logo qpet

Hướng dẫn cách cấp cứu chó con sắp chết hiệu quả tại nhà

Chó con nhà bạn mới sinh nhưng không may bị yếu, ngạt thở sắp chết thì cách cấp cứu chó con sắp chết đúng cách là cực kỳ cần thiết. Chó con mới được sinh ra nên sức khỏe còn khá yếu sẽ rất dễ dẫn đến tử vong vì đây là giai đoạn chó con vô cùng yếu ớt và dễ bị các bệnh nhiễm vào người. Vậy cách cấp cứu chó con sắp chết có dễ không?

Hôm nay qpet.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về cách cấp cứu chóc con gần chết hiệu quả để có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu chó con mới sinh sắp chết

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của hội chứng chó con mờ dần là chúng không có thể tự bú. Việc chó con không tự bú khiến cơ thể không nên cung cấp dinh dưỡng thiết yếu.

Từ đấy, chó con mới đẻ bị yếu, dẫn đến cơ thể rất nhanh bị mất nước và suy dinh dưỡng. Vì vậy, chúng sẽ dễ bị chết nếu như không nên người chủ giúp đỡ bổ sung dinh dưỡng thiết yếu.

ngoài những điều ấy ranếu thời gian giữa các lần bú kéo dài cũng là lý do khiến chó con dễ bị yếu. Vì cơ thể của chó con mới đẻ không thể căn chỉnh lượng glucose khiến chúng có rủi ro bị hạ đường huyết.

Chó con mới đẻ bị yếu

Đánh giá tình trạng chó con sắp chết

Chú ý xem hiện trạng của chó cưng có còn khả năng cứu chữa hay không? Chúng có bị vết thương hở nào không? Còn minh mẫn và di chuyển tốt được hay đã mất ý thức và sức khỏe yếu? Chúng còn có thể nhận nhận biết những thay đổi xung quanh hay không?… Từ đấy mới nói ra giải pháp giải quyết.

Nếu như chó vẫn còn năng lực cứu chữa tức là chúng chưa có những triệu chứng sắp chết bên trên thì con người bắt đầu xử lý. Còn nếu như không thể cứu được nữa hãy chuẩn bị một khu vực sạch sẽ để tiến hành chôn cất cũng giống như giải quyết sau này.

Nguyên nhân dẫn đến chó con sắp chết khi mới đẻ

Tỷ lệ chó con chết sau khi sinh vài tuần đầu tiên là 30%. Có nhiều lý do dẫn đến hiện trạng này. Sau Nó là 3 nguyên nhân chủ yếu:

Chó sơ sinh quá yếu

Có một vài trường hợp chó sơ sinh đã có những căn bệnh bẩm sinh khi còn ở trong bụng mẹ. Vì điều đó, những chú chó con này khi sinh ra đã yếu hơn những đồng loại khác.

ngoài những điều ấy ranếu sau khi sinh ra, chó con không nên cho bú sữa đủ và hợp lý cũng có thể dẫn đến hiện trạng cơ thể ngày càng suy yếu. Từ đó dẫn đến chó con chết non.

Do thời tiết

Thời tiết quá nóng hoặc lạnh cũng là lý do dẫn đến chó con mới đẻ bị yếu. Vì khi mới sinh các bé cún đều sẽ chịu lạnh, chịu nóng kém nên chúng đều dễ chết rét hoặc sốc nhiệt, tụt đường huyết,…

trong số đótỷ lệ các chú chó con bị chết do thời tiết lạnh cao hơn. lý do là vì các chú cún con hít đúng không khí lạnh sẽ gây hại cho đường hô hấp, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, ngoài những điều ấy ra còn Có thể sẽ khiến đường ruột gặp khó khăn.

Chăm sóc chó con không đúng kỹ thuật

Trong nhiều trường hợp, chủ nhân không chăm sóc hợp lý cũng là lý do dẫn đến chó con mới đẻ bị yếu và dễ chết.

 • Chủ nhân cho chó uống sữa không phù hợp với thể trạng mới sinh dẫn đến suy dinh dưỡng dinh dưỡng, thiếu kháng thể chống bệnh, bị còi cọc và có khả năng dẫn đến chết yểu.
 • Lót khá nhiều rơm rạ, vải vóc, đệm mút,… ở ổ của chó con mới đẻ khiến những chú chó con chưa mở mắt đã bị vùi lấp kín khiến chó con mới đẻ bị ngạt. Từ đây khiến chúng không biết tìm vú mẹ bú, dẫn đến chúng đói lả, yếu,…

Chó con mới đẻ bị yếu

Làm gì nếu một con chó con mới sinh sắp chết?

Gọi cho bác sĩ thú y ngay khi nhận ra bất kỳ đặc điểm nào sau đây. Hội chứng chó con mờ dần có khả năng là bệnh truyền nhiễm hoặc bẩm sinh. Truyền nhiễm – Nó là vướng mắc đáng lo ngại hơn vì nó có khả năng gây nguy hiểm cho các thành viên khác trong lứa. Bẩm sinh – hoặc là một dị tật bẩm sinh hoặc một dạng runt kém tăng trưởng khi sinh ra.

Làm sao để bạn hồi sinh một con chó con sắp chết?

Cách thực hiện hô hấp nhân tạo cho chó con khi vẫn chưa có xung

Đặt chó con nằm nghiêng về bên phải nếu như chúng lớn. …
Nén ngực chó con mỗi giây một lần, sau đấy thở ra vào mũi chó con cứ sau sáu giây.
Lặp lại các bước một và hai cho đến khi chó con bắt đầu thở hoặc cho đến khi bạn nhận được sự giúp đỡ của các những người có chuyên môn thú y.

Cách cấp cứu chó con sắp chết khi mới đẻ

Hướng dẫn cách cấp cứu chó con sắp chết hiệu quả tại nhà
Hướng dẫn cách cấp cứu chó con sắp chết hiệu quả tại nhà

Giúp đỡ các chú chó con mới đẻ bị yếu “tập” thở

 • Đặt chó con nằm nghiêng về bên phải.
 • Nén ngực chó con mỗi giây một lần, sau đấy thả tay ra và thở vào mũi chó con cứ sau 6 giây một lần.
 • Lặp lại thực hành các bước nén và thở cho đến khi chó con bắt đầu thở.

ngoài những điều ấy ra trong thời gian sơ cứu, bạn nên liên lạc với các những người có chuyên môn thú y để được giúp đỡ đúng lúc.

Cách cứu chó con mới đẻ bị ngạt (cấp cứu “thở)

Mở đường thở của cún bằng việc mở miệng và kéo lưỡi của chó con ra. thực hành các bước này giúp chúng ta có thể nhìn thấy mặt sau của miệng và loại bỏ bất kỳ dị vật nào đang ngăn chặn đường thở của cún. mặc dù vậy, hãy thực hiện một cách cẩn thận để không đẩy dị vật sâu vào cổ họng chú cún con.

Tiếp đến bịt kín miệng của cún và sử dụng miệng của chúng ta ngậm vào mũi của nó rồi thổi không khí vào phổi.

Khi thực hiện phần này cần lưu ý:

 • Giữ chặt miệng chó con để ngăn chặn không khí thoát ra ngoài;
 • Khi thở cần chắc chắn lồng ngực của chúng ta có mở ra, chứng tỏ bạn có đủ không khí trong lồng ngực để hô hấp nhân tạo bé cún.

tiếp tục thổi khoảng 3 – 5 lần tiếp theo rồi tiến hành kiểm tra coi cún của bạn đã thở nhẹ trở lại chưa? nếu chưa bạn bắt đầu tiến hành bước hô hấp nhân tạo như trên.

Ép ngực (Nếu tim cún ngừng đập)

Trong trường hợp tim cún cưng của bạn ngừng đập thì cách cứu chó con mới đẻ là thực hiện ép ngực. Bước ép ngực này được thực hiện khác nhau tuỳ theo hiện trạng thực tế của chú cún cưng. rõ ràng như sau:

 • so với những chú cún nhỏ mới sinh, có trọng lượng nhẹ bạn thực hiện ép ngực bằng một hoặc hai tay và ép xung quanh ngực của chó con mới sinh. Tốc độ ép ngực đạt khoảng 100 – 150 lần/mỗi phút.
 • so với những chú cún có kích thước vừa và lớn hơn, hãy đặt chúng nằm nghiêng sang 1 bên. Sau đấy bạn dùng một hoặc cả hai tay để ép ngực của chó con mới đẻ bị yếu khoảng 80 – 120 lần/mỗi phút.

tuyệt vời nhất là bạn nên thực hiện cùng lúc đó 2 thao tác ép ngực và thổi ngạt cùng lúc. nhưng vì một mình bạn không thể làm được như thế nên chúng ta có thể tích hợp bằng cách thổi 2 hơi thở cho mỗi 15 lần ép ngực.

Khi cấp cứu chó con sắp chết cần quan tâm điều gì?

Không phải chúng ta cứ thấy chó con là trực tiếp tới cầm nắm. thay vì vậy hãy có những biện pháp bảo vệ cho chính bản thân mình.

 • Luôn đeo găng tay cao su mỗi khi tiếp xúc với chó để phòng bệnh.
 • chú ý coi chúng có triệu chứng của bệnh dại hay không? nếu có tuyệt đối không được tiếp xúc mà nên báo cho thú y địa phương.
 • lưu ý với chó hoang vì trên chúng có rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm
 • nếu là chó con thì cẩn thận có chó bố , mẹ xung quanh có thể tấn công.
 • Không tự ý tiêm thuốc hoặc cho uống thuốc. Hãy nhờ người có kinh nghiệm xử lý.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ bị yếu

Chó con mới đẻ bị yếuChó con mới đẻ chưa kịp thích ứng với điều kiện sống nên cần được quan tâm.

 • Ổ lót cho chó con phải bảo đảm lót bằng những vật dụng sạch sẽ, khô ráo. tuy nhiên cũng không nên lót khá nhiềuCó thể sẽ khiến chó con bị ngạt, không tìm được vú chó mẹ để bú,…
 • đảm bảo nhiệt độ ổ chó luôn ấm áp (nhiệt độ thích hợp từ 26 – 27 độ C) trong tuần lễ đầu một khi sinh, nếu có thể hãy sưởi đèn cho chó con mới đẻ bị yếu bằng bóng đèn 40W.
 • Cho chó con tiếp xúc với ánh sáng tự có để chống còi cọc và đỡ bệnh tật.
 • Chó cần được vệ sinh phần bụng vú, phần sau đuôi bằng nước ấm và thực hiện lau sấy khô thường xuyên. việc này có tác dụng phòng tránh nhiễm Herpesvirus gây chết đột tử ở chó con .
 • Không cho chó con ăn những đồ ăn ngoài trong khoảng 15 ngày đầu sau sinh. Trong hoàn cảnh muốn bổ sung sữa cho chó sơ sinh nếu chó mẹ mất thì nên bổ sung sữa chuyên dụng cho chó mới đẻ.
 • Khi chó được khoảng 25 ngày tuổi, bạn đã có thể bắt đầu tập ăn dặm cho chó con. tuy nhiên, ngay khi chó con bắt đầu tập ăn cần được tẩy giun để chắc chắn chúng có hệ tiêu hoá tốt.
 • nếu chó con bú sữa chó mẹ thì cần chăm sóc chó mẹ, cho chó mẹ ăn đủ chất dinh dưỡng để lượng sữa của chó mẹ có đủ dưỡng chất cần thiết cho chó con. một vài nhóm dinh dưỡng cần bổ sung cho chó mẹ như protit gluxit, vitamin group A, nhóm B, khoáng,…
 • Kiêng những đồ ăn có mùi tanh và nhiều dầu mỡ khi chó mẹ còn cho chó con bú. Những đồ ăn này có khả năng làm chó mẹ bị tiêu chảy, có khả năng dẫn đến mất sữa/không đủ sữa khiến chó con mới đẻ bị yếu.
 • Với mỗi giống chó không giống nhau sẽ có những cách chăm sóc đáng chú ý khác nhaugiống như các giống chó Phốc, Rotweiller, Cocker Spaniel,… cần cắt đuôi tạo hình khi chó được 7 ngày tuổi. Vì điều đó bạn cần bổ sung những nội dung cần thiết để có khả năng chăm sóc chó con mới đẻ tuyệt vời nhất.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về cách cấp cứu cho chó sắp chết hiệu quả. Hi vọng bài viết trên có ích để bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí