Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo an toàn và đúng cách tại nhà

Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo an toàn và đúng cách tại nhà
Monday,
07/06/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Đỡ đẻ cho mèo sao cho được an toàn, nhanh chóng và đúng cách nhất luôn được các chủ nuôi đặc biệt quan tâm. Bởi vì nếu như bạn không có các kiến thức liên quan đến tình huống này thì sẽ “Boss” chuyển dạ hoặc gặp khó khăn khi sinh nở thì bạn sẽ không biết cách xử lý kịp thời. Và điều này vô tình khiến cả mẹ và con rơi vào nguy hiểm. Ngay bây giờ hãy cùng Qpet.vn đi tìm hiểu những kiến thức về đỡ đẻ cho mèo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do cần biết thao tác đỡ đẻ cho mèo

Trong toàn bộ quá trình mang thai thì giai đoạn chuyển dạ và sinh con mèo rất cần đến sự quan tâm và có mặt của các sen. Đặc biệt là theo như các chuyên gia đã khuyến cáo thì sự có mặt này cực kỳ cần thiết vì chủ nuôi chính là người thân duy nhất đối với mèo mẹ, hỗ trợ dễ dàng hơn trong lúc sinh con. Trong trường hợp mèo bị khó sinh hoặc xảy ra những vấn đề gì ngoài ý muốn thì chủ nuôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ, khắc phục được. Do vậy quá trình này cũng cần đến các kiến thức căn bản nhất định.

đỡ đẻ cho mèo là điều cần thiết nếu như mèo nhà bạn khó đẻ

Hướng dẫn các bước đỡ đẻ cho mèo an toàn

Thời gian trung bình mang thai của mèo là khoảng từ 65 - 66 ngày. Để đảm bảo “boss” được an toàn, mẹ tròn con vuông thì các chủ nuôi cần thực hiện các thao tác đỡ đẻ đúng quy trình theo các bước chính như sau:

Giai đoạn chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ

Chủ nuôi hãy chuẩn bị một số vật dụng phục vụ cho quá trình sinh nở của mèo bao gồm:

- Khăn hoặc quần áo cũ sạch để lau cho người cho mèo con khi vừa chui từ trong bụng mẹ ra.

- Bông và băng gạc để vệ sinh cũng như dùng trong một số trường hợp cần thiết khác.

- Gel dinh dưỡng hoặc dung dịch Glucose bổ sung cho “boss” khi rặn đẻ mất sức.

- Các dụng cụ y tế như chỉ, panh kẹp, kéo, Povidine,... giúp hỗ trợ cắt rốn cho mèo con trong trường hợp mèo mẹ mệt không tự làm được.

- Thuốc kích đẻ Oxytocin dùng khi mèo mẹ khó đẻ

- Găng tay y tế đã sát trùng để đảm bảo mèo mẹ không bị nhiễm trùng và bảo vệ sự an toàn cho người đỡ đẻ.

- Bình bú sữa hoặc ống xilanh để bơm sữa vào miệng cho mèo con nếu chúng không thể tự bú được.

Giai đoạn trước khi mèo mẹ sinh

Khi mèo mẹ sắp đến ngày dự sinh thì chủ nuôi có thể dẫn chúng đến phòng khám thú ý để kiểm tra tổng thể sức khỏe xem có vấn đề gì không? Đặc biệt là bạn có thể nhờ đội ngũ bác sĩ tư vấn các bước nên làm khi mèo sinh để từ đó có sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Còn khi mèo bắt đầu có biểu hiện của việc chuyển dạ thì hãy chú ý quan sát xem chúng tìm ổ đẻ tại đâu. Ngoài ra chủ nuôi cũng có thể chuẩn bị cho mèo một ổ đẻ thoáng, sạch sẽ trong một nơi kín và tối. Đồng thời đảm bảo không có một con vật nào xuất hiện xung quanh.

Giai đoạn đỡ đẻ cho mèo khi mèo mẹ sinh

Nếu như mèo mẹ khỏe mạnh thì lời khuyên là nên sinh thường. Còn nếu như đã vỡ ối được khoảng 30 phút rồi mà chưa thấy mèo có dấu hiệu đẻ thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Khi mèo con đã lọt lòng thì mèo mẹ thường xé rách ối rồi liếm sạch cho con. Còn khi mèo mẹ đã đuối sức không tự làm được thì bạn hãy hỗ trợ nhé! 

Cần quan sát khi mèo đẻ để xem mèo có cần giúp đỡ không

Lúc lau sạch xong thì bạn dùng panh kẹp dây rốn cách rốn tối thiểu 1cm để cắt, sau đó sát trùng bằng Povidine rồi dùng chỉ buộc chặt lại. Tiếp đến đặt mèo con trở lại vị trí cạnh mèo mẹ để tìm vú mẹ để bú.

- Trường hợp mèo mẹ rặn tầm 30 phút mà không thấy có mèo con ra đời thì bạn hãy tiêm thuốc kích đẻ Oxytocin. Các mũi cách nhau khoảng 60 phút.

- Trường hợp mèo con mắc trong tử cùng thì dùng gạc lót tay cho vào kèo mèo con ra từ từ theo cơn rặn mèo mẹ.

Cuối cùng bạn hãy kiểm tra xem nhau thai đã được lôi hết ra khỏi cơ thể hay chưa. Vì việc nhau thai còn sót sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng, gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mèo mẹ.

Giai đoạn hậu sinh

Giai đoạn này cũng khá là quan trọng. Chủ nuôi có thể cho mèo mẹ ăn nhau thai của chính mình sau khi sinh vì trong đó có chứa rất nhiều loại dưỡng chất. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn 1 - 2 nhau thai mà thôi, không nên dung nạp nhiều vì mèo mẹ sẽ dễ bị đầy hơi.

Đồng thời cũng nên cho mèo mẹ ăn nhanh một thứ gì đó để lấy lại sức. Cho mèo con bú sữa mẹ trong 24h đầu để lấy chất dinh dưỡng và kháng thể. Tránh tuyệt đối không được cho mèo mẹ tắm khi vừa mới sinh xong.

mèo sau khi sinh cần được quan tâm chăm sóc

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về đỡ đẻ cho mèo mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất để hỗ trợ “boss” nhà mình sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông. Trường hợp bạn không thể đảm bảo được sức khỏe của mèo mẹ thì cần đưa đến gặp các bác sĩ thú ý để được hỗ trợ nhé!

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: