logo qpet

Kinh nghiệm triệt sản mèo cái – Những điều cần biết 2023

Triệt sản mèo cái sẽ mang lại nhiều lợi ích nếu nhà bạn đang nuôi một em mèo cái và không có nhu cầu để em mèo đẻ cũng như nuôi thêm những chú mèo con. Cùng Qpet tìm hiểu lý do, những việc cần làm trước và sau khi triệt sản mèo cái nhé!

1. Vì sao nên triệt sản mèo cái

Triệt sản mèo cái giúp em mèo của bạn trở nên ôn hòa, dễ chịu

Có thể do nhu cầu nhà bạn không muốn em mèo cưng của mình sinh nở, việc triệt sản mèo cái sẽ kiểm soát được việc sinh sản không mong muốn.

Nếu bạn không triệt sản sớm cho em mèo của mình, thì những chú mèo con được sinh ra ngày càng nhiều, và nếu không có người nhận nuôi thì những em mèo con có thể bị bỏ rơi sẽ lây nhiễm những bệnh từ những chú mèo hoang khác.

Khi mèo tới thời kỳ động dục sẽ thường kêu gào rất to, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn và gia đình cũng như những người xung quanh, đôi khi sẽ gây ra những tranh cãi không mong muốn.

Kỳ động dục thường kéo dài, lại diễn ra liên tục. Thời kỳ này mèo thường hay trốn nhà, bỏ ra ngoài để đi tìm mèo đực. Việc này có thể dẫn đến việc bạn sẽ bị mất đi em mèo yêu quý của mình nếu không may bị bắt trộm mất, hoặc chúng cũng có thể bị những con mèo hoang tấn công dẫn đến mắc những bệnh truyền nhiễm ở mèo.

Việc triệt sản mèo cái cũng giúp cho em mèo cân bằng tâm sinh lý , em mèo sẽ ngoan ngoãn, vui vẻ hơn, không bị hoocmon làm bứt rứt, khó chịu.

Việc sinh sản quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo mẹ, sẽ làm cho cơ thể chúng mệt mỏi và lão hóa nhanh. Triệt sản sẽ giúp em mèo của bạn ổn định được sức khỏe và có thể ở bên bạn lâu hơn.

Nên cho em mèo đi triệt sản càng sớm càng tốt cũng sẽ giảm tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng tử cung cho mèo cái và tránh được rủi ro không đáng có trong quá trình sinh nở của em mèo nhà bạn.

Triệt sản cũng giúp giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm lây qua nhau khi giao phối với mèo đực, bên cạnh đó các bệnh về buồng trứng, tử cung cũng được giảm thiểu tối đa.

Xem thêm bài viết: Mèo Có Ăn Được Sữa Chua Không? Cho mèo ăn đúng cách

2. Chúng ta có thể triệt sản mèo cái khi nào?

Nếu như bạn không có nhu cầu nuôi thêm mèo con thì khi em mèo được khoảng 4 – 6 tháng tuổi, bạn có thể đưa em đến bác sỹ thú y để tiến hành triệt sản. Tốt nhất bạn nên đưa em đi sớm, trước khi đến kì động dục đầu tiên của ẻm.

Còn nếu như bạn muốn em của mình sinh thêm những chú mèo con, thì sau khi các em mèo sinh xong khoảng 2 tháng khi cơ thể của mèo mẹ có thể phục hồi thì bạn có thể đưa các em triệt sản, trước khi kì động dục tiếp theo lại tới.

3. Bạn cần làm gì trước khi cho em đi triệt sản?

Bạn hãy đảm bảo sức khỏe của em mèo nhà mình đủ tốt.

  •  Bạn hãy đảm bảo sức khỏe của em mèo nhà mình đủ tốt. Bạn hãy cho em mèo của mình đi tiêm phòng đầy đủ trước khi phẫu thuật để cơ thể có đủ sức đề kháng chống lại những virus có thể xâm nhập vào sau khi phẫu thuật thể trạng còn yếu ớt.
  • Bạn không nên đưa em đi trong thời kỳ động dục vì trong thời gian động dục, máu trong các mạch máu chảy mạnh, mạch máu khá nhạy cảm nên phẫu thuật trong thời gian này sẽ khó cầm máu cho em mèo.
  • Bạn chọn cơ sở thú y phù hợp, chất lượng để đảm bảo tối đa việc phẫu thuật cho mèo không xảy ra sai sót gì.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn cũng không nên cho mèo ăn gì trong khoảng 8-12 tiếng, để tránh khi phẫu thuật thức ăn chưa tiêu sẽ chặn đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của em mèo.

4. Chăm sóc sau khi triệt sản cho mèo

CHĂM SÓC MÈO SAU KHI PHẪU THUẬT TRIỆT SẢN

Sau khi phẫu thuật,các em mèo sẽ được nằm ở cơ sở thú y vài giờ đồng hồ để theo dõi. Nếu như mọi chuyện bình thường thì em sẽ được về nhà để bạn chăm sóc.

Cơ thể của em mèo lúc này sẽ rất yếu ớt. Bạn phải đảm bảo giữ vệ sinh vết mổ, tránh để nhiễm trùng, cho em uống thuốc đầy đủ theo đúng liều lượng bác sĩ kê toa.

Cho em đi kiểm tra, tái khám lại sau khi phẫu thuật vài ngày để bác sỹ kiểm tra lại tình hình vết mổ, cũng như bên trong của em mèo.

Trong sinh hoạt hằng ngày, sau khi phẫu thuật, bạn hãy đeo cho em mèo một chiếc phễu ở cổ. Chiếc phễu này sẽ giúp các em mèo không liếm vào vết thương, gây nhiễm trùng vết thương.

Bạn hãy hạn chế cho em mèo của mình kích động, hoạt động mạnh để tránh tổn hại vết thương, và nên nằm cách li với những con vật khác để em được nghỉ ngơi, yên tĩnh.

Dọn dẹp chỗ vệ sinh cho em thường xuyên, sạch sẽ.

Bạn cũng điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho em để cơ thể em có thể hồi phục nhanh hơn.

Tổng kết

Triệt sản cho mèo cái mang lợi nhiều lợi ích cho em mèo: đảm bảo hơn về sức khỏe, tính cách ôn hòa, nó không gây hại gì, lại có thể kéo dài tuổi thọ của em mèo và như vậy sẽ có nhiều thời gian bên bạn hơn. Bạn hãy cân nhắc việc triệt sản cho các em mèo cái càng sớm càng tốt nhé!

Truy cập QPet.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức về chăm sóc thú cưng của mình nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí