Có nên thiến chó? Biện pháp triệt sản nào an toàn cho cún yêu?

Có nên thiến chó? Biện pháp triệt sản nào an toàn cho cún yêu?
Wednesday,
30/06/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Có những biện pháp nào để triệt sản cho chó đực? Có nên thiến chó không? Sẽ là câu hỏi mà có thể nhiều chủ nuôi chó đực đặt ra. Việc triệt sản đem lại những lợi ích cũng như có hại gì cho sức khỏe của cún cưng không? Hãy cùng Qpet tìm câu trả lời nhé!

Hormone ảnh hưởng đến hành vi của chó như thế nào?

Hormone ảnh hưởng đến hành vi của thú cưng trong thời kỳ dậy thì

Tình trạng sinh sản đóng một vai trò trong hành vi, nhưng nó không phải là ảnh hưởng chi phối đến hành vi của động vật.Testosterone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và các hành vi tình dục, tìm kiếm bạn tình, hành vi lãnh thổ như đánh dấu nước tiểu và gây hấn giữa các con đực. 

Testosterone cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và vai trò của trải nghiệm sợ hãi ở một số con chó. Triệt sản sẽ dẫn đến giảm các hành vi tình dục (cố gắng sinh sản và thủ dâm), tìm kiếm cơ hội giao phối và đánh dấu nước tiểu. 

Một số hành vi tình dục này có thể nguy hiểm, dẫn đến đánh nhau giữa những con chó, đi lang thang và bị thương bởi ô tô, hàng rào, chất độc và các mối đe dọa khác, và hành vi quan hệ tình dục sẽ làm giảm những rủi ro này.

Triệt sản trước đây được coi là một phần quan trọng của liệu pháp cho tất cả những con chó có biểu hiện hung hăng không mong muốn. Việc kiểm tra kỹ lưỡng hơn về hành vi gây hấn với bác sĩ thú y có kinh nghiệm trong việc điều trị rối loạn hành vi hiện được khuyến nghị trước khi hành vi quấy rầy, vì hành vi hành hạ có thể làm trầm trọng thêm các hành vi liên quan đến sợ hãi ở một nhóm nhỏ chó.

Triệt sản ở chó đực là gì?

Triệt sản chó đực có 2 phương pháp trong đó cách được nhiều người nuôi lựa chọn là thiến. Thiến là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Cắt bỏ tinh hoàn sẽ loại bỏ nguồn testosterone chính trong cơ thể, dẫn đến thay đổi ham muốn tình dục, hành vi liên quan đến hormone và các mối quan tâm về sức khỏe liên quan đến hormone. 

Cắt bỏ tinh hoàn cũng có thể bảo vệ khỏi một số mối lo ngại về sức khỏe sau này, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn và phì đại tuyến tiền liệt, cũng như các khối u liên quan đến hormone ở đáy chậu. 

Thiến chó cũng có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh rối loạn cơ xương và ung thư, khi thực hiện trước một độ tuổi nhất định.

Có nên thiến chó không?

Việc số lượng thú cưng tăng lên không có kế hoạch chiếm một số lượng trên toàn thế giới. Thiến là một trong những cách để ngăn chặn những lứa đẻ không có kế hoạch. Nhiều động vật, con đực sẽ được thiến như một phương pháp tốt nhất cho sức khỏe và cách xử lý. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tác động sức khỏe và hành vi của việc thiến ở chó cưng và kết quả cho thấy điều này không ảnh hưởng nhiều đến chúng mà còn mang lại những lợi ích khác về sức khỏe.

Nên cho chó đực triệt sản khi nào?

có nên thiến chó không là câu hỏi khá nhiều chủ nuôi băn khoăn

Tất cả các loài chó đều không giống nhau về mặt sinh lý. Các giống chó và kích thước khác nhau có độ tuổi tối ưu khác nhau để thiến. Theo một nghiên cứu gần đây, bác sĩ thú y và chủ vật nuôi nên làm việc cùng nhau để thảo luận về độ tuổi tối ưu của việc chăm sóc. Mỗi chủ sở hữu chó nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của họ về tác động sức khỏe của việc thiến đối với  chó của họ.

Các bác sĩ thú y đã khuyến cáo chó nên nuôi chó trước tuổi dậy thì. Điều này không chỉ giảm thiểu rủi ro của những lứa đẻ không có kế hoạch mà còn có thể mang lại những lợi ích về hành vi. 

Tuổi dậy thì và thiếu niên là thời điểm động vật chuyển từ giai đoạn thiếu niên sang giai đoạn thành thục sinh dục. Ở hầu hết các giống chó và kích cỡ chó, giai đoạn này kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tuổi. Hormone tăng lên trong tuổi dậy thì có thể và thực sự ảnh hưởng đến hành vi của bất kỳ cá nhân nào.

Nếu bạn đang cân nhắc đợi cho đến khi trưởng thành về mặt xã hội hoặc cấu trúc trước khi sinh nở, hãy nhớ nói chuyện sâu với bác sĩ thú y về những gì có thể xảy ra đối với nhu cầu tập thể dục, huấn luyện, nuôi nhốt thích hợp và an toàn cũng như môi trường xã hội thích hợp của chó.

Ngoài thiến thì có biện pháp nào có thế thay thế?

Chó cũng có thể được triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh. Đối với những con chó bị thiến ở mọi lứa tuổi có thể liên quan đến những rủi ro có hại cho sức khỏe, thắt ống dẫn tinh là một giải pháp thay thế tuyệt vời để ngăn chặn những lứa đẻ không có kế hoạch và tiếp tục kiểm soát dịch bệnh quá tải của vật nuôi.

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: