logo qpet

Chó bỏ ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục giúp chó ăn ngon trở lại

Chó là loài động vật  khá phàm ăn. Thông thường chúng sẽ ăn tất cả những thức ăn mà bạn đưa cho chúng. Đến một ngày, chó bỏ ăn, chúng từ chối hết những gì bạn đưa ra. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những nguyên nhân có thể làm chó bỏ ăn. Đó có thể là do thức ăn hoặc cũng là biểu hiện khác thường tâm lý hoặc cũng là biểu hiện bệnh lý đấy.

1. Chất lượng thức ăn

Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra lại thức ăn cho em chó nhà mình. Có thể phần thức ăn cho em chó nhà bạn đã bị biến chất, có mùi hoặc những thức ăn mua sẵn lại bị quá hạn sử dụng. Thức ăn để một thời gian bên ngoài, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng rất dễ bị ôi thiu. Có thể khi em chó ngửi mùi thức ăn cũ sẽ cảm thấy khó chịu, không muốn ăn.

Chó khá nhạy cảm với mùi vị, vậy nên khi thức ăn không ngon, chúng sẽ không muốn ăn. Những loại thức ăn mua sẵn cũng có thể quá hạn sử dụng mà bạn có thể không để ý.

Chất lượng thức ăn kém sẽ ảnh hưởng đến khứu giác của chúng, làm chúng cảm thấy không ngon miệng và không muốn ăn.

Để tình trạng này không xảy ra, bạn hãy kiểm tra lại chất lượng thức ăn trước khi đưa cho em chó của mình. Bạn hãy đảm bảo rằng chúng không bị ôi thiu hoặc quá hạn sử dụng, mất chất dinh dưỡng.

Top 5 Thương Hiệu Thức Ăn Khô Cho Chó Tốt Nhất Trên Thị Trường

Xem thêm bài viết: Chó Ngủ Nhiều Có Tốt Không? Giải Đáp Đến Từ Chuyên Gia

2. Do thức ăn có mùi vị không thích

Chó cũng có những sở thích của chúng. Tùy mỗi cá thể mà nó có thể thích món này, không thích món kia, thích hương vị này và ghét hương vị khác. Sẽ có những hương vị nhất định mà chúng sẽ không muốn tiếp cận món ăn, trốn tránh nó và bỏ bữa.

Bạn hãy để ý em chó của mình xem phản ứng của các em mỗi khi bạn đưa ra một loại thức ăn thế nào, từ đó có thể biết được những gì mà em ấy không muốn lại gần, để điều chỉnh khẩu phần ăn cho em ấy.

Khắc phục việc này cũng khá đơn giản, bạn hãy thay đổi các hương vị riêng biệt trong những lần ăn đầu tiên của em chó để xem em ấy thích hương vị nào, và không thích vị nào để những lần sau bạn sẽ không cho em ấy ăn những thứ đó. Vừa tránh sự phí công, phí của, và phí cả tâm huyết chuẩn bị bữa ăn cho em ấy mà em ấy lại chối từ.

3. Do ăn một loài thức ăn trong 1 thời gian dài

Cũng như con người, dù yêu thích một món đến mấy, nhưng nếu duy trì ăn món đó liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây ngán. Chó cũng vậy, nếu như bạn liên tục cho chó của mình ăn cùng một món theo một công thức chế biến hoặc đồ ăn chế biến sẵn cùng một hương vị sẽ làm cho chúng cảm thấy chán ngán và không muốn ăn nữa. Từ đó chúng sẽ hững hờ với suất ăn bạn đưa cho chúng và có thể bỏ ăn.

Do đó, bạn hãy thử cho em chó của mình thử đa dạng các loại thức ăn, vừa đảm bảo đủ dưỡng chất lại không bị quá nhàm chán. Nhưng việc thay đổi cũng cần diễn ra từ từ theo mức độ tăng dần ở những lần sau, để hệ tiêu hóa của chó thích nghi và không bị rối loạn tiêu hóa.

4. Có những sự thay đổi đột ngột

Sự thay đổi môi trường đột ngột là một trong những nguyên nhân khiến chó bỏ ăn

Chó là loài động vật nuôi được huấn luyện tại nhà, do vậy nó có những thói quen theo phản xạ có điều kiện, đồng hồ sinh học của chó được thiết lập khá chính xác. Do vậy, khi có bất cứ sự thay đổi nào về nơi ở, giờ giấc sinh hoạt, gia đình có thêm thành viên hoặc có thêm thú nuôi… sẽ có thể khiến cho em chó cưng của bạn cảm thấy khó chịu, lo lắng và dẫn đến stress dẫn đến chúng trở nên chán nản, buồn rầu, bỏ ăn.

Những thay đổi xung quanh của em chó nên diễn ra từ từ để em ấy có thể dần thích nghi.

Khi đến một môi trường mới, bạn hãy dành thời gian cho em ấy nhiều hơn để bắt đầu, làm quen lại với môi trường. Nếu như gia đình có thêm thành viên hoặc nhận nuôi thêm 1 con vật nữa, bạn hãy dành thời gian là cầu nối để em ấy có thể quen với thành viên mới

5. Do chó ăn vặt trước khi giờ ăn

Có những gia đình khi trong giờ ăn, thấy chú chó của mình luẩn quẩn xung quanh bèn đưa thức ăn cho chúng ăn cùng lúc đó. Lúc này, em chó cũng đã ăn lưng lửng bụng, không còn cảm giác thèm ăn, muốn ăn khi đến bữa nữa, và việc bỏ ăn là một câu chuyện hoàn toàn dễ đoán hồi kết.

Vì vậy, bạn hãy giữ cho em chó của mình lịch sinh hoạt khoa hoc. Không nên cho các em cún ăn vặt quá nhiều trước bữa ăn, mà hãy để em ấy sinh hoạt theo đúng giờ.

6. Vấn đề về răng miệng

Răng miệng cũng là một trong những nguyên nhân khiến chó không ăn nữa

Khi chó ngoài 1 tuổi sẽ thường mắc những bệnh về răng miệng. Răng của chúng lúc này sẽ có dấu hiệu vàng ố, bị sâu và các bệnh răng miệng. Khi răng bị đau, hoặc lung lay, hoặc lợi của chúng bị sưng đau, chảy máu, em chó sẽ cảm thấy đau nhức và không muốn ăn những thức ăn khiến chúng phải nhai, giằng xé… Điều này sẽ làm chúng cảm thấy không muốn ăn và sẽ gây ra tình trạng chó bỏ ăn thường xuyên.

Bạn hãy thử kiểm tra răng miệng của em cún nhà mình nếu như chúng có dấu hiệu bỏ ăn, chán ăn. Bởi chúng không biết cách thể hiện sự đau đớn nên những vấn đề này có thể khiến chủ nhân không chú ý đến.

Nếu phát hiện răng miệng của chúng có vấn đề, bạn hãy đưa em chó của mình đi xử lý ngay, nếu để quá lâu, vấn đề nha khoa của em chó sẽ trở nên rất tồi tệ.

7. Do tác dụng phụ của thuốc

Những năm gần đây, việc chăm sóc, tiêm phòng, tẩy giun cho các loài thú cưng đã trở nên phổ biến. Những loại thuốc này giúp những em chó sẽ tăng cường sức đề kháng, chống chọi lại những bệnh do các loại virus hoặc kí sinh nguy hiểm gây ra. Nhưng đa phần những loại thuốc này có tác dụng phụ ngay sau khi dùng, và một trong những tác dụng phụ đó là gây ra chán ăn, bỏ ăn.

Nếu như gần đây, em chó nhà bạn có sử dụng một loại thuốc gì đó và có biểu hiện chán ăn thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn hãy quan sát các biểu hiện của em chó nhà mình. Đó có thể là tác dụng phụ của thuốc và sẽ hết nhanh sau khoảng 1-2 ngày mà thôi.

Nếu như chó bỏ ăn nhiều hơn 2 ngày thì bạn hãy nghĩ đến và tìm hiểu những nguyên nhân khác nữa.

8. Do chó đã mắc phải bệnh lý nào đó

Chó bị ốm cũng khiến chúng chán ăn

Nếu như không phải vấn đề thức ăn, thói quen, răng miệng hay tác dụng phụ của thuốc thì cũng có thể chó nhà bạn đã mắc một bệnh nào đó. Chán ăn, bỏ ăn thường là biểu hiện của những bệnh thường gặp ở chó. Và nếu như tình trạng này diễn ra một thời gian dài kèm theo những dấu hiệu bất thường khác thì cơ thể của chúng sẽ rất mất mệt mỏi và suy nhược. Bạn phải nhanh chóng đưa ngay em chó của mình đi bệnh viện để kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Và ngay cả khi em chó đã được chữa khỏi bệnh thì tình trạng bỏ ăn, chán ăn vẫn có thể diễn ra sau đó. Bởi cơ thể chúng lúc này vẫn yếu, da tác dụng phụ của thuốc và do có thể chúng nghi ngại ăn thức ăn sẽ lại làm cho chúng có những triệu chứng của bệnh.

9. Do tâm lý

Có thể trong một lúc nghịch ngợm nào đó mà em chó bị bạn la khi đang ăn, việc đó sẽ dẫn đến việc em ấy sẽ nghĩ đó là hành động không đúng và sẽ không dám ăn, bỏ ăn khi có người ở đó.

Hoặc đó là một em chó nhỏ mới về, gia đình lại có những vật nuôi khác, việc em chó nhỏ đang ăn và có những sự quan sát, gầm gừ của những con vật khác bên cạnh cũng sẽ làm cho chúng căng thẳng và bỏ ăn.

Những vấn đề về tâm lý đôi khi cũng rất khó để giải quyết. Bạn cần sự quan tâm, kiên nhẫn để giúp em chó của mình giải tỏa những căng thẳng.

10. Do tuổi tác

Cách tính tuổi của chó

Đến một độ tuổi nhất định, em chó sẽ không cảm thấy hấp dẫn bởi những món ăn. Bởi nhu cầu vận động của chúng không cao, sự thay đổi giác quan, vấn đề về răng mà tuổi tác mang lại làm chúng không còn thấy hứng thú trong việc ăn uống và sẽ bỏ ăn.

Lúc này, những em chó đã lớn tuổi cần được ăn những thức ăn mềm, có hương vị tươi mới hấp dẫn hơn để chúng có thể ăn nhiều hơn.

Tông kết

Bạn sẽ rất lo lắng khi chó bỏ ăn, nhưng chỉ cần bạn dành thời gian quan sát các dấu hiệu đi kèm và hỗ trợ cho em chó thì sẽ phần nào khắc phục được tình trạng đó và có thể ngăn chặn được những bệnh nguy hiểm nếu gặp phải sớm. Hy vọng bài viết này của Qpet sẽ giúp ích được cho các bạn.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí