logo qpet

Chó có bị mù màu không? Thế giới qua đôi mắt của những chú chó

Chó nhận diện màu sắc, hình ảnh thế nào? Chó có bị mù màu không?  Là câu hỏi gây tò mò cho nhiều chủ nuôi yêu chó và quan tâm đến các đặc điểm tâm sinh lý của chúng. Nhiều người có thể đã nhận định rằng thế giới trong mắt loài chó chỉ có màu đen và trắng nhưng nghiên cứu và kết luận mới về giải phẫu và hành vi của chó đã chỉ ra rằng mặc dù loài chó không thể nhìn thấy màu sắc giống như con người, chúng vẫn có thể nhìn thấy một số màu sắc.

Mù màu là gì?

Nhà khoa học John Dalton (1766-1844) đã tiến hành một số nghiên cứu đầu tiên trên những người mù màu bẩm sinh vào cuối những năm thế kỷ 18. Dalton nhận thức được hiện tượng này vì anh và anh trai của mình không thể nhận ra một số màu sắc. Họ nhầm lẫn đỏ tươi với xanh lá cây và hồng với xanh lam.

Ở người, khiếm khuyết trong nhận thức xanh đỏ là dạng thiếu màu phổ biến nhất. Có tới 8 phần trăm nam giới và 0,5 phần trăm phụ nữ có tổ tiên Bắc Âu bị mù màu xanh lục đỏ. Nó được gây ra bởi sự bất thường trong các phân tử phát hiện màu sắc, được gọi là tế bào hình nón , trong võng mạc. Võng mạc là một lớp lót ở phía sau của mắt có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành các xung điện. Những tín hiệu này sau đó được truyền tải, thông qua dây thần kinh thị giác, đến não, nơi hình ảnh được hình thành.

Những người thiếu một số phân tử phát hiện màu này (còn được gọi là tế bào cảm quang) sẽ không nhận ra một số bước sóng ánh sáng nhất định. Đây là nguyên nhân khiến chúng mù màu, mặc dù chúng thực sự có thể tạo ra một số màu sắc. Những người mù màu xanh lục đỏ vẫn có thể phân biệt được màu vàng và xanh lam, nhưng các vật dụng có màu đỏ sẽ có màu xám hoặc nâu với họ.

Xem thêm bài viết: Chó bị đau mắt: Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý kịp thời

Mù màu là gì
Mù màu là gì

Chó bị mù màu không?

nhiều người thường cho rằng chó bị mù màu, mặc dù vậy thực tế thì không phải vậy. Thị giác của chó tinh vi và đầy kỹ xảo hơn con người tưởng rất nhiều.

Chó cưng không những nhìn thấy các màu sắc khác mà một số nghiên cứu còn đi đến kết luận đáng ngờ là độ nhạy của chúng đối với màu xám còn nhỉnh hơn cả chúng ta chúng ta. Vậy liệu rằng chó nhìn thấy những màu gì cụ thể?

Phải thừa nhận rằng, năng lực phân biệt sắc màu của chó kém hơn chúng ta, chúng chỉ có khả năng phân biệt được một vài màu khác nhau. Sự sai biệt về biết được sắc màu mạnh hay yếu phụ thuộc vào số lượng tế bào hình nón đảm nhiệm việc phân biệt sắc màu.

Mắt người thường có 3 tế bào hình nón, khi đánh mất một tế bào, chúng ta sẽ bị mù màu, nhưng vẫn có khả năng nhận biết sắc màu tuy nhiên số lượng màu ít hơn đối với bình thường. Ở chó, vì chúng chỉ có 2 tế bào hình que nên khả năng cao là chúng vẫn nhìn thấy sắc màutuy nhiên sắc độ và số lượng bị hạn chế.

Những lầm tưởng về chứng mù màu ở chó

chó có bị mù màu không?

Quan điểm cho rằng chó chỉ nhìn thấy hai màu đen và trắng là do Will Judy, một nhà văn, nhà văn và nhà xuất bản tạp chí Dog Week đã từng là người yêu chó suốt đời. Ông tuyên bố là người đầu tiên tuyên bố rằng những con chó có thị lực kém và nghĩ rằng chúng có thể nhìn thấy các sắc thái và tông màu riêng lẻ và chỉ có những đường nét và hình dạng chung chung.

“Có khả năng tất cả thế giới bên ngoài đều xuất hiện dưới dạng những điểm nổi bật khác nhau của màu đen và xám,” Judy đã viết trong sổ tay “Huấn luyện chó” năm 1937 của mình.

Vào những năm 1960, các nhà nghiên cứu khác đưa ra giả thuyết rằng động vật có vú duy nhất có thể phân biệt màu sắc là động vật linh trưởng. Có rất ít nghiên cứu để chứng minh những khẳng định này, đặc biệt là nghiên cứu về loài chó. Tuy nhiên, chúng ta đã sớm nhận ra rằng chó của chúng ta bị mù màu.

Cấu tạo tế bào trong mắt của chó

Phổ màu trong mắt của chó

Trong vài thập kỷ gần đây, các cuộc kiểm tra cấu trúc mắt chó đã cho thấy một số khác biệt về thiết kế cơ bản giữa người và chó. Sự tiến hóa và chức năng đã thúc đẩy những khác biệt này. Chó phát triển các giác quan của chúng như những kẻ săn mồi về đêm, theo dõi và bắt thức ăn của chúng vào ban đêm. Do đó, mắt chúng thích nghi để nhìn rõ trong bóng tối và bắt kịp chuyển động.

Tiến sĩ Jerry Klein, giải thích: “Với mục đích săn mồi trong bóng tối, mắt chó có một thấu kính và bề mặt giác mạc lớn hơn và một màng phản chiếu, được gọi là tapetum, giúp tăng cường thị lực vào ban đêm,” và “Chó cũng có nhiều que hơn, giúp cải thiện tầm nhìn trong ánh sáng yếu, trong võng mạc.”

Võng mạc là nơi các nhà khoa học cũng đã tìm ra chìa khóa của sự khác biệt trong nhận thức màu sắc giữa chó và người. Võng mạc được cấu tạo bởi hàng triệu tế bào cảm nhận ánh sáng. Bao gồm:

– Tế bào hình que, là những tế bào cực kỳ nhạy cảm, bắt chuyển động và hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu.

– Hình nón hoạt động trong ánh sáng rực rỡ và kiểm soát cảm nhận màu sắc.

Chó có nhiều thanh hơn tế bào hình nón trong võng mạc của chúng, trong khi con người có nhiều tế bào hình nón hơn, và điều này rõ ràng tạo ra sự khác biệt trong nhận thức màu sắc. Con người và một vài loài linh trưởng khác là tam sắc , có nghĩa là họ có ba loại tế bào hình nón. Chó là lưỡng và chỉ có hai loại.

Mỗi loại tế bào hình nón đăng ký một bước sóng ánh sáng khác nhau. Màu đỏ và xanh lá cây mang đến cho con người sự đánh giá cao của họ đối với hoa hồng đỏ hoặc táo Granny Smith. Chó và một số người mù màu bị thiếu các tế bào hình nón xanh đỏ.

Trong khi đó, có một số loại cá và chim có thể nhìn thấy phạm vi phổ màu thậm chí còn rộng hơn con người. Có nhiều loại chim và cá là loài tứ sắc – chúng có loại thụ thể hình nón thứ tư để hấp thụ ánh sáng cực tím.

Vì vậy, những màu sắc chó có thể nhìn thấy?

Hiện nay, các nhà khoa học tin rằng khả năng nhìn màu của chó tương tự như của người bị mù màu xanh lục đỏ .

Chó có thể nhìn ra màu vàng và xanh lam, và sự kết hợp của những màu đó. Điều này khiến thế giới trong mắt của loài chó có màu nâu xám. Bãi cỏ xanh mướt đó? Nó có thể trông giống như một cánh đồng cỏ khô. Đệm nhung đỏ tươi đó hả? Vẫn thoải mái, nhưng nó có thể trông giống như một đốm nâu sẫm đối với con chó.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn và con chó của bạn?

chó bị mù màu không?

Bây giờ bạn đã biết rằng chó không nhìn thấy một số màu nhất định, sẽ rất hợp lý nếu bạn chọn cho chúng những sản phẩm có màu sắc mà chúng có thể nhìn thấy. Kiến thức này có thể giúp giải thích lý do tại sao một số con chó phát điên vì quả bóng tennis màu vàng, nhưng lại thờ ơ với quả bóng màu hồng hoặc đỏ.

Khi bạn ném một quả bóng hoặc một vật cản để con chó của bạn lấy trong cỏ hoặc hồ nước, đừng chọn thứ gì đó màu đỏ, vì có thể mắt của chó sẽ bị làm mất màu của nó. Và nếu bạn đang dạy chú chó của mình phân biệt giữa hai món đồ chơi hoặc huấn luyện những chú chó vâng lời, thì lựa chọn tốt nhất sẽ là chọn một màu xanh lam và một màu vàng.

Tổng kết

Qua bài viết, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được bạn phần nào trong quá trình huấn luyện chú chó của mình. Qpet xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí