logo qpet

Bệnh ghẻ ở chó – NGUYÊN NHÂN và CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh ghẻ ở chó là một trong những bệnh ngoài da thường gặp ở chó, được gây ra bởi hai loại ký sinh trùng là Demodex và Sarcoptes scabiei. Bệnh này khiến cho chó cảm thấy ngứa ngáy và khiến chúng gãi để giảm ngứa. Kết quả là chó bị lở loét da, tổn thương có vảy và rụng lông. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh ghẻ có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác, bao gồm nhiễm trùng và viêm da. Hãy cùng Qpet.vn theo dõi những triệu chứng bệnh ghẻ ở chó gây ra dưới bài viết dưới đây nhé.

Bệnh ghẻ ở chó
Chữa trị bệnh ghẻ cho thú cưng

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó

Demodex Canis

 • Bệnh ghẻ Demodex ở chó do Demodex canis gây ra, một loại ve sống trong nang lông của chó. dưới kính hiển vi Con ve này có hình dạng giống điếu xì gà với tám chân. ghẻ Demodex đôi khi được gọi “Demodex” hoặc “ghẻ ban đỏ” là dạng ghẻ phổ biến nhất ở chó.
 • Ghẻ Demodex sống bên trong các nang lông mà ký sinh trùng cái ghẻ không thể tiếp cận được.
 • Tất cả những con chó bình thường đều có một vài con ve trên da. Khi hệ thống miễn dịch của chó hoạt động bình thường Những con ve này bị ức chế và không gây bệnh.
 • Bệnh ghẻ Demodectic thường xảy ra khi chó không có hệ thống miễn dịch trưởng thành. Bệnh thường xảy ra ở chó dưới 12 tháng tuổi (đôi khi dưới 18 tháng). Hệ thống miễn dịch của nó cũng trưởng thành.

Do Ve Sarcoptes Scabiei var canis.

 • Bệnh ghẻ ở chó Sarcoptic ở chó do loài ve Sarcoptes scabiei var canis gây ra, ve Sarcoptic rất nhỏ không nhìn thấy bằng mắt thường, có hình tròn, có 8 chân, rất dễ lây lan.
 • Ký sinh trùng có thể được truyền từ con chó này sang con chó khác. và có thể truyền từ chó sang người mặc dù nó không phát triển mạnh trên những vật chủ không phải chó. Nhưng bọ ve cái chui vào da để đẻ trứng. Trứng nở trong khoảng ba tuần. và ấu trùng ăn da của vật chủ
 • Nếu có một con chó trong nhà bị ghẻ Sarcoptic, những con chó khác trong nhà nên được điều trị dù có hoặc không có triệu chứng.Bệnh ghẻ Sarcoptic có thể tồn tại một thời gian ngắn sau khi ra khỏi cơ thể con chó.
 • Tuy nhiên, để đảm bảo chó không bị tái nhiễm sau khi điều trị, Nơi ở của chó nên được dọn dẹp sạch sẽ và kỹ càng. hoặc thay nệm mới Nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bị nổi mụn nước đỏ ngứa trên da Nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Các triệu chứng của bệnh ghẻ ở chó

Triệu chứng bệnh ghẻ ở chó Demodex

Bệnh ghẻ ở chó

Triệu chứng của bệnh ghẻ Demodex thường biểu hiện ở 3 dạng: ghẻ khu trú Ghẻ khắp người và ghẻ, gây viêm da ở bàn chân Các triệu chứng phổ biến của cả ba loại triệu chứng là:

– Chó bị ghẻ lở từng mảng (hay rụng lông ở dạng ghẻ lở nói chung).

– đỏ da

– lây truyền qua da

– Vùng tổn thương có xu hướng to ra

– da sưng tấy

– trường hợp bệnh nặng da trở nên dày hơn

Ghẻ là tiếng địa phương.

 • Dạng ghẻ này thường ảnh hưởng đến chó dưới một tuổi và hầu hết chúng tự khỏi. ghẻ cục bộ Nó thường gây ra các tổn thương trên mặt và cẳng tay.
 • Các triệu chứng bao gồm rụng tóc ở những vùng nhỏ, đóng vảy và mẩn đỏ. Số lượng vết ghẻ thường ít hơn 4. Một số ít trường hợp này tiến triển thành bệnh ghẻ nặng hơn.

Bệnh ghẻ ở chó toàn thân

 • Da sẽ bị ảnh hưởng theo từng mảng. và nếu không được điều trị Toàn bộ da của con chó có thể bị ảnh hưởng.
 • Đôi khi các tổn thương cũng xuất hiện dưới dạng các đốm, nhưng nếu có nhiều hơn 4 đốm, bệnh không còn được phân loại là “cục bộ” và các quy tắc điều trị toàn thân có thể được áp dụng. Nhiễm khuẩn thứ cấp gây viêm da rất ngứa và thường có mùi hôi.

Ghẻ gây viêm da dưới da.

 • Loại tổn thương này thường chỉ xuất hiện ở lòng bàn chân. Nhiễm trùng do vi khuẩn thường đi kèm với triệu chứng này.
 • Old English Shepherd và Shar pei dễ mắc các dạng nghiêm trọng của tình trạng này. Nhiễm trùng có thể sâu đến mức cần phải sinh thiết để tìm bọ ve và chẩn đoán. Đây là một trong những dạng demodicosis kháng thuốc nhất. Và nhiễm trùng sâu hơn và nhân lên có thể mất hàng tháng và rất tốn kém để sửa chữa.

Triệu chứng bệnh ghẻ ở chó Sarcoptic

Bệnh ghẻ ở chó

Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng từ 10 ngày đến 8 tuần sau khi tiếp xúc với chó bị ghẻ. Thông thường, các dấu hiệu đầu tiên của bệnh ghẻ sarcoptic là ở rìa tai, ngực, khuỷu tay, chân sau và bụng. Nếu không được điều trị, bệnh có thể lây lan nhanh chóng. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ghẻ sarcoptic bao gồm:

– ngứa liên tục

– da đỏ và phát ban

Vỏ có lớp vảy dày, màu vàng.

– rụng tóc

– Nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và nấm men

dày da (trong trường hợp cực đoan)

viêm hạch bạch huyết (trường hợp rất nặng)

– hốc hác (trường hợp rất nặng)

Phương pháp chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó

Phương pháp chính được sử dụng để chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó là lấy mẫu da và kiểm tra dưới kính hiển vi. Nó phụ thuộc vào tình trạng da của chó cưng tại thời điểm lấy mẫu. Bác sĩ thú y sẽ quyết định phương pháp lấy mẫu da thích hợp. Điều này đảm bảo rằng nguyên nhân gây bệnh có thể được phát hiện với tỷ lệ cao. kết hợp với việc phát hiện viêm da thứ phát

 • Nhổ: Kỹ thuật đơn giản này có thể làm lộ các cùi trong nang lông. Nó rất hữu ích ở những khu vực mà các kỹ thuật xâm lấn hơn có thể gây hại cho chó.
 • Lấy mẫu băng: Một dải dính (tốt nhất là trong suốt) được ấn vào tổn thương và gửi đến kính hiển vi. Đây là một kỹ thuật không xâm lấn hữu ích khác ở những vùng khó lấy mẫu lại khi nhiễm trùng thứ cấp tạo ra dịch tiết.
 • Chọc hút bệnh phẩm bằng lam kính: thường thành công ở vùng bọng nước.
 • Cạo râu: Đầu tiên ấn vào da và cạo theo hướng của nang lông bằng lưỡi cùn. Điều này cho phép lấy mẫu da trên lưỡi dao. phải cạo sâu gây rò mao mạch.

Trên thực tế Không phải tất cả các tổn thương da đều có thể được đặc trưng bởi Sarcoptes scabiei var canis, khi chúng di chuyển và phá hủy cấu trúc bề mặt của da. Chuyên gia sẽ kết hợp một số kỹ thuật khám lâm sàng để xác nhận bệnh ghẻ ở chó

Điều trị bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ ở chó

Dùng thuốc đặc trị bệnh ghẻ ở chó

 • Điều trị tận gốc: Doramextin, Invermectin, Selamectin,… Những loại thuốc này có thể ở dạng tiêm, thuốc uống, thuốc bôi và thuốc xịt ngoài da.
 • Các sản phẩm hoạt động tốt trên thị trường hiện nay là Braveto, nexgard, nexgard Spectrum, Mytecyn….

Biện pháp khắc phục tại nhà

 • Cách nhanh nhất để điều trị bệnh ghẻ ở chó là liên hệ với Bệnh viện thú y PetHealth.
 • đối với nhiễm trùng da thứ cấp Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.
 • nên Giặt thảm, vòng cổ và dây xích của chó trong máy giặt. Nếu cần, hãy thay tất cả.
 • Bệnh ghẻ Sarcoptic rất dễ lây lan. Vì vậy, nếu bạn có nhiều con chó và một trong số chúng mắc bệnh này. Hãy chữa lành tất cả. Nếu không chúng sẽ được truyền cho nhau.
 • Căng thẳng và sức khỏe kém khiến chó dễ bị bệnh. Cho chó ăn thức ăn ngon. Đưa anh ta đến bác sĩ thú y thường xuyên. và theo dõi các biện pháp để ngăn ngừa ký sinh trùng

Tổng kết

Hơn nữa, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bệnh ghẻ ở chó là một việc làm quan trọng mà chúng ta nên thực hiện. Điều này bao gồm cho chó ăn uống đúng cách, tiêm phòng đầy đủ, tắm rửa và chải lông định kỳ để giữ cho da lông của chúng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc quan ngại nào liên quan đến sức khỏe của chó của mình, hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra, bạn còn có thể đọc thêm những chủ đề liên quan đến chó mèo tại Qpet.vn.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí