Tip dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đảm bảo hiệu quả

Tip dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đảm bảo hiệu quả
Monday,
01/03/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chắc hẳn sẽ là bài học đầu tiên chó hầu hết tất cả các em chó khi mới được đưa về các gia đình. Bởi lẽ chúng ta không ai sẽ cảm thấy thích thú với việc căn nhà sẽ có mùi khó chịu và sẽ phải thường xuyên đi dọn dẹp nước tiểu hay phân của chúng. Bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu hơn về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ để giúp cho bạn và em chó sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời hơn khi bên nhau.

 

1. Mất bao lâu để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ?

Một ngày chó có thể đi vệ sinh khá thường xuyên, sẽ khoảng 2-3 tiếng một lần. Nhiệm vụ của bạn sẽ là tìm ra thời điểm, biểu hiện khi chúng muốn đi vệ sinh và dạy chúng làm gì ở đó.

Thời gian để huấn luyện cho một chó đi vệ sinh đúng chỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi, kích thước và khả năng học hỏi của từng em chó. Có những em sẽ chỉ mất vài tuần để quen tuy nhiên cũng có những em sẽ mất đến vài tháng.

2. Dấu hiệu nhận biết khi chó muốn vệ sinh

Dấu hiện dễ nhận thấy của một chú chó khi muốn đi vệ sinh đó là chúng sẽ đi lòng vòng, đánh hơi và bắt đầu sủa. Khi những hành động của chúng nhanh hơn, luống cuống hơn và tiếng sủa dồn dập thì có nghĩa chúng đang rất muốn đi và không thể chịu nhịn lâu hơn được nữa.

Khi nắm bắt được tín hiệu này, bạn hãy đưa chúng đến nơi có mà chúng được phép đi và chờ đợi để chúng có thể giải quyết nhu cầu của mình.

Xem thêm: Chó đi vệ sinh ra máu, nguyên nhân, cách chăm sóc và phòng bệnh

3. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

-  Đưa chó con đi vệ sinh ngay sau khi chúng thức dậy và sau khi ăn hoặc uống
- Chỉ định khu vực vệ sinh, vì điều này sẽ giúp chúng nhận ra nơi cần đi
- Khi chúng đã đi vệ sinh đúng chỗ, hãy thưởng cho chúng một món ăn và nhiều lời khen ngợi
- Cho em chó đi vệ sinh thường xuyên, 2- 3 tiếng một lần 

- Tai nạn chắc chắn sẽ xảy ra, hãy nghiêm khắc, nhắc nhở chúng.

- Bạn cũng hãy duy trì thói quen đều đặn và chú cún cưng của bạn sẽ sớm học được nơi chúng được đi vệ sinh là ở đâu.

4. Luôn đảm bảo duy trì thói quen

duy trì thói quen cho chúng

Khi bạn đã chuẩn bị một nơi để em chó có thể đi vệ sinh, bạn hãy đưa em ấy đến để em ấy đi vệ sinh ở đó rồi sau đó thưởng cho em ấy. Ban đầu, chú chó của bạn có thể sẽ thăm dò bằng cách đánh hơi xung quanh và g chỉ đi lại quan sát mà không đi vệ sinh. Lúc đó, bạn không nên vội vàng, hãy đợi một lúc, hoặc đưa chúng trở lại nhà, đợi đến khi có dấu hiệu muốn đi, lại đưa em ấy ra lại đó lần nữa.

Trong thời gian đầu, bạn hãy đưa em chó của mình đi vệ sinh sau khi thức dậy và sau khi ăn. Và các lần vệ sinh cách nhau khoảng 2-3 giờ. Và mỗi ngày bạn hãy dành cùng với cún yêu đi dạo. Việc này giúp các em thư giãn, tự tin với môi trường bên ngoài, việc vận động cũng kích thích, bàng quang và ruột của chúng để dễ đi vệ sinh hơn.

Khi em chó đã đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn hãy có một phần thưởng dành cho em ấy, một món ăn yêu thích và những hành động yêu thương luôn là những thứ em chó chờ đợi ở bạn đấy!

 

Nếu nuôi chó trong khu căn hộ khép kín thì dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thế nào?

Có lẽ nhiều gia đình sống ở chung cư, tập thể sẽ có cùng câu hỏi khi chó nhà mình đang có nhu cầu vệ sinh mà chặng đường xuống dưới nhà khá mất thời gian.

Do vậy, cũng như những gia đình khác, bạn hãy theo dõi các biểu hiện của cún yêu của mình. Bạn có thể căn giờ để cho chúng đi vệ sinh.

Bạn cũng có thể dùng bệ vệ sinh của trẻ em để hỗ trợ cho cún yêu của mình trong việc tập cho em ấy đi vệ sinh trong toilet.

Trong một vài trường hợp khẩn thiết, bạn cũng có thể sử dụng tấm lót vệ sinh cho chó. Nhưng bạn nên đặt miếng lót gần cửa ra vào để cún hiểu rằng, phải đi ra ngoài để đi vệ sinh. Nếu bạn đặt miếng lót trong nhà, chó sẽ hiểu rằng việc đi vệ sinh trong nhà là được phép. Bạn hãy cố gắng sắp xếp lịch trình cả ban ngày lẫn ban đêm để chó của mình có thể hình thành thói quen sớm mà không bị nhầm lẫn thời gian.

Và nhớ khen thưởng mỗi lần cún yêu đã biết đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

 

Xử lý khi chó đi bậy trong quá trình huấn luyện

bình tĩnh lau dọn khi không có chúng ở đó

Sự cố hoàn toàn có thể xảy ra trong những ngày đầu tiên khi chó về nhà bạn và bạn mới bắt đầu tập cho chúng thói quen mới. Điều quan trọng, bạn hãy giữ sự kiên nhẫn và bình tĩnh bởi việc gì cũng cần quá trình rèn luyện.

Nếu phát hiện ra bãi nước tiểu hoặc phân của chúng khi chúng đã làm xong và không có mặt ở đó. Bạn hãy bình tĩnh và dọn dẹp chúng nhé. Trừng phạt lúc này sẽ không giúp cún của bạn hiểu lý do vì sao chúng lại bị đối xử như vậy.

Chó chỉ nhận được tín hiệu khi chúng đang thực hiện hành động. Bởi vậy nếu bắt quả tang chúng đang đi bậy, bạn hãy cho chúng ra ngoài đi vào chỗ quy định ngay lập tức, tỏ rõ thái độ để chúng hiểu, không được bậy ở đó.

Bạn hãy nhớ tuân thủ thói quen, nhất quán hành động nhé!

Nếu bạn tuân thủ thói quen huấn luyện chó đi vệ sinh nhất quán, chó của bạn sẽ sớm học cách đi vệ sinh ngoài trời. Sau một thời gian, cả hai bạn sẽ quen với thói quen - chó con của bạn sẽ hiểu phải đợi cho đến khi chúng ra ngoài và bạn sẽ hiểu được ngôn ngữ cơ thể của chúng . Sau đó, bạn có thể giảm số lần ra ngoài thường ngày và sử dụng các dấu hiệu của chó để biết thời điểm chúng cần đi.

Bây giờ bạn biết làm thế nào để huấn luyện chó con của bạn đi vệ sinh! Hãy nhớ rằng sự nhất quán là chìa khóa, hãy duy trì thói quen của bạn nhé cún yêu sẽ sớm đạt được yêu cầu của bạn thôi!

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: