK được đánh giá là một sản phẩm tốt cho sức khỏe và sự phát triển của mèo con.

Liều lượng sử dụng: Cho ăn tối đa 1/3 túi mỗi ngày – nguyên chất hoặc pha với nước.

Sau khi sử dụng đóng nắp chặt, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh trong 7 ngày.

Xem trực tiếp sản phẩm

3.4. Sữa bột dê DACOTE cho mèo con

Sữa bột dê DACOTE là một sản phẩm sữa bột dành cho chó mèo con được sản xuất từ sữa dê tươi. Sản phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và tăng cường hệ miễn dịch của chó mèo con.

Sản phẩm này có hương vị thơm ngon và dễ uống, đồng thời không chứa lactose, giúp tránh tình trạng tiêu chảy và khó tiêu. Sữa bột dê DACOTE được đánh giá là một sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho chó mèo con.

Sữa bột dê cho chó mèo con DACOTE gói 5g bổ sung dinh dưỡng cho người nuôi sớm | Shopee Việt Nam

Đối tượng áp dụng: Chó và Mèo ở mọi lứa tuổi

Thời hạn sử dụng: 2 năm

Đặc điểm sản phẩm:

1, Thúc đẩy khả năng hấp thụ canxi

2, Chăm sóc dạ dày của thú cưng của bạn

3, Thêm nhiều vitamin để giúp thú cưng phát triển khỏe mạnh

4, Thêm Globulin miễn dịch để tăng cường khả năng chống chịu cho thú cưng

Thành phần chính: Sữa bột dê nguyên hạt, Bột Protein Whey, Dextrin, Glucose, Dầu cá…

Hướng dẫn sử dụng Sữa bột dê cho chó mèo con DACOTE gói 5g bổ sung dinh dưỡng cho người nuôi sớm

Hòa 1 gói (5g) cho 30ml nước ấm ở nhiệt độ 40 độ rồi cho thú cưng sử dụng –

Dưới 1kg: 10-20ml – 1-2,5kg: 20-50ml – Trên 2,5kg: 50ml

Xem trực tiếp sản phẩm

3.5. Sữa Royal Canin Babycat Milk

Thành phần: Sữa retentate*, chất béo sữa, dầu cọ tinh chế (từ nguồn bền vững), whey protein, dầu đậu nành tinh chế, dầu dừa tinh chế, khoáng chất, fructo-oligosacarit (0,5%), dầu cá (nguồn DHA), nguồn dầu nấm (nguồn axit arachidonic).

Sữa Royal Canin Babycat Milk
Sữa Royal Canin Babycat Milk

*Sữa retentate: sản phẩm thu được bằng cách cô đặc protein sữa bằng siêu lọc sữa, sữa tách một phần chất béo hoặc sữa tách béo. 

Phụ gia dinh dưỡng: Vitamin A: 25000 IU, Vitamin D3: 1500 IU, 3b103 (Sắt): 100 mg, 3b201 (Iốt): 4 mg, 3b405 (Đồng): 15 mg, 3b503 (Mangan): 80 mg, 3b605 (Kẽm): 190 mg, 3b810 (Selen): 0,43 mg, Taurine: 2,2 g – Chất chống oxy hóa.

Với thành phần đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mèo con nhằm giúp cho mèo phát triển cơ thể hài hòa, cân đối và khỏe mạnh, có một hệ tiêu hóa ổn định, giúp cho mèo hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh hơn và trong dầu cá bổ sung DHA giúp cho mèo có một hệ thần kinh phát triển.

Xem trực tiếp sản phẩm

3.6. Sữa cho mèo con mới đẻ Beaphar

Thông tin sản phẩm:

 • Nguồn gốc: Hà Lan
 • Thành phần: Protein, chất béo, DHA, Taurine, Biotin, vitamin và một số loại khoáng chất cần thiết
 • Công dụng: Sử dụng cho mèo sơ sinh, mèo đang mang thai và cho con bú
 • Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng hằng ngày theo hướng dẫn đi kèm của nhà sản xuất.
Sữa cho mèo con mới đẻ Beaphar
Sữa cho mèo con mới đẻ Beaphar

Bảng thành phần của sữa ngoài các dưỡng chất cần thiết thì còn được bổ sung thêm các chất axit béo tốt cho sự phát triển của não bộ và thị lực như DHA và taurine. Lượng protein lên đến 32% cũng vô cùng đảm bảo cung cấp đủ cho quá trình phát triển của cơ thể mèo.

Sữa cũng được bổ sung biotin để giúp hỗ trợ hình thành một bộ lông óng mượt và làn da khỏe mạnh.

Sữa Beaphar đạt tiêu chuẩn nhất châu Âu về chất lượng và được coi là có công thức lý tưởng đối với sữa cho mèo con mới đẻ.

Xem trực tiếp sản phẩm

3.7. Sữa bột KMR PetAg cho mèo số 1 từ Mỹ

Sữa bột KMR PetAg là một sản phẩm dành cho mèo con được sản xuất tại Mỹ. Đây là một loại sữa bột cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mèo con trong giai đoạn 0-6 tuần tuổi khi chưa thể ăn được thức ăn cứng hoặc ăn được một cách đầy đủ. Sữa bột KMR PetAg chứa các thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho mèo con.

Sản phẩm này được đánh giá cao và xếp hạng số 1 trong các sản phẩm sữa bột cho mèo con ở Mỹ.

Sữa bột KMR PetAg cho mèo số 1 từ Mỹ
Sữa bột KMR PetAg cho mèo số 1 từ Mỹ

Được khuyến nghị làm nguồn thức ăn thay thế sữa mẹ cho mèo con mồ côi mất mẹ, bị mèo mẹ từ chối cho con bú, hoặc cần cho ăn bổ sung thêm. ngoài ra, sữa còn được khuyến nghị để nuôi mèo con hoặc mèo trưởng thành cần một nguồn dinh dưỡng cao dễ tiêu hóa.

 • Chứa prebiotic và men vi sinh – một nguồn vi sinh vật sống tự nhiên tốt cho tiêu hóa.
 • Cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng ổn.
 • bí quyết cung cấp lượng calo tương tự sữa mẹ như protein, chất béo và carbohydrate.
 • Dễ tiêu hóa, rất ngon miệng, dễ pha.
 • Là nguồn dinh dưỡng bổ sung lý tưởng cho mèo sau phẫu thuật và trong thời gian nghỉ dưỡng.

Trong trường hợp khẩn cấp, mà không có sữa công thức cho mèo con ở nhà, thì bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu trong bếp và áp dụng những cách pha sữa cho mèo con đơn giản

Xem trực tiếp sản phẩm

3.8. Sữa cho mèo con không mẹ Petlac

Nội dung sản phẩm:

 • Nguồn gốc: Mỹ
 • Thành phần: Protein, chất béo, sữa bột khô, bột kem béo, dầu thực vật, vitamin và một vài loại khoáng chất cần thiết
 • Công dụng: mèo sơ sinh, mèo con
 • hướng dẫn sử dụng:
  • Mèo sơ sinh 0 – 2 tháng: Pha sữa theo tỉ lệ sữa : nước ấm là 1:2, mỗi ngày cho uống tổng 15-25ml, chia làm 5-6 lần, những lúc cách nhau khoảng 2-3 tiếng đồng hồ
  • Mèo từ 2 tháng trở lên: Pha theo khẩu vị của mèo, có thể tham khảo tỉ lệ sữa: nước là 1:4, sử dụng làm bữa phụ bổ sung dinh dưỡng cho mèo.
Sữa cho mèo con mất mẹ Petlac
Sữa cho mèo con mất mẹ Petlac

Trong những loại sữa mèo con trong danh sách này thì Petlac là sản phẩm khuyến nghị sử dụng trong thời gian khá dài cho mèo nhất. Thường mèo nên cai sữa sau 2 tháng. nhưng với Petlac, chúng ta có thể chuyển chúng sang dạng bữa ăn phụ cho mèo con.

Petlac có thành phần dinh dưỡng cân đối cùng hương vị béo ngậy thơm ngon. sản phẩm không những kích thích cảm xúc thèm ăn mà còn giúp cơ thể mèo luôn được mang lại đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh

Xem trực tiếp sản phẩm

3.9. Sữa bột Birthright dành cho mèo con

Sữa bột Birthright

Là dòng sữa mèo con cung cấp rất đầy đủ các chất dinh dưỡng để cho mèo có một bộ lông óng mượt và mịn màng. không những thể sữa cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch để mèo được phát triển khỏe mạnh.

Sữa Birthright phù hợp với các bạn mèo bị mất mẹ hoặc bỏ rơi. Hoặc cũng có khả năng là mèo mẹ bị mất sữa, ít sữa. Bên cạnh đó sữa còn giúp hạn chế hiện trạng mèo con bị thấp còi, chậm lớn và biếng ăn.

Cách thức sử dụng của sữa Birthright như sau:

 • so với mèo dưới 1 tháng tuổi: Hòa 1 muỗng cafe sữa bột với 20ml nước ấm rồi cho mèo bú 4-5 lần/ngày.

 • so với mèo 1 – 2 tháng tuổi: lấy 1 muỗng cafe sữa hòa cùng 15ml nước ấm rồi cho mèo ăn 3 – 4 lần/ngày.

Xem trực tiếp sản phẩm

3.10. Sữa cho mèo con Whiskas

Pate Whiskas dạng sốt Cá ngừ cho Mèo con 80g (12 gói) MoAnPetShop.com

Whiskas là nhãn hiệu sữa nhập khẩu trực tiếp từ Úc dành cho các bạn mèo, do là hàng nhập khẩu nên sữa hợp lý cả về lượng và chất tuyệt vời giúp mang lại rất đầy đủ năng lượng từ protein, lactose, đạm giúp mèo cung hấp thụ mượt hơn.

ngoài ra với hàm lượng DHA, ARA…sữa giúp bé mèo phát triển trí não, mắt cùng hệ thần kinh trung ương. Cùng với đấy là hàm lượng vitamin, khoáng chất sẽ giúp đẩy mạnh sức đề kháng cùng lúc đó giúp mèo tăng trưởng xương và răng khỏe mạnh. Omega 3 và Omega 6 giúp khỏe da, mượt lông

đối với sữa này thì cách thức sử dụng như sau:

 • Mèo dưới 1 tháng tuổi: Hòa 1 muỗng cafe sữa cũng 25ml nước ấm, cho uống ngày 4-5 lần.

 • Mèo 1-2 tháng tuổi: Hòa 1 muỗng cafe sữa với 20ml nước ấm, cho uống ngày 3-4 lần.

 • Mèo trên 2 tháng tuổi: Bên cạnh thức ăn thông thường cho ăn thêm 1 muỗng cafe (5g)/1kg thể trọng/ngày

 • trường hợp mèo con còi cọc, chậm lớn hoặc đang mắc bệnh: Hòa 2 muỗng cafe (10g) sữa trộn vào thức ăn hoặc pha nước ấm cho uống.

Xem trực tiếp sản phẩm

4. Cách pha sữa cho mèo con

Cách pha sữa cho mèo con và dụng cụ cần thiết cho mèo uống sữa

Cách 1: Nguyên liệu:

•    1 lít sữa dê nguyên chất
•    1 thìa cà phê xi-rô Karo nhẹ
•    1 thìa sữa chua dê nguyên chất
•    1 lòng đỏ trứng gà
•    Gelatin

Với mèo: Sơ sinh đến 1 tuần : 1 gói gelatin
Tuần thứ 2: 1-2 gói gelatin
Tuần thứ 3: 2- 3 gói gelatin
Tuần thứ 4: 4 gói gelatin
Cho sữa dê vào nồi đun lên và thêm lượng gelatin thích hợp tùy theo độ tuổi của mèo con. Hỗn hợp được đun cho đến khi gelatin tan hết. Sau đó, bạn trộn các thành phần còn lại với nhau.Thành phẩm sẽ bảo quản được khoảng 5-7 ngày trong tủ lạnh.

Cách 2: Nguyên liệu:

•    0.24 lit sữa nguyên chất đồng nhất
•    2 lòng đỏ trứng
•    1 thìa cà phê dầu salad
•    1 giọt vitamin dạng lỏng dành cho trẻ em (tùy chọn)
Bạn trộn đều các nguyên liệu trên lại, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

5. Làm gì nếu mèo con không chịu uống sữa?

Mèo con không chịu uống sữa | Yêu Thú Cưng

Nếu mèo con không chịu uống sữa thì rất có thể do một vài nguyên nhân sau đây:

– Nếu bạn đang cố cho các bé mèo con uống sữa bò thì nên dừng lại ngay nhé. Như đã đề cập ở trên, các bé mèo con gần như không thể hấp thụ lactose, thành phần chủ yếu trong sữa bò nên có thể chúng sẽ từ chối không uống.

– Có thể bạn đang sai tư thế khi cho mèo con bú bình. Nếu bạn đang cho mèo nằm ngửa giống con người chúng ta thì đó là sai lầm. Hãy để mèo nằm sấp và nâng đầu nhẹ đầu mèo con lên núm của bình sữa.

– Sữa có thể để lâu và đã bị hỏng. Đây là nguyên nhân nhiều người nuôi mèo mắc phải. Điều này dẫn dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và gây tử vong cho mèo con.

Để giúp bé mèo uống sữa bạn có thể thử những cách sau nhé:

– Pha sữa vào bình cho mèo và giúp mèo uống như mình đã nói ở trên.

– Bạn hãy huấn luyện cho mèo liếm chân bằng cách bôi sữa vào chân mèo để mèo tự liếm.

– Cuối cùng, nếu mèo đã biết liếm chân, bạn hãy pha sữa ra đĩa nông, đặt đầu mèo sát vào đĩa sữa để mèo tự liếm sữa nhé.

6. Cách cai sữa cho mèo con hiệu quả

Kinh nghiệm chọn mua sữa và cách pha sữa cho mèo con hợp lý

Việc cai sữa có thể diễn ra sau khi mèo được 4-5 tuần tuổi hoặc muộn hơn nếu mèo con nhẹ cân hoặc ốm yếu, và điều quan trọng là bạn phải sử dụng kỹ năng phán đoán và quan sát tình hình tốt nhất của mình khi mèo con cai sữa.

Nếu mèo con bắt đầu giảm cân, bỏ ăn hoặc lờ đờ hơn bình thường trong quá trình cai sữa, hãy quay lại cho mèo con bú sữa công thức thêm 3-5 ngày trước khi thử cai sữa lại.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể biết khi nào mèo con đủ lớn để cai sữa khi thấy răng sữa nhú ra khỏi nướu.

Cách tốt nhất để bắt đầu là cung cấp thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô cho mèo con đã được ngâm trong sữa công thức dành cho mèo con.

Mục tiêu ban đầu của bạn là làm cho mèo con quen với mùi vị thức ăn, và điều này có thể sẽ mất một số lần thử và sai. Một số mèo con có thể làm quen tốt hơn nếu bạn xay nhỏ và trộn một số thức ăn đóng hộp với sữa công thức để tạo thành chất lỏng loãng hơn. Những chú mèo con khác có thể tốt hơn với hỗn hợp bột có độ sệt như bột yến mạch — vì vậy, bạn đừng ngại thử nghiệm nhé!

Cuối cùng, bạn có thể cho bột vào một chiếc bát mèo  có thành thấp và có thể trộn lẫn mọi thứ lên! Mèo con đang tập ăn thức ăn cũng lộn xộn như những đứa trẻ đang học cách tự xúc ăn, vì vậy hãy đặt giấy báo xuống để trán việc rơi vãi ra sàn.

Mèo con sẽ đi qua thức ăn của chúng, với thức ăn và lấy nó ở khắp mọi nơi. Theo thời gian — bất cứ nơi nào từ một tuần đến 10 ngày, bạn hãy tăng lượng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô trong hỗn hợp sền sệt và giảm lượng sữa công thức cho mèo con cho đến khi mèo con cai sữa hoàn toàn.

Bạn cũng có thể cho mèo con ăn thức ăn khô đồng thời để mèo con quen với kết cấu và hương vị.

Song song với việc cai sữa và làm quen với thức ăn đặc, bạn nên cung cấp nước sạch cho mèo của mình vào một chiếc bát nông. Mèo trưởng thành chỉ cần uống nước như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Việc chúng uống bao nhiêu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, kích thước và việc chúng ăn thức ăn khô hay ướt.

Tổng kết

Nếu mèo của bạn có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh thận mãn tính, điều đặc biệt quan trọng là chúng phải được cung cấp đủ nước. Nếu mèo không chịu uống nước, bạn có thể thử luộc một ít ức gà hoặc cá trắng và cho mèo dùng nước nấu ăn để dụ chúng. Và trong nước này, bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là luôn luôn có nước sạch cho mèo và mèo con cai sữa. Nếu chúng không thích bát nước của mình, thay vì lại cho mèo uống sữa thì bạn có thể tìm một lựa chọn khác có thể là vòi uống nước dành cho thú cưng vì một số con mèo thích những vòi nước này hơn những chiếc bát đựng nước

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí