logo qpet

Bệnh sán dây ở mèo: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sán dây ở mèo là một loại ký sinh trùng đường ruột, tác nhân gây bệnh cho mèo con. Sán dây là một ký sinh trùng thường xuyên gặp ở mèo trưởng thành. Vì chúng ảnh hưởng lớn đến mèo nên nhiều người lo ngại về tình trạng sán dây ở mèo hiện nay. Vì vậy việc tìm hiểu và biết được nguyên nhân, phân biệt dấu hiệu và cách điều trị sán dây ở mèo nhanh chóng là rất quan trọng.

Hôm nay qpet.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về bệnh sán dây ở mèo như nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết về bệnh sán dây và cách điều trị sán dây ở mèo cho bạn có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sán dây ở mèo là gì?

Sán dây là loại giun dài, màu trắng và dẹt có khả năng sống trong ruột non của mèo và chó. Chúng chứa cả đơn vị sinh sản nam và nữ và sử dụng các phòng ban chẳng hạn như lưỡi câu của chúng để neo vào bên trong thành ruột. Có ba loại sán dây có khả năng lây nhiễm cho mèo:

  • Dipylidium caninum
  • Loài Taenia
  • Loài Echinococcus

Cả ba thường dùng các động vật khác, còn được nhắc đên là vật chủ trung gian, để kí sinh vào mèo.

Sán dây Taenia và Echinococcus có thể lây nhiễm các loài gặm nhấm hoang dã và thỏ, ngoài vật nuôi trong nhà. Khi mèo ăn những con mồi bị nhiễm bệnh này, ký sinh trùng sẽ lây nhiễm cho mèo. tuy nhiên sán dây phổ biến nhất được tìm thấy ở mèo cưng là Dipylidium hoặc sán dây bọ chét.

Hình ảnh thực tế của sán dây ở mèo
Hình ảnh thực tế của sán dây ở mèo

Ký sinh trùng đường ruột này đã kiếm được biệt danh của bọ chét trên vòi rồng vì nó sử dụng bọ chét làm vật chủ trung gian để xâm nhập vào thú cưng của chúng ta.

Mèo có thể bị nhiễm sán dây khi ăn ấu trùng và nhiễm trứng sán dây khi ăn bọ chét trưởng thành. Các vật có khả năng truyền nhiễm khác mà mèo có khả năng ăn phải, gồm có thỏ, chim và động vật gặm nhấm. Bới rác bẩn cũng có thể khiến mèo bị nhiễm sán dây.

Xem thêm: Cách chữa mèo bị tiêu chảy an toàn đúng cách tại nhà 2023

Các dấu hiệu của bệnh sán dây ở mèo

Sán dây, giống như các ký sinh trùng đường ruột khác, có thể được nhìn thấy trong phân của mèo tuy nhiên chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng khác. đặc điểm của Sán dây

+ Các đoạn sâu giống như hạt gạo gần hậu môn

+ Con mèo đang ngoáy đầu sau

+ Con mèo đang liếm đầu sau của nó

+ Bệnh tiêu chảy

+ Giảm cân

+ Nôn mửa

+ Giun trong chất nôn

+ Giun trong phân

Khi còn nguyên con, một con sán dây ở mèo có thể dài tới 8 inch, nhưng nhìn thấy những đoạn nhỏ bằng hạt gạo, còn được nhắc đên là proglottids, của ký sinh trùng xung quanh lỗ hậu môn là đặc điểm phổ biến nhất cho thấy sán dây.

Những đoạn ngắn này có khả năng bị kẹt trong lông mèo hoặc thậm chí bò xung quanh trên đầu sau của mèo. Chúng cũng có thể bò xung quanh trên phân mèo hoặc trên mặt đất địa điểm con mèo mới đây đang ngủ. đôi lúc, những đoạn giun này gây kích ứng phần đuôi sau của mèo, vì vậy, mèo cũng có khả năng ngoáy hoặc liếm đuôi để làm ngứa.

Sán dây ở mèo cũng Có thể sẽ khiến mèo bị nôn mửa và tiêu chảy. Vì những con giun này sống trong đường tiêu hóa, chúng cũng có thể thoát ra khỏi cơ thể theo đường nôn mửa hoặc tiêu chảy. Những chất lỏng như thế này có nhiều năng lực chứa các phân đoạn sâu lớn hơn.

Giảm cân là một dấu hiệu tiềm ẩn khác cho thấy mèo bị sán dây. Vì sán dây ở mèo ăn hết những gì mèo tiêu thụ nên theo thời gian, mèo sẽ bắt tay vào làm giảm cân mặc dù đơn giản là nó ăn nhiều như trước đónếu không muốn nói là nhiều hơn. Sán dây không phải là cách an toàn để mèo hoặc bất kỳ loài nào khác giảm cân vì những ký sinh trùng này cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

san day o meo

Nguyên nhân dẫn đến sán dây ở mèo

Chỉ có một cách để mèo có khả năng lây nhiễm các loài sán dây phổ biến nhất, nhưng các loài ít phổ biến hơn có khả năng lây truyền theo những cách khác.

+ Bọ chét: Ngay cả khi bạn không bao giờ nhìn thấy bọ chét trên con mèo của mình, nếu mèo có loài sán dây phổ biến nhất, Dipylidium caninum, thì nó đã ăn bọ chét tại một số điểm. toàn bộ những gì cần làm là một con bọ chét trở thành vật chủ trung gian để mèo phát triển thành ổ nhiễm sán dây. Mèo là những người dọn dẹp rất khó tính nên không có gì lạ khi bạn thậm chí không để ý coi mèo có ký sinh trùng bên ngoài hay không.

+ Ăn thịt động vật gặm nhấm, chim hoặc thỏ: Ít phổ biến hơn Dipylidium, các loài sán dây Taenia và Echinococcus có thể lây truyền khi mèo ăn thịt động vật gặm nhấm, chim hoặc thỏ bị nhiễm bệnh.

Cách Điều Trị Sán Dây Cho Mèo

Việc điều trị sán dây cho mèo với loại sán trưởng thành sẽ được thực hiện trên co sở ngoại trú, bằng việc tiêm hoặc uống thuốc. Bạn nên đưa bé đến phòng khám thú y uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho BOSS.

Điều cốt yếu SEN cần nhớ là phải cho mèo sử dụng thuốc đầy đủ để cam kết rằng sán dây được thu thập ra khỏi cơ thể mèo.

Phòng Ngừa Bệnh Sán Dây Ở Mèo

  • Giữ cho mèo không bị nhiễm bọ chét là cách bảo vệ tuyệt vời nhất cho mèo cưng khỏi bị nhiễm sán dây.
  • Tắm sửa sạch sẽ cho mèo thường xuyên. Tạo môi trường sạch cho mèo vui chơi.
  • Giữ cho mèo tránh xa xác chết động vật và rác bẩn cũng góp một phần giúp ngăn ngừa nhiễm sán dây.
  • Bên cạnh đấy, hãy mang những chú mèo của mình đến gặp bác sĩ thú y ba tháng một lần để xét nghiệm ký sinh trùng đường ruột.
  • Thường xuyên tẩy giun sán và diệt bọ chét định kỳ để bảo vệ mèo và cả gia đình bạn.
  • Hiện nay trên thị trường có khá đa dạng thuốc sử dụng trong việc phòng ngừa và trị sán dây ở mèo dạng uống và nhỏ gáy. Bạn có thể liên lạc với bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.
  • Nếu bị nhiễm sán, ngoài việc điều trị cho mèo thì cần phải giữ môi trường sống sạch sẽ để ngăn ngừa hiện trạng nhiễm sán tái phát.

 

Tẩy giun thường xuyên hạn chế mèo bị nhiễm sán dây

Một vài câu hỏi hay gặp về sán dây ở mèo

Hỏi: Con người có thể bị lây sán dây từ mèo?

Đáp: cho dù nó không phổ biến, sán dây cũng có khả năng ảnh hưởng đến mọi người. Cách thức nhiễm sán dây xuất hiện ở người, tuy nhiên, còn phụ thuộc vào loài.
Loài bọ chét Dipylidium phải sống trong một con bọ chét để bị nhiễm bệnh.

Vì vậynếu một người vô tình ăn phải một con bọ chét bị nhiễm bệnh, họ có thể ăn một con sán dây. việc này có nghĩa là mọi người không thể bị nhiễm trùng sán dây Dipylidium trực tiếp từ trứng vô tình tiêu thụ từ phân mèo hoặc từ trứng trên lông của chúng.

Con người cũng có thể bị nhiễm các loài sán dây Taenia hoặc Echinococcus nếu chúng ăn một vật chủ trung gian bị liên quangiống như loài gặm nhấm, thỏ hoặc gia súc bị nhiễm ấu trùng sán dây.

Theo Trung tâm nắm bắt và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, Echinococcus là loài sán dây duy nhất có trứng nhiễm ngaytức thì mà không cần vật chủ trung gian để gây nhiễm trùng.

Điều này có nghĩa là mọi người có khả năng bị nhiễm trứng Echinococcus nếu chúng vô tình bị tiêu thụ sau khi đi ra khỏi đường ruột của mèo hoặc chó. vì thế, sán dây Echinococcus và Dipylidium có thể dễ dàng ảnh hưởng đến trẻ nhỏ vì trẻ em thường ít lưu ý đến vệ sinh hơn người lớn.

Hỏi: Sán dây ở mèo nghiêm trọng như thế nào?

Đáp: Phòng và điều trị sán dây ở mèo nên được làm nghiêm túc. Bất kỳ ký sinh trùng nào, mặc dù bên trong (như sán dây ruột) hoặc bên ngoài (như bọ chét, ve, chấy và ve), đều có thể liên quan tiêu cực đến sức khỏe của mèo. Sán dây có thể dẫn đến viêm ruột, có hại cho hệ miễn dịch của mèo và hệ miễn dịch kém có khả năng dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Hỏi : Mất bao lâu để tiêu diệt sán dây ở mèo?

Đáp: Trong vài giờ một khi sử dụng Praziquantel, thuốc bắt đầu phá vỡ lớp da bảo vệ bên ngoài của sán dây, cho phép bộ máy miễn dịch của mèo và các enzyme tiêu hóa tiêu diệt và hòa tan ký sinh trùng.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu sán dây không được điều trị ở mèo?

Đáp: nếu nhiễm sán dây không được điều trị, thì có thể mèo bắt đầu biểu hiện các triệu chứng sán dây Điển hình ở mèo: nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân hoặc kém ăn.

Tổng kết

Bài viết trên qpet đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần nắm về bệnh sán dây ở mèo: các nguyên nhân, triệu chứng và cách trị sán dây ở mèo hiệu quả. Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thể tham khảo và chăm sóc thật tốt cho boss nhà bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí