logo qpet

Tất tần tật thông tin về Chó trắng mũi đỏ: Nên nuôi hay không?

Chó trắng mũi đỏ là giống chó được xuất hiện khá nhiều trên Tiktok, Facebook, Youtube, Watpad và các nền tảng xã hội khác. Không những chỉ là một giống chó cưng mà điều khiến mọi người quan tâm chính là những câu chuyện tâm linh đằng sau chú cún này. Bạn đang phân vân nên nuôi chó hay không thì hãy cùng Qpet.vn đọc các thông tin dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: Mèo Pháp – Thông tin, cách chăm sóc & giá mèo Pháp Chartreux

Nguồn gốc chó trắng mũi đỏ

Chó trắng mũi đỏ hay còn có tên gọi khác là chó mũi đỏ, thuộc giống chó rừng có từ rất sớm đời nay. Là loài được “chọn mặt gởi vàng” xảy ra trong rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết, dân gian. Chó trắng mũi đỏ hay được phần mềm trong việc canh, giữ nhà cửa.

Một số giống chó có bộ lông trắng và mũi đỏ phổ biến bao gồm Chó Phú Quốc, Chó Alaska Malamute, Chó Siberian Husky và Chó Welsh Corgi Pembroke. Mỗi giống chó này có ngoại hình, tính cách và nhu cầu chăm sóc khác nhau. Chó Phú Quốc là một giống chó săn có bộ lông trắng và mũi đỏ, thông minh và nhanh nhẹn. Chó Alaska Malamute và Chó Siberian Husky là hai giống chó kéo xe tuyết có bộ lông trắng và mũi đỏ, thông minh, dũng cảm và trung thành. Chó Welsh Corgi Pembroke là một giống chó nhỏ có bộ lông trắng và mũi đỏ, thân thiện và nhanh nhẹn.

Nguyên nhân khiến chó trắng mũi đỏ

Chó có mũi Dudley có khả năng là do nhiều lý donếu bạn nghi ngờ rằng mũi bị giảm sắc tố có liên quan đến một bệnh lý có từ trước, thì bạn hãy nên đọc thêm ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức. Sau đây, chúng tôi đã list ra những lý do phổ biến nhất bên dưới:

 • Tuổi tác: Ở người, khi cơ thể già đi, việc sản xuất melanin giảm xuống gây ra hiện trạng tóc bị bạc và da thì trở nên nhợt nhạt hơn. Còn ở chó lớn tuổi, thì một hiện trạng phổ biến thường thấy đó là, chiếc mũi của chúng bị mất sắc tố.
 • Thời tiết: Mũi tuyết là kết quả của sự chỉnh sửa màu sắc của mũi dựa vào thời tiết và chiếc mũi của cún sẽ trở lại tình trạng tự nhiên ngay sau khi mùa lạnh qua đi.
 • Nhiễm khuẩn: Nhiễm trùng liên quan đến mũi, và dẫn đến hiện trạng mũi bị viêm, đóng vảy hoặc đau. Da mũi ở chó có vẻ mỏng, nhẹ hơn da bình thường và chú chó của chúng ta có thể sẽ có thêm các triệu chứng như hắt hơi hoặc sốt.
 • Chấn thương: Những vết cắt, xước do chấn thương có khả năng chuyển sang màu đỏ nhạt trong quá trình phục hồi do mô lành tích tụ.
 • Dị ứng: bức xúc của da với dị ứng có khả năng biểu hiện ở vùng mũi sau khi tiếp cận trực tiếp với các chất kích hoạt. Mũi có thể bị đau và có vảy, bên cạnh đó có khả năng tăng trưởng thêm các triệu chứng giống như là nhiễm trùng mũi.
 • Cháy nắng: Phần mũi nhạy cảm vẫn chưa có sắc tố của chó sẽ bị cháy nắng nếu như tiếp xúc khá nhiều với ánh sáng mặt trời.

Mũi chó màu đỏ có tồn tại mãi mãi không?

Những chú chó con có thể được sinh ra với chiếc mũi màu đỏ nhạt, và khi chúng lớn lên, màu đỏ của chiếc mũi này sẽ sậm lại. Sự chỉnh sửa sắc màu này đã có thể tạo ra khi cún được khoảng từ 8 đến 16 tuần tuổi hoặc đặc biệt hơn là cả một năm.

Những chú chó có mũi màu đỏ hoặc màu đỏ là vì di truyền, và chúng được sinh ra với chiếc mũi có màu đỏ. so với chó trắng mũi đỏ, chiếc mũi đỏ này sẽ theo chúng đến suốt cuộc đời.

Mũi màu đỏ là gen lặn nên nên có kiểu gen bb để biểu hiện ra bề ngoài. Mặt khác, chó có kiểu gen BB hoặc Bb (có nghĩa là một trong hai hoặc cả hai đều mang gen đen trội) sẽ có mũi đen thông thường.

Đối với một chú chó có mũi đỏ, về mặt di truyền chúng không thể chỉ tăng trưởng một bộ lông đen hoặc xám độc nhấtthay vì vậynếu như chó có một chiếc mũi đỏthì lông của chúng sẽ chuyển thành màu nâu, mắt có màu hổ phách và màu mũi sẽ từ nâu đến đỏ.

Ngoài chó trắng mũi đỏ, một vài giống chó có mũi đỏ khác có thể kể đến là:

 • Field Spaniel
 • Point
 • English Springer
 • Cocker Spaniel
 • Chó đốm
 • Chăn cừu Úc
 • Chó Husky Siberia
 • Chó tha vịt Nova Scotia
 • Chó sục bò, Boxers và Heelers (Cũng là một giống chó chăn gia súc Úc) đều là những chú chó có thể được sinh ra với chiếc mũi màu đỏ và chiếc mũi này sẽ theo chúng đến suốt đời.

Nhìn bao quát, những chú chó có lông màu đỏ, nâu hoặc đặc biệt hơn là màu trắng với ánh mắt màu hổ phách và chiếc mũi đỏ, thì đang mang loại gen này.

Đôi khi màu đỏ gan có thể không nên đưa vào tiêu chuẩn của giống chó, Vì vậy bạn hãy cẩn thận khi chọn lựa cho mình một chú chó bạn nhé.

Di truyền là một vấn đề rất thú vị và vấn đề này có thể khiến cho những người mua chó tiềm năng có thích thú với chó, khi đề cập hành vi và tính cách của chúng.

Mũi Dudley

Chó có mũi Dudley là kết quả của việc mất sắc tố do bệnh tật hoặc liên quan từ môi trường, và ở phần sau, chúng tôi sẽ đề cập cụ thể cho bạn hơn.

Đầu tiên, mũi của chó thường sẽ có màu đen, và sau đấy bắt tay vào làm chuyển sang màu đỏ nhạt ở giữa, rồi lan dần ra ngoài cho đến khi che gần hết mũi.

Đối với màu đỏ của gan, thì màu đỏ này có vẻ khá xỉn và luôn để lại phần khác của sắc tố đen xung quanh mép.

Mũi màu đỏ ở chó sục bò thường được gọi là mũi dudley mặc dù màu chủ yếu xuất hiện từ lớp lông trắng chứ không phải là do mất sắc tố.

Những giống chó sau đây cũng có xu hướng tăng trưởng mũi Dudley:

 • Chó chăn cừu Đức trắng
 • Doberman Pinscher
 • Pointer
 • Poodle
 • Irish Setter
 • Golden Retriever
 • Samoyed

Mũi tuyết (Mũi Snow)

Mũi Snow – mũi tuyết, hay còn được nhắc đên là “mũi mùa đông”, loại mũi này tương tự như mũi dudley, nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa chúng đấy là chúng không tồn tại vĩnh viễn.

Trong những tháng mùa đông, mũi của chó có thể chuyển sang màu đỏ và vào mùa xuân, nó sẽ trở lại màu tự nhiên, màu vốn có của nó.

Một vài chú chó có màu mũi chỉnh sửa dựa vào sự thay đổi thời tiết có thể nói đến là:

 • Chó Husky Siberia
 • Labrador Retriever
 • Giống chó núi Bernese
 • Chó chăn cừu Đức
 • Golden Retriever

Tuy nhiên, bạn đừng để bị lừa bởi cái tên mũi mùa đông, những chú chó không sống ở địa điểm có nhiệt độ lạnh thì mũi cũng có thể có sự chỉnh sửa màu sắc này.

Cho dù không rõ lý do xảy ra của mũi tuyết nhưng có một điều dám chắc là bạn hoàn toàn không cần điều trị cho chó chỉ vì sự chỉnh sửa màu mũi này- đây chỉ là vấn đề về thẩm mỹ.

Một vài ý kiến ​​cho rằng enzyme Tyrosinase (đang nắm bắt việc sản xuất melanin) gây ra hiện tượng này vì nó khá nhạy cảm với nhiệt độ.

Mũi bướm

Mũi bướm hoặc mũi parti được khái niệm là các mảng không có sắc tố (màu đỏ) và các đốm đen nằm ngẫu nhiên trên mũi chẳng hạn như cánh của một con bướm.

Chiếc mũi đẹp và ấn tượng này là đặc trưng của những giống chó sau đây:

 • Dogo Argentino
 • Chó võ sĩ
 • Chó sục bò
 • Chó Merles

Cách chăm sóc chó trắng mũi đỏ

Tương tự như làn da nhợt nhạt ở người, thì chiếc mũi đỏ của cún cũng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời nhiều hơn mũi có màu sẫm và màu đen.

Những chiếc mũi màu đỏ này cũng cần được chăm sóc như những chiếc mũi sẫm màu hơn và vì thếchúng ta cũng cần thường xuyên dưỡng ẩm cho mũi chó bằng bơ dành cho chó để ngăn ngừa và chữa trị những chiếc mũi bị khô và nứt nẻ.

Chó trắng mũi đỏ chắc chắn không chỉ khiến bạn thích thú và ngạc nhiên. Với bài viết này, mong rằng bạn đã biết thêm những điều thú vị về hiện tượng này nhé!

Ngoại hình của chó trắng mũi đỏ

Hình thể chó trắng mũi đỏ

Chó trắng mũi đỏ sở hữu cho mình thân hình săn chắc, khỏe khoắn, không quá to, không quá nhỏ, cùng bộ lông mượt mà màu trắng ngà hay gặp.

Chiếc đầu vuông vắn size trung bình, tai dài hơi cụp, mắt đen, sâu, mõm thì nhọn và chiếc mũi ửng đỏ chính là nét đặc trưng của dòng chó này.

Những chiếc mũi đặc trưng của chó trắng mũi đỏ

Điểm đặc biệt nhất trên khuôn mặt của chó là chiếc mũi đỏ đầy thu hút, cùng một giống nhưng chúng có thể có những màu mũi, kiểu mũi khác nhau vô cùng dễ thương và ngộ nghĩnh như: màu gan (đỏ), màu dudley, mũi bướm, mũi snow (tuyết),…

Những lưu ý trong cách chăm sóc chó trắng mũi đỏ

 • Tương tự như những giống chó khác, chó trắng mũi đỏ cũng cần được cung cấp thức ăn rất đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày, ngày 3 bữa, mỗi bữa cần bảo đảm các chất thiết yếu như đạm từ thịt, cá, pate, trứng,…, tinh bột từ cơm, có canh, rau,…
 • Không nên lạm dụng việc tắm cho chó để tránh các bệnh ngoài da. Nên tắm cho cún tầm 2 tháng 1 lần
 • Nên có nơi sinh hoạt rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát đủ chỗ cho chó vui chơi, bay nhảy
 • Tiêm phòng cho chó trắng mũi đỏ khi còn nhỏ, dẫn cún đi khám định kỳ 1 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chữa bệnh.

Vì sao có lời khuyên không nuôi chó trắng mũi đỏ?

Theo quan niệm của người xưa, họ cho rằng loài chó này chính là “yêu quyển”. Tuy mang hình hài là một con chó nhưng vào ban đêm, trăng sáng trời chúng sẽ đội nón, chống gậy đi trên mái nhà bằng hai chân lỉnh kỉnh. Và khi chủ đi vắng, nó sẽ lên võng nằm đung đưa như người.

Truyền thuyết còn kể lại rằng, mọi việc xảy ra trong gia đình nó sẽ kể hết với ma quỷ để chúng quấy phá, làm mọi người trong gia đình mắc phải những loại bệnh đau ốm.

Nuôi chó trắng mũi đỏ, Nên hay Không nên?

Có lẽ đây chính là câu hỏi gây nhức nhối mà nhiều bạn đang thắc mắc và mong muốn tìm hiểu đến. thiệt ra chó trắng mũi đỏ cũng là một giống chó khá khôn ngoan, lanh lợi và hoạt bátnếu như bạn thật sự yêu thích chó và cảm thấy đặc tính của loài chó trắng mũi đỏ này hợp với bản thân thì có khả năng tìm mua nuôi.

Tuy nhiên, ông cha ta thường nói “có kiêng có lành”, bạn nên cân nhắc giữa việc tìm nuôi giống chó này và tìm giống chó khác ổn với bản thân hơn, “tâm linh không đùa được đâu”.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin và câu chuyện đằng sau chó trắng mũi đỏ mà Qpet chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên đã đủ để giải đáp được mọi thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Truy cập thêm nhiều thông tin về chó mèo ngay tại Qpet.vn nhé.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí