logo qpet

Cách chữa mèo bị hôi miệng hiệu quả tại nhà 2023

Cách chữa mèo bị hôi miệng hiệu quả được nhiều người nuôi mèo quan tâm. Hôi miệng là một vấn đề phổ biến không chỉ xuất hiện ở con người mà còn ở động vật, bao gồm cả những chú mèo yêu quý của chúng ta. Dù nhiều trường hợp hôi miệng buổi sáng ở con người có thể được giải quyết đơn giản bằng việc đánh răng sáng sớm, song đối với mèo, hôi miệng có thể trở thành một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn. Hãy cùng Qpet.vn tìm hiểu về tình trạng này của mèo và cách chữa mèo bị hôi miệng hiệu quả.

Mèo có bị hôi miệng không?

Mèo thân thuộc với con người và cũng có thể mắc một số căn bệnh giống con người như tiểu đường, sida, cúm. Và tất nhiên, mèo có bị hôi miệng như con người. Hơi thở của mèo có thể gây khó chịu cho bạn, ngoài ra nó cũng là một biểu hiện của tình trạng sức khỏe của mèo.

Vì sao mèo bị hôi miệng? Cách khắc phục khi mèo bị hôi miệng (2020)

Làm thế nào để biết các vấn đề với răng ở mèo?

Khi quan sát bằng mắt thường, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu sau đây để xem có phải mèo gặp vấn đề về răng miệng không:

1. Bề mặt răng có lớp bẩn màu vàng.
2. Các hạt nhỏ màu trắng giữa các răng, gọi là cao răng.
3. Nướu bị viêm đỏ và chảy máu sau khi đánh răng.
4. Hôi miệng.
5. Lông xù lộn xộn và không còn thích chải chuốt.
6. Thái độ cảm xúc không ổn định và dễ mất bình tĩnh.
7. Thái độ tấn công người không bình thường, đột nhiên thay đổi và cắn người.
8. Xuất hiện cao răng màu nâu và nướu hơi đỏ, thậm chí có dấu hiệu chảy máu.
9. Có các triệu chứng khác ngoài những thông thường.

Nếu mèo của bạn có các triệu chứng trên, khi đến khám bác sĩ thú y, nên nhắc đến các dấu hiệu này để chú ý đến vấn đề răng miệng có thể gây ra tình trạng không ổn định cho mèo. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡi, lợi sữa và răng của mèo để xác định nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp để giữ gìn và cải thiện sức khỏe răng miệng cho mèo cưng của bạn.

Nguyên nhân mèo bị hôi miệng

Mèo bị hôi miệng do mắc bệnh răng miệng (bệnh nha chu)

Vi khuẩn tạo mùi tích tụ trong miệng mèo rất với thể là khởi thủy làm cho mèo bị hôi miệng. Nước miếng và vi khuẩn hình thành mảng bám sau đó mang thể khoáng hóa và trở thành cao răng nếu không được điều trị. Việc này sở hữu thể dẫn tới bệnh nha chu là nhiễm trùng các mô nâng đỡ của răng. Cao răng màu nâu quá mức, chảy nước dãi, khó ăn hoặc nghiêng về một bên lúc nhai, cùng mang nướu bị viêm là tín hiệu cho ta biết mèo của bạn bị bệnh răng miệng.

Dù có nhiều nguyên nhân làm cho mèo bị hôi miệng, bác sĩ thú y đồng ý rằng bệnh nha chu là nguyên nhân phổ biến nhất. Bệnh nha chu là một tình trạng nhiễm trùng do tích tụ mảng bám mềm trên bề mặt răng xung quanh nướu, theo Hội đồng Sức khỏe Răng miệng Thú y. Các vi khuẩn trong mảng bám gây viêm nhiễm mô nướu khi cho phép mảng bám tích tụ, có thể dẫn đến viêm nhiễm trong xương xung quanh răng. Chỉ trong vài ngày, mảng bám có thể khoáng hóa và cứng lại thành cao răng, tạo ra bề mặt thô, dễ dàng tích tụ nhiều mảng bám hơn.

Nướu (miệng) mèo bị đen | Phòng khám thú y Procare

Mèo có mảng bám vàng ở răng

Mèo bị hôi miệng do viêm miệng

Viêm miệng là tình trạng viêm niêm mạc miệng. Mèo dễ bị các bệnh này, thường là do bệnh răng miệng, nhưng đôi khi do vi khuẩn, virus hoặc dị ứng khác. Bác sĩ thú y của bạn có thể tư vấn cho bạn nếu con mèo của bạn cần xét nghiệm thêm để kiểm tra các bệnh nhiễm trùng như FIV và Calicillin. Nó thể can hệ đến virus gây bệnh giảm bạch huyết cầu ở mèo, virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo Calicillin, hoặc Bartonella và những bệnh nhiễm trùng khác.

8 VẤN ĐỀ RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP Ở MÈO

Mèo bị viêm miệng

Mèo bị hôi miệng do viêm mồm bạch huyết Lymphocytic

Ở trường hợp khác, mèo bị hôi miệng bị gây ra bởi 1 trạng thái gọi là viêm mồm bạch huyết cầu Lymphocytic. Mức độ cao hơn của viêm miệng ở mèo là viêm miệng bạch huyết lymphocytic. Trong một số trường hợp, hơi thở bị gây ra bởi một tình trạng gọi là viêm miệng bạch cầu lymphocytic, có thể liên quan đến virus gây bệnh bạch cầu ở mèo, virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo, calicillin, hoặc Bartonella, và các bệnh nhiễm trùng khác.

Một vài lần mỗi năm, người ta nhìn thấy những chú mèo con bị mắc chứng viêm miệng bạch cầu lymphocytic, viêm miệng nghiêm trọng gây ra mùi hôi cực kỳ đau đớn. Mèo bị đau, sưng, chảy máu nướu răng.

Mèo bị hôi miệng do viêm nướu và viêm miệng

Viêm nướu, viêm mồm là trạng thái viêm niêm mạc mồm. Mèo dễ bị các bệnh này, thường là do bệnh răng miệngtuy nhiên đôi khi do vi khuẩn, virus hoặc dị ứng khác. thầy thuốc thú y của bạn mang thể tư vấn cho bạn ví như mèo con của bạn cần xét nghiệm thêm để rà soát những bệnh nhiễm trùng như FIV và Calicillin.

Mèo bị hôi miệng do bị ung thư miệng

Khi mèo bị bệnh ung thư miệng cũng là nguyên nhân khiến mèo bị hôi miệng. Bởi vì các khối ung thư phát triển có thể bị nhiễm trùng và gây ra chứng hôi miệng ở mèo. Lúc 1 khối u vững mạnh, nó  thể bị nhiễm trùng và gây ra chứng hôi miệng. Thật không may, vào thời khắc các con mèo mắc ung thư biểu mô tế bào vảy và những loại ung thư mồm khác được chẩn đoán bình thường sẽ chỉ sống được 2– 6 tháng nữa.

Mèo bị hôi miệng do bệnh thận

Đôi khi, mèo bị hôi miệng báo hiệu một vướng mắc sức khỏe bắt nguồn từ bên ngoài miệng. Giả dụ hơi thở của mèo với mùi như amoniac hoặc nước tiểuđó sở hữu thể là bệnh thận. Điều này ko phổ biến ở mèo trong khoảng 8 tuổi trở lên. Ngoài việc bị hôi miệng, mèo mắc bệnh thận với thể lãnh đạm, giảm cân, uống đa dạng nước và đi tiểu thường xuyên hơn và với khối lượng to hơn.

MÈO BỊ NGỘ ĐỘC: DẤU HIỆU VÀ CÁCH XỬ LÝ – Pet Choy

Mèo bị hôi miệng do mắc bệnh tiểu đường

Mèo bị hôi miệng có thể do mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên, hôi miệng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu duy nhất của bệnh này. Tiểu đường là một bệnh lý nội tiết phổ biến ở mèo, ảnh hưởng đến cách cơ thể của mèo sử dụng và kiểm soát đường huyết. Nếu tương đối thở của mèo của bạn  mùi trái cây, nó với thể chỉ ra bệnh tiểu con đường. Đặc trưng là ví như động vật cũng uống rộng rãi nước hơn thường nhật, đi tiểu thường xuyên hơn và giảm cân mặc dù mang cảm giác thèm ăn. Bệnh tiểu trục đường ở mèo  thể được điều hành bằng insulin.

Một số nguyên nhân dẫn đến hôi miệng ở mèo mắc bệnh tiểu đường bao gồm:

1. Rối loạn tiêu hóa: Mèo bị tiểu đường có thể trải qua các vấn đề về tiêu hóa, gây ra mùi hôi miệng do các quá trình tiêu hóa không bình thường.

2. Tăng cường mật độ đường trong nước bọt: Khi mèo bị tiểu đường, nước bọt của nó có thể có nồng độ đường cao hơn, dẫn đến mùi hôi miệng khác thường.

3. Mất cân bằng vi khuẩn trong miệng: Tiểu đường có thể gây mất cân bằng vi khuẩn trong miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây ra mùi hôi miệng.

Mèo bị hôi miệng do bệnh gan gây ra

Mèo bị hôi miệng có thể do bệnh gan gây ra. Hôi miệng là một trong những dấu hiệu phổ biến của các vấn đề về sức khỏe gan ở mèo. Bệnh gan ở mèo có thể bao gồm viêm gan, xơ gan, viêm nhiễm gan, và các bệnh lý gan khác. Khi gan bị ảnh hưởng, quá trình xử lý các chất độc hại trong cơ thể mèo bị gián đoạn, dẫn đến tích tụ các chất độc hại trong miệng. Các chất này khi phân huỷ sẽ tạo ra mùi hôi không dễ chịu.

Tại sao mèo bị giảm bạch cầu? - Lifepet

Mèo bị hôi miệng do chế độ ăn

Mèo bị hôi miệng có thể do chế độ ăn uống của chúng gây ra. Chế độ ăn không phù hợp hoặc thiếu chăm sóc vệ sinh miệng đều có thể là nguyên nhân gây ra hôi miệng ở mèo.

Một số nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn gây hôi miệng ở mèo bao gồm:

 1. Thức ăn không tốt: Nếu mèo ăn thức ăn không đảm bảo chất lượng hoặc chất dinh dưỡng không cân đối, nó có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và sản sinh mùi hôi trong miệng.
 2. Thức ăn mềm và ướt: Thức ăn mềm và ướt có thể dính vào răng và nướu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và gây mùi hôi.
 3. Thức ăn tự nấu không an toàn: Nếu chủ nuôi tự nấu thức ăn cho mèo mà không tuân thủ các quy tắc vệ sinh và dinh dưỡng, thức ăn có thể dễ bị ôi thiu và tạo mùi hôi miệng

Các vướng mắc về chế độ ăn uống mang thể góp một phần gây ra mùi hôi mồm  những thực phẩm như cá hoặc các thành phần dựa trên gan góp một phần gây ra mùi. Mèo cũng  thể vô tình nhai các vật lạ như dây cao su dẫn đến các hạt bị nhét trong miệngnhững khó khăn này đều với thể khiến mèo bị hôi miệng.

Xem thêm bài viết: Mèo có bị dại không? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh mèo bị dại

Triệu chứng của mèo bị hôi miệng

Triệu chứng của mèo bị hôi miệng có thể bao gồm:

1. Hơi thở có mùi khó chịu hoặc hôi: Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của mèo bị hôi miệng là hơi thở có mùi khó chịu, thậm chí có thể rất hôi.

2. Hôi miệng kéo dài: Mèo có thể có hôi miệng liên tục, không chỉ trong những tình huống cụ thể như sau khi ăn hay uống nước.

3. Sưng nướu hoặc chảy máu nướu: Mèo bị hôi miệng có thể có nướu sưng và viêm nhiễm, thậm chí có thể chảy máu khi chải lông răng.

4. Răng lõm hoặc mất răng: Mèo bị hôi miệng có thể bị răng lõm, răng gãy hoặc răng bị mất do các vấn đề về răng miệng.

5. Mèo từ chối ăn hoặc ăn không đều: Hôi miệng có thể làm mèo từ chối ăn hoặc ăn không đều, vì đau đớn khi ăn.

6. Thay đổi hành vi: Mèo có thể có thái độ không ổn định, trở nên ít hoạt động, buồn nôn hoặc mệt mỏi.

7. Mèo mổ miệng hoặc vòi vào miệng: Mèo bị hôi miệng có thể thường xuyên mổ miệng, đưa vuốt vào miệng hoặc có hành động ăn mèo lạ.

8. Xuất hiện mảng bám và vết trắng trên răng: Hôi miệng thường đi kèm với mảng bám, vết trắng trên răng và sự tích tụ cao răng.

Nếu bạn nhận thấy mèo của bạn có một hoặc nhiều triệu chứng trên, nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và xác định nguyên nhân làm cho mèo bị hôi miệng. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra miệng và xác định tình trạng răng miệng của mèo, sau đó đề xuất phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp để giải quyết vấn đề hôi miệng của mèo.

Cách chữa mèo bị hôi miệng hiệu quả

Để trị mèo bị hôi miệng hiệu quả thì việc đầu tiên là bạn cần xác định được nguyên nhân gây nên bệnh hôi miệng của mèo, sau đó mới có thể đưa ra được phương pháp chữa trị.

Dưới đây là một số cách xử lý khi phát hiện mèo hôi miệng:

 • Khi thấy mèo có hơi thở hôi thì bạn cần kiểm tra xem miệng mèo có bị mắc dị vật hay không? Nếu có thì cần tìm cách lấy dị vật ra khỏi miệng mèo để tránh gây khó chịu và ảnh hưởng đến răng lợi của chúng.
 • Trường hợp răng mèo có mảng bám khiến xảy ra tình trạng hôi miệng thì bạn cần đưa chúng đi làm sạch cao răng.
 • Nếu mèo chỉ bị sâu răng thì cần đưa đến bác sĩ thú y để tiến hành nhổ răng sâu. Trường hợp mèo thở ra mùi hôi, kèm theo các triệu chứng chảy dãi, chảy máu răng, sưng lợi,… thì bạn nên đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y ngay để khám. Vì có thể mèo của bạn đang bị sâu răng hoặc mắc bệnh về đường ruột, đường hô hấp.
 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Đảm bảo mèo có sức khỏe tổng quát tốt bằng cách đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra và tiêm phòng định kỳ.
 • Nếu nguyên nhân khiến miệng mèo hôi do vấn đề tiêu hoá hoặc có bất thường ở thận, gan, phổi,… thì cần đưa đến bác sĩ để thăm khám và điều trị riêng cho từng bệnh cụ thể. Tiến hành chụp X- quang chân răng và xương hàm. Có thể phải dùng các xét nghiệm chức năng gan, thận, làm test phát hiện các bệnh do virus FeLV & FIV. Việc phát hiện kịp thời sẽ giúp cho mèo cưng có cơ hội nhanh hồi phục hơn.
 • Tránh thức ăn tự nấu không an toàn: Nếu bạn tự nấu thức ăn cho mèo, hãy đảm bảo tuân thủ các quy tắc vệ sinh và dinh dưỡng để tránh ôi thiu thức ăn.
 • Cung cấp đủ nước uống: Đảm bảo mèo có đủ nước uống để tránh tình trạng khô miệng.

Thay đổi chế độ ăn: Cung cấp cho mèo thức ăn chất lượng và cân đối dinh dưỡng. Chọn thức ăn khô hoặc thức ăn ướt chứa thành phần chăm sóc răng miệng để giúp làm sạch răng khi mèo ăn.

Cách phòng tránh hôi miệng cho mèo

Để phòng ngừa vấn đề mèo bị hôi miệng, bạn nên tuân thủ một số cách chăm sóc mèo khoa học sau:

1. Đảm bảo vệ sinh miệng và răng của mèo luôn được giữ sạch sẽ bằng cách loại bỏ mảng bám. Điều này giúp ngăn ngừa tích tụ cao răng và tình trạng viêm nướu.

2. Hình thành cho mèo thói quen chải lông răng mỗi ngày từ khi còn nhỏ. Việc này giúp mèo quen thuộc với việc chải răng và giúp ngăn ngừa hôi miệng từ sớm.

3. Sử dụng kem đánh răng riêng cho mèo. Tránh sử dụng kem đánh răng của người cho mèo, vì nó có thể gây phản ứng và rối loạn tiêu hoá cho mèo.

4. Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý cho mèo. Thức ăn cân đối giúp duy trì sức khỏe răng miệng của mèo và ngăn ngừa bệnh răng miệng.

5. Chăm sóc mèo bệnh đúng cách với chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng phù hợp. Điều này giúp củng cố hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh gây ra hôi miệng.

6. Thường xuyên đưa mèo đi khám sức khỏe tổng quát để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả vấn đề răng miệng, trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng gây hôi miệng.

Những biện pháp trên giúp duy trì sức khỏe răng miệng và giảm thiểu tình trạng hôi miệng ở mèo. Nếu bạn tuân thủ đều đặn và chăm sóc mèo một cách đúng cách, mèo sẽ có khả năng duy trì hơi thở thơm mát và sức khỏe răng miệng tốt.

Những câu hỏi thường gặp về cách chữa mèo hôi miệng hiệu quả

1.Thức ăn nào là tốt nhất để giảm thiểu hôi miệng ở mèo?

Để giảm thiểu hôi miệng ở mèo, bạn nên chọn thức ăn chất lượng và cân đối dinh dưỡng, đồng thời hỗ trợ chăm sóc răng miệng của mèo. Có một số loại thức ăn đặc biệt có thể giúp làm sạch răng và giảm mùi hôi miệng, bao gồm:

 •  Thức ăn khô chăm sóc răng miệng (Dental Care Dry Food): Thức ăn khô chăm sóc răng miệng được thiết kế đặc biệt để giúp làm sạch răng và giảm mảng bám. Chúng thường có cấu trúc hoặc hình dạng đặc biệt để tác động cơ học lên răng khi mèo nhai, giúp loại bỏ mảng bám và cao răng.
 • Thức ăn ướt chăm sóc răng miệng (Dental Care Wet Food): Thức ăn ướt chăm sóc răng miệng chứa thành phần hỗ trợ làm sạch răng và giảm mùi hôi miệng. Mặc dù thức ăn ướt không có tác động cơ học trực tiếp trên răng như thức ăn khô, nhưng chúng có thể giúp giảm mảng bám và vi khuẩn trong miệng.
 • Thức ăn cao su chăm sóc răng miệng (Dental Care Chew Toys): Có một số loại thức ăn cao su dành riêng cho mèo, có thể giúp làm sạch răng và giảm thiểu mảng bám khi mèo nhai.

2. Mèo bị hôi miệng có phải vấn đề nghiêm trọng đối với mèo?

Mèo bị hôi miệng có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với mèo, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hôi miệng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Hôi miệng không chỉ là vấn đề về mỹ quan mà còn có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác trong cơ thể mèo như bệnh gan, viêm miệng, ung thư miệng…

3.Có thể sử dụng kem đánh răng của người cho mèo không?

Không nên sử dụng kem đánh răng của người cho mèo. Kem đánh răng của người có chứa các thành phần có thể gây hại cho sức khỏe của mèo khi nuốt vào cơ thể hoặc khi mèo không thể nhổ đi sau khi đánh răng. Một số thành phần trong kem đánh răng của người như florua, xylitol, và sodium lauryl sulfate có thể gây độc tính hoặc gây kích ứng môi trường miệng của mèo.

Thay vào đó, nên sử dụng kem đánh răng dành riêng cho mèo. Có nhiều loại kem đánh răng được thiết kế đặc biệt cho mèo, không chứa các thành phần độc hại và phù hợp với hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của mèo. Kem đánh răng cho mèo thường có hương vị hấp dẫn đối với chúng, giúp dễ dàng khiến mèo chấp nhận việc đánh răng hơn.

Tổng kết

Trên đây Qpet.vn đã giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa mèo bị hôi miệng hiệu quả, mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí