logo qpet

[Tips] 5 cách dạy chó nghe lời cực hiệu quả ngay tại nhà

Bạn nuôi chó cưng và bạn muốn học cách dạy chó nghe lời hiệu quả? Chó của bạn sẽ có những tính cách khác nhau, có những chú chó nghe lời cũng sẽ có những chú chó cứng đầu. Khi những chú chó không nghe lời khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể học cách dạy chó nghe lời để có thể giúp cho chó có kỷ luật hơn.

Hôm nay qpet.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các cách dạy chó nghe lời cực hiệu quả ngay tại nhà cho bạn có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần dạy chó nghe lời?

  • Quyết định tới tính cách của chú chó: Bạn có biết suy xét chính là thứ thúc đẩy một hành động và hành động đó sẽ tạo nên tính cách. Nếu bạn muốn chó con ngoan thì việc dạy chúng nghe lời là cực kỳ quan trọng.
  • kiểm soát hành động của chó cưng, đặc biệt ở những nơi đông người: Khi được đi chơi, vận động bên ngoài thì chó cưng rất thích. Có trường hợp các bé ham vui, không cộng tác, mặc kệ chủ nhân, thậm chí gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy khi bạn đi dạo bên ngoài cùng chó cưng thì nên sử dụng dây dắt nhé.
  • Đây là cách đào tạo chó cơ bản nhất trước khi chuyển qua các bài khó hơn, nâng cao hơn: Khi chó không nghe lời thì hiển nhiên bạn sẽ chẳng thể dạy cho bé được bất kỳ điều gì.
  • Chó con cũng giống như một đứa trẻ, chúng chưa nhận thức được hành vi của mìnhVì điều đó chúng cần được hướng dẫn, dạy dỗ để có khả năng nhận biết được hành động của chúng là đúng hay sai, tốt hay xấu.

Các biểu hiện của “chó hư”

Biểu hiện của các chú “chó hư” thường xuất phát từ tâm lý bản năng muốn thể hiện quyền lực, mong muốn tỏ uy với gia đình và các chú chó khác.

phía dưới là những biểu hiện hay gặp của một chú chó không ngoan, hãy kiểm kỹ lưỡng xem chú chó của mình có những biểu hiện này không nhé.

– Cắn gót chân, cắn tay chủ – đây chính là thói quen xấu phổ biến ở hầu hết chó con dưới 6 tháng tuổi, tuy nhiên không nên xem Nó là cách thể hiện tình yêu với chủ, đây thực chất là cách chúng thể hiện quyền lực với bạn.

– Chủ gọi chó không nghe, không góp ý không tuân lệnh các mệnh lệnh dễ dàng đã biết như “ngồi”, “nằm”, “ra ngoài”…

– Gầm gừ, phản đối khi chủ tới gần trong quá trình ăn.

– Khi đi dạo, thích cắn dây xích, đứng ỳ một chỗ không đi hoặc kéo chủ đi theo hướng mình thích.

– Thường xuyên sủa to, hung dữ với các con chó khác hay khi thấy các xe đổ rác, chuyển hàng …

– Mất bình tâm, đùa giỡn quá trớn với chủ như sủa to, nhảy chồm lên người chủ.

Khi nhận ra chú chó của mình có những biểu hiện như trên, bạn phải cần ngaytức thì có cách thức làm để đào tạo, uốn nắn chúng ngaytức thì.

theo phân tích, chó ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể học được kỹ năng, hay hình thành các thói quen mới, vì vậy đừng cho rằng chó đã trưởng thành sẽ không dạy dỗ được nhé.

5 cách dạy chó nghe lời cực hiệu quả

Cách dạy chó nghe lời – Đặt tên cho chó

Có khả năng bạn có thể nghĩ đặt tên cho chó chẳng liên quan gì tới việc huấn luyện chúng, tuy nhiên tư tưởng này hết sức sai lầm. Tên là một phương thức để xác nhận danh tính, và bạn phải cần cho chúng ghi nhớ cái tên này để trong quá trình đào tạo các mệnh lệnh chó hiểu được bạn đang giao vai trò cho chúng, hay đơn giản hơn là tập trung lắng nghe khi được gọi tên. Nói chốt lạiĐây là nguyên tắc cơ bản trong quá trình đào tạo chó.

Cách dạy chó nghe lời qua giao tiếp bằng đôi mắt

Giao tiếp ánh mắt là một hình thức biểu lộ cảm xúc chân thật nhất. Các chú chó chưa trải qua huấn luyện thường không chắc có thể hiểu được ước muốn hay các mệnh lệnh mà bạn nói ra. Lúc này, hãy sử dụng đôi mắt để biểu lộ suy xét, mệnh lệnh của mình. đáng chú ýtrong lúc đào tạo cần tỏ ra nghiêm khắc để chó biết được bạn đang nghiêm túc trong việc dạy dỗ chúng.

Bắt tay vào dạy chó từ khi chó còn nhỏ

Việc huấn luyện chó con cần được bắt đầu ngay khi bé vừa được vài tháng tuổi, rõ ràng là từ 3 – 4 tháng. Trong thời gian này bé đã có khả năng nhận thức và lĩnh hội các bài học, mệnh lệnh một cách hiệu quảnếu như bạn đợi cho tới khi chó lớn hơn thì rất khó để chúng phục tùng vì lúc này chó đã khởi tạo những thói quen căn bản.

huan luyen cho hu nghe loi 3Nên bắt tay vào làm đào tạo từ khi chó còn nhỏ

Dùng hình phạt kèm khen thưởng

Với những chú chó hư, nên áp dụng hình phạt khi chúng không nghe lời, chẳng hạn như cất các kiểu đồ chơi, không cho chúng ăn những đồ ăn mà chúng thích, không chơi đùa cùng hoặc nặng hơn có khả năng phạt nhốt trong thời gian nhanh chóng. Bên cạnh đóbạn cũng nên khen thưởng khi chú chó của mình hoàn thành tốt vai trò để chúng nhận thức được mình làm đúng và cố gắng hơn nữa.

Giúp chó thể hiện khả năng của mình

Có một số giống chó rất thích thể hiện cá tính của mình và mong muốn được chủ của mình xác nhận khả năng. Với những chú chó này, thay vì áp đặt chúng phải làm gì thì dễ dàng hơn hết bạn nên khéo léo để chúng thực hiện các nhiệm vụ mà chúng có khả năng chứng tỏ mình. điều này không chỉ khiến cún nghe lời một cách tình nguyện mà còn giúp cho bạn tiết kiệm thời gian trong việc đào tạo chúng.

Một vài cách dạy chó cơ bản

Cách dạy chó nghe lời chủ gọi

Đây là bài học dễ dàng và cơ bản nhất mà mọi chú cần phải biết. Khi chúng có một cái tên và quen dần với cái tên đó, những bài học sau cũng dần dễ dàng.

Việc trước tiên là cần chọn cho cún một cái tên thật ngắn gọn, dễ nhớ. Sau đó dùng cái tên này để gọi cún lặp đi lặp lại nhiều lần và bất cứ nơi đâu. Việc làm này tạo điều kiện cho mỗi chú chó quen dần với cái tên của mình.

Cách dạy chó nghe lời không sủa bậy

Chó được xem là sủa bậy khi chúng sủa mất nắm bắt, sủa bất cứ đâu và không có lý do chính đáng để sủa. Để trị thói quen xấu này bạn phải cần rất nhiều thời gian.

Đôi khi chúng sủa chỉ mong muốn gây sự lưu ý với chủ nhân hoặc là cách thể hiện chúng mong muốn vòi vĩnh. Trong hoàn cảnh, cách độc nhất là bạn nên lờ đi, giữ im lặng. Khi nhận thấy chúng cố gắng sủa vô dụng thì chúng sẽ bớt sủa và ngưng hẳn.

Tuy nhiênđôi khi chúng sủa chỉ muosn báo hiệu việc cún muốn đi vệ sinh. Cho nên Bạn cần nắm chó cưng của mình để phân biệt nhé.

Cách dạy chó ngồi

Khi chúng đang đứng và bạn mong muốn chúng ngồi

Công thức 1:

Bước 1: Đứng trước mặt chó và giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai.

Bước 2: Hô lệnh “ngồi” hay “ ngồi xuống”.

Bước 3: Ngay khi chúng ngồi xuống và thưởng cho con vật.

Phương pháp 2:

Bước 1: Để chó đứng bên cạnh.

Bước 2: Kéo nhẹ xích cổ lên, cùng lúc đó tay còn lại ấn nhẹ mông cún xuống.

Bước 3: Hô lệnh “ngồi” hay “ ngồi xuống”.

Bước 4: Ngay khi chúng ngồi xuống và thưởng cho con vật.

Lặp lại các bước khoảng 10-15 lần cho đến khi chúng ngồi xuống.

Khi chúng đang nằm và bạn mong muốn chúng ngồi dậy

Phương pháp 1:

Bước 1: Giơ tay cầm đồ ăn trước mũi của chúng.

Bước 2: Di chuyển tay cầm theo hướng đi lên trên cho đến khi chúng ngồi dậy.

Bước 3: Hô lệnh “ngồi” hay “ ngồi xuống”

Bước 4: Ngay khi chúng ngồi xuống và thưởng cho con vật.

Công thức 2:

Bước 1: Một tay kéo nhẹ xích cho đến khi chúng ngồi dậy.

Bước 2 : Hô lệnh “ngồi” hay “ ngồi xuống”.

Bước 3: Thưởng cho con vật.

Lặp lại các bước khoảng 10-15 lần cho đến khi chúng ngồi xuống.

Cách dạy chó nghe lời đứng lên

Bước 1: Khi chó đang nằm hay ngồi, bạn luồn tay qua bụng chúng và đẩy nhẹ lên, tay còn lại kéo nhẹ xích về phía đằng trước.

Bước 2: Hô “đứng” hay “đứng lên”.

Bước 3: Thưởng cho chúng khi tuân theo mệnh lệnh.

Cách dạy chó nghe lời nằm xuống

Bước 1: Đặt tay cầm thức ăn trước mũi chúng và di chuyển tay từ từ theo hướng hạ thấp xuống.

=> Chúng sẽ phản xạ theo hướng tay của chúng ta và nằm xuống.

Bước 2: Hô “nằm” hay “nằm xuống”.

Bước 3: Thưởng cho chó.

Cách dạy chó ngoan ngoãn chạy lại

phương pháp này khá đơn giản trong các cách dạy chó. Bạn chỉ phải chuẩn bị chút đồ ăn trên tay rồi gọi tên chúng cho đến khi chúng chạy lại. Lặp lại cách trên nhiều lần cho đến khi chúng thuần thục mà không cần đồ ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắm cho chó đúng cách

Cách dạy chó lệnh “Yên”

Cách này được sử dụng khi chúng có những hành động “ quá trớn” và bạn muốn chúng phải đứng yên hoặc ngồi yên.

Với bài học này, đôi mắt nghiêm khắc cùng hiệu lệnh kiên định của bạn đóng nhiệm vụ rất cần thiết. Khi thực hiện hiệu lệnh này, bạn nên đưa tay về phía đằng trước và hạ tay xuống, nói “dừng lại”. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp chó làm quen và hiểu chuyện.

Cách dạy chó ngủ đúng chỗ

Việc đầu tiên là bạn phải cần chuẩn bị cho chúng không gian ngủ đủ rộng và ấm ápthời gian đầu, chúng chỉ thích ngủ nơi chúng cảm nhận thấy thích. những lúc tới giờ ngủ của chúng, bạn nên đặt chú chó của mình vào chuồng ngủ. nếu như chúng bước ra, bạn đặt lại chúng vào vị trí cũ.

bạn phải cần lặp lại hành động nhiều lần là chúng có thể quen hơi. Khi huấn luyện chúng, bạn nên vuốt ve và vỗ về chúng để chúng cảm thấy yên tâm chổ ngủ mới.

Cách dạy chó nghe lời đi vệ sinh đúng chỗ

Với bài học này cần nhiều thời gian và có thể trải nghiệm đến cách thức làm mạnh nếu chúng nhất quyết không nghe theo lời của chúng ta.

Trên hếtbạn phải cần xác định vị trí mà mình mong muốn cún đi vệ sinh hàng ngàyđó có khả năng là bồn cầu hay vị trí cố định nào đó. Sau đóbạn phải cần theo dõi thói quen ăn uống, thời gian cún bắt tay vào làm buồn đi vệ sinh.

Khi bạn cảm thấy chú chó có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, hãy dắt chúng đến khu vực theo quy định. Làm đi làm lại thật nhiều lần để cún biết đó là chỗ mình cần phải đi vệ sinh. nếu như chúng nhất định không nghe lời, bạn có thực hiện các biện pháp mạnh hơn như dọa nạt, đặc biệt hơn là đòn roi.

Những chú ý khi đào tạo chó cưng tại nhà

  • Luôn ghép từ mà bạn muốn chó con thực hiện Kết hợp với khẩu lệnh.
  • Khi chó con coi như hoàn tất huấn luyệnthực hiện đúng theo hiệu lệnh thì bạn hãy thưởng đồ ăn ưa chuộng cho bé. nhưng cần hạn chế những thực phẩm không tốt cho chó nhé!
  • Trong khoảng thời gian bạn đào tạo cún cưng, bạn hãy nhất quán khẩu lệnh với bé. Không nên áp dụng quá nhiều câu lệnh trong quá trình đào tạo 1 thói quen cho bé.
  • Tránh tuyệt đối việc đánh đập, quát mắng khi bé cún chưa nghe lời bạn. Vì ai cũng cần một khoảng thời gian để tiếp thu và thích nghi nên bạn hãy bình tâm và kiên nhẫn với bé cún.
  • Hãy sử dụng khẩu lệnh mọi thời điểm có thểVD khi đi dạo cùng bé cún, Bạn có thể gọi tên và ra lệnh cho bé chạy về phía bạn.

Trên Đây là những cách huấn luyện chó con nghe lời cũng giống như thời điểm phù hợp để bắt đầuhy vọng bạn có thể ứng dụng ngay cho chú chó của mình, cùng lúc đó gia tăng sự liên kết gắn bó với bé.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ về cách dạy chó nghe lời. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí