Tuổi thọ của chó sẽ kéo dài bao lâu? Tính tuổi chó như thế nào?

Tuổi thọ của chó sẽ kéo dài bao lâu? Tính tuổi chó như thế nào?
Thursday,
04/02/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cách tính 1 năm tuổi của chó bằng 7 năm tuổi của người. Như vậy tuổi thọ của chó sẽ kéo dài bao lâu và cách tính này có thực sự đúng? Cần dựa vào đâu để tính tuổi của cún yêu cho đúng?

Chó là loài vật năng động và ở điều kiện sinh sống tốt thì tuổi thọ của chó khá cao, tối đa có thể khoảng 15 -16 năm . Bạn có thể ước tính tuổi của chó thông qua những yếu tố sau: kích cỡ, đặc điểm tâm sinh lý, tình trạng lão hóa của chó.

1. Dựa vào kích cỡ:

Kích cỡ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Với những loài có kích thước khi trưởng thành khoảng nhỏ 8kg: thì sẽ có tuổi thọ từ 15-16 năm.

Với những loài chó kích thước khi trưởng thành ở mức trung bình từ 9 -21kg thì có thể sống từ 10-13 năm.

Với những loài chó kích thước lớn từ 50kg trở lên thì tuổi thọ sẽ khoảng : 7-8 năm

Những chú chó với kích cỡ lớn tốc độ trưởng thành nhanh hơn những chú chó có kích thước trung bình và nhỏ. Những loài chó to khổng lồ trưởng thành nhanh hơn loài khác khoảng 2 năm.

2. Dựa vào sự phát triển tâm sinh lý

Những chú chó con thường nhiều năng lượng và hay quậy phá

Những chú chó ở lứa tuổi nhỏ nhiều lúc sẽ khiến cho bạn tức giận, đôi lúc bất lực vì năng lượng của chúng nhiều, chúng hoạt động liên tục, đôi khi không kiểm soát được hành vi của mình.

Với những chú chó ở giai đoạn trưởng thành, chúng vô cùng đáng yêu, khi đã gắn bó một thời gian chúng sẽ thể hiện sự vui mừng mỗi khi nhìn thấy bạn, chúng có thể theo bạn suốt cả ngày, cùng chơi đùa, luẩn quẩn, làm theo được những mệnh lệnh mà bạn đã huấn luyện em ấy trước đó hay đơn giản chỉ là nằm yên bên cạnh bạn.

Khi về già, những chú chó cũng ít hoạt động hơn. Chúng trở nên kém hoạt bát, không còn thích hoạt động nhiều, đa phần, chúng sẽ luẩn quẩn, hoạt động nhẹ nhàng.

3. Dựa vào đặc điểm cơ thể

a. Dựa vào đặc điểm hàm răng:

Ngoài 1 tuổi, răng các chú chó sẽ bị vàng ố, và bị sâu

Với những chú chó nhỏ khoảng 8 – 10 tuần tuổi thì răng của chúng là răng sữa ở hàm trong.

Những chú chó từ 6 -7 tháng tuổi thì răng của chúng là răng vĩnh viễn, trắng, sạch và sắc nhọn.

Những chú chó từ 1 – 2 tuổi thì răng của chúng bắt đầu bị xỉn màu và ố vàng, không còn được trắng sạch nữa.

Khi tuổi của chó càng tang thì răng của chúng càng bị mòn, ố, tích tụ nhiều cao răng và có thể bị sâu bệnh. Chó càng lớn tuổi thì răng của chúng bị sâu bệnh càng nhiều, thậm chí răng của chúng có thể rụng khi chúng quá già.

      b. Dựa vào đặc điểm đôi mắt:

Khi còn nhỏ, mắt của chó rất tinh anh

Những chú chó nhỏ sẽ có một đôi mắt sáng, vô cùng tinh anh. Ở độ tuổi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành, con ngươi trong mắt của những chú chó rất sáng và linh hoạt, chúng lanh lẹ di chuyển theo từng đối tượng mà chúng quan sát.

Khi về già, mắt của những chú chó cũng bắt đầu lão hóa, chúng trở nên mờ, đục, di chuyển con ngươi chậm, lờ đờ, không kịp theo sát hành động của đối tượng nữa.

      c. Dựa vào đặc điểm về da, lông, xương khớp

Tuổi thọ của chó dựa vào đặc điểm về da, lông, xương khớp

Những chú chó nhỏ, thường có bộ lông dày, mượt, xương khớp của chúng linh loạt, nhanh nhạy. Do hoạt động nhiều nên khi ở độ tuổi trưởng thành thì cơ của những chú chó rất săn chắc.

Khi những chú chó có biểu hiện: da chảy xệ, da nhăn, chảy xệ, lông bạc dần từ mõm, các khớp xương cứng, khó di chuyển, các cơ bị nhão, không còn săn chắc thì lúc này chú chó của bạn đã bước vào giai đoạn lão hóa.

Với câu nói “ 1 năm tuổi chó bằng 7 năm tuổi người”, câu nói đó chỉ đúng trong 1 giai đoạn phát triển nhất định của chó, chứ cũng không hoàn toàn chuẩn xác. Mỗi giai đoạn, lứa tuổi của chó sẽ có hệ số liên hệ với tuổi người khác nhau. Chúng tôi cũng xin được gửi đến các bạn bản tham chiếu tuổi của chó để các bạn có thể tham khảo:

Hệ số quy đổi tuổi của chó và tuổi của người theo Gino Pugnetti, 1994

Tuổi của chó Hệ số Tuổi của người
2 tháng 7 14  tháng
6 tháng 10  5 năm
8 tháng 12.5 9 năm
12 tháng 14 14 năm
18 tháng 13.2 20 năm
2 năm 12 24 năm
3 năm 10 30 năm
4 năm 9 36 năm
5 năm 8 40 năm
6 năm 7 42 năm
7 năm 7 49 năm
8 năm 7 56 năm
9 năm 7 63 năm
10 năm 6.5 65 năm
11 năm 6.5 71 năm
12 năm 6.3 75 năm
13 năm 6.2 80 năm
14 năm 6 84 năm
15 năm 5.8 87 năm
16 năm 5.6 89 năm

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu được thêm về chú cún của mình và tận dụng tối đa thời gian của mình để gắn bó bên các em.

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: