logo qpet

Cách nuôi cá Ali đúng kỹ thuật giúp cá khỏe mạnh sống lâu

Cách nuôi cá ali cũng khá dễ dàng nếu bạn nắm rõ được những yêu cầu, kỹ thuật nuôi đúng chuẩn, từ đấy giúp cá khỏe mạnh, phát triển tốt và lên màu đẹp. Cách nuôi cá ali bạn cần quan tâm chọn giống cá ali đẹp và khỏe mạnh, cách chăm sóc cá ali ra sao, cá ali ăn gì, có nên nuôi cá ali chung với các loại cá khác không? Cùng trả lời các câu hỏi thắc mắc thông qua nội dung sau đây của Qpet.vn nhé.

Đôi nét về giống cá Ali

Cá Ali là một giống cá cảnh quý thuộc họ Cichlidae. Xuất xứ giống cá này đến từ hồ Malawi, giữa các hòn đảo Charo và Mbowe. Giống Ali này được biết lần đầu tại khu vực Burundi trong những năm 1980, sau đó vì được thích và xuất khẩu sang nhiều khu vực khác nhautrong đó có nước ta.

Với ngoại hình đẹp, sức sống khỏe cho nên Ali được phần đông người chơi cá cảnh yêu thích tìm kiếm nuôi. Chúng ăn tạp, có thể nuôi bằng đa dạng thức ăn khác nhaumàu sắc của chúng đẹp, đa dạng, lại lanh lợi, tính cách sống chan hòa với các loài cá khác trong bể.

Đặc điểm của giống cá Ali

Về dấu hiệu thì giống Ali này sống trong vùng nước ngọt, hay thích sống ở tầng đáy. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, trắng, chấm đen trắng, cam,… Khi trưởng thành thì con cá này có thể đạt được chiều dài trung bình từ 8.5cm – 17cm.

Vây lưng của cá Ali có viền đen chạy từ khi bắt đầu tới cuối. Cá đực và cá cái không khác biệt quá nhiều về hình dáng, cá cái có kích cỡ hơi nhỏ so với cá đực. trong lúc nuôi nếu điều kiện môi trường, thức ăn thì màu sắc sẽ nét hơn.

Khi thiết kế bể cá thì cần dùng bể với kích thước lớn hơn, có thể thêm thủy sinh, tạo hang đá, hỗ lũa, san hô để chúng có địa điểm ẩn náu khi cần. có thể nuôi giống cá này theo đàn.

Cá Ali có các sọc viền đen

Tập tính của cá

Tính cách của giống cá Ali này có phần hung dữ, tính xác định lãnh thổ cao, hay tranh giành khi trưởng thành. Chúng còn thích việc đào hang, xây nhà, xây dựng lãnh thổ với đặc trưng riêng của mình. bởi vậy để chiều chuộng chúng có thể thêm đá cuội, đá tảng, cát trắng để cá di dời và thiết kế.

Thông thường trong sinh hoạt hàng ngày thì Ali hiếu động, thích bơi lội, khám phá tất cả mọi thứ. Chúng có sức sống tốt, không hề kén ăn, ít mắc các kiểu bệnh tật khác nhau ở cá. Không cần thiết phải chăm chút quá nhiều với giống cá này.

Xem thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục Cá cảnh

Môi trường sống của cá Ali

Giống cá này có nguồn gốc ở hồ Malawi – hồ nước tự nhiên lớn thứ 8 trên toàn cầu. Hồ có diện tích gần 30.000 km2, độ sâu cao nhất 706m. Hồ Malawi có độ pH trung bình 7,8 – 8,6, độ cứng 4,0 – 6,0 dH.

Nhiệt độ nước 21 – 29°C. Mật độ tảo và cây thủy sinh trong hồ cực kì ít do liên quan bởi sức gió, ánh sáng và địa chất trong hồ. Khi để cá Ali nuôi chung với cá gì đấy khác, cũng cần cân đối mật độ phù hợp.

Thông tin và kỹ thuật nuôi cá cảnh ali

Cách nuôi cá Ali chuẩn kĩ thuật

– Chọn giống: Cho dù cá Ali là loại cá khoẻ, dễ thích nghinhưng để giảm thiểu nguy cơ thất thoát cá trong lúc nuôi vẫn cần lưu ý một số vướng mắc. Khi chọn cá, bạn nên nghiên cứu kích thước tối đa của cá để tránh hoàn cảnh bể trở nên quá chật chội về sau, lúc đó xử lý lại cũng rất khó. Khi chọn cá, cố gắng chọn cá cùng một hồ. Cá Ali phổ thông trọng điểm là Malawi. Vì cho dù cá Ali dễ thích ứng với trường hợp bên ngoài, tuy nhiên nếu chúng ta tạo được môi trường gần nhất với môi trường tự nhiên thì chúng sẽ phát triển mạnh mẽ nhất.

– Kích thước bể cá: Cá Ali được đánh giá là sinh động, hấp dẫn nhất khi chúng rượt bơi lôi, rượt đuổi nhau ở gần các đồ vật trang trí trong bể. do vậy, với cùng một thể tích nước, các bạn phải cần cân đối các chiều với nhau, đặc biệt là chiều cao. ví dụ, với kích thước ba chiều là 100x40x60, nếu là CxDxR thì rõ ràng không phù hợp, vì cá có gần như không có không gian để di chuyển. Cũng với kích thước đónếu như là DxRxC thì sẽ hiệu quả hơn, bể bạn có đủ chiều dài cho cá rượt đuổi nhau. tuy nhiên bạn cũng đừng bao giờ quên xem xét khả năng xuất sắc hơn là DxCxR, lúc đó bể cá có độ dài, tăng chiều sâu và độ cao vừa phải để bạn trang trí thêm các đồ trang trí…

Hướng dẫn cách nuôi cá Ali sống khỏe

– Phông nền: Phông nền Bạn nên chọn phông đồng nhất một màu hoặc ít quan trọng là có một mầu chủ đạo. Đừng chọn màu nào quá chói (đỏ, cam, vàng chanh) vì như vậy khi ngắm cá sẽ có cảm giác nhức mắt. Cũng không được chọn phông phong cảnh quá phức tạp (dải san hô), cá sẽ bị lẫn vào phông nềngiảm thiểu sự hứng thú khi quan sát.. nhiều người thường chọn màu đen, xanh nước biển. ngoài ra nếu như tìm được những phông theo kiểu 3D và phù hợp với đồ vật trang trí trong bể của bạn thì cũng rất đẹp nhưng hơi kì công.

– Nền: Đặc tính của cá Ali là đáng chú ý thích đào nền nên chúng ta có thể cho nền bằng cát, sỏi…nhưng cần phải lưu ý kích thước. Kích thước cao nhất của sỏi không được to quá miệng của cá vì thông thường cá đào nền bằng cách ngậm vào và thổi ra chỗ khác. chú ý nền càng nhỏ, càng khít thì càng đỡ được hiện tượng chất bẩn lọt xuống và lưu trữ ở bên dưới.Thông thường người chơi hay chọn cát nắng vàng.

Cá Ali mặt ngựa

– Đèn: Với cá ali, nhiệm vụ của ánh sáng trong quá trình sinh trưởng không quan trọng tuyệt đối như quá trình lên màu của cá rồng hay cây thủy sinh do vậy chọn đèn chủ yếu để tăng thêm vẻ đẹp cho bể cá. Loại đèn phổ biến thường sử dụng là xanh và trắng.Đối với màu xanh có loại đèn actinic blue trông ánh sáng rất đẹp đẽ tuy nhiên giá thành cũng cao hơn chút. một số tài liệu còn nói rằng nên tích hợp xanh và tím/hồng vì như vậy cá sẽ thu hút còn bể sẽ có độ sâu.

– Đồ vật trang trí: Cá ali sống nội địa cứng, độ pH tương đối cao. vì vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.

Đèn led cho bể cá ali

Một vài người thích dùng san hô (loại khối to) để mô phỏng cảnh biển cho giống hơn. Đây cũng là một ý tưởng hay vì với sắc màu sẵn có và sự lanh lợi của cá Ali, nếu như liên kết với san hô khối và ánh sáng phù hợp thì cảnh sắc sẽ không hề thua kém cảnh biển.

Tuy nhiên chú ý một điều là cá Ali rượt đuổi, chui rúc, liếc mình trên bề mặt khác rất nhiều nên nếu khối đá san hô quá gai góc thì có thể làm cá bị trầy xước khi bơi lội hoặc khi gặm rêu, từ đấy dễ bị nấm và chết. Đối với các kiểu đồ vật trang trí nặng như đá lớn, cũng không nên đặt trực tiếp lên đáy bể mà nên có lớp lót để phân tán lực ra cho đều. Lớp lót này cũng nên chọn màu dễ nguỵ trang, vì trong quá trình nuôi thì trường hợp cá đào đến lộ cả lớp lót này là tương đối nhiều.

– Yêu cầu sục khí: Trung bình.

Cá Ali là loại cá phàm ăn nên bạn phải cần đầu tư bộ máy lọc tương đối một tí, ví như có một cái lọc tràn trên hoặc tốt nhất là lọc tràn dưới, vật liệu lọc sử dụng luôn san hô nếu được để giữ pH cao. Cá ali rất ghét luồng nước quá mạnh nên hãy cố gắng tìm cách giải quyết luồng nước vào bể cho nhẹ nhàng.

– Thức ăn: Cá Ali chủ yếu là ăn động vật như cá con, côn trùng, giáp xác, trùng chỉ, thức ăn viên như dòng thức ăn Hikari của Nhật …

FAQs về cách nuôi cá Ali

Bên dưới đây trả lời thêm các thắc mắc về cách nuôi cá Ali:

 Cách nuôi cá Ali lên màu đẹp

zmong muốn nuôi cá Ali lên màu đẹp thì bạn nên thiết kế bể nuôi đạt các thành phần như kể trên. ngoài ra trong thức ăn cần cân bằng thực phẩm, thịt, rau xanh, rong tảo. Như vậy khi lớn sẽ có màu sắc đẹp.

Cách chọn cá Ali đẹp

Cách chọn cá con Ali đẹp khỏe mạnh:

  • Chọn con có đuôi tròn hình quạt, đầu tròn, sắc màu rõ và rực rỡ
  • Thân tròn, thuôn dài, vảy cá liền không bong
  • Chúng bơi lội nhiệt tình.
  • Mắt cá trong, chúng khỏe mạnh.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nuôi cá ali mà Qpet.vn muốn chia sẻ với các bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí