logo qpet

Có nên thiến chó không? Ưu nhược điểm của việc triệt sản chó 2024

Có những biện pháp nào để triệt sản cho chó đực? Có nên thiến chó không? Sẽ là câu hỏi mà có thể nhiều chủ nuôi chó đực đặt ra. Việc triệt sản đem lại những lợi ích cũng như có hại gì cho sức khỏe của cún cưng không? Hãy cùng Qpet tìm câu trả lời nhé!

Hormone ảnh hưởng đến hành vi của chó như thế nào?

Hormone ảnh hưởng đến hành vi của thú cưng trong thời kỳ dậy thì

Tình trạng sinh sản đóng một vai trò trong hành vi, nhưng nó không phải là ảnh hưởng chi phối đến hành vi của động vật.Testosterone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và các hành vi tình dục, tìm kiếm bạn tình, hành vi lãnh thổ như đánh dấu nước tiểu và gây hấn giữa các con đực.

Testosterone cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và vai trò của trải nghiệm sợ hãi ở một số chó cưng . Triệt sản sẽ dẫn đến giảm các hành vi tình dục (cố gắng sinh sản và thủ dâm), tìm kiếm cơ hội giao phối và đánh dấu nước tiểu.

Một số hành vi tình dục này có thể nguy hiểm, dẫn đến đánh nhau giữa những con chó, đi lang thang và bị thương bởi ô tô, hàng rào, chất độc và các mối đe dọa khác, và hành vi quan hệ tình dục sẽ làm giảm những rủi ro này.

Triệt sản trước đây được coi là một phần quan trọng của liệu pháp cho tất cả những con chó có biểu hiện hung hăng không mong muốn. Việc kiểm tra kỹ lưỡng hơn về hành vi gây hấn với bác sĩ thú y có kinh nghiệm trong việc điều trị rối loạn hành vi hiện được khuyến nghị trước khi hành vi quấy rầy, vì hành vi hành hạ có thể làm trầm trọng thêm các hành vi liên quan đến sợ hãi ở một nhóm nhỏ chó.

Xem thêm bài viết: Chó bị nấm và cách điều trị bệnh nấm ở chó mới nhất 2023

Triệt sản ở chó đực là gì?

Triệt sản chó đực có 2 phương pháp trong đó cách được nhiều người nuôi lựa chọn là thiến. Thiến là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Cắt bỏ tinh hoàn sẽ loại bỏ nguồn testosterone chính trong cơ thể, dẫn đến thay đổi ham muốn tình dục, hành vi liên quan đến hormone và các mối quan tâm về sức khỏe liên quan đến hormone.

Cắt bỏ tinh hoàn cũng có thể bảo vệ khỏi một số mối lo ngại về sức khỏe sau này, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn và phì đại tuyến tiền liệt, cũng như các khối u liên quan đến hormone ở đáy chậu.

Thiến chó cũng có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh rối loạn cơ xương và ung thư, khi thực hiện trước một độ tuổi nhất định.

Có nên thiến chó không?

Việc số lượng thú cưng tăng lên không có kế hoạch chiếm một số lượng trên toàn thế giới. Thiến là một trong những cách để ngăn chặn những lứa đẻ không có kế hoạch. Nhiều động vật, con đực sẽ được thiến như một phương pháp tốt nhất cho sức khỏe và cách xử lý. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tác động sức khỏe và hành vi của việc thiến ở chó cưng và kết quả cho thấy điều này không ảnh hưởng nhiều đến chúng mà còn mang lại những lợi ích khác về sức khỏe.

Nên cho chó đực triệt sản khi nào?

có nên thiến chó không là câu hỏi khá nhiều chủ nuôi băn khoăn

Tất cả các loài chó đều không giống nhau về mặt sinh lý. Các giống chó và kích thước khác nhau có độ tuổi tối ưu khác nhau để thiến. Theo một nghiên cứu gần đây, bác sĩ thú y và chủ vật nuôi nên làm việc cùng nhau để thảo luận về độ tuổi tối ưu của việc chăm sóc. Mỗi chủ sở hữu chó nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của họ về tác động sức khỏe của việc thiến đối với  chó của họ.

Các bác sĩ thú y đã khuyến cáo chó nên nuôi chó trước tuổi dậy thì. Điều này không chỉ giảm thiểu rủi ro của những lứa đẻ không có kế hoạch mà còn có thể mang lại những lợi ích về hành vi.

Tuổi dậy thì và thiếu niên là thời điểm động vật chuyển từ giai đoạn thiếu niên sang giai đoạn thành thục sinh dục. Ở hầu hết các giống chó và kích cỡ chó, giai đoạn này kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tuổi. Hormone tăng lên trong tuổi dậy thì có thể và thực sự ảnh hưởng đến hành vi của bất kỳ cá nhân nào.

Nếu bạn đang cân nhắc đợi cho đến khi trưởng thành về mặt xã hội hoặc cấu trúc trước khi sinh nở, hãy nhớ nói chuyện sâu với bác sĩ thú y về những gì có thể xảy ra đối với nhu cầu tập thể dục, huấn luyện, nuôi nhốt thích hợp và an toàn cũng như môi trường xã hội thích hợp của chó.

Ngoài thiến thì có biện pháp nào có thế thay thế?

Chó cũng có thể được triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh. Đối với những con chó bị thiến ở mọi lứa tuổi có thể liên quan đến những rủi ro có hại cho sức khỏe, thắt ống dẫn tinh là một giải pháp thay thế tuyệt vời để ngăn chặn những lứa đẻ không có kế hoạch và tiếp tục kiểm soát dịch bệnh quá tải của vật nuôi.

Ưu điểm và nhược điểm sau thiến cho chó

Tất cả mọi người hẳn đều nghe nói rằng cho chó đực triệt sản sẽ hữu ích rất nhiều cho sức khỏe của chúng, giống như giảm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn, nhưng sự thật thì thế nào?

Mặc dù đúng là nếu như không có tinh hoàn, thì nguy cơ mắc phải ung thư tinh hoàn ở một chú chó bị thiến là hầu như bằng 0 (trừ chú chó của chúng ta còn có một tinh hoàn được giữ lại trong bụng).

Tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn ở chó chưa bị triệt sản tuy nhiên những chú chó đã triệt sản rồi thì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4 lần và nguy cơ phát triển ung thư bàng quang cao gấp 1,5 đến 3 lần so với chó bình thường.

Những ích lợi của triệt sản cho chó

 • Giảm nguy cơ (<1%) tử vong do ung thư tinh hoàn
 • Giảm rủi ro mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, nhưng không phải ung thư (tức là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính)
 • Giảm rủi ro rò hậu môn

Nhược điểm của triệt sản cho chó

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh u xương (ung thư xương), nếu chó được triệt sản trước 1 năm tuổi.
 • Tăng nguy cơ u mạch máu ở tim
 • Tăng nguy cơ suy giáp
 • Tăng rủi ro suy giảm nhận thức
 • Tăng nguy cơ béo phì
 • Tăng rủi ro ung thư tuyến tiền liệt
 • Tăng nguy cơ ung thư đường tiết niệu
 • Tăng rủi ro rối loạn chỉnh hình
 • Tăng nguy cơ xảy ra các giận dữ có hại khi tiêm chủng

Tổng kết

Trên đây là những tin tức về việc Có nên thiến chó không? và lợi ích ưu nhược điểm của việc triệt sản cho chó được QPet.vn tổng hợp và cập nhật mới nhất để gửi tới các bạn đọc. Truy cập QPet.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức mới mỗi ngày nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí