logo qpet

Cá lóc bông cảnh: Cách nuôi và giá cá lóc bông

Cá lóc bông cảnh (Channa micropeltes) rất được ưa chuộng. Nghề nuôi cá lóc bông cảnh đã và đang mang đến đạt kết quả tốt kinh tế. Hôm nay Qpet.vn sẽ giới thiệu đến bạn một dòng cá lóc cảnh kích thước lớn. Nó chính là “Lóc Bông Thái” cũng giống như tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Mời mọi người cùng khám phá nhé.

Giới thiệu về cá lóc bông cảnh

Giới thiệu cá lóc cảnh

Cá lóc bông cảnh hay còn gọi là cá lóc kiểng thuộc họ Channidae là một trong những loài cá sống ở vùng nước ngọt và chúng còn được biết với nhiều tên gọi khác như: cá chuối, cá quả, cá tràu, cá trõn, cá đô, cá xộp… Chúng có đặc điểm ngoại hình thu hút khá sai biệt so với những loại cá lóc thường khác, sắc màu và hoa văn trên cơ thể của chúng khiến phần đông người mê mẩn.

Dấu hiệu nhận dạng cá lóc bông cảnh

Cá lóc bông cảnh có hình dáng thân dài, thon, hơi bầu ở phần giữa thân và thon lại ở đầu và đuôi. Chiều dài trung bình của cá lóc bông cảnh là khoảng 30 – 50 cm, tuy nhiên chúng có thể đạt đến 1m và nặng tới 10kg.

Phần đầu của cá lóc bông cảnh nhỏ hơn phần thân, có mắt to, miệng rộng và có răng nhỏ, ổn với chế độ ăn tạp của chúng. Phần thân của cá lóc bông cảnh được phủ bởi vảy có màu sắc xám hoặc xanh đen pha trộn với màu trắng trên bụng.

Cá lóc cảnh giá bao nhiêu, phân loại, nuôi chung với cá gì

Cá lóc bông cảnh có một đuôi dài, thon và có cấu trúc giúp chúng bơi nhanh và linh động trong nước. Chúng còn có hai vây lưng và vây hậu môn được phân biệt cụ thể, giúp chúng điều khiển hướng đi nội địa.

Cá lóc bông cảnh có hình dáng thân dài, thon, với phần đầu nhỏ hơn phần thân, mắt to và miệng rộng. Chúng được phủ bởi vảy và có sắc màu xám hoặc xanh đen pha trộn với màu trắng trên bụng. Chúng có đuôi dài, thon và có cấu trúc giúp chúng bơi nhanh và linh hoạt trong nước.

Phân bố và môi trường sống

Cá Lóc Bông Thái phân bố rộng khắp Đông Nam Á, với phạm vi phân bố kéo dài về phía tây nam từ lưu vực sông Mekong – Lào, Thái Lan, Campuchia (bao gồm cả bộ máy Tonlé Sap) và Việt Nam, đến miền trung và miền nam (bán đảo) Thái Lan, Bán đảo Malaysia, Singapore , và Quần đảo Sunda Lớn của Sumatra, Borneo và Java. Nó cũng xảy ra ở một số quần đảo nhỏ hơn gồm có Bangka và Belitung (Billiton).

Cá lóc bông và những món ngon được nhiều người yêu thích

Cá Lóc Bông Thái đã được cảnh báo từ một số tiểu bang của Hoa Kỳ gồm có Maine, Massachusetts, Maryland, Rhode Island, Virginia và Wisconsin, như là loài cá xâm hại nguy hiểm. Những người chơi cá cảnh được đánh giá là nguyên nhân gây ra sự việc này, khi cá họ nuôi quá lớn, họ đã đem thả nó ra ngoài tự nhiên. Sự việc tương tự cũng xảy ra tại Philippines.

Loài cá này thích sinh sống trong các môi trường nước tương đối tĩnh, như kênh sông lớn hơn, sâu, vùng đất thấp, hồ nội địa và đầm lầy, gồm có cả kênh và hồ chứa nhân tạo.

Đặc tính sinh sản của cá lóc cảnh

Cá cảnh hay cá lóc bông là một loài cá có khả năng sinh sản tốt và có khả năng sinh sản quanh năm. Cá lóc bông cảnh đạt độ trưởng thành khi khoảng 2-3 tuổi và có thể sinh sản khi đạt trọng lượng khoảng 500g-1kg.

Cá lóc bông cảnh có khả năng sinh sản bằng việc đẻ trứng hoặc bằng cách thụ tinh nội bào. Thời gian ấp trứng của cá lóc bông cảnh khoảng từ 2 đến 4 ngày, sau đấy các con cá con sẽ nở ra. Các con cá con có thể được nuôi trong một thời gian nhanh chóng trước khi được giải phóng vào môi trường tự nhiên hoặc vào hồ nuôi.

Cá Lóc Cảnh (Kiểng): Đặc điểm, Phân loại, Cách nuôi - Ẳn gì, Giá

Cá lóc bông cảnh là loài cá có thể sinh sản cao và thích nghi tốt với môi trường nuôi. Việc chăm sóc và quản lý tốt trong lúc nuôi trồng sẽ giúp cá lóc bông cảnh phát triển tốt và đạt hiệu suất cao. ngoài những điều ấy ra, để tăng đạt kết quả tốt sinh sản, nên chọn những con cá lóc bông cảnh có thể sinh sản tốt và đạt trọng lượng lớn để lai tạo cho sản tính chất lượng cao.

Cách nuôi cá lóc bông làm cảnh

Môi trường nuôi cá lóc bông

Loài cá này có khả năng thích nghi với môi trường sống rất khả quan, chúng ít gặp các vấn đề về sức khỏe nếu như được chăm sóc một cách hiệu quảnếu nuôi cá lóc cảnh trong bể thủy sinh, chúng ta cần lưu ý khung cảnh bể phải rộng rãi để cá có thể thoải mái bơi lượn và công việc.

thêm vào đó, khi sử dụng nước máy, bạn cần xả nước ra nhiều ngày để giúp khử bớt lượng lớn Clo có nội địa trước khi cho vào bể. chú ý không nên thay nước khá nhiều lần / tuần vì loài cá này thích nước tù, nước đục nên khi bạn thay nước thường xuyên sẽ khiến cho môi trường nước có nhiều thay đổikhiến cho cá không kịp thích nghi và dẫn đến bị chết.

thông số nước phù hợp:

  • Nhiệt độ: 14 – 28 °C
  • PH: 6,0 – 8,0
  • Độ cứng: 36 – 357 ppm

nếu chọn hệ thống lọc Bạn nên chọn những sản phẩm có công suất lớn và năng lực lọc sinh học cao giúp tạo môi trường sống hiệu quả cho cá, thêm vào đó có khả năng giúp chừa lại những vi khuẩn có ích trong bể cá.

một vài chú ý khi sử dụng nước nuôi cá cảnh

Nước ao hồ, sông suốiCần được lắng để loại bớt bụi bẩn trong nước từ 2-3 ngày trước khi dùng để nuôi cá lóc
Nước giếng khoankiểm duyệt độ mặn và độ chua của nước trước khi thả cá vào nhé
Nước máy, nước thuỷ cụcXử lí triệt để lượng CLO có trong nước, để tránh trường hợp làm chết cá.

Lưu ý: khi setup hồ nuôi cá lóc cảnh nói chung, bạn buộc phải sử dụng lưới hoặc dụng cụ che chắn trên nắp hồ. Cá lóc rất hoạt bát và có bản năng săn mồi. Chúng sẽ lao lên đớp thu thập những côn trùn bay ngang hồ. Và rất có thể sẽ rơi ra ngoài mà bạn khong hây biết.

Thức ăn cho cá lóc bông

Cá lóc ăn gì? Thức ăn tự nhiên, thức ăn công nghiệp cho cá lóc

– Cá lóc thuộc loài cá dữ, tính ăn rộng. Cá nhỏ ăn các kiểu giáp xác, chân chèo, ấu trùng côn trùng; cá lớn hơn có thể ăn các kiểu côn trùng, các kiểu cá nhỏ, tôm nhỏ …; cá trưởng thành ăn tạp, ăn toàn bộ các kiểu cá, tôm, ếch, nhái. Trong điều kiện nuôi, cá cũng ăn thức ăn chế biến.
– Khi thiếu thức ăn cá lóc sẽ ăn thịt lẫn nhau, con lớn sẽ ăn con bé. Cá ăn mạnh vào mùa hè, mùa đông cá không bắt mồi.

Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng chế phẩm dinh dưỡng hữu cơ vi sinh Amino Acid.

Cá lóc bông rất háo ăn, Bạn có thể chia nhỏ các lần ăn cho chúng trong ngày. Nó sẽ giúp ích cho bạn quan sát được cá nhiều hơn. Hạn chế được lượng thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong hồ.

Thay nước hồ cá lóc

trong lúc nuôi và chăm sóc cá lóc trong hồ, chúng ta có thể thay nước cho chúng mỗi tháng 1 hoặc 2 lần. tùy thuộc theo chất lượng nước trong hồ nuôi hiện tại mà bạn quyết định có nên thay hay không.

mặc dù vậynhững lúc bạn chỉ phải thay 1/3 lượng nước trong hồ thôi. Nó sẽ giúp cá lóc tránh được trạng thái bị stress do chỉnh sửa môi trường.

Phòng bệnh khi nuôi cá lóc cảnh

Các lóc kiểng rất là khỏe, nếu như được chăm sóc kỹ chúng rất ít khi bị bệnh. phần nhiều các bệnh gặp phải là vì thức ăn bị nhiễm những loại giun, sáng và nấm.

Hãy chý ý vệ sinh thức ăn cho cá kỹ lưỡng trước chi cho ăn. có thể thử nghiệm các kiểu thuốc diệt giun sáng cho người để sử lí hồ nuôi.

Cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ, để tránh thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Giá các loại cá lóc bông cảnh

rên thị trường cá lóc cảnh có rất nhiều giá, tùy vào từng dòng, từng size mà nó có giá từ vài trăm đến vài chục triệu mỗi con. Sau Nó là giá bạn một vài dòng cá lóc kiểng mà chúng ta có thể tham khảo:

Cá lóc cầu vòng vây xanhSize: 10 – 12cm600.000đ
Cá lóc cầu vòng ngũ sắcSize: 13cm900.000đ
Cá lóc vảy rồng đỏ (Spr Sampit)Size: 8 – 10cm700.000đ
Cá lóc vảy rồng vàng (Yellow Sentarum)Size: 7 – 8cm280.000đ
Cá lóc nữ hoàngSize: 14 – 16cm1.600.000đ
Vảy rồng đỏ (Red barito)Size: 8 – 9cm950.000đ

Lưu ý:Giá trên chỉ mang phẩm chất tham khảobạn phải cần liên lạc các shop bán cá lóc cảnh để biết gia chính xác nhé

Tổng kết

Trên Đây là tất cả thông tin cá lóc bông cảnh , cũng như cách nuôi và chăm sóc cá lóc tại nhà. nội dung bài viết được qpet.vn tổng hợp và soạn thảo. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm được cho mình một dòng cá lóc cảnh đẹp để nuôi nhé.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí