logo qpet

Nguyên nhân và cách chữa cho mèo bị khàn tiếng tại nhà

Nếu như bạn thấy mèo ít kêu hơn hoặc mèo bị khàn tiếng khi kêu vào thường ngày hoặc mèo chỉ phát ra những tiếng kêu nho nhỏ ở trong cổ họng thì rất có khả năng, mèo bị khàn tiếng. Đây có khả năng là đặc điểm cho ta biết mèo đang mắc một vài bệnh nguy hiểm. Vậy lý do và cách chăm sóc khi mèo nhà bạn bị khàn tiếng ra sao? Cung Qpet.vn đọc thêm ngay bài việt dưới đây!

Nguyên nhân vì sao Mèo Bị Khàn Tiếng

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo bị rơi vào hiện trạng mất tiếngkhàn giọngcó thể mèo nhà bạn bị mất tiếng, khàn giọng do đang mắc phải một trong những nguyên nhân sau:

Mèo khán tiếng do đến kỳ động dục

Khi mèo đến thời kỳ động dục mèo thường phát ra những tiếng kêu chói tai, rên rỉ hoặc kêu lớn gióng như khóc ai oán và đau khổ, có tông cao, kéo dài. Do kêu gào quá nhiều Có thể sẽ khiến mèo bị khàn giọng, mất tiếng.

Mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp cảm cúm cảm lạnh.

Khi mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh cũng có thể khiến mèo bị mất tiếng, khàn giọng bên cạnh các triệu chứng của cảm cúmcảm lạnhnhiễm trùng đường hô hấp khác

Mèo khàn tiếng do bị trúng gió

Khi mèo bị trúng gió ngoài các biểu hiện như mệt mỏi, kêu rú khác thường, thiếu sức sống,…thì mèo sẽ bị khàn giọng, mất tiếng.

Cách cấp cứu mèo bị trúng gió kịp thời

Mèo khàn tiếng do bị liệt thanh quản

Mèo làm ra âm thanh bằng các làm ra các rung động của dây thanh âm là một phần của thanh quản. Nắp thanh quản khi mở ra đóng lại điều khiển gió và làm ra tiếng kêu meo meo chuẩn mực.

mặc dù vậynếu dây thanh quản của mèo bị liệt thì có thể khiến mèo bị mất tiếng, khàn tiếng

Mèo khàn tiếng do bị dị ứng

Khi mèo bị dị ứng với một vài yếu tố nào đấy với sự phát triển của một phản ứng tiêu cực, thanh quản của mèo bị sưng lên khiến giọng của mèo biến mất, khó thở.

Mèo khàn tiếng do bị bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp hay là khi tuyến giáp hoạt động quá mức là một bệnh phổ biến ở mèo già. Căn bệnh này có thể gây khàn giọng, mất tiếng cùng với giảm cân ở mèo.

Mèo bị vật thể lạ trong miệng

Một lý do phổ biến khác khiến mèo bị mất tiếng, khàn giọng là vì mèo đang bị vật thể lạ trong miệng.

Mèo khàn tiếng do chỉnh sửa không gian sống mới

nếu như gần đây, bạn chuyển đến một ngôi nhà mới và mèo con của chúng ta vẫn chưa thể quen với khung cảnh này thì chúng thường hay có tâm lý sợ sệt, ít kêu hơn hẳn so với thông thường.

đây chính là điều hay gặp ở mèo, tuy nhiên sau khoảng một số ngày mèo sẽ vui đùa và kêu lại bình thường.

Trong hoàn cảnh mèo bị mất giọng lâu ngày, kêu ậm ẹ không ra tiếng thì dễ dàng hơn hết bạn nên đưa bé mèo đến bác sĩ thú y để được khám kỹ hơn.

Mèo khán tiếng do mất giọng nói tạm thời

Một lý do khác khiến mèo không kêu có thể là vì mất giọng tạm thời. cũng như chúng tanếu con người nói, gào thét cả ngày thì sẽ rất dễ bị khàn giọng.

Ở mèo cũng thếđôi lúc kêu quá nhiều, gào thét cả ngày khiến chúng cũng có thể bị mất giọng.

nếu chúng ta là người thường xuyên bận rộn, không có quá nhiều thời gian và hay để mèo cưng ở nhà một mình thì chúng rất có khả năng bị mất giọng do la hét quá nhiều trong quá trình tự vui đùa mà bạn không hề hay biết.

chúng ta có thể cải thiện tình trạng này bằng việc thường xuyên chơi với chúng nhiều hơn, cho chúng được ra ngoài, vui đùa để giúp mèo thư giãn và thoải mái, tránh để chúng một mình có khả năng dẫn đến bệnh trầm cảm thường thấy ở mèo.

Mèo bị khàn tiếng | Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mèo bị khàn tiếng phải làm sao?

tùy thuộc theo từng trường hợp cũng như biểu hiện bệnh đi kèm khi mèo bị khàn tiếng mà bạn sẽ thực hiện các biện pháp xử lý hợp nhấtnếu mèo chỉ bị khàn tiếng đơn thuần, không đi kèm với các đặc điểm khác như bỏ ăn, sợ, ho, hắt xì,… Thì bạn không cần quá lo lắng.

chỉ cần chăm sóc chúng, cho ăn đầy đủ và vệ sinh sạch sẽ là chỉ trong vài ngày, chúng đã có khả năng lấy lại được giọng kêu trở lại.

Trong trường hợp khác, nếu mèo mất tiếng hoặc khàn tiếng liên tục trong nhiều ngày liền, đi kèm với đấy là các biểu hiện khác như biếng ăn thì lúc này bạn hãy đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để tiến hành thăm và có phương án điều trị kịp thời.

Khi phát hiện mèo có những đặc điểm bất thường, bạn không nên chủ quan để quá lâu ngày hay tự ý cho mèo uống thuốc mà vẫn chưa có ý kiến của bác sĩ. Bởi điều này sẽ nguy hại đến sức khỏe của mèo cưng. Thậm chí, một vài bệnh còn có khả năng lây lan đến những vật nuôi khác trong nhà.

Làm Sao Để Phát Hiện Nguyên Nhân Mèo Bị Khàn Tiếng - Ahayne.com

Cách phòng tránh mèo bị khàn tiếng đạt kết quả tốt tại nhà

Để phòng tránh mèo bị khàn tiếng, có một vài cách thức làm chúng ta có thể thực hiện:

1. Bảo vệ giọng nói của mèo: Hạn chế mèo tiếp cận với các thành phần gây hại cho giọng nói như hút thuốc, bụi bẩn, hóa chất hay môi trường ồn ào.

2. đảm bảo chế độ ăn uống và dinh dưỡng tốt: cung cấp cho mèo chế độ dinh dưỡng cân đối, đảm bảo nước uống đủ và mang lại khẩu phần ăn có chất dinh dưỡng phù hợp.

3. Tránh căng thẳng và stress: Mèo cần được sống trong một không gian yên tĩnh và thoải mái. Tránh tình huống căng thẳng, xung đột và tiếng ồn lớn có khả năng gây stress cho mèo.

4. kiểm duyệt sức khỏe định kỳ: Đưa mèo đến thăm bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra sức khỏe chung và đảm bảo không gặp vấn đề về hệ hô hấp hoặc những điều khó khăn y tế khác gây ra khàn tiếng.

5. Hạn chế sử dụng giọng nói quá mức: Tránh kích thích mèo bằng việc gọi, la hét hoặc đẩy mạnh chúng trò chuyện quá mức. điều này có thể gây căng thẳng và gây thương tổn cho hệ giọng nói của mèo.

6. mang lại nghỉ ngơi đủ: bảo đảm mèo có đủ thời gian nghỉ ngơi để giữ cho hệ giọng nói của họ được nghỉ ngơi và phục hồi.

nếu mèo của bạn bị khàn tiếng trong thời gian khá dài hoặc có những điều khó khăn về sức khỏe khác, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị ổn.

FAQs mèo bị khàn tiếng

phía dưới là một số câu hỏi thường gặp về mèo bị khàn tiếng, cùng với lời giải thích tương ứng:

1. Vì sao mèo của tôi bị khàn tiếng?

Mèo có khả năng bị khàn tiếng do nhiều nguyên nhân khác nhaugồm có viêm họng, nhiễm trùng hô hấp, chứng viêm thanh quản, polyp thanh quản, thương tổn hoặc bị sưng núm vú, và các yếu tố khác liên quan đến hệ hô hấp hoặc thanh quản.

2. Làm sao để tôi biết mèo của tôi bị khàn tiếng?

Mèo bị khàn tiếng thường có giọng nói yếu hơn, thay đổi âm lượng hoặc âm điệu của tiếng kêu. Bạn cũng có thể quan sát mèo có triệu chứng khác như ho, nghẹt mũi, hoặc khó thở.

3. Tôi nên làm gì nếu mèo của tôi bị khàn tiếng?

đầu tiên, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm duyệt và chẩn đoán chính xác. Bác sĩ thú y sẽ coi xét các triệu chứng, tiến hành các xét nghiệm cần thiết và đưa ra phác đồ điều trị ổn.

4. Có cách nào để phòng ngừa mèo bị khàn tiếng?

Để phòng ngừa mèo bị khàn tiếng, hãy đảm bảo mèo được sống trong một môi trường sạch sẽ, không có yếu tố gây kích thích hoặc gây căng thẳng cho hệ hô hấp. Bảo vệ mèo khỏi các lý do tiềm ẩn gây viêm họng hoặc nhiễm trùng hô hấp, và đảm bảo chế độ ăn uống và dinh dưỡng tốt cho mèo.

5. Mèo có thể khỏi khàn tiếng không?

khả năng khỏi khàn tiếng của mèo dựa vào lý do gây ra vấn đề và liệu trình điều trị. đa phần các trường hợp khàn tiếng do viêm họng hoặc nhiễm trùng hô hấp có khả năng điều trị thành công và mèo sẽ phục hồi giọng nói của mình. tuy nhiêncác vấn đề nghiêm trọng hơn có khả năng đòi hỏi điều trị lâu dài hoặc có khả năng không hoàn toàn khỏi bệnh.

lưu ý rằng việc đưa mèo đến bác sĩ thú y là cần thiết để đảm bảo chẩn đoán chuẩn xác và điều trị ổn cho mèo của chúng ta.

Kết luận

Trên đây Qpet.vn giới thiệu qua về các dấu hiệu mà mèo bị khàn tiếng và cách phòng tránh cũng như điều trị mèo bị khàn tiếng đạt kết quả tốt tại nhà, các bạn nên biết. hy vọng sẽ tạo điều kiện cho thú cưng của chúng ta luôn luôn khỏe mạnh.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí