logo qpet

Hướng dẫn cách nuôi Cá lóc vẩy rồng đơn giản tại nhà 2023

Cá lóc vẩy rồng –  trong những năm mới đây bùng nổ thật tự tin lên phong trào Nuôi cá lóc kiểng . Ngoài các dòng các lóc kiểng trong nước như: lóc bông, cá lóc vây xanh, lóc lươn, lóc đầu trê … Ngoài các dòng cá lóc nội, nhân viên mới tập chơi có thể chọn nuôi cá lóc vẩy rồng. Là một dòng lóc kiểng nhập khẩu được đem về Việt Nam thuần dưỡng thành công. Hôm nay hãy cùng QPet.vn tham khảo về giống cá lóc vẩy rồng cũng giống như cách nuối loại cá này nhé!

Cá lóc vẩy rồng là cá gì

Cá lóc vẩy rồng (tên khoa học: Channa micropeltes) là một loài cá nước ngọt thuộc họ cá lóc (Channidae). Nó có nguồn gốc ở Đông Nam Á và là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trong họ cá lóc. Cá lóc vẩy rồng có thể đạt đến kích thước lớn, lên đến 1m và nặng lên đến 6kg. Cá lóc vẩy rồng là một loài cá ưa nước lợ và sống ở các con sông lớn, đầm lầy, hồ và kênh đào. Nó được nuôi như một loài cá giống và là một nguồn thực phẩm quan trọng ở nhiều nước Đông Nam Á, gồm có Việt Namngoài ra, cá lóc vẩy rồng cũng đều được nuôi như một loài cá cảnh do có hình dáng đẹp và sắc màu quyến rũ.

Cá lóc vảy rồng, loài cá uy nghi đang dần soán vị trí loài cá cảnh đẹp nhất

Nguồn gốc của cá lóc vẩy rồng

Cá lóc vẩy rồng (tên khoa học: Channa micropeltes) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá lóc (Channidae), bản địa của khu vực thủy sinh Đông Nam Á và được phân bố rộng lớn ở các vùng sông, hồ, đầm lầy và kênh đào của các nước trong khu vực này.

Cá lóc vẩy rồng có thể đạt đến kích thước lớn, lên đến 1m và nặng lên đến 6kg. Ở đất nước ta, nó được nuôi như một loài cá giống, thịt của nó được yêu thích và có thành quả kinh tế cao. ngoài những điều ấy ra, cá lóc vẩy rồng còn được nuôi như một loài cá cảnh do có hình dáng đẹp và sắc màu quyến rũ.

tuy nhiên, do sự phát triển của ngành nuôi cá và nhu cầu thị trường, nhiều nhà nuôi cá đã bắt tay vào làm nuôi cá lóc vẩy rồng trên quy mô lớn, gây ra tác động rất lớn đến môi trường và sinh thái của những vùng nuôi. vì thế, việc nuôi cá lóc vẩy rồng đang trở thành vướng mắc nóng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và đòi hỏi sự quản lý khắn khít hơn để bảo vệ sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản.

Bảng thông số

Tên tiếng La TinhChanna micropeltes
Tên tiếng đất nước taCá lóc vẩy rồng
Kích thước cao nhất55cm đến 65cm
Nhiệt độ nước ổn22oC – 30oC
Độ pH nước6.0 đến 8.0
Độ cứng của nước36 – 268 ppm
Thức ănlà lọa ăn tạp Cá nhỏ, tôm tép, côn trùng, lưỡng cư nhỏ, cám viên…
Hình thức sinh sảnđẻ trứng và chăm sóc con

Xem thêm bài viết: Cách nuôi tép màu tại nhà đơn giản dễ sống nhất 2023

Có bao nhiêu loại cá lóc vảy rồng

vào thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã ghi lại và xác nhận được khoảng 32 loài cá lóc trên toàn toàn cầutrong đó có khoảng 20 loài cá lóc được công nhận ở châu Á. Trong số các loài cá lóc, có một số loài được gọi là cá lóc vẩy rồng, tuy nhiên, loài cá lóc vẩy rồng phổ biến nhất và được nuôi nhiều quan trọng là loài Channa micropeltes.

Cá lóc vẩy rồng (Channa micropeltes) là một loài cá lớn, có màu sắc phong phú, từ màu đen tới màu xám sẫm, có tấm vẩy lớn và đặc biệt là tấm vẩy đầu tiên trên lưng có hình dáng giống như chiếc rồng, vì thế còn được gọi là “vẩy rồng”. Đây là một loài cá nuôi rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á, bao gồm nước ta, và được yêu thích vì thịt ngon, bổ dưỡng và thành quả kinh tế cao.

trong số đó có 2 loại chính được ưa chuộng đặc biệt là màu Đỏ và Vàng:

CÁ LÓC VẢY RỒNG VÀNG
(YELLOW SENTARUM)
CÁ LÓC VẨY RỒNG ĐỎ
(RED SENTARUM / RED MARU SENTARUM)
màu sắc cơ bản gồm đen và màu vàng. Các vạch màu đen sẽ kéo dài từ phần lưng đến bụng cá. Trên nền thân màu vàng thu hút.màu sắc chủ đạo trên thân khi trưởng thành sẽ gồm 3 màu: vàng, cam và đen. Khi cá còn nhỏ sẽ là màu vàng chủ đạo

Cá lóc kiểng (lóc cảnh) - Channa Fish - Wiki Cá Cảnh

Vẩy rồng vàng – Yellow Sentarum

ca-loc-vay-rong-3

Vảy rồng đỏ -Red Maru Setarum

Hình thức sinh sản của cá lóc vẩy rồng

Là dòng cá cảnh đẻ trứng và sống chung thủy cùng nhau. Cá con và cá lớn trong cùng 1 đàn sống khá hòa thuận.

Cá con có thể được cho ăn trùng huyết, giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ và các kiểu tương tự trong khi cá lớn sẽ chấp nhận các dải thịt cá, tôm / tép, trai, v.v.

Hướng dẫn cách nuôi cá lóc vẩy rồng cho nhân viên mới

Cách chọn mua cá lóc vảy rồng

nên tìm hiểu cụ thể về dòng lóc mà mình muốn nuôi. tham khảo và tìm hiểu giá bán của các cửa hàng cá cảnh trên internet và thị trường. Hãy chọn mua ở những người bán uy tín nhé. Nó sẽ hỗ trợ bạn tìm được 1 chú cá có tư chất tốt sao này.

ca-loc-vay-rong-4

Cá lóc vảy rồng giá bao nhiêu?

Nếu bạn là một người thích tham khảo và mong muốn tự tay mình đào tạo ra 1 con cá đẹp. Hãy xuất phát từ những chú cá lóc kích thước 8 đến 15cm nhé. sau khi nuôi và chăm sóc đến tầm 20 – 25 cm nó sẽ bắt đầu tăng trưởng màu. Và giá trên thị trường giao động từ 280.000đ đến 350.000đ mỗi con.

nếu bạn chỉ mong muốn thưởng thức vẻ đẹp của nó và chăm sóc mỗi ngày. Hãy chọn những chú cá lóc có kích thước khá lớn từ 25cm trở lên nhé. khi đó chúng đã thật sự trưởng thành và có sắc màu rất đep mắt. đọc thêm qua giá bán của nhiều shop trên internet giao động khoản 1 đến 3.5 triệu mỗi con nhé.

Sắp xếp hồ nuôi cá lóc kiểng như thế nào

Cá lóc vẩy rồng là dòng cá cảnh săn mồi hoang dã được thuần dưỡng. tuy nhiên đặt tính săn mồi và yêu thích môi trường hoang dã của nó đã là bản năng. Hãy tạo ra môi trường sống càng gần với tự nhiên càng đáng sử dụng khi nuôi cá lóc cảnh nhé.

Cá lóc vảy rồng, loài cá uy nghi đang dần soán vị trí loài cá cảnh đẹp nhất

Sau đây  1 vài chú ý khi thiết kế hồ / bể nuôi cá lóc vẩy rồng cho người mới tập chơi nhé.

Nguồn nướcnên áp dụng nước sạch từ ao hồ, nếu dùng nước máy cần xử lí Clo trước khi nuôi cá nhé.
Kích thước hồ / bểcó thể thử nghiệm hồ 60x40x40 đối với cá nhỏ tầm 10 – 15cm nhé
Trải nềncó thể dùng các loại sỏi suối, sạn suối nhỏ để trải nền cho hồ/ bể cá nhé. Nó sẽ giúp phát triển hệ vi sinh có lợi trong bể cá. Bạn có thể trải nghiệm Sạn gốm ceramic sử dụng trải nền hồ cũng rất tích cực.
Cây thủy sinhsử dụng các dòng cây thủy sinh gần gũi với môi trường tự nhiên của cá lóc như: bèo, súng, thủy quỳnh, rong đuôi chó…
LọcCó thê sử dụng thêm lọc bio để giúp nước sạch hơn nhé (lưu ý để dòng khí của lòng ở mức vừa phải để tránh làm cá sợ nhé) .
Máy oxyDo lóc là dòng cá cảnh rất khỏe, nên có thể sử dụng hoặc không đều được nhé
Đèncó khả năng bổ sung thêm đèn sẽ hiệu quả hơn cho cá nhé

Một vài chú ý nhỏ khi setup hồ nuôi cá lóc vẩy rồng

– dùng thêm lá bàng khô cho trực tiếp vào hồ/bể nuôi cá lóc vẩy rồng. Nó sẽ giúp đều chỉnh pH của hồ nuôi. Hạn chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn và mấm.

– Không sử dụng thêm muối hoặc san hô vào trong hồ bể nhé. Nó sẽ làm cho cá tuột nhớt và chết đấy.

– Khi mới thả cá vào thì chúng sẽ rất lo lắng và nằm bất động, kèm theo toàn thân màu xám đen. đừng lo lắng, do chú cá của chúng ta bị chỉnh sửa môi trường, và đang bị Stress đó. Vài hôm là nó sẽ quen ngay thôi. Đặt biệt khi mà bạn nuôi lóc trong hồ thủy sinh, những ngày đầu hạn chế mở đèn nhé. Nó sẽ giúp cá nhanh quen với môi trường hơn

– lưu ý cuối cùng là hãy sử dụng 1 tầm kính hoặc lưới đậy trên nắp hồ/bể lại nhé. Cá lóc rất hiếu động, nó sẽ phi ra khỏi bể của chúng ta đấy.

Cá lóc vảy rồng ăn gì

Cá lóc cảnh là dòng cá săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn: tôm, tép, cá nhỏ, ốc , sâu, dế …. Và cả thức ăn công nghiệp. Nên bạn cứ an tâm vì rất dễ tìm thấy thức ăn cho cá lóc cảnh.

Nên cho cá ăn có liều lượng nhé, để trách còn thức ăn thừa trong hồ dẫn đến ô nhiễm hồ nuôi.

Thức ăn phổ biến cho các loại cá lóc cảnh

Những loại bênh mà cá lóc rồng hay mắc phải

Cá lóc rồng, giống như các loại cá khác, có thể mắc phải phong phú bệnh không giống nhau khi nuôi trong hồ. dưới đây là một số loại bệnh phổ biến mà cá lóc rồng có khả năng mắc phải:

  1. Bệnh động kinh: Bệnh động kinh là một bệnh lý thường gặp ở cá lóc rồng. Nó gây ra các triệu chứng như co giật, liệt cơ, và cá thể bơi trên mặt nước. lý do của bệnh này có thể là do nhiễm khuẩn hoặc do các vấn đề về môi trường.
  2. Bệnh nấm: Bệnh nấm là một bệnh lý phổ biến ở cá lóc rồng. Nó gây ra các triệu chứng như da trắng, nổi mủ, và các vết thương trên da. Bệnh nấm thường xảy ra khi môi trường nuôi cá không nên vệ sinh đúng cách.
  3. Bệnh vi khuẩn: Cá lóc rồng có khả năng bị nhiễm bệnh vi khuẩn, gây ra các triệu chứng như mắt đỏ, các vết thương trên da, và bỏ ăn. Bệnh này thường xuất hiện do môi trường nuôi không sạch sẽ và không hợp lý.
  4. Bệnh đường ruột: Bệnh đường ruột là một bệnh lý phổ biến ở cá lóc rồng. Nó gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, và bỏ ăn. Bệnh này thường xuất hiện do sự chỉnh sửa rất nhanh trong chế độ ăn uống hoặc do việc nuôi cá trong môi trường không tốt.

Để phòng tránh các bệnh cho cá lóc rồng, người nuôi cần bảo đảm môi trường nuôi sạch sẽ và đúng cáchcùng lúc đó trao cho cá chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý. Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng bệnh nào, người nuôi cần liên lạc với các người có chuyên môn y tế thú y để điều trị kịp thời.

Những câu hỏi đặc biệt về cá lóc rồng

phía dưới là một vài câu hỏi hay gặp về cá lóc rồng:

Cá lóc rồng là loài cá gì?

Cá lóc rồng (Channa micropeltes) là một loài cá nước ngọt thuộc họ cá lóc (Channidae). Nó có sắc màu đa dạng và được ưa chuộng vì thịt ngon và thành quả kinh tế cao.

Cá lóc rồng sống ở đâu?

Cá lóc rồng là một loài cá nước ngọt sống ở các con sông lớn, đầm lầy, hồ và kênh đào ở khu vực Đông Nam Á.

Cá lóc rồng có thể nuôi trong hồ cá không?

Cá lóc rồng có thể được nuôi trong hồ cá như một loài cá cảnh, tuy nhiên, nó cũng sẽ được nuôi như một loài cá giống vì thịt của nó có thành quả kinh tế cao.

Cá lóc rồng có thể sống nội địa mặn không?

Cá lóc rồng là loài cá nước ngọt, do đó nó không thể sống trong nước mặn.

Cá lóc rồng có khả năng ăn gì?

Cá lóc rồng là một loài cá ăn thịt và có thể ăn mọi loại thức ăn sống hoặc đã chế biến như tôm, cá, thịt, rau củ, vv.

Cá lóc rồng có tấm vẩy đầu tiên chẳng hạn như chiếc rồng, đúng không?

Đúng, tấm vẩy trước tiên trên lưng của cá lóc rồng có hình dáng chẳng hạn như chiếc rồng, vì lẽ đó còn được gọi là “vẩy rồng”.

Cá lóc rồng có bị nhiễm bệnh không?

Cá lóc rồng có thể mắc phải nhiều loại bệnh không giống nhau khi nuôi trong hồ, gồm có bệnh động kinh, bệnh nấm, bệnh vi khuẩn và bệnh đường ruột. Để phòng tránh các bệnh cho cá lóc rồng, người nuôi cần đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ và đúng cáchcùng lúc đó cung cấp cho cá chế độ ăn uống đầy đủ và đúng cách. Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng bệnh nào, người nuôi cần liên lạc với các người có chuyên môn y tế thú y để điều trị kịp thời.

Tổng kết

Trên đây chính là những nội dung căn bản dành cho nhân viên mới tập nuôi dòng cá lóc vẩy rồng. Hi vọng bài viết của Qpet chăm sóc thú cưng sẽ giúp ích cho bạn chăm sóc bể cá lóc cảnh của bạn thật đẹp và cá luôn khỏe mạnh nhé ! Xin Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí