logo qpet

Bệnh dại ở chó: Bệnh dại ở chó có chữa được không

Bệnh dại ở chó là một trong những căn bệnh thường gặp nhưng lại nguy hiểm bậc nhất lên đến hơn 90% tỷ lệ tử vong ở các loài động vật có vú như chó, mèo và thậm chí cả con người.

Vậy vì sao chó bị dại, biểu hiện của chó dại, triệu chứng bệnh dại ở chó là ra saocon người nên phòng ngừa ra sao? Cùng QPet.vn đọc thêm ngay nhé!

Bệnh dại là gì?

Trên toàn cầu, bệnh dại được ghi lại và xác nhận từ 2.300 năm Trước Công Nguyên. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của cún cưng.

Các bé mắc bệnh dại bắt đầu chỉnh sửa tâm tính theo từng thời kỳ của bệnh. Và dù ở giai đoạn nào, các bé đều có khả năng lây truyền virus cho người hoặc động vật khác.

Mãi đến năm 1885, nhà bác học Louis Pasteur đã thử nghiệm thành công vắc xin phòng bệnh dại đầu tiên. Sự kiện này đã mở ra kỳ vọng lớn lao dành cho thú cưng và cả những người chủ nuôi.

Theo một cách khác, vắc xin phòng bệnh dại ở chó chính là vòng bảo vệ an toàn cho cả bạn và các bé cún cưng. cùng lúc đó, nó cũng là sợi dây vô hình gắn kết tình yêu thương giữa con người với bạn bè bốn chân đáng yêu.

Xem thêm bài viết: Vì sao chó bị viêm da cách chữa cho chó bị viêm da tại nhà

Lý do khiến chó bị dại?

Bệnh dại đi vào cơ thể chó qua các vết thương hở theo 2 con đường chính là trực tiếp là gián tiếp.

  • Trực tiếp: Virut gây bệnh dại được lây nhiễm qua chó khi bị cắn hoặc lây nhiễm qua các vết thương bởi các loài động vật bị dại khác.
  • Gián tiếp: Thông qua các vết thương cơ giới, hở, chưa lạnh sẽ bắt tay vào làm lây truyền sang cho chó khi bị tiếp cận với nước bọt có chứa Lyssavirus của chó dại.

Khi virut dại xâm nhập qua đường lây truyền chúng sẽ cố đi về hệ thần kinh trung ương và tủy sống, sau đó tiến hành gây tê liệt và viêm não cấp tính khiến chó không kiểm soát được thần kinh của mình.

Nước bọt của động vật bị dại có khả năng truyền bệnh dại nếu như chúng được tiếp xúc trực tiếp với giác mạc và mắt của chó chưa nhiếm bệnh.

Thời gian ủ bệnh dại ở chó khá dài từ 50 – 80 ngày, tùy vài vị trí và thời gian di chuyển của virut gây dại pử các dây thần kinh ngoại biên về hệ thần kinh trung ương.

Những Âm Thanh Và Tiếng Chó Sủa Nó Thể Hiện Điều Gì

Trong thời gian nhiễm bệnh đầu, bệnh không biểu hiện cụ thể nhưng một khi virut đã tiếp xúc được dây thần kinh trung ương, thì chó sẽ có những biểu hiện mất kiểm soát rõ rệt.

Vào thời điểm hiện tại, các người có chuyên môn chưa tìm được cách chữa trị rõ ràng và cụ thể nào, cách độc nhất để đảm bảo sự an toàn cho bạn cũng giống như cho chó cưng nhà mình chính là tiêm phòng đầy đủ.

Đặc điểm và triệu chứng bệnh dại ở chó là gì?

Bệnh dại ở chó gây chính là nỗi sợ của những người yêu thú cưng trên toàn toàn cầu. Vậy làm thế nào để nhận biết được những đặc điểm chó bị dại?

Bệnh dại ở chó thường diễn biến qua hai thời kỳ: thể dại lặng và thể dại điên cuồng.

Trong những thời gian đầu tiên, triệu chứng chó dại chưa quá rõ ràngmột vài bất thường có thể diễn ra trong hệ thần kinh trung ương của chú chó dẫn đến những sự thay đổi nhất định trong tâm trạng của chúng.

chúng ta có thể thấy chúng vui vẻ, hoặc trầm tư hơn thường ngày. Biểu hiện của chó dại ở thể lặng đôi khi là những dáng vẻ bồn chồn phức tạp, trầm cảm thậm chí là chui vào góc tối một mình.

Thỉnh thoảng chó sẽ cắn sủa vu vơ, đớp vào không khí tưởng chừng như có một ai xa lạ đứng trước mặt chúng.

Khi chủ gọi, một số chú chó sẽ không đáp lại; tuy nhiênđa phần sẽ mừng rỡ hơn hẳn, liếm chân, vẫy đuôi nhanh và quyết liệt hơn.

Thân nhiệt cao, ủ rũ cũng là triệu chứng bệnh dại ở chó; mặc dù vậyđiều này rất có thể gây nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh khác.

Vì lẽ đókhi bạn phát hiện chó nhà mình có những điểm bất thường như trên, bạn nên cẩn thận hơn, quan sát những hành vi của chúng để phòng tránh những ảnh hưởng đến những thành viên khác trong gia đình.

chó sủa: Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong một nốt nhạc

Ở giai đoạn bệnh kế đến là thể bệnh dại ở thể kích thích, lúc này virus dại đã xâm nhập và thao túng hệ thần kinh trung ương của chó khiến cho tính cách của chúng trở nên nổi loạn và khó nắm bắt hơn.

Dấu hiệu chó bị dại dần trở nên làm rõ ràng hơn qua những phản xạ mạnh đối với bất cứ thứ gì kích thích đến cơ quan thần kinh của chúng.

Khi chủ gọi, chúng sẽ lập tức đến liếm chân và tay chủ.

Hễ có bất kỳ tiếng động lạ nào hay người lạ nào đến nhà, chó giận dữ kịch liệt, sủa vô cùng dữ dội, đôi khi còn lao vào đòi cắn người.

Khi bệnh dại ở chó phát triển, tâm lý của chúng rất bất thường và hoang tưởng rằng những thứ xung quanh dù chỉ là một tiếng động nhỏ có khả năng làm hại đến chúng nên sẽ cắn sủa ầm ĩ một thời gian khá dài.

Vết thương do bị thú dại cắn, gây bệnh trên cơ thể của chó sẽ bị nhiễm trùng trầm trọng gây ngứa, đau rát, chúng sẽ liếm, gãi và cọ sát vùng bị thương cho đến khi rụng hết lông, chảy máu và lở loét nghiêm trọng.

Mấu chốt, biểu hiện bệnh dại ở chó cần lưu ý chính là con ngươi của chó thường sẽ mở ra rất to, đáng sợ kèm theo chảy nước dãi và sùi bọt mép.Đấy là khi bệnh dại đang bắt đầu bước vào giai đoạn cuối cùng trước khi chó trở nên điên cuồng, mất kiểm soát bản thân sau 2-3 ngày tới.

chó sủa: tin tức, hình ảnh, video, bình luận

Giai đoạn cuối cùng là biểu hiện bệnh dại ở chó có khả năng tồn tại hai dạng: thể điên cuồng và thể tê liệt (thể câm).

Triệu chứng chó dại điên cuồng được đặc trưng bởi sự thay đổi hành vi cực đoan gồm có các hành vi đào thoát, chiếm hữu và tấn công.

Ngoại hình chó dại chuyển biến xấu, hàm trễ, mắt đục đỏ ngầu, nước dãi liên tục chảy và sùi bọt mép trắng.

Thần kinh chó bất thường, chúng sợ nước, lo lắng nắng và cả gió.

Chó dại sẽ tìm mọi cách để thoát ra ngoài dù cho có bị nhốt trong lồng hay xích sắt, chúng vẫn cố gắng cào, cắn xé để ra đi và chưa bao giờ trở về nữa.

Chúng không đi thẳng mà dáng đi liêu xiêu tưởng chừng như sắp ngã và đi rất nhanhcó khả năng lao như điên đến bất cứ mục tiêu nào trên đường để cắn xé và ăn kể cả các vật thể lạ, thậm chí là cả phân.

Cơ thể chó suy nhược rất nhanh, thoạt trông chẳng khác gì những bộ xương khô rồi dần những cơn điên sẽ chuyển sang thể bại liệt, chó yếu dần rồi chết.

Thể dại câm là triệu chứng chó bị dại ở giai đoạn cuối cùng.

Sau 1 tháng bị chó cắn, nam sinh phát bệnh dại rồi tử vong

Một số chó khi bệnh dại sẽ không biểu hiện ở thể điên cuồng mà đi thẳng đến thời điểm bị bại liệt, VD như chó con.

Chó con khi bị dại rất ít khi điên loạn lên, mà chỉ buồn bã ủ rũ, chui vào xó nhà, không di chuyển được do các chi bị liệt hoàn toàn, đôi lúc liếm chân, tay chủ rồi 3,5 ngày sau sẽ qua đời.

Cũng tương tự với các con chó trưởng thành, khi bệnh dại ở chó phát tán ở thể lặng, chúng chỉ buồn bã như bị trầm cảm và stress, cơ thể dần bị bại liệt hoàn toàn bao gồm cả cơ mặt làm cho hàm của chúng trễ đi, không khép mõm lại được, nước dãi chảy tự do, không thể cắn hay xé bất cứ thứ gì.

Chó ban đầu ăn ít, rồi bỏ ăn, cơ thể gầy sút nhanh, suy nhược cơ thể do mất chất dinh dưỡng cùng hệ thần kinh trung ương bại liệt và mệt mỏi khiến chúng chết dần chết mòn trong đớn đau.

Đa số bệnh dại ở chó biểu hiện ở thể điên cuồng từ 15-20% chú chó bị dại, số còn lại thường biểu hiện ở thể câm lặng.

Vì vậymột số chủ nuôi thường lầm tưởng chó bị ốm mà chết, tuy nhiên thực tế không phải.

Chính Vì điều đó, người nuôi càng cần phải cẩn trọng hơn khi tiếp cận với thú nuôi nhiễm bệnh vì virus dại có thể lây sang chúng ta bất cứ lúc nào.

Xem thêm bài viết: Vì sao chó rên rỉ? Giải mã tiếng rên rỉ của chó

Chó bị dại có chữa được không?

Bệnh dại là một căn bệnh cực kì nguy hiểm và tiến triển với tốc độ rất nhanh, gây ra nhiều cái chết thương tâm cho thú nuôi và giúp tăng cao rủi ro gây nguy hiểm cho chủ nuôi và các thành viên trong gia đình, đặc biệt hơn là ảnh hướng đến rất nhiều ngườihiện nay Tổ Chức Y Tế thế giới xếp bệnh dại vào một trong 12 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên toàn cầu. Việc chữa trị cho thú bị nhiễm bệnh là cực kì tốn kém, chông gai và hầu như điều trị là điều không thể. do đó để bảo vệ cho thú nuôi của bạn, bên cạnh đấy đảm bảo an toàn cho gia đình, người thân và cả chính bạn trước căn bệnh nguy hiểm này, phòng bệnh là cách làm tối ưu nhất mà bạn nên áp dụng.

3 cháu bé ở Quảng Nam bị chó cắn, 1 cháu tử vong - Báo Người lao động

Các cách phòng dại cho cún cưng

Tiêm vắc xin – Cách duy nhất giúp cún cưng thoát khỏi bàn tay tử thần

Khoa học tiên tiến hiện nay vẫn chưa thể tìm ra cách chữa trị bệnh dại. tuy nhiên may mắn cũng mỉm cười với con người khi vắc xin phòng bệnh dại đã mang lại kết quả rất tốtbằng cách tiêm phòng định kỳ khi cún cưng đến tuổi. Bé sẽ được bảo vệ an toàn trước sự xâm nhiễm của loại virus độc hại này.

Vậy, khi nào bạn nên cho cún cưng của mình đi tiêm phòng bệnh dại?

Cún cưng đạt 13 – 14 tuần tuổi chính là thời điểm phù hợp nhất để tiêm phòng bệnh dại. Bạn nên mang bé đến những cơ sở thú y uy tín để được hướng dẫncũng giống như đặt lịch tiêm phòng các loại bệnh cho bé.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó ở đâu tại TPHCM tốt nhất?

Tại TPHCM, Bạn có thể đến Bệnh Viện Thú Y PETPRO. Để tiện lợi hơn cho các “sen” gần xa, PETPRO đã thiết lập 7 chi nhánh rộng khắp tại TPHCM và TP Vũng Tàu. Mỗi cơ sở đều được bảo đảm chất lượng về trình độ y bác sĩ, tay nghề kỹ thuật viên.

không những vậy, sức khỏe của boss cũng được đảm bảo tối ưu với trang thiết bị máy móc tân tiến tại PETPRO.

nhờ vào điều đóquá trình tiêm vắc xin phòng bệnh dại ở chó luôn đạt đạt kết quả tốt cao. Các boss ít phải chịu tác dụng phụ của thuốc.

Hạn chế tiếp cận bừa bãi

Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại. bạn cũng nên quản lý các bé cún một cách khoa học. Hạn chế để cún cưng tiếp xúc với các bé chó hoang, hoặc các bé chưa được tiêm phòng rất đầy đủ.

Tiêm phòng cho cả bạn mèo

Rất phần đông người yêu chó cũng cảm thấy “lao đao” trước đôi mắt xoe tròn của các bạn mèo. Vì vậy, họ cũng không ngại nuôi thêm “hoàng thượng” để “bầu bạn” cùng cún cưng.

Chúng tiếp xúc gần gũi và “chơi chung” hằng ngày nên dễ dàng làm lây bệnh dại cho nhau. vì lẽ đónếu như mong muốn tiêm phòng bệnh dại ở chó, bạn cần tiêm cho cả mèo cưng luôn nhé.

Lưu trú cún cưng ở địa điểm uy tín

thỉnh thoảngbạn có thể vài chuyến đi xa để nghỉ dưỡng cùng gia đình, bạn bè hoặc cộng sựcó khả năng cún cưng sẽ không đủ sức khỏe để thực thi hành trình dài như vậy cùng bạn.

vì vậybạn phải cần gửi các bé đến thú y để được tận tình săn sóc trong những ngày bạn không có mặttuy vậy, việc chọn nhầm địa chỉ kém uy tín chính là nguy cơ khiến bé mắc bệnh truyền nhiễm từ các bạn khác.

Các biện pháp điều trị bệnh dại khi bị chó cắn

Nếu nhận xét thấy bất kỳ rủi ro nào về bệnh dại, bác sĩ sẽ đề xuất điều trị bằng một loạt mũi tiêm không giống nhau và đề xuất điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). Bác sĩ cũng sẽ đòi hỏi bệnh nhân tiêm kèm thêm globulin để gia tăng tác dụng của vắc-xin ngừa dại. Vì vậy, bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe liên tục trong thời gian điều trị bệnh, đừng chủ quan với sức khỏe của bản thân.

Để chuẩn bị cho việc gặp bác sĩ và giúp việc điều trị đạt đạt kết quả tốt cao nhất, bạn nên chuẩn bị nội dung cho một loạt câu hỏi sau:

  • Con vật nào cắn bạn?
  • đó là động vật hoang dã hay vật nuôi?
  • nếu Đây là vật nuôi, bạn có biết con vật đấy thuộc về ai không? Nó đã được tiêm phòng chưa?
  • Hãy miêu tả hành vi của động vật trước khi nó cắn bạn. Có phải con vật bị khiêu khích trước khi cắn người?

Khi bị chó mèo dại hoặc nghi dại cắn, nạn nhân phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối hòa đặc, để vết thương rửa dưới nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn… thao tác giải quyết tại chỗ vết thương càng sớm thì tác dụng sát khuẩn, phòng virus dại càng hiệu quả. Sau đó, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị đề phòng.

Thời gian ủ bệnh kéo dài, sớm nhất là nửa tháng đến vài ba tháng, có người đến vài năm. Thời gian phát bệnh phụ thuộc vào vị trí bị cắn. nơi bị mèo, chó dại cắn càng gần khu vực thần kinh trung ương thì nạn nhân càng phát bệnh nhanh. vì thế, những người bị chó dại cắn ở vùng đầu mặt cổ thì cần tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt trong vòng 12 giờ một khi bị cắn.

Tổng kết

Chó bị dại là căn bệnh cấp tính gây hại cho toàn bộ các động vật có vú quan trọng nhất là chó và kể cả con người. Bệnh trọng điểm lây nhiễm bằng virut có trong tuyến nước bọt của chó bị nhiễm, thông qua các vết thương hở xâm nhập vào cơ thể vật chủ. Hay gọi thú Y ngay khi cún cưng nhà mình bị tình trạng như trên. cảm ơn đã theo dõi bài content tại QPet.vn rất nhiều.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí