logo qpet

Vì sao mèo bị co giật? Cách xử lý mèo bị co giật 2023

Mèo bị co giật là hiện tượng khá nguy hiểm, có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh động kinh ở mèo. Bệnh động kinh ở mèo như thế nào? Mèo bị co giật nguy hiểm ra sao? Bạn hãy cùng Qpet tìm hiểu nhé!

Vì sao mèo bị co giật?

nhiều nguyên nhân khiến mèo bị co giật

Xem thêm bài viết: Mèo thở gấp: Dấu hiệu chẳng lành, chủ nuôi đừng bỏ qua

Co giật ở mèo được gây ra khi một vùng não, cụ thể là vỏ não, hoạt động không bình thường. Phản ứng của cơ thể đối với trường hợp này là não mất chức năng điều khiển và thường được nhận ra khi cơ thể mèo rung lắc dữ dội.

Nguyên nhân của cơn co giật có thể được tìm thấy bên trong não (nguyên nhân nội sọ) hoặc bên ngoài não (nguyên nhân ngoài sọ).

Chất độc và các bệnh chuyển hóa đại diện cho các nguyên nhân ngoài sọ. Trong những trường hợp này, não hoàn toàn khỏe mạnh nhưng phản ứng bằng cách co giật với một chất độc do động vật ăn vào hoặc bôi vào cơ thể, sự thay đổi thành phần máu do vấn đề trao đổi chất (ví dụ, bệnh gan hoặc thận, lượng canxi thấp hoặc lượng đường thấp) , huyết áp cao hoặc nhịp tim bất thường. Với các nguyên nhân độc hại, các cơn co giật sẽ không bị tái phát trở lại trừ khi mèo tiếp xúc lại với chất độc.

Nguyên nhân nội sọ được chia thành động kinh nguyên phát và thứ phát. Trong trường hợp động kinh thứ phát, cơn động kinh là dấu hiệu của một bệnh cấu trúc trong não. Bệnh này có thể là khối u não, viêm hoặc nhiễm trùng não (viêm não), dị dạng não, đột quỵ hoặc chấn thương đầu gần đây hoặc trước đó. Các cơn động kinh có thể xảy ra đơn lẻ hoặc kết hợp với các triệu chứng khác (loanh quanh, mù, loạng choạng, bồn chồn và / hoặc buồn ngủ).

Trong trường hợp động kinh nguyên phát (hay còn gọi là động kinh vô căn), không có bệnh ở não mà các cơn động kinh là do vấn đề chức năng (mất cân bằng hóa học giữa sứ giả hưng phấn và ức chế của não). Mèo mắc chứng động kinh nguyên phát có xu hướng trải qua cơn động kinh đầu tiên khi còn nhỏ và thường có nguồn gốc di truyền..

Các loại co giật

Co giật ở mèo thường được phân loại là toàn thể hoặc khu trú. Với cơn co giật toàn thân, toàn bộ vỏ não gây ra cơn động kinh và thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Trong cơn co giật khu trú, một khu vực nhỏ hơn khu trú trong vỏ não gây ra cơn co giật. Co giật khu trú đôi khi cũng được gọi là động kinh một phần vì chúng bị cô lập với các bộ phận cụ thể của cơ thể.

Các triệu chứng

có 2 loại co giật là co giật toàn thân và co giật khu trú

Co giật khu trú ở mèo tạo ra các triệu chứng khác với co giật toàn thân ở mèo. Trong cơn co giật, mèo của bạn có thể kêu to như thể nó đang bị đau, cư xử theo kiểu hung dữ, ngay cả khi bình thường nó không phải là một con mèo hung dữ, chảy nước dãi quá mức và biểu hiện các hành vi không điển hình khác.

Đôi khi mèo bị mất chức năng của chân, có vẻ như đang nhai và nhìn chằm chằm hoặc không thể đứng dậy. Cơn co giật khu trú cũng có thể chuyển thành cơn co giật toàn thân.

Một cơn co giật toàn thân khiến mèo của bạn mất ý thức, khi đó mèo có thể ngã nhào và bắt đầu co giật và run rẩy không kiểm soát được. Mức độ nghiêm trọng và độ dài của cơn co giật có thể thay đổi rất nhiều.

Chân có thể di chuyển theo kiểu mái chèo, như thể mèo đang cố bơi hoặc chúng có thể trở nên cứng và thẳng. Miệng mèo cưng cũng có thể mở và đóng lại một cách không chủ ý. Đầu của nó có thể cong ra sau, có thể bắt đầu lăn trên sàn cho đến khi va vào tường, và thậm chí nó có thể đi tiểu hoặc đại tiện trong cơn co giật.

Xử lý khi mèo bị co giật

đưa mèo đến bác sỹ ngay khi khẩn cấp

Bất kỳ con vật nào bị co giật cần được bác sĩ thú y khám và kiểm tra để xác định nguyên nhân của cơn co giật. Nếu bạn nghi ngờ con mèo của mình đang lên cơn, trước tiên hãy nhìn đồng hồ và ghi nhớ thời gian nó bắt đầu và theo dõi các cơn tiếp theo để cung cấp thông tin cho bác sỹ

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng con mèo của bạn sẽ không tự làm tổn thương mình. Bạn nên tránh di chuyển mèo nếu có thể, nhưng nếu chúng ở nơi không an toàn, hãy dùng chăn để bế chúng lên để tránh vô tình bị cào hoặc cắn trong khi mèo không biết chuyện gì đang xảy ra. Giữ những con vật khác trong nhà tránh xa con mèo của bạn khi lên cơn và khi nó ngừng co giật, hãy cho mèo một khoảng không gian vì nó có thể mất phương hướng và sợ hãi.

Nếu cơn co giật không ngừng trong vòng năm phút hoặc nếu mèo khó thở hoặc co giật nhiều hơn một lần trong 24 giờ, hãy đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Cơn co giật kéo dài có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể đến mức nguy hiểm và làm cạn kiệt oxy của não.

FAQ về việc mèo bị co giật

Có nhiều câu hỏi xung quanh vướng mắc mèo co giật, bạn trang bị thêm kiến thức để xử lý vấn đề:

Cắn vào lưỡi thì phải làm sao?

Mèo khi co giật mạnh nhiều người sợ chúng sẽ rơi vào tình trạng cắn vào trong lưỡi. mặc dù vậy không giống như ở người thì mèo không phải là loài khi lên cơn co giật có khả năng cắn lưỡi hay nuốt dị vật. Trong trường hợp bất đắc dĩ thì bạn vẫn có khả năng sử dụng giẻ đưa vào trong miệng mèo. Còn không thì bạn cũng không phải can thiệp vì có thể chúng hung dữ cắn vào trong tay.

Mèo bị co giật lúc ngủ thì sao?

Lúc này thì bạn không được để mèo ở nhà mà cần đưa nó tới gặp bác sĩ thú ý để kiểm tra và xem hiện trạng bệnh của mèo ra sao. Co giật nặng thì không phải là dấu hiệu đơn thuần nên sẽ không dễ dàng hết được.

Thuốc kiểm soát co giật cho mèo

Việc dùng thuốc kiểm soát cơn co giật là hoàn toàn cần thiếtnhất là trong những tình thế cấp bách. Thuốc phổ biến hay dùng tại các shop, phòng khám thú y như Phenobarbital, Diazepam (Valium) thì có tác dụng nhanh chóngBạn có thể cho mèo dùng liên kết với Phenobarbital. Mỗi loại thuốc đều có hướng dẫn dùng rõ ràng, liều lượng nhất định nên đọc kỹ hướng dẫn và nghe tư vấn của bác sĩ.

Tổng kết

Qua bài viết này, Qpet mong rằng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng những bé mèo. Qpet xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí