Tẩy giun cho chó có thật sự quan trọng và cần thiết?

Tẩy giun cho chó có thật sự quan trọng và cần thiết?
Thursday,
11/02/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Tẩy giun cho chó là việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng một em chó.Vì những bệnh liên quan đến ký sinh đường ruột là một trong những bệnh phổ biến ở chó mèo. Cùng Qpet tìm hiểu những nguyên nhân và lợi ích của việc tẩy giun mang lại cho cún yêu của bạn nhé!

1. Có nên tẩy giun cho cún yêu của bạn?

Một trong những bệnh hay gặp ở chó, mèo là bệnh ký sinh đường ruột bao gồm: giun tròn, giun tóc, giun móc, sán..

Bệnh ký sinh đường ruột sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của em chó. Vì những loài ký sinh này sẽ lấy hết chất dinh dưỡng trong thức ăn, làm chó không hấp thu được dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn.

Bên cạnh đó, ký sinh đường ruột có thể gây ra các thương tổn cho các cơ quan của bộ phận tiêu hóa, làm cho chó yêu của bạn bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đi ngoài ra máu

Ngoài ra, nếu như chó có ký sinh đường ruột sẽ dễ lây cho những vật nuôi cùng nhà khác khi tiếp xúc với dịch hoặc chất thải của chúng và cũng có thể là nguồn bệnh lây cho chính chủ nhân của các em khi chơi đùa, ôm ấp các em.

Bởi những lí do trên, nên việc tẩy giun là vô cùng cần thiết để em chó khỏe mạnh hơn khi đồng hành cùng chủ nhân của chúng.

2. Tẩy giun cho chó thời điểm nào là thích hợp?

Tẩy giun cho chó nên được tiến hành tốt nhất từ khi chó được hoảng 2-3 tuần tuổi

Việc tẩy giun cần được tiến hành sớm ngay khi chó yêu của bạn là một chú chó con được 2- 3 tuần tuổi và lần 2 sẽ sau lần 1 khoảng 7- 10 ngày và cứ cách 2 tuần, bạn tẩy giun cho em chó 1 lần cho đến khi được 2 tháng. Vì những em chó con mới đẻ, cơ thể rất yếu, sức đề kháng chưa đủ để chống lại các mầm bệnh. Và ở giai đoạn non nớt này, khả năng mắc bệnh ký sinh đường ruột của các em khá cao.

Bạn nên duy trì lịch tẩy giun liên tục cho các em chó 1 tháng 1 lần cho đến khi các em được 6 tháng tuổi và khoảng 3 tháng  một lần cho đến khi các em được 1 tuổi để ngăn chặn việc việc trứng giun, sán sản sinh ra nhiều hơn.

Khi cún yêu của bạn đã được 1 tuổi trở lên thì định kỳ mỗi năm 1-2 lần, bạn nên tẩy giun cho cún yêu của mình.

3. Những lưu ý khi tẩy giun cho chó

Tẩy giun khi chó có sức khỏe ổn định

Bạn hãy bắt đầu tiến hành tẩy giun cho em chó nhà mình khi sức khỏe của em ấy ở điều kiện bình thường, không bị ốm, mắc các bệnh khác. Bên cạnh đó, trước khi tẩy giun, bạn cũng giảm khẩu phần ăn của chó nhà mình chỉ để khoảng  một nửa so với bình thường.

Bạn không nên tẩy giun cho em chó khi em ấy đang mang thai vì việc tẩy giun sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả chó mẹ lẫn chó con trong bụng.

Sau khi tẩy giun, chó có thể tỏ ra mệt mỏi, ít vận động, di chuyển. Đây cũng là hiện tượng bình thường do tác dụng của thuốc. Những hiện tượng này sẽ không kéo dài quá lâu, bạn chỉ cần để cho em chó của mình nghỉ ngơi một thời gian là ổn.

Nghiêm trọng hơn, các em chó có thể sẽ bị nôn mửa sau khi được tẩy giun. Hiện tượng này sẽ xảy ra nếu chó không thích ứng với thuốc, và cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc nôn mửa. Khi nôn mửa quá nhiều, sẽ dẫn đến chó nhà bạn bị mất nước và cơ thể yếu đi. Bạn nên để ý, cho em chó nhà mình uống bù nước, ăn thức ăn loãng, dễ tiêu. Và nếu như tình trạng này không thuyên giảm, bạn hãy đưa ngay em chó của mình đi bác sỹ đế khám và điều tra rõ nguyên nhân.

4. Tẩy giun như thế nào là hiệu quả?

Tầy giun được tiến hành thường xuyên và định kỳ

Bạn hãy nhớ các mốc thời gian để tẩy giun cho em chó nhà mình.

Dưới 1 tuổi:  Lần đầu tiên sẽ là khi em được 2-3 tuần tuổi, sau khoảng 7- 10 ngày tẩy tiếp lần 2 và tiếp tục cách 2 tuần 1 lần cho đến khi cún được 2 tháng để đảm bảo cả giun, sán và trứng của chúng không thể sinh sản. Việc này sẽ duy trì 1 tháng 1 lần cho đến lúc em ấy được 6 tháng tuổi và từ 6 tháng đến 1 tuổi thì 3 tháng lại tẩy giun 1 lần cho em ấy.

Với những em chó từ 1 tuổi trở lên thì duy trì tẩy giun đều đặn 1 năm 1-2 lần.

Nếu nhà bạn có nhiều hơn 1 chó, thì hãy tẩy giun đồng loạt cho tất cả các em. Đảm bảo sức khỏe của các em trước khi tẩy giun không có vấn đề gì, và thời tiết thuận lợi trong ngày đó, không nên quá nóng hoặc quá lạnh.

Việc tẩy giun sẽ làm chết đi những ký sinh đường ruột, trong đó cũng có thể có những vi khuẩn có lợi. Do vậy, sau khi tẩy giun, bạn có thể cho chó của mình dùng men tiêu hóa để ổn định lại hệ tiêu hóa của chúng.

Tẩy giun cho chó nên tiến hành sau bữa ăn của chúng khoảng chừng 1- 2 tiếng, khi này trong dạ dày của chúng có 1 lượng thức ăn vừa phải, khi thuốc đi vào sẽ không gây kích ứng quá cho dạ dày.

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể tìm thấy dễ dàng các loại thuốc tẩy giun cho thú cưng ở các cửa hàng dành cho thú cưng, hoặc bạn cũng có thể đưa em ấy đến thú y để các bác sỹ cho các em uống thuốc. Vì không phải chú chó nào cũng hợp tác khi uống thuốc, có những em sẽ phản kháng rất mãnh liệt.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc chăm sóc thú cưng của mình để có hệ tiêu hóa ổn định và tránh được bệnh kí sinh đường ruột.

 

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: