logo qpet

Top 8 cách huấn luyện chó con nghe lời đơn giản ngay tại nhà

Làm sao để học cách huấn luyện chó con nghe lời đơn giản ngay tại nhà? Chó là 1 loài vật rất trung thành với con người. Chúng là loài vật đáng yêu và Đem lại nhiều niềm vui cho chúng tatuy vậy để huấn luyện chó con biết vâng lời thì cần nên có 1 sự nỗ lực và kiên trì từ bạn. Vậy làm cách nào để với 10 phút mỗi ngày chúng ta có thể biến 1 chú chó ương bướng thành 1 chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời?

Hôm nay qpet.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các cách huấn luyện chó con nghe lời đơn giản ngay tại nhà để có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

nguyên tắc vàng trong cách huấn luyện chó con nghe lời

5 nguyên tắc trong cách huấn luyện chó con
5 nguyên tắc vàng trong cách huấn luyện chó con nghe lời

Bạn đã từng sử dụng nhiều cách huấn luyện chó con khác nhau những vẫn không thành công? Có phải bạn đã bỏ qua bước nào đó theo hướng dẫn? nếu như không, hẳn là bạn đã thiếu sót những nguyên tắc thiết yếu phía dưới rồi. Bạn xem thử nhé.

 1. Nghiên cứu giống chó rõ ràng
 2. gánh chịu hậu quả với chó con
 3. Có nguyên tắc cụ thể với chó con
 4. Trao thưởng xứng đáng khi huấn luyện chó con
 5. Thường xuyên ca ngợi trong quá trình huấn luyện chó con
 6. kiểm soát thời gian huấn luyện chó con

Cách huấn luyện chó con nghe lời hiệu quả

Đưa ra nguyên tắc rõ ràng trước khi huấn luyện chó con

nói ra nguyên tắc rõ ràng dành cho cún con. Chúng cần được biết quy định rõ ràng trong Ngày thứ nhất bước chân về nhà mới. Bạn nên nói ra nguyên tắc dễ dàng thực hiện. ví dụ như nếu như không muốn chó con leo lên cầu thang, Bạn có thể lắp cổng cầu thang để chặn chúng lại.

Trong trường hợp không mong muốn chó con đòi ăn thức ăn trên bàn, bạn không được cho chúng ăn đồ ăn của mình. lưu ý không được quát tháo chó con khá nhiều vì không chỉ khiến chúng không còn đặt nhiều sự tin tưởng vào bạn nữa.

Thiết lập nguyên tắc rõ ràng cho cún

Về sau, dù địa điểm đấy không có cửa chắn, chúng cũng không bước qua đường ranh giới đấy. Bởi vì trong đầu chúng vô hình trung đã cài đặt rằng nơi đấy “Không phận sự, miễn vào”. Vậy coi như là bạn đã hình thành một nguyên tắc cho chú cún của mình.

Đối với những trường hợp chó có những biểu hiện không tốt, bạn không được quát mắng. Càng quát chó con sẽ càng lo lắng hãi và không tin tưởng bạn hơn, sinh ra tư duy phản kháng. Cách đào tạo chó con như thế sẽ không mang lại hiệu quả.

Nếu như bạn đang có ý định nuôi chó cưng thì mời bạn xem thêm mọi điều cần biết chó con để hiểu được cách nuôi và huấn luyện chúng nhé!

Cách huấn luyện chó con khi có phần thưởng xứng đáng

Bạn không thể huấn luyện chó con nếu không thưởng cho chúng. Hầu hết chó con đáp ứng khá tốt khi được thưởng đồ ăn. tuy nhiênbạn phải cần nhận thức rằng khi huấn luyện kèm theo phần thưởng là thức ăn, hoặc “thức ăn vặt” hay thức ăn cho chó.

Bạn chỉ nên thưởng phần nhỏ, hoặc miếng thức ăn hằng ngày của chúng cũng sẽ phát huy tác dụngmột vài chó con giận dữ tốt với đồ chơi.

Có phần thưởng xứng đáng

Chúng ta có thể thưởng cho cún con thích chơi trò bắt đồ vật bằng việc ném banh ra xa mỗi khi chúng làm hành động đúng, hoặc nếu như chó con thích trò khác, Bạn có thể cho chúng chơi kéo co.

Tuy nhiên, việc thưởng bằng đồ chơi sẽ mất nhiều thời gian hơn, và có thể khiến cho cún con quá hào hứng không muốn tham gia đào tạo, hoặc trở nên nhàm chán sau một thời gian. Đồ chơi thường phát huy tác dụng khi huấn luyện phản xạ nhanh.

Ca ngợi chó con. Ngoài việc trao phần thưởng, bạn cần tích hợp thêm một số lời khen dành cho chúngđấy cũng thuộc một phần thưởng dành cho chú cún của mình.

Xem thêm: Tips 5 cách dạy chó nghe lời ngay tại nhà

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: nắm rõ ràng khu vực đi vệ sinh cho chó con trước khi mang chúng về.

Bước 2: Tạo lộ trình ăn uống cho cún cưng. Dắt chó ra ngoài trong vòng 15 đến 20 phút một khi ăn.

cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Tạo lộ trình ăn uống cho cún cưng

Bước 3: Khi mà đã có lộ trình ăn uống , bạn bắt tay vào làm lên ý tưởng đi vệ sinh cho chó con.

 • Khi thức dậy vào buổi sáng, hoặc trước khi mà bạn dậy sớm hơn chú cún.
 • Sau mỗi bữa ăn. Chó con thường phải đi vệ sinh trong vòng 20 phút sau khi ăn.
 • Sau Mỗi lần ngủ trưa.
 • Sau Mỗi lần chơi đùa.
 • Trước khi ngủ vào ban đêm. Chó con từ 8 đến 14 tuần tuổi sẽ cần đi vệ sinh vào ban đêm. Đặt lồng của chúng trong phòng ngủ để Bạn có thể nghe tiếng chúng rên rỉ muốn ra ngoài. Chuẩn bị sẵn dây xích, dép, và áo khoác.

Bước 4: Thực hiện chiến lược đã đề ra, liên kết mệnh lệnh với hành động đi vệ sinh. Khen thưởng khi chúng hoàn thành đúng..

Rút ngắn thời gian đào tạo với mỗi buổi kéo dài khoảng 10-15 phút

Bạn nên giữ vững các buổi huấn luyện bao gồm nhiều thông tin mới và mang lại nhiều niềm vui, ví dụ như một số trò chơi mà bạn tự sáng chế. nếu thấy chó con bắt đầu chán chường, mất tập trung, hoặc khó chịu, bạn phải cần ngừng huấn luyện và nghỉ giải lao.

Rút ngắn thời gian huấn luyện với mỗi buổi kéo dài khoảng 10-15 phútRút ngắn thời gian huấn luyện với mỗi buổi kéo dài khoảng 10-15 phút

nếu chó con bắt tay vào làm cảm thấy khó chịu, bạn nên ngừng buổi huấn luyện tại đây. mặc dù vậy, bạn nên kết thúc bằng lời khen và trao thưởng cho chúng. bằng việc này chó con sẽ cảm thấy hào hứng cho buổi đào tạo tiếp theo.

Mỗi ngày nên đào tạo ít nhất 10-15 phút để chó con tiếp thu mệnh lệnh mới nhanh hơn.

Cách huấn luyện chó con chạy đến khi chủ gọi

Một khi chú chó của bạn đã nhớ được tên mình, chúng ta có thể bắt đầu huấn luyện chúng. Và Nó là 1 lệnh rất căn bản được nhiều người Dùng và thành công tại nhà.

 • Trước tiên, bạn đứng cách xa chúng khoảng 5m. nếu chó chạy theo bạn mà không chịu ngồi yên thì bạn nên nhờ 1 người khác giúp giữ chúng ở yên vị trí đấy. Sau đó bạn hãy gọi thật to tên của chúng kèm theo 1 câu lệnh. Câu lệnh có khả năng là “lại đây”, “chạy tới đây”… kèm theo 1 cái vẫy tay, vỗ tay. nếu như chúng chạy đến, bạn hãy thưởng và vuốt ve khen ngợi chúng. Lặp đi lặp lại lệnh này mỗi ngày.
 • Khi chó đã quen với khoảng cách 5m, bạn tiếp tục với khoảng cách xa hơn là 10m. Vẫn làm những động tác và câu lệnh như trên cho đến khi chó quen dần. đừng bao giờ quên thưởng và vuốt ve ca ngợi chúng bạn nhé!

Lưu ý khi huấn luyện chó con:

 • Khi huấn luyện bất cứ điều gì, bạn cần nhất quán câu lệnh. không nên sử dụng nhiều câu lệnh trong lúc đào tạo 1 thói quen cho chó.
 • Tuyệt đối không đánh đập, quát mắng nếu như chúng không nghe lời bạn. Hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn
 • Áp dụng lệnh mọi lúc mọi nơi có thểví dụ như khi đi dạo cùng chúng, chúng ta có thể gọi tên và ra lệnh cho chó chạy đến bên bạn.huan-luyen-cho-con-ngoi

Cách huấn luyện chó con ngồi xuống

Đây là 1 lệnh khá đơn giản. Những chú chó con hầu hết sẽ thực hiện được lệnh này. Lệnh này rất khả quan cho việc huấn luyện chó sau này bởi khi chúng ngồi yên thì những bài học sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn thay vì chúng cứ chạy nhảy hay nháo nhào không tập trung. để thực hiện nó bạn hãy thực hiện theo 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1:

 • Hãy dùng mồi nhử trong giai đoạn này. Bạn nhớ chọn món ăn mà chú chó của bạn yêu yêu thích hàng đầu nhé. Đứng trước chú chó và đặt miếng mồi ngay trước mũi chúng và bắt tay vào làm thực hiện lệnh ngồi
 • Bình thường chó sẽ nhảy lên để vồ lấy thức ăn. tuy nhiên bạn hãy hướng dẫn chó chúng không nên làm như vậy, mà phải ngồi xuống bằng cách đưa mồi lên theo hướng đỉnh đầu chúng, nhử mồi cao hơn mũi chúng. Như vậy chú chó sẽ rướn mũi theo miếng mồi, 2 chân sau chúng sẽ thấp dần và ngồi xuống. Khi thấy chúng ngồi xuống bạn hãy lập tức thưởng và ca ngợi chúng. Lặp đi lặp lại nhiều lần kèm theo khẩu lệnh ngồi mỗi ngày

Giai đoạn 2:

 • Trong giai đoạn này bạn dùng tay thay vì sử dụng mồi nhử như trước. Hãy đưa tay ra trước mặt chú chó, di chuyển bàn tay đúng như những gì bạn đã làm ở giai đoạn 1 và ra lệnh ngồi. nếu như chú chó chịu ngồi xuống, bạn hãy thưởng và bắt đầu khen ngợi chúng. nếu chúng không chịu ngồi, bạn hãy lặp lại giai đoạn 1.

Giai đoạn 3:

 • Khi chó đã quen với lệnh ngồi bằng thao tác, bạn hãy chuyển qua giai đoạn này bằng việc sử dụng khẩu lệnh ngồi.
 • Hãy nói khẩu lệnh ngồi và đưa bàn tay ra xa mặt chó 1 chút. nếu chú chó ngồi, bạn hãy thưởng và ca ngợi chúng
 • nếu chú chó không chịu ngồi, bạn hãy di chuyển tay lại gần gần đầu chúng hơn chút nữa. nếu như chó vẫn bắt đầu không chịu ngồi, bạn hãy lặp lại giai đoạn 2. Kiến nhẫn thử lại nhiều lần cho đến khi chúng hiểu được lệnh ngồi của chúng ta

Lưu ý khi huấn luyện chó con ngồi:

Nó là 1 lệnh khá dễ học đối với chó con tuy nhiên rất cần thời gian và sự kiên trì. nếu bạn bắt chúng học trong 1 khoảng thời gian khá dài trong ngày sẽ khiến chúng bị mất tập trungthay vào đó hãy liên tục Áp dụng lệnh này vào mọi tình huống. ví dụ như khi cho chúng ăn, hãy bắt chúng ngồi rồi mới được ăn.

Cách huấn luyện chó con nằm

Trong cách nuôi chó cảnh, sau khi chó con đã học được lệnh ngồi, Bạn có thể đào tạo chúng nằm như sau:

 • Thực hiện lệnh ngồi với chó. Khi chó đã ngồi bạn bắt tay vào làm ra hiệu lệnh nằm bằng việc hô to “nằm xuống” hoặc “nằm”, đồng thời ấn nhẹ vai chó xuống, kéo 2 chân trước của chúng ra như thư thế phục tùng chủ. Hãy thực hiện lại lệnh này nhiều lần.
 • Khi chó đã quen và làm được hiệu lệnh nằm, bạn hãy đi ra xa chúng. nếu chúng chạy theo, hãy quay lại và nhắc chúng nằm xuống. Khi chó nằm xuống và bạn tiếp tục đi ra chỗ khác. nếu như chúng không chạy theo, hãy thưởng và ca ngợi chúng.huan-luyen-cho-con-nam

Việc huấn luyện chó con đứng yên nhằm mục đích tạo sự tập trung cho chúng. Lệnh này bạn cũng cần thời gian và sự kiên nhẫn để dạy chúng.

 • Đứng trước mặt chúng và nói “đúng yên”. nếu chúng chịu làm theo hãy thưởng và ca ngợi chúng. Lặp lại lệnh này nhiều lần.
 • Khi chó đã quen với lệnh này, bạn hãy đi ra xa chúng. nếu chúng chạy theo, hãy quay lại và nói khẩu lệnh. Khi chó hiểu được phải đứng yên, bạn hãy tiếp tục đi ra chỗ khác. nếu chúng không chạy theo hãy thưởng cho chúng.

Hãy kiên trì trong việc huấn luyện chó con

Trên Đây là 4 lệnh cơ bản trong việc đào tạo chó đều có thể thực hiện được tại nhà. bạn buộc phải kiên trì và hết sức bình tâm trong việc huấn luyện chó con.

Cách huấn luyện chó con bắt tay

Cách huấn luyện chó con bắt tay là một mức độ cao hơn trong cách đào tạo chó con, yêu cầu quá nhiều sự tập trung của chủ và chó.

Trên hếtbạn buộc phải chuẩn bị sẵn sàng bánh thưởng hoặc đồ ăn mà chó ưa chuộng để bắt tay vào làm tập bắt tay cho chó. không được thưởng khá nhiều một lần, Mỗi lần chỉ dùng một mẫu thức ăn nhỏ.

hãy cố gắng phớt lờ mọi hành động khác dụ dỗ như liếm tay hoặc ngửi tay bạn để đòi thức ăn. Chỉ để chúng chăm chú vào một điều duy nhất “đưa tay” thì mới có thể có thức ăn. Chúng sẽ tự nhận thức được hành vi nào có lợi cho mình.

Cách huấn luyện chó con bắt tayCách đào tạo chó con bắt tay

Các bước thực hiện:

Bước 1 Giữ thức ăn trong lòng bàn tay, nói ra trước mặt chó. thu hút sự chú ý của nó rồi nắm tay lại. Đừng để em ấy thu thập được thức ăn trong tay bạn nhé.

Bước 2 Theo phản xạ tự nhiên, cún sẽ đưa tay khều thu thập thức ăn có trong tay của chúng ta. Lúc này chó mới được ăn.

hãy cố gắng phớt lờ mọi hành động khác dụ dỗ như liếm tay hoặc ngửi tay bạn để đòi thức ăn. Chỉ để chúng tập trung vào một điều độc nhất “đưa tay” thì mới có khả năng có thức ăn. Chúng sẽ tự nhận thức được hành vi nào có lợi cho mình.

Bước 3 Tập cho chó nghe khẩu lệnh: khi chó đã bắt đầu biết nên đưa tay thu thập đồ ăn trong tay bạn. Các câu lệnh nên ngắn gọn dễ dàng từ 1-2 chữ “Bắt tay”, “Bắt”,… và nhất quán để chó có thể hiểu nhanh chóng. Lệnh cần phải được ra ngay khi chó bắt tay vào làm muốn khều tay bạn và nắm thu thập tay chó.

Bước 4 Tập như thế trong vòng 2-3 ngày khi chó đã hiểu lệnh. bạn sẽ bắt đầu chuyển sang ra lệnh trước. Cầm thức ăn trong tay và hô lệnh “Bắt tay”. nếu chó lĩnh hội được, chúng sẽ hiểu ngay rằng đấy là lệnh để lấy thức ăn. sau khi bắt tay xong, bạn mới có khả năng cho chó ăn như một phần thưởng xứng đáng.

Hãy kiên trì bắt đầu cách đào tạo chó con bắt tay cho đến khi thành công và coi như hoàn tất buổi luyện tập trong vòng 15’. nếu như sau khoảng 15’ mà chưa có đạt kết quả tốt, bạn nên dành cho chó thời gian nghỉ ngơi rồi bắt đầu vào ngày hôm sau.

Cách huấn luyện chó con bắt tayCách đào tạo chó con bắt tay

không nên ép chó tập luyện quá nhiều, vì sẽ làm quá tải, khó tiếp thu, hoang mang và chán nản ở chó. Giữ cho cún cưng luôn trong tình trạng vui vẻ thì chúng mới có khả năng học tập rất nhanh được.

Bước 5 Sau cùng, khi chó đã có thể phản xạ nhanh, đưa tay ra lập tức ngay lúc nghe hiệu lệnh thì chúng ta có thể dần dần bỏ đi các hành động thưởng. Tập lệnh với chó mỗi ngày, kèm theo những lời ca ngợi hoặc chơi đùa thay cho thức ăn. Cún cưng sẽ cảm nhận thấy đó làm một niềm vui, thư giãn hằng ngày mà bạn dành ra để quan tâm nó và ham thích hơn.

Tổng kết

Không được ép chó rèn luyện khá nhiều, vì sẽ làm quá tải, khó tiếp thu, hoang mang và chán nản ở chó. Giữ cho cún cưng luôn trong tình trạng vui vẻ thì chúng mới có khả năng học tập rất nhanh được. Trên đây qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin đầy đủ về cách huấn luyện chó nghe lời hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí