logo qpet

Cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật và khỏe mạnh 2023

Cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật và khỏe mạnh. Rùa tai đỏ là một trong những loài rùa biển đẹp và quý hiếm của Việt Nam. Loài rùa này có màu sắc đặc trưng với vảy màu đỏ và vàng trên cơ thể, và được xem là biểu tượng của sự lâu bền và sự sống còn trong môi trường biển. Tuy nhiên, do sự săn bắn và khai thác quá mức, số lượng rùa tai đỏ hiện đang gần như không có ở đất nước ta.

Để bảo vệ loài rùa này và giúp nuôi dưỡng chúng trở lại, phần đông người đã quan tâm đến việc nuôi rùa tai đỏ. Vậy cách nuôi rùa tai đỏ như thế nào? con người hãy cùng nghiên cứu trong bài viết ngày hôm nay cùng qpet.vn nhé!

Rùa tai đỏ là rùa gì?

Rùa tai đỏ là một loài rùa biển trong họ Rùa biển, được phân bố rộng lớn ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Loài rùa này có vảy màu đỏ và vàng trên cơ thể, đầu lớn và chân với móng vuốt dài. Rùa tai đỏ là một trong những loài rùa biển quý hiếm và được bảo vệ ở nhiều địa điểm trên thế giới. Ở đất nước ta, rùa tai đỏ được xem là biểu tượng của sự bền vững và sự sống còn trong môi trường biển, và đang được bảo tồn và phát triển bởi nhiều tổ chức và cộng đồng.

Chuẩn bị trước khi nuôi rùa tai đỏ

rùa tai đỏ ăn gì, chăn nuôi, cách nuôi rùa tai đỏ, cách nuôi rùa, cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật, khỏe mạnh

Chuẩn bị gì trước khi nuôi rùa tai đỏ

Dụng cụ nuôi

Dụng cụ nuôi rùa, Bạn có thể mua một chiếc bể, có kích thước ổn với số lượng rùa mà bạn mong muốn nuôi. Bể nuôi cần có nắp đậy bằng lưới hoặc nắp thoát khí. Vật liệu bằng nhựa hoặc kính sẽ tạo lớp đáy bể tốt, nhựa sẽ không làm bài một phần bụng của rùa làm giảm nguy cơ bị nấm vỏ.

Rùa tai đỏ rất thích lặn và tìm thức ăn vì thế nên bạn thiết kế một chiếc bể có độ sâu vừa đủ. nếu như nuôi với số lượng từ 2 con trở lên thì bạn nên thiết kế một cái bể rộng để chúng không phải cạnh tranh lãnh thổ. Bể cần có thiết bị lọc nước được thiết kế riêng.

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước khi nuôi rùa tai đỏ, bạn nên duy trì ở mức 27 °C với những con rùa đang bị bệnh hoặc ốm yếu. giữ vững nhiệt độ từ 25 °C cho các con rùa tai đỏ khỏe mạnh trên một tuổi.

Nhiệt độ tại khu vực khô cạn nên cao hơn 10 °C đối với nhiệt độ dưới nước để kích thích rùa lên phơi nắng. Nhiệt độ không khí trong bể thích hợp nhất ở mức 26 ° C.

Ánh sáng

Rùa tai đỏ nên có điện rọi sáng tia UVA và UVB Để chuyển hóa vitamin và ánh sáng nhiệt. Bạn nên áp dụng đèn UV từ 5% trở xuống. Các bóng đèn u rê cần được thay thế sáu tháng một lần. Bạn nên áp dụng thêm đèn sưởi để duy trì nhiệt độ môi trường sống của rùa cao hơn 10°C với môi trường sống ở dưới nước.

Khi thiết kế hệ thống bóng đèn trong bể nuôi rùa, bạn không được để rùa tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn vì nó có khả năng khiến cho rùa bị bỏng hoặc bóng bị nổ có thể làm thương tổn đến rùa.

Cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật

cách nuôi rùa tai đỏ

Cách nuôi rùa tai đỏ trong nhà

so với giống rùa tai đỏ, bể nuôi phù hợp và phổ biến nhất thường được thiết kế ngoài trời. Những chú rùa tai đỏ khi vừa mới chào đời, độ sâu của bể nuôi phù hợp nhất vào khoảng 3-6 Inch ( 7.5-15 cm). Bên trong hồ nuôi rùa tai đỏ cũng cần phải đặt thêm đá để mang lại nơi cho chúng tắm nắng. Một chiếc bể nuôi rùa tai đỏ con hợp lý là 20 gallons ( 75×35 cm) và khi những chú rùa con của chúng ta phát triển thì kích thước bể nuôi cũng tăng lên.

Hầu hết loài rùa đều là những tay bơi giỏi nên độ sâu của nước trong hồ không hẳn là một trở ngại mà các bạn phải lo lắngvì thế độ sâu của nước trong hồ có khả năng dao động từ 20-60 cm cho những chú rùa có kích thước 10cm đến trường thành. Một chú rùa tai đỏ khi trường thành kích thước chỉ vào khoảng 28 cm, giống rùa Cumberland và Yellow-Bellies Sliders có phần nhỏ hơn.

cách nuôi rùa tai đỏ

Chất lượng nước cũng là một yếu tố mà bạn buộc phải chú ý vì môi trường sống tự nhiên khác biệt rất nhiều đối với nuôi nhốt. một số vướng mắc với loài rùa nước ngọt có thể được giải quyết khá dễ dàng nếu như bạn dành ra một ít thời gian, tiền bạc để mua bộ máy lọc nước ổn.

Với những con rùa tai đỏ đã trưởng thành, các bạn nên dùng những hộp lọc nhỏ vì chúng rất dễ dàng để làm sạch với điều kiện chất lượng nước tốt. Trong khi đó, những chú rùa tai đỏ còn nhỏ lại rất khó để lắp đặt bộ máy giải quyết nước vì mực nước trong hồ quá thấp.

tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên xung quanh khu vực bạn nuôi rùa, các chúng ta có thể lắp đặt bộ máy đèn để mang lại ánh sáng, sưởi ấm hay tắm nắng cho rùa tai đỏ. hệ thống đèn nên được bố trí với nhiệt độ trung bình khoảng 32 độ C tại khu vực nuôi.

Môi trường sống xung quanh khu vực nuôi rùa tai đỏ cũng nên trang bị đèn huỳnh quang để mang lại UVB ( Tia cực tím), UVB cực kì thiết yếu cho quá trình tổng hợp Vitamin D3 ( Cần cho việc chuyển hóa Canxi của cơ thể).

Trong điều kiện cho phép các Bạn nên chọn loại bóng đèn hơi thủy ngân, chúng có khả năng đồng thời thuyết phục mong muốn về nhiệt và UVB. ngoài những điều ấy ra các bạn cũng cần sắp đặt thêm một vài mảng xanh bên trong hồ nuôi để tạo ấn tượng an toàn cho rùa và giúp chúng có nơi ẩn nấp khi thiết yếu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi rùa cạn và những điều cần lưu ý khi nuôi rùa cạn

Cách nuôi rùa tai đỏ ngoài trời

cách nuôi rùa tai đỏ

Nuôi rùa tai đỏ ngoài trời có thể nói là chiếm nhiều ưu điểm hơn khi so với mô hình nuôi trong nhà, một bể nước dành cho trẻ em dưới đất và được bảo vệ bằng hàng rào bao quanh có khả năng là một nơi sống lý tưởng cho giống rùa tai đỏ này. ngoài những điều ấy ra khi nuôi rùa tai đỏ ngoài trời thì việc lắp đặt hệ thống giải quyết nước cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chế độ ăn uống trong cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật – không được cho rùa tai đỏ ăn quá nhiều, bạn chỉ phải cho chúng ăn từ 2-3 lần trong một tuần so với những chú rùa đã trường thành hay mỗi ngày một lần cho rùa con.

Rùa tai đỏ có thể ăn hầu hết các loại thức ăn từ rau xanh, củ cải, bồ công anh, bèo, các loại cây thủy sinh, côn trùng, cá,… ngoài ra các bạn cùng cần bổ sung thêm canxi cho chúng, bột canxi có khả năng trộn trung với thức ăn. hoàn cảnh các bạn nuôi rùa trong nhà thì nhớ phải bổ sung thêm Vitamin D3, còn ngoài trời thì không thiết yếu.

Thực phẩm và chế độ ăn uống phù hợp cho rùa tai đỏ

Thực phẩm và chế độ ăn uống ổn cho rùa tai đỏ là cực kì thiết yếu để chắc chắn sức khỏe và sự phát triển của chúng. Loài rùa này là loài ăn tảo và thực vật, tuy nhiên cũng có khả năng ăn thịt nhỏ như tôm, cua, côn trùng và cá nhỏ. dưới đây là một số thực phẩm và chế độ ăn uống cần thiết cho rùa tai đỏ:

1. Rau xanh: Rùa tai đỏ cần được mang lại đủ rau xanh, bao gồm rau cải, rau muống và rau bina. Rau xanh mang lại dinh dưỡng và chất xơ cho rùa, giúp tránh tình trạng táo bón.

2. Thực vật: Rùa tai đỏ ưa thích ăn những loại thực vật như giá đỗ, củ cải, bí đỏ, bí đao. Bên cạnh đấy, cần mang lại đủ các kiểu thực vật không giống nhau để chắc chắn đầy đủ dinh dưỡng cho rùa.

3. Protein động vật: cung cấp protein động vật giúp rùa tai đỏ tăng trưởng và đẩy mạnh sức khỏe. Các nguồn protein động vật bao gồm tôm, cua, cá nhỏ, côn trùng nhỏ và trứng.

4. các kiểu thức ăn được sản xuất sẵn: có thể sử dụng các loại thức ăn được sản xuất sẵn cho rùa như bột cá, bột tảo, bột thực vật, bột trứng và các kiểu thức ăn đặc biệt dành cho rùa.

Khi cho ăn rùa tai đỏ, cần chú ý đến số lượng thức ăn và số lần lặp lại cho ăn. Thức ăn nên được cắt nhỏ và đặt trên mặt nước hoặc bên trong hồ để rùa có khả năng dễ dàng tiếp xúc và ăn. Cần thay đổi và bổ sung các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo rùa được mang lại đủ dinh dưỡng và chất xơ. ngoài những điều ấy ra, cần bảo đảm rùa có đủ nước sạch để uống và tắm rửa.

Chú ý khi nuôi rùa tai đỏ

Nuôi rùa tai đỏ cần phải mang lại lượng thức ăn thường nhật đúng thời gian, với lượng vừa phải đem đến nhiều dinh dưỡng cho rùa.

Thời gian ăn của rùa không có định, bình thường rùa sẽ ăn vào tầm 10 – 14h với mùa xuân – thu, thời gian ăn từ 7 – 9h hoặc 18 – 19h với mùa hè. Rùa sẽ bỏ ăn hoặc ít ăn trong trường hợp nhiệt độ quá thấp, quá cao.

Nuôi rùa tai đỏ cần phải quan sát hiện trạng rùa để nói ra phương pháp chăm sóc, khẩu phần ăn hợp lý. Những chú rùa khỏe mạnh tự đến kiếm thức ăn, đối lập với đó là những chú rùa không ăn, bỏ ăn, phản ứng chậm cần phải tách ra ăn riêng, chăm sóc kĩ lưỡng. Cần phải đảm bảo rùa ăn ở địa điểm dễ theo dõi để tiện việc theo dõi tình hình ăn uống.

Thức ăn cho rùa tai đỏ phải bảo đảm sạch sẽ, chất lượng, không nên pha lẫn tạp chất, xương. bạn buộc phải tiến hành vệ sinh qua thức ăn lọc xương, gân, da, chất thải để giảm hiện trạng khó tiểu ở rùa. Cần phải thực hiện vệ sinh bể thường xuyên, lấy ra những phần thức ăn đọng lại trong bể.

Vì sao rùa tai đỏ lại bỏ ăn vào mùa hè?

Tại sao rùa tai đỏ lại bỏ ăn vào mùa hè?

Do nhiệt độ thay đổi

hoàn cảnh rùa tai đỏ bỏ ăn, ít ăn vào mùa hè diễn ra rất nhiều, có khả năng do quá trình chỉnh sửa thời tiết khiến rùa khó chịu, mất cảm giác thèm ăn.

Trong trường hợp nhiệt độ quá thấp, quá cao sẽ dẫn đến tình trạng bỏ ăn ở rùa. Rùa sẽ mất cảm xúc thèm ăn ở nếu mức nhiệt độ trên 30 độ, ta cần phải căn chỉnh nhiệt độ bể sao để phù hợp với rùa.

Việc phải phụ thuộc vào thời tiết để ra quyết định ăn, không thể tự kiểm soát chế độ ăn ở rùa khiến người nuôi đau đầu.

Vì điều đó căn chỉnh nhiệt độ bể 22 – 25 độ phù hợp với rùa nhất, tạo ấn tượng thèm ăn, ăn nhiều ở rùa. Rùa sẽ không chịu ăn ở nhiệt độ quá lạnh, rùa sẽ mệt chết nếu như nhiệt độ trong bể quá ấm nóng.

Do bệnh viêm phổi

nếu bạn đã giữ mức nhiệt độ ở bể phù hợp định, ổn với rùa tuy nhiên rùa của chúng ta vẫn không ăn, kém ăn thì có khả năng rùa đã gặp phải bệnh viêm phổi. đây chính là bệnh rất phổ biến khi nuôi rùa, dấu hiệu của bệnh dễ thấy khi rùa thở bằng miệng, chán ăn, sợ nước, lênh đênh khi ở trong bể, luôn có tiếng thở khò khè phát ra trong miệng.

hiện trạng của rùa sẽ dứt điểm khi mà bạn ngâm rùa khoảng 5 giờ trong mực nước 1l có chứa Kali Permanganat từ 100.000 – 120.000 đơn vị. Sau đó, tiến hành sử dụng Ciprofloxacin với 20.000 cơ quan để tắm cho rùa, bắt đầu dùng 5mg Cephalosporin, 10mg Norfloxacin cho rùa uống, tiến hành trong vòng 5 ngày rùa sẽ hết bệnh viêm phổi.

Do bệnh viêm phổi

Các câu hỏi thường gặp về cách nuôi rùa tai đỏ

Rùa tai đỏ có khả năng sống được trong môi trường nhân tạo không?

  • Rùa tai đỏ có thể sống được trong môi trường nhân tạo như hồ nuôi và bể bơi.
  • Mặc dù vậy, cần bảo đảm môi trường sống phù hợp cho rùa, gồm có độ sâu và diện tích của hồ nuôi, nhiệt độ và độ pH của nước.

Cần phải bảo vệ rùa tai đỏ như thế nào?

  • Cần hạn chế việc săn bắt và buôn bán rùa tai đỏ trái phép.
  • Cần xây dựng các khu bảo tồn và trung tâm nuôi trồng rùa tai đỏ để bảo vệ và phát triển loài.
  • Cần tăng cường giám sát và nắm bắt về vướng mắc bảo vệ rùa tai đỏ.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về cách nuôi rùa tai đỏ đúng cách và khỏe mạnh. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí