logo qpet

Hướng dẫn cách nuôi cá Betta đơn giản, đúng kĩ thuật

Cách nuôi cá Betta đơn giản bạn đã biết chưa? Nhờ bản tính hiếu chiến cùng màu sắc rực rỡ, đẹp mắt nên cá Betta luôn tạo được ấn tượng đặc biệt cho người nhìn. Và đây chính là lý do khiến loài cá cảnh này được nuôi phổ biến hiện nay. Không dễ nuôi như các loài cá cảnh khác, cá Betta cần nhiều sự chăm sóc. Dưới đây Qpet.vn  sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi cá Betta tốt nhất!

Cá Betta là cá gì?

Cá Betta, còn được gọi là cá cảnh Betta hoặc cá chiến, là một loài cá nước ngọt thuộc họ Osphronemidae. Tên khoa học của nó là Betta splendens. Cá Betta nổi tiếng với sắc đẹp và sự đa dạng về màu sắc và hình dáng.

Cá Betta có nguồn gốc từ vùng nước ngọt của Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia như Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam. Chúng đã được nuôi làm cá cảnh từ hàng trăm năm trước và là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới.

Cá Betta có hình dáng thon dài với vây đuôi dày và lớn, tạo nên một cảm giác đẹp mắt khi bơi. Các biến thể của cá Betta có thể có màu sắc và họa tiết khác nhau, bao gồm màu đỏ, xanh, xanh dương, vàng, đen và trắng. Các vây của cá Betta có thể có họa tiết, màu sắc và hình dáng đặc biệt, tạo nên sự đa dạng và sự hấp dẫn cho các chủ nuôi cá cảnh.

Cá Betta là cá dễ chăm sóc và thích hợp cho hồ cá nhỏ hoặc hồ cá đơn lẻ. Chúng sống một mình và có thể có tính cách hung dữ, do đó, cần phải được nuôi trong một môi trường riêng biệt hoặc hồ cá chia ra thành nhiều phần để tránh xung đột với cá khác.

Hướng dẫn nuôi cá betta khoẻ mạnh | Farmvina Thú Cưng

Cá betta có dễ nuôi không?

Cá betta dễ chăm sóc hơn các loại cá khác. Sự thật là tất cả các loài vật nuôi đều cần được chăm sóc và quan tâm nên không có loài nào “dễ nuôi” cả, thậm chí là loài thủy sinh như cá Betta. Tuy nhiên, nhờ có sức chịu đựng tốt và cần ít không gian hơn, cá Betta thường không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Thêm nữa, vì cá betta là loài cá nước ngọt nên bạn cũng sẽ dễ lắp đặt và bảo dưỡng bể cá hơn.

  • Cá betta có một cơ quan đặc biệt gọi là “mê cung” cho phép cá hít thở khí trời trên mặt nước và sống sót trong nước có nồng độ ô xy thấp. Điều này có nghĩa là chúng dễ chăm sóc hơn các loài cá khác. Khá dễ hiểu phải không?
  • Cá betta còn đẹp mắt và thường cũng không đắt, nhờ thế bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền.

Cách nuôi cá Betta đơn giản, đúng kĩ thuật

Chọn bể để nuôi cá Betta

Nếu bể bạn định nuôi cá quá nhỏ thì bạn có lẽ cần phải chuẩn bị một bể cá mới. Nhiều người lầm tưởng họ có thể nuôi cá betta trong bể cá bé. Đúng thật là cá betta rất khỏe và có thể sống trong những môi trường bé, nghèo oxy.

Tuy vậy, bạn cũng nên nuôi cá trong những bể cá tầm khoảng 10 lít nước trở lên, càng to thì càng tốt.

Lý do là bởi với bể bé thì bạn cần phải thay nước liên tục để dọn dẹp phân cá và các chất độc hại tích tụ trong bể. Thường là bạn sẽ phải thay nước mỗi ngày! Khi cho cá ăn nhiều thì cá cũng thải nhiều. Lượng thức ăn thừa và phân cá tích lại dưới đáy bể lâu dần có thể làm tích tụ ammonia, nitrite,.. Lâu dần có thể khiến cho cá bị bệnh thậm chí là chết. Với bể cá to thì bạn đỡ phải thay nước nhiều và chăm sóc bể thường xuyên.

Thứ hai là bể cá to sẽ giúp bạn có nhiều không gian hơn để trồng cây, thêm đồ trang trí,… Cá betta là loài cá có tính cách thú vị, chúng rất thích bơi khắp bể để khám phá. Nếu bạn nuôi chúng trong những bể quá bé thì cá sẽ nhanh bị chán. Khi đó cá betta có thể sẽ dành hầu hết thời gian chỉ nằm im hoặc bơi lờ đờ trong bể. Nếu nuôi trong bể bé thì ta sẽ không thể nhìn thấy cá bơi lội được. Suy cho cùng, mục đích khi nuôi cá là để ngắm đúng không?

5 Cách nuôi cá betta khỏe mạnh mau lớn lên màu đẹp 2021

Thêm nữa là cá betta thích nhảy và chúng có thể nhảy ra khỏi bể để bắt mồi. Vậy nên nhiều khi chúng sẽ chết nếu người nuôi không kịp để ý. Đó là lý do, nếu có thể thì bạn hãy có nắp để đậy bể. Hoặc ít nhất thì bạn hãy trồng thêm các loại cây trên mặt nước như là bèo rễ đỏ, bèo nhật,…

Xem thêm: Chim chìa vôi ăn gì? Cách nuôi chim chìa vôi đúng kĩ thuật

Cách thả cá betta khi mới mua về

Thả cá mới mua về bể luôn có thể khiến cho cá bị stress hoặc thậm chí là chết! Khi mua cá betta về thì có lẽ cá cũng đã bị stress một ít do quá trình vận tải rồi. Vậy nên bạn buộc phải giúp chúng cảm thấy thoải mái nhất càng đáng sử dụng.

Khi thả cá betta mới mua thì bạn cần phải cho chúng làm quen với môi trường nước bể cá trong nhà trước đã. quá trình làm quen nước càng từ tốn, chậm rãi thì càng tốt. Cách làm khá dễ dàng, bạn có thể áp dụng cho cá betta cũng giống như với tất cả các loài cá hoặc tép khác. Bước làm như sau:

Cách 1: Thả nổi túi

Các thả nổi túi là cách giúp cá betta không bị sốc nước đơn giản và thông dụng nhất bởi nó không yêu cầu dụng cụ hoặc kiến thức đáng chú ý nào cả. Bạn chỉ phải làm theo các bước:

  • Không mở túi và thả nổi trong bể trong vòng 15 phút đến nửa tiếng. Làm vậy để giúp nhiệt độ nước trong túi và nhiệt độ nước bể cân bằng.
  • Cho nước vào trong túi – chúng ta có thể cho thêm nước bể vào trong túi bằng việc cắt một lỗ nhỏ hoặc mở chun buộc ra và đổ nước bể vào bên trong. Bạn chỉ nên đổ từng chút một và lặp lại sau 5 phút cho đến khi lượng nước trong túi tăng gấp đôi.
  • Chờ và ngâm túi trong bể thêm 15-30 phút. Làm vậy sẽ giúp cá betta thích nghi dần dần với môi trường nước trong bể. nếu cá không có biểu hiện sốc nước thì hãy mở túi và vớt cá bằng vợt nhỏ sau đó đặt chúng từ từ xuống bể.

Cách 2: Sử dụng xô nước

Dùng xô nước sẽ giúp ích cho bạn cho cá làm quen với nước bể chính xác và an toàn hơn. tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn sức hơn một tẹo.

  • Chuẩn bị một xô hoặc chậu đủ lớn.
  • Cho cá vào bên trong xô một cách nhẹ nhàng để tránh cá bị stress. Bạn nên cho hết cả cá và nước trong túi vào xô.
  • bắt đầu cho nước từ bể chính vào xô. Bạn chỉ nên cho 25% nước trong xô một lần mỗi 5 phút, lặp lại quá trình cho đến khi nước trong chậu hoặc xô tăng gấp đôi.
  • Bạn có thể đợi 30 phút đến 2 tiếng rồi sau đó sử dụng vợt để vớt cá và nhẹ nhàng cho vào bể chính.

Lọc cho bể nuôi cá

Bạn nên sử dụng lọc cho bể cá betta để tạo điều kiện cho chất lượng nước luôn sạch. Từ đấy cũng sẽ giúp bạn đỡ phải thay nước bể nuôi cá quá thường xuyên. Loại lọc tốt nhất cho bể nuôi betta là loại lọc không tạo quá nhiều dòng chảy tuy nhiên lưu lượng đủ để lọc tất cả nước bể vài lần trong một tiếng. Có hai loại lọc phù hợp đấylọc thác hoặc lọc vi sinh nếu bể của chúng ta từ 30 lít trở xuống.

Trong tự nhiên, cá betta sống trong những khu vực nước nông, chảy chậm. Cho dù cá có vây to nhưng chúng trọng điểm để trang trí, cá betta không thể bơi nhanh được. Vậy nên nếu lọc có dòng chảy quá mạnh có thể sẽ khiến cho cá bị kiệt sức.

Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp cho bể cá cảnh - Thái Hòa Aquarium

Thức ăn cho cá Betta

Cá betta có thể coi là một loài cá săn mồi ngoài tự nhiên. Thực đơn chính của chúng nên phải giàu protein như là artemia hoặc trùn chỉ, trùn huyết. Chế độ ăn tuyệt vời nhất cho cá phải là chế độ ăn mô phỏng thức ăn ngoài tự nhiên của chúng tốt nhất. Tức là bạn phải cho cá betta ăn nhiều loại đồ ăn đông lạnh và tươi sống. Nếu vẫn chưa có điều kiện cho cá ăn đồ ăn đông lạnh thì chúng ta có thể thử sử dụng artemia sấy khô.

Trong môi trường tự nhiên cá Betta thường ăn các ấu trùng hay các côn trùng nhỏ. Nhưng khi chúng ta nuôi thì không nhất thiết phải theo lý thuyết phức tạp, chỉ cần cho cá ăn trùn chỉ, lăng quăng, bobo,… hay thức ăn theo công thức tổng hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên  chú ý rằng dạ dày cá Betta rất nhỏ chỉ bằng 1 hạt đậu. Nên cách nuôi cá Betta tốt nhất là mỗi lần cho ăn chỉ nên cho số lượng rất ít và chia ra thành 3 cử hay tốt nhất là nên cho 2 cử cho một ngày thôi là đủ.

Dạ dày cá Betta rất nhỏ nên khi ăn chỉ cần cho một lượng ít, một ngày 2 - 3 lần

Dạ dày cá Betta rất nhỏ nên khi ăn chỉ cần cho một lượng ít, một ngày 2 – 3 lần

Chăm sóc cá

Lượng nước và nhiệt độ phải nằm ở mức phù hợp để cá bơi lội thoải mái. Độ pH trong khoảng 7-7.5, nhiệt độ từ 24-30 độ C. Mực nước chiếm ⅔ bể cá và tránh cho cá đối mặt trực tiếp vì cá sẽ hiếu chiến, xù đuôi lên gây ảnh hưởng dễ gây tổn thương không đáng có cho cá. Đây là một số lưu ý quan trọng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ số hotline để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Note: phần độ pH và nhiệt độ là tương đối có thể chênh lệch tùy hoàn cảnh bạn nuôi, vì vậy không cần quá trú trọng nhé.

Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá Betta

Mới mua cá betta về có nên cho chúng ăn không?

Mình hiểu là lúc mới mua cá về bạn có thể rất nóng lòng để cho chúng ăn. tuy nhiên, khi cá betta mới được thả vào bể thì có khả năng chúng đang bị stress. Cho cá ăn lúc này Có thể sẽ khiến cá gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bạn nên tránh cho cá betta ăn khi chúng vừa mới được thả vào bể, ít nhất là vài tiếng. đôi lúc cá mới mua về sẽ không ăn. Trước khi cho cá ăn thì chúng ta có thể thả một chút tẹo thức ăn xuống bể để thử trước. nếu cá không ăn thì bạn hãy đợi qua một ngày và thử lại.

Nên bao lâu thay nước cho cá một lần

Thay khá nhiều nước một lần có khả năng khiến cho bể bị mất cân bằng hoặc đặc biệt hơn là làm cá betta bị sốc. Bạn chỉ cần thay 10-15% lượng nước bể một tuần một lần là đáp ứng đượcđấy là trong hoàn cảnh bạn nuôi cá betta trong bể từ 10 lít trở lên và có hệ thống lọc rất đầy đủ.

Cá betta có cần oxy không?

Cá betta không cần sủi oxy. bản chất là cá betta còn không sống tốt nếu bạn dùng sủi oxy quá mạnh. Trong tự nhiên chúng đã quen sống trong các khu vực nghèo oxy và có nước tù. Bạn chỉ cần đảm bảo bể đủ rộng và có bộ lọc tốt là có khả năng cung cấp được lượng oxy cho cá cần rồi.

Cá betta có cần ánh sáng không?

Cá betta cần nhiều ánh sáng vào ban ngày và cũng cần khoảng thời gian bể tối để chúng ngủ. Bạn có thể thử nghiệm ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo nếu muốnmặc dù vậy, ánh sáng từ mặt trời sẽ khá khó để kiểm soát và sẽ dẫn đến vướng mắc về rêu hại.

Đèn thủy sinh tốt cùng chế độ hẹn giờ có thể tạo điều kiện cho cá có ánh sáng vào ban ngày. đồng thời chu trình rọi sáng và tắt đèn đều đặn cũng sẽ giúp cho cá có khả năng thoải mái và có thời gian công việc, nghỉ ngơi dễ dàng hơnBạn có thể mua các kiểu đèn thủy sinh thông thường và mua thêm một ổ cắm hẹn giờ để có thể đỡ phải mất công bật và chỉnh đèn.

Betta 101: Cá Betta cần bao nhiêu ánh sáng để phát triển khoẻ mạnh? | Fancy  Viet Farm

Cá betta có ăn cám không?

Cá betta thường sẽ ăn cám dành cho những loại cá khác. mặc dù vậy, chúng là loài cá có tính cách thú vị, mỗi một con cá sẽ có tích cách không giống nhau. Vậy đương nhiên là cũng sẽ có những con cá betta kén ăn hơn, chúng đôi khi sẽ từ chối ăn cám hay các kiểu thức ăn khô khác. hoàn cảnh này có thể tạo ra nếu bạn cho chúng ăn nhiều thức ăn chất lượng tốt như là artemia, trùn chỉ, trùn huyết,…

Cá betta mới mua về không chịu ăn

Đầu tiên, bạn không nên cho cá ăn khi mới mua cá về. Lúc này cá nhiều khi vẫn bị stress và có khả năng bỏ ăn. Cá betta sẽ không ăn cho đến khi chúng cảm nhận thấy phù hợp và bắt đầu quen với môi trường nước mới. bình thường thìđôi khi thì cách để cho cá đỡ stress bạn chỉ còn cách chờ mà thôi. trong lúc này bạn có thêm sủi oxy nhẹ vào nước để cho cá cảm thấy thoải mái hơn. Khi cá bị stress, hệ hô hấp của chúng sẽ không hoạt động đạt kết quả tốt và cá có khả năng gặp vấn đề trong việc thu thập oxy trong nước.

Ngoài ra, cá có thể bị stress do chất lượng nước bể nuôi của bạn không nên tốt. Có thể là do nước máy chưa được khử clo. Trong trường hợp này thì bạn có thể trải nghiệm một số loại thuốc xử lý độc trong nước như là Multi Detox hoặc API Stress Coat.

Tổng kết

Trên đây, Qpet.vn đã thu thập và tổng hợp toàn bộ thông tin về cách nuôi cá Betta đơn giản, đúng kĩ thuật, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí