Lựa chọn loại sữa nào cho mèo con là tốt nhất?

Lựa chọn loại sữa nào cho mèo con là tốt nhất?
Thursday,
08/04/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Loại sữa cho mèo con nào là tốt nhất? Sữa bò có thực sự tốt cho sức khỏe của mèo con không? Còn sữa đậu nành, sữa dê hay sữa hạnh nhân thì sao? Những lựa chọn nào là tốt nhất để nuôi mèo con nếu mèo mẹ bị mất sữa hoặc mèo con bị mất mẹ, không được sống với mẹ nữa? Cùng Qpet đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

1. Đặc điểm của mèo sơ sinh

Đặc điểm của mèo sơ sinh

Mèo con sơ sinh (dưới bốn tuần tuổi) không thể ăn thức ăn đặc và không thể tự đi tiểu hoặc đại tiện, vì vậy bạn phải cho chúng bú bình suốt ngày và kích thích bộ phận sinh dục của chúng sau mỗi lần bú để chúng có thể bài tiết.

Ví dụ, nếu bạn có mèo con dưới một tuần tuổi, chúng sẽ cần được cho ăn và kích thích mỗi ba giờ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chăm sóc chúng tám lần một ngày - ví dụ: vào lúc nửa đêm, 3 giờ sáng, 6 giờ sáng, v.v.

Nếu mèo con nhỏ bất thường hoặc ốm yếu, chúng có thể cần được cho ăn hai giờ một lần. Khi mèo con lớn hơn, số lần cho ăn mỗi ngày của chúng sẽ giảm xuống và bạn có thể bắt đầu cai sữa khi mèo được bốn tuần tuổi.

2. Mèo con uống sữa gì?

Mèo con uống sữa gì?

Mọi người có thể nghĩ rằng bạn có thể cho mèo con uống sữa, nhưng trả lời lại là: Loại sữa duy nhất tốt cho mèo con uống là sữa của mẹ hoặc chúng sẽ cần một chất thay thế sữa dành cho mèo con, cũng có thể được gọi là KMR hoặc sữa công thức dành cho mèo con. Vì mèo con thiếu các enzym thích hợp để tiêu hóa đường lactose trong sữa bò, và việc cho mèo con uống sữa bò có thể gây tiêu chảy và mất nước rất nhanh ở mèo con rất nhỏ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tránh cho mèo con uống sữa bò.

Vậy nếu như sữa bò không được thì có phương án nào thay thế? Vì mèo con có dạ dày nhạy cảm nên điều quan trọng là tránh cho mèo con ăn các loại sữa khác, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc bất kỳ loại sữa hạt nào khác.

Sữa hạt và sữa đậu nành không cung cấp sự cân bằng thích hợp của các axit amin cần thiết cho mèo vì mèo là loài ăn thịt bắt buộc và phải ăn các sản phẩm động vật nếu không chúng sẽ bị suy dinh dưỡng. Và nếu bạn tìm kiếm trực tuyến, bạn có thể nhận thấy rằng một số người giới thiệu sữa dê cho mèo con. Nhưng hầu hết các bác sĩ thú y sẽ không khuyến khích cho mèo con uống sữa dê vì có những lựa chọn sữa công thức tốt hơn cho mèo con đầy đủ, cân đối và phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo con.

Mèo con sẽ uống sữa mẹ cho đến khi chúng cai sữa. Từ khoảng 4 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu khám phá thức ăn đặc và uống nhiều nước hơn cùng với sữa mẹ. Và nếu bạn đang tự tay nuôi một chú mèo con mồ côi, hoặc chúng không thể uống sữa mẹ vì bất kỳ lý do nào khác, bạn nên cho chúng ăn sữa công thức đặc biệt dành cho mèo con.

Bạn không nên sử dụng sữa bình thường từ các loài khác vì nó sẽ không chứa sự cân bằng các chất dinh dưỡng thích hợp cho sự phát triển của chúng. Loại sữa đầu tiên mà mèo mẹ sản xuất được gọi là sữa non.

Loại này chứa nhiều kháng thể và giúp truyền một số khả năng miễn dịch cho mèo con. Nếu mèo con không thể uống sữa non từ mẹ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Lựa chọn sữa cho mèo con tốt là sữa công thức dành riêng cho mèo. Sữa bột thay thế sữa công thức tốt hơn cho mèo con so với sữa bột đóng hộp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sữa bột thay thế sữa bột cho mèo con ngay từ đầu - hoặc càng sớm càng tốt - để ngăn ngừa tiêu chảy.

Hầu hết mèo con cần được mẹ cho bú hoặc cho mèo con bú sữa công thức từ khi bú bình cho đến khi được 4-5 tuần tuổi

Ở đây, chúng tôi cũng xin liệt kê một số loại sữa công thức cho mèo để các bạn có thể tham khảo:

Tên sữa Nguồn gốc Đối tượng Tác dụng

1. Maria Anders

 

Việt Nam - Chó mèo sơ sinh dưới 2 tháng tuổi
- Chó mèo con từ 2 tháng tuổi trở lên
- Chó mèo còi cọc, chậm lớn hoặc đang bệnh
- Chó mèo biếng ăn, sau khi phẩu thuật, vận động nhiều
- Chó mèo con mất mẹ, bị bỏ rơi
Thay thế sữa mẹ trong khi chó mèo mẹ mất, chó mèo mẹ ít sữa,...
Thành phần tương tự sữa mẹ, giàu chất dinh dưỡng
Bổ sung dinh dưỡng cho chó mèo con còi cọc, chậm lớn, vận động nhiều...

2. KRM

Sữa KRM cho mèo con

Mỹ - Phù hợp cho mèo con sơ sinh ( mèo con mất mẹ )
- Có thể dùng cho mèo đang trưởng thành hoặc mèo lớn cần thêm chế độ dinh dưỡng đặc biệt ( mèo lấy giống hoặc mèo mẹ đang mang thai)
KMR có thể thay thế cho sữa mèo mẹ, giúp mèo sơ sinh phát triển toàn diện, đồng thời giúp phục hồi sức khỏe cho mèo ốm, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mèo mang thai, mèo cho con bú, mèo biếng ăn,…
- Đảm bảo lượng dinh dưỡng phù hợp cho mèo ở các độ tuổi khác nhau 
- Phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo, giúp mèo con hấp thu tối đa dinh dưỡng.

3. Sữa PetLac

Sữa PetLac cho mèo con

Mỹ Thú nuôi sơ sinh: chó, mèo, chồn sương và thỏ. Thú nuôi mẹ đang nuôi con và cho con bú. Thú nuôi stress, biếng ăn, bệnh, sau cuộc giải phẫu, dưỡng bệnh. - Giúp chó mèo sơ sinh dễ dàng tiêu hóa, đảm bảo phát triển và tăng trưởng toàn diện.
- Sử dụng như nguồn dinh dưỡng chính cho chó mèo sơ sinh, chó mèo con mất mẹ hoặc chó mèo mẹ không đủ sữa.

4. Royal Canin Babycat Milk

Sữa Royal Canin Babycat Milk cho mèo con

Pháp Sản phẩm phù hợp cho các bé mèo sơ sinh và mèo con dưới 2 tháng tuổi - Bổ sung DHA giúp mèo con thông minh, hoạt bát hơn. Sản phẩm có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bé mèo ăn tốt hơn.
- Với các thành phần dinh dưỡng dễ tiêu giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
- Có rất nhiều chất. Nó giúp bé mèo phát triển hài hòa với lượng protein, chất béo, khoáng chất và amino axit cân bằng.
- Thay thế sữa mẹ hoàn toàn khi mèo mẹ không có sữa, mất sữa, ít sữa.
- Hỗ trợ mèo con phát triển tốt nhất, sức đề kháng tăng cao, hệ miễn dịch được phát triển.

5. Precaten

Sữa Precaten cho mèo con

Mỹ Mèo sơ sinh, mèo con
Mèo đang ốm, còi, mang thai.

- Giúp hỗ trợ phát triển trí não, kích thích thèm ăn, cung cấp những chất xơ cần thiết giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
- Cung cấp vitamin A tốt cho mắt và ngăn biến chứng võng mạc, giúp cho da khỏe mạnh và có một bộ lông bóng mượt.
- Với một lượng canxi và vitamin D dồi dào hấp thu tối ưu nhất vào xương, giúp xương và răng chắc khỏe, đặc biệt không tạo ra sỏi thận như thức ăn thông thường.
- Bổ sung Canxi nano và vitamin D : Kích thước siêu nhỏ  giú hấp thụ tối ưu vào xương, giúp xương và rang chắc khỏe, đặc biệt không tạo ra sỏi thận như thức ăn thông thường.
- Vitamin A : Tốt cho mắt và ngăn biến chứng võng mạc.
- Biotine : Giúp cho da khỏe mạnh và bộ lông bóng mượt.
- Lnulin :chất xơ tự nhiên giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Lysine : Kích thích them ăn.
- Folic acid : Hỗ trợ phát triển trí não.

6. Alphatrino Milk

Alphatrino Milk cho mèo con

 

Việt Nam - Chó mèo sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.
- Chó mèo con từ 2 tháng tuổi trở lênChó mèo còi cọc, chậm lớn hoặc đang bệnh.
- Chó mèo biếng ăn, sau khi phẩu thuật, vận động nhiều.
- Chó mèo con mất mẹ, bị bỏ rơi
- Giúp mèo dễ tiêu hóa tương tự sữa mẹ, có tác dụng thay thế sữa mẹ trong trườnghợp chó, mèo mất sữa, kém sữa hoặc thiếu sữa.
- Đồng thời là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng cho chó mèo còi cọc, chậm lớn.Thay thế sữa mẹ trong khi chó mèo mẹ mất, chó mèo mẹ ít sữa, hoặc bầy con quá đông.
- Thành phần tương tự sữa mẹ, giàu chất dinh dưỡng, cân đối, giúp rất dễ tiêu hóa.Bổ sung dinh dưỡng cho chó mèo con còi cọc, chậm lớn, vận động nhiều.

7. CocoKat Milk Replacer

CocoKat Milk Replacer

Thái Lan - Chó mèo sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.
- Chó mèo con từ 2 tháng tuổi trở lênChó mèo còi cọc, chậm lớn hoặc đang bệnh.
- Chó mèo biếng ăn, sau khi phẩu thuật, vận động nhiều.
- Chó mèo con mất mẹ, bị bỏ rơi
- Có tác dụng thay thế sữa mẹ trong trường hợp mèo mất sữa, kém sữa hoặc thiếu sữa do bầy con quá đông. 
- Đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng cho mèo còi cọc, chậm lớn. 
- Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với các thành phần như sữa mẹ như protein, chất béo, và carbohydrate. 
- Cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng của mèo. 
- Cung cấp bổ sung dưỡng chất cho mèo mang thai, mèo nuôi con, mèo ốm và sau phẫu thuật.

8. Nutri-Vet Milk Replacement for Kittens

Nutri-Vet Milk Replacement for Kittens

 

Mỹ Mèo sơ sinh, mèo con
Mèo đang ốm, còi, mang thai.

- Thay thế sữa cung cấp dinh dưỡng cân bằng, cần thiết cho mèo con từ sơ sinh đến cai sữa
- Tạo ra tỷ lệ tăng trưởng và tăng cân vượt trội trong tất cả các giai đoạn của cuộc sống, thực phẩm bổ sung lý tưởng cho sau phẫu thuật hoặc bất kỳ trường hợp bổ sung dinh dưỡng nào là cần thiết
- Cũng có thể được sử dụng để giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng trong quá trình mang thai hoặc mang thai của mèo hoặc trong quá trình dưỡng bệnh hoặc mèo già
- Công thức thú y để xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, da và các mô cơ thể khác
- Công thức cải tiến hiện nay bao gồm lợi khuẩn Opti-Gut đóng góp vào sức khỏe tổng thể của động vật, giúp chúng có lợi thế trong việc đạt được đường ruột khỏe mạnh ngay từ đầu

9. GNC Pets Ultra Mega Premium Milk Replacer

GNC Pets Ultra Mega Premium Milk Replacer

Mỹ - Thích hợp với mọi lứa tuổi của mèo - Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất giúp xương chắc khỏe và răng khỏe mạnh
- CÔNG THỨC TIÊU HÓA DỄ DÀNG - Được làm từ protein sữa gầy tự nhiên được làm giàu và bao gồm lượng protein, chất béo và chất xơ cần thiết, công thức dành cho mèo con dễ tiêu hóa này sẽ giúp mèo của bạn chuyển sang thức ăn đặc mà không bị rối loạn tiêu hóa

10. KittyLac

KittyLac

Mỹ Mèo sơ sinh, mèo con
Mèo đang ốm, còi, mang thai.

- Cung cấp nhiều năng lượng chuyển hóa hơn bất kỳ sản phẩm thay thế sữa nào khác
- Dư lượng đường tiêu hóa thấp của nó làm giảm kích ứng cơ học và nó được cân bằng dinh dưỡng để cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cho sự phát triển, sửa chữa và bảo dưỡng mô
- Có thể được sử dụng như hỗ trợ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, sản xuất sữa mẹ không đủ, thực phẩm bổ sung, thay thế sữa của nữ hoàng, chế độ ăn kiêng giảm căng thẳng và sữa công thức ăn dặm

Trong trường hợp khẩn cấp, mà không có sữa công thức cho mèo con ở nhà, thì bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu trong bếp và áp dụng những cách pha sữa cho mèo con đơn giản như sau:

3. Cách pha sữa cho mèo con

Cách pha sữa cho mèo con

Cách 1: Nguyên liệu: 

•    1 lít sữa dê nguyên chất
•    1 thìa cà phê xi-rô Karo nhẹ
•    1 thìa sữa chua dê nguyên chất 
•    1 lòng đỏ trứng gà
•    Gelatin

Với mèo: Sơ sinh đến 1 tuần : 1 gói gelatin
                                 Tuần thứ 2: 1-2 gói gelatin
                                 Tuần thứ 3: 2- 3 gói gelatin
                                 Tuần thứ 4: 4 gói gelatin
Cho sữa dê vào nồi đun lên và thêm lượng gelatin thích hợp tùy theo độ tuổi của mèo con. Hỗn hợp được đun cho đến khi gelatin tan hết. Sau đó, bạn trộn các thành phần còn lại với nhau.Thành phẩm sẽ bảo quản được khoảng 5-7 ngày trong tủ lạnh.

Cách 2: Nguyên liệu: 

•    0.24 lit sữa nguyên chất đồng nhất
•    2 lòng đỏ trứng
•    1 thìa cà phê dầu salad
•    1 giọt vitamin dạng lỏng dành cho trẻ em (tùy chọn)
Bạn trộn đều các nguyên liệu trên lại, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

4. Làm gì nếu mèo con không chịu uống sữa?

Làm gì nếu mèo con không chịu uống sữa?

Nếu mèo con không chịu uống sữa thì rất có thể do một vài nguyên nhân sau đây:

- Nếu bạn đang cố cho các bé mèo con uống sữa bò thì nên dừng lại ngay nhé. Như đã đề cập ở trên, các bé mèo con gần như không thể hấp thụ lactose, thành phần chủ yếu trong sữa bò nên có thể chúng sẽ từ chối không uống.

- Có thể bạn đang sai tư thế khi cho mèo con bú bình. Nếu bạn đang cho mèo nằm ngửa giống con người chúng ta thì đó là sai lầm. Hãy để mèo nằm sấp và nâng đầu nhẹ đầu mèo con lên núm của bình sữa.

- Sữa có thể để lâu và đã bị hỏng. Đây là nguyên nhân nhiều người nuôi mèo mắc phải. Điều này dẫn dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và gây tử vong cho mèo con. 

Để giúp bé mèo uống sữa bạn có thể thử những cách sau nhé:

- Pha sữa vào bình cho mèo và giúp mèo uống như mình đã nói ở trên.

- Bạn hãy huấn luyện cho mèo liếm chân bằng cách bôi sữa vào chân mèo để mèo tự liếm.

- Cuối cùng, nếu mèo đã biết liếm chân, bạn hãy pha sữa ra đĩa nông, đặt đầu mèo sát vào đĩa sữa để mèo tự liếm sữa nhé. 

5. Cai sữa cho mèo con

Cai sữa cho mèo con

Việc cai sữa có thể diễn ra sau khi mèo được 4-5 tuần tuổi hoặc muộn hơn nếu mèo con nhẹ cân hoặc ốm yếu, và điều quan trọng là bạn phải sử dụng kỹ năng phán đoán và quan sát tình hình tốt nhất của mình khi mèo con cai sữa.

Nếu mèo con bắt đầu giảm cân, bỏ ăn hoặc lờ đờ hơn bình thường trong quá trình cai sữa, hãy quay lại cho mèo con bú sữa công thức thêm 3-5 ngày trước khi thử cai sữa lại.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể biết khi nào mèo con đủ lớn để cai sữa khi thấy răng sữa nhú ra khỏi nướu.

Cách tốt nhất để bắt đầu là cung cấp thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô cho mèo con đã được ngâm trong sữa công thức dành cho mèo con.

Mục tiêu ban đầu của bạn là làm cho mèo con quen với mùi vị thức ăn, và điều này có thể sẽ mất một số lần thử và sai. Một số mèo con có thể làm quen tốt hơn nếu bạn xay nhỏ và trộn một số thức ăn đóng hộp với sữa công thức để tạo thành chất lỏng loãng hơn. Những chú mèo con khác có thể tốt hơn với hỗn hợp bột có độ sệt như bột yến mạch — vì vậy, bạn đừng ngại thử nghiệm nhé!

Cuối cùng, bạn có thể cho bột vào một chiếc bát mèo  có thành thấp và có thể trộn lẫn mọi thứ lên! Mèo con đang tập ăn thức ăn cũng lộn xộn như những đứa trẻ đang học cách tự xúc ăn, vì vậy hãy đặt giấy báo xuống để trán việc rơi vãi ra sàn.

Mèo con sẽ đi qua thức ăn của chúng, với thức ăn và lấy nó ở khắp mọi nơi. Theo thời gian — bất cứ nơi nào từ một tuần đến 10 ngày, bạn hãy tăng lượng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô trong hỗn hợp sền sệt và giảm lượng sữa công thức cho mèo con cho đến khi mèo con cai sữa hoàn toàn.

Bạn cũng có thể cho mèo con ăn thức ăn khô đồng thời để mèo con quen với kết cấu và hương vị.

 

Song song với việc cai sữa và làm quen với thức ăn đặc, bạn nên cung cấp nước sạch cho mèo của mình vào một chiếc bát nông. Mèo trưởng thành chỉ cần uống nước như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Việc chúng uống bao nhiêu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, kích thước và việc chúng ăn thức ăn khô hay ướt.

Nếu mèo của bạn có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh thận mãn tính, điều đặc biệt quan trọng là chúng phải được cung cấp đủ nước. Nếu mèo không chịu uống nước, bạn có thể thử luộc một ít ức gà hoặc cá trắng và cho mèo dùng nước nấu ăn để dụ chúng. Và trong nước này, bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào.

 Điều quan trọng nhất cần nhớ là luôn luôn có nước sạch cho mèo và mèo con cai sữa. Nếu chúng không thích bát nước của mình, thay vì lại cho mèo uống sữa thì bạn có thể tìm một lựa chọn khác có thể là vòi uống nước dành cho thú cưng vì một số con mèo thích những vòi nước này hơn những chiếc bát đựng nước.

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: