Dấu hiệu chó sắp đẻ và quá trình chuyển dạ của chó diễn ra như thế nào?

Dấu hiệu chó sắp đẻ và quá trình chuyển dạ của chó diễn ra như thế nào?
Tuesday,
16/02/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Nhận ra một vài dấu hiệu chó sắp đẻ khi em chó nhà bạn đang mang thai ở giai đoạn cuối thai kỳ và chuẩn bị đến ngày dự sinh, việc này sẽ giúp bạn và em chó của mình có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Và bạn có thể nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ khi em ấy có những hành động như: Chuẩn bị ổ, chán ăn, thở gấp, hổn hển…

Chuẩn bị chuyến dạ

1. Chuẩn bị ổ

Chuẩn bị ổ hay làm tổ là bản năng của bất kỳ loài động vật nào khi chuẩn bị sinh đẻ. Chó cũng vậy, khi chuẩn bị đẻ, theo bản năng, chúng sẽ tìm một nơi an toàn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, đón những đứa con của mình. 

Bạn có thể giúp em chó bằng cách chọn một nơi yên tĩnh, vắng người qua lại, chuẩn bị cho em 1 chiếc hộp carton có thành thấp đã có lót giấy báo và khăn.

Việc của em chó sẽ là “sắp xếp” chiếc “giường” của mình để chuẩn bị cho việc sinh nở. Việc chuẩn bị ổ sẽ được em chó tiến hành trước khi sinh môt vài ngày, và em ấy sẽ làm kỹ lưỡng hơn khi cảm thấy kỳ sinh nở sắp đến.

2. Chán ăn

Chó mẹ sẽ thường bỏ ăn trước khi chuyển dạ khoảng 1 -2 ngày. Ngay cả những món thường ngày em chó thích, chúng cũng trở nên hững hờ, không muốn ăn khi thời điểm chuyển dạ sắp đến. 

Em chó của bạn cũng có thể sẽ bị nôn khi ăn một thứ gì đó khi bước vào giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Bởi lúc này, những chú chó con trong bụng đang di chuyển vào vị trí để chuẩn bị ra đời sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa của chó mẹ.

3. Lờ đờ, mệt mỏi

dấu hiệu chó sắp đẻ là chúng lờ đờ, chán ăn, chuẩn bị ổ

Chó mẹ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi trước khi cuộc sinh nở diễn ra. Cũng như các loài vật khác, việc sinh đẻ mất rất nhiều sức lực và năng lượng. 

Trước khi sinh, cơ thể của chó mẹ hết sức nặng nề, nên chúng sẽ khó khăn trong việc di chuyển, chính vì vậy trông chúng khá là mệt mỏi, và chúng có thể ngủ một giấc khá dài.

Kèm theo đó, có thể là cảm giác bất an, lo lắng, bồn chồn. Nhìn nét mặt của chó mẹ lúc này, bạn sẽ thấy được sự mệt mỏi, không mấy vui tươi. Chúng có thể rất muốn được ở bên, nhìn thấy bạn như chúng đã tìm được một sự động viên, an ủi, an tâm hơn cho cuộc sinh nở sắp tới của mình. 

Những ngày này, bạn nên ở bên em chó của bạn nhiều hơn như một sự động viên tinh thần cho chúng vào thời điểm quan trọng sắp tới.

4. Tiết sữa sớm

Một số chó mẹ sẽ tiết sữa sớm trước khi chúng chuyển dạ. Bạn có thể theo dõi và để ý, khi vú của chúng bắt đầu hơi sưng và to lên, và còn có thể tiết ra cả một chút sữa thì đây cũng là tín hiệu cho sự chuyển dạ sắp diễn ra. 

Mặc dù vậy, đây cũng không hẳn là dấu hiệu rõ rệt, chính xác nhất. Bởi tùy từng cá thể mà thời điểm tiết sữa với thời điểm chuyển dạ sẽ khác nhau, có những chó mẹ thậm chí đến lúc sinh xong thì mới bắt đầu có sữa.

5. Thân nhiệt giảm

Theo dõi nhiệt độ của chó hàng ngày trong tuần cuối của thai kỳ có thể giúp bạn xác định chính xác hơn thời điểm sinh nở sẽ diễn ra. 

Trước khi chuyển dạ, nhiệt độ của chó sẽ giảm và duy trì ở mức thấp hơn bình thường trong khoảng 12 tiếng theo dõi . Và khi điều này xảy ra, thì chuyện sinh nở của chó sẽ có thể diễn ra trong khoảng 24 giờ tiếp theo. Đây chính là dấu hiệu chính xác nhất báo hiệu chó của bạn sắp đẻ.

6. Nhịp thở gấp, thở hổn hển.

Khi nào thì chó thực sự chuyển dạ? Đó là khi đang nằm một chỗ nhưng nhịp thở của chúng cũng trở nên gấp gáp, hổn hển, đôi lúc cũng kèm cả tiếng rên rỉ. 

Bởi lúc này, dạ con của chó mẹ đang dần co bóp để chuẩn bị đưa những chú chó con ra ngoài. Nhịp thở sẽ theo từng cơn co bóp: khi cơn co mạnh thì chúng sẽ thở gấp gáp, hổn hển, khi cơn co đi qua, nhịp thở của chúng cũng đều hơn

Bắt đầu chuyển dạ

1. Rùng mình và các cơn co thắt diễn ra liên tục

Các cơn co thắt diễn ra để đẩy những chú cún con ra

Khi chó mẹ bắt đầu run người và thân nhiệt dần tăng lên, bằng mắt thường bạn cũng có thể quan sát được rằng, bụng của em chó đang căng và sẽ có những cơn co thắt. Khi những cơn co xảy ra, bụng của chó mẹ sẽ rất cứng và sẽ trở lại trang thái bình thường khi cơn co kết thúc. 

Những cơn co này diễn ra theo chu kỳ từng cơn. Và giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2-3 tiếng trước khi diễn ra cuộc sinh nở. Giai đoạn này, chó mẹ khá mất sức và căng thẳng, chắc hẳn chúng sẽ muốn bạn ở bên làm điểm tựa tinh thần cho chúng cho đến khi bắt đầu.

2. Bắt đầu chuyển dạ

Chó mẹ sẽ làm vệ sinh cho chó con của mình

Một chú chó nhỏ sẽ được sinh ra khi mẹ chúng bắt đầu chuyển tư thế ngồi xổm bằng cả bốn chân như khi đang đi ngoài, và chó mẹ cũng có thể sinh con ở tư thế nằm. Chó mẹ lúc này sẽ tập trung vào việc sinh nở và ít để ý đến những gì xung quanh. 

Bạn có thể ở bên quan sát, chó mẹ sẽ không cần trợ giúp gì của bạn lúc này trừ khi quá khó sinh. Nếu quan sát thấy có gì đó bất thường, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ từ các bác sỹ thú y.

Khi túi ối nhô ra khỏi âm hộ của chó mẹ, nhau của chúng cũng sẽ được đẩy ra trước khi chú chó con tiếp theo ra khỏi bụng mẹ. Có những túi ối sẽ vỡ ra ngay khi được đẩy ra, có những chú chó con vẫn nằm trong túi ối. 

Bạn cũng đừng quá lo lắng về điều này, chó mẹ sẽ nhai, mở túi ối cho chú chó nhỏ, rồi sau đó, chỗ mẹ sẽ liếm láp, làm sạch mặt của những chú chó con và kích thích hô hấp cho chúng.

Quá trình co thắt, sinh đẻ sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi toàn bộ lứa chó con trong bụng được sinh ra. Trong quá trình này, giữa những lần đẩy chó con ra khỏi bụng, chó mẹ có thể sẽ có những khoảng nghỉ ngơi, và sẽ lặp lại khi chó mẹ lại bắt đầu thở hổn hển, có cơn co và lại rặn đẻ.

Có thể chó mẹ cũng sợ bị chảy máu trong quá trình sinh nở. Bạn cũng đừng quá lo lắng, các vết thương này đã số sẽ tự lành lại sau khi chúng sinh xong một thời gian.

3. Biến chứng có thể xảy ra

Trong khi sinh nở, có thể sẽ xảy ra những biến chứng không mong muốn. Ví dụ như chó con mắc lại ở âm hộ mà chó mẹ không có đủ sức để đẩy ra. 

Bạn hãy lót 1 chiếc khăn, nhẹ nhàng phối hợp ở lần co bóp tiếp theo của chó mẹ kéo chúng ra. Hoặc trong một số trường hợp khẩn thiết khác như chó mẹ không thể rặn đẻ được thì bạn nên liên hệ ngay với bác sỹ thú y để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Sau khi sinh xong, chó mẹ sẽ dần ổn định và bắt đầu chăm sóc cho những đứa con của mình. Lúc này tính tình của em chó cũng sẽ có chút thay đổi, có thể chúng sẽ trở nên hung dữ hơn, không còn thân thiện như bình thường. 

Bạn đừng giận nhé, đây là bản năng bảo vệ con của chó mẹ. Việc của bạn bây giờ là giữ chó mẹ con em ấy chỗ nghỉ ngơi thư giãn và quan tâm, chăm sóc tăng cường dinh dưỡng cho em chó của mình. Mọi chuyện thuận lợi thì bạn sẽ có 1 lứa chó con mới vô cùng đáng yêu đấy!

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: