logo qpet

Chó kén ăn phải làm sao? Cách trị chó kén ăn hiệu quả

Chó kén ăn phải làm sao? Chó biếng ăn là tình trạng rất thường gặp. Bạn đang nuôi một chú chó kén ăn và đang đau đầu vì không biết cho bé ăn gì? Có bao giờ bạn mở túi hoặc hộp đồ ăn ra, tưởng rằng thú cưng của mình sẽ vô cùng phấn khích, nhưng chúng chỉ ngoảnh mông bỏ đi? Đây là vướng mắc mà những người nuôi chó rất hay gặp phải. Có những chú chó rất háu ăn và sẽ ăn bất cứ thứ gì, trong khi những con khác lại khá câu nệ về những thứ chúng nạp vào cơ thể.

Bài sẻ chia này qpet.vn sẽ giải đáp chó kén ăn phải làm sao và hỗ trợ bạn chọn những loại đồ ăn tuyệt vời nhất cho những chú chó kén ăn nhé.

Lý do chó kén ăn

Chó kén ăn do bệnh lý

Khi chó bỏ ăn đi kèm với các triệu chứng khác như chó bỏ ăn mệt mỏi, ủ rũ, không thích thú với bất kỳ loại thức ăn hay treat nào khác thì có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Chó có thể đang gặp các bệnh răng miệng như đang thay răng, răng lung lay, viêm lợi … hoặc các bệnh về tiêu hoá làm khó chịu, đớn đau, không muốn ăn.

Đáng chú ýnếu là chó con bỏ ăn kèm với các triệu chứng như tiêu chảy ra máu, nôn ói kéo dài … đây có khả năng là dấu hiệu của hai căn bệnh nguy hiểm phổ biến là bệnh Parvo và bệnh Care.

Vì lẽ đó, với các triệu chứng này bạn cần nhanh chóng mang Cún đến thú y để thăm khám và chẩn đoán.

Chó cưng bỏ ăn mệt mỏi có khả năng là dấu hiệu của Parvo hoặc Care

Chó kén ăn do tâm lý

Một số tác nhân gây căng thẳng bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chó và làm chó kén ăn, bỏ bữa như:

– Thời tiết thay đổi đột ngột quá nóng hoặc quá lạnh làm Cún mệt mỏi, lười ăn.

– thay đổi bát ăn, thay đổi thức ăn, thời gian cho ăn.

– thay đổi nhà mới (chuyển nhà), có khách lạ mới đến, thành viên gia đình rời đi, nhà có thú nuôi mới hay các tiếng ồn lớn (pháo hoa, tiếng súng, sấm sét) làm chó bị căng thẳng, không thoải mái dẫn đến buồn chán, bỏ ăn.

– Cún trong thời kỳ động dục (cả Cún đực và cái) sẽ khó chịu trong cơ thể và lười ăn.

Chó kén ăn do chủ nuông chiều

– Khi cho ăn, Cún tới bát thức ăn, khịt mũi và bỏ đi nhưng luôn đi theo người để “xin ăn”.

– Bỏ ăn bữa chính nhưng không từ chối với treat (bánh thưởng) hay đồ ăn của người.

Thì đây chính là triệu chứng “bỏ ăn giả’ và lý do chủ yếu xuất phát từ hành vi “nuông chiều” quá mức của chủ.

Khi thấy chó lười ăn, chủ sẽ tìm thức ăn khác ngon hơn thay thế, hoặc việc cho Cún ăn treat hay thức ăn của người thường xuyên sẽ làm cho Cún nghĩ rằng bất kể khi nào cũng sẽ được cho ăn và khi không ăn thức ăn cũ thì sẽ có thức ăn khác ngon hơn.

Chó kén ăn phải làm sao?

nếu như chó bỏ ăn mệt mỏi, buồn bã, ủ rũ thì có thể là dấu hiệu của bệnh tật và cần có sự chăm sóc của thú y, lúc đó bạn đừng bỏ đói chúng để ép chúng theo chế độ ăn mới, mà hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Nếu như chó lười ăn do các lý do tác động bên ngoài thì có một số cách để khuyến khích chó ăn uống bình thường trở lại như:

– Thêm Pate hoặc nước luộc thịt (không nêm gia vị) vào thức ăn cho chó để đậm vị hơn.

– Tạo không khí an toàn cho Cún trong khi ăn, Bạn có thể ở bên cạnh vuốt ve, trò chuyện trong lúc Cún ăn.

– Giữ lộ trình ăn uống cố định, hạn chế chỉnh sửa.

– có thể khác biệt bát mới, hoặc thêm chân kê bát để tạo sự hứng khởi mới cho Cún khi ăn.

mặc dù vậynếu chó lười ăn do nguyên nhân từ chủ như đã đo đạt thì Đây là thói quen xấu, “bố mẹ thú cưng” cần nghiêm khắc.

Để trị các chú chó “biếng ăn giả”, qpet chỉ dẫn bạn quy tắc 15 phút được Áp dụng thành công để giải quyết “triệt để” tật xấu chó kén ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tiêm chó chuẩn nhất

Quy tắc 15 phút trị chó kén ăn

Quy tắc 15 phút khi cho Cún ăn được Dùng cho các bữa ăn chính của Cún, có thể là 1, 2 hoặc 3 bữa/ngày tuỳ vào từng chú chó.

15 phút là thời gian để Cún coi như hoàn tất bữa ăn của mình tính từ lúc bạn đặt bát thức ăn xuống và cho phép Cún bắt đầu ăn.

một khi hết 15 phút bất kể Cún có ăn hay không, thức ăn còn hay hết thì bạn buộc phải lấy bát thức ăn đi, không cho Cún ăn treat hay bất kỳ loại thức ăn nào cho đến bữa chính tiếp theo mới cho ăn lại.

Đừng lo Cún không đủ thời gian để ăn vì thực tế những chú Cún ăn uống bình thường chỉ mất khoảng 7-10 phút để ăn xong.

Trong thời gian đầu, hãy kiên nhẫn và cứng rắn, cho dù là Cún có chạy theo làm trò hoặc nhìn bạn “xin ăn” đi nữa, phải cho chúng hiểu rằng ăn là nghĩa vụ, chỉ được ăn một lần, phải ăn đúng giờ, đúng bữa theo quy định của chủ.

Mặc dù vậy, sẽ có tình trạng vì đói nên Cún sẽ ăn uống thông thườngnhưng sau đó vài ngày lại “dở chứng” lười ăn, lúc đó bạn phải cần có cách trị chó kén ăn “nặng đô” hơn. công thức này chính là giảm lượng thức ăn kết hợp nguyên tắc 15 phút.

Cụ thể: Cứ mỗi bữa bỏ ăn thì đến bữa ăn kế đến bạn bớt đi 100g thức ăn, nếu như chó kén ăn 3 bữa liên tiếp thì cho nhịn đói 1 ngày. Sang ngày sau sẽ chỉ cho ăn 100g, sau đó tăng dần lên nếu nhận thấy Cún ăn uống bình thường trở lại.

Đừng quá sợ vì chó có khả năng nhịn đói 3 ngày liên tục, chỉ phải nước sạch vẫn luôn luôn đầy bát cho chúng là được.

công thức này sau một thời gian sẽ khởi tạo suy nghĩ trong chú chó là nếu như chúng ăn ngoan, không bỏ bữa thì sẽ được ăn đủ, nếu như chó lười ăn có thể được ăn ít hoặc bị nhịn đói.

Hành vi liên tục sẽ hình thành thói quen, nên hãy kiên trì và nghiêm khắc với Cún nhé. Cún sẽ ngoan và nghiêm túc hơn khi đến mỗi bữa ăn.

Ngưng các việc làm chó kén ăn hơn

điều quan trọng để tạo ra thói quen ăn uống tốt ở Cún đó là ăn đủ và ăn đúng bữa.

Bữa ăn chính là bữa mấu chốt, các bữa ăn phụ sẽ được bổ sung và tránh trường hợp Cún ăn vặt quá nhiều và hờ hững với bữa ăn chính.

ngoài những điều ấy ra, cần tránh các thói quen sau sẽ làm chó lười ăn hơn như:

– Đổ đầy đồ ăn ở bát, khi nào Cún đói sẽ tự ăn

– thay đổi đồ ăn liên tục, hoặc trộn khá nhiều thứ vào thức ăn hàng ngày.

– Ngồi tâm sự, trò chuyện, năn nỉ để Cún ăn hoặc đút cho Cún ăn.

– Cho Cún ăn treat hoặc đồ ăn của người thường xuyên, quá nhiều.

– Thường thay đổi lịch ăn uống của Cún.

Xây dựng cho Cún thói quen ăn uống tốt không chỉ giúp Cún đảm bảo được sức khoẻ mà còn giúp cho bạn đỡ “tốn công, tốn sức” với chúng hơn trong mỗi bữa ăn đó.

 

Mẹo giúp kích thích khẩu vị của chó kén ăn

Chó lười ăn thì phải làm sao? Ngoài những cách trên, bạn cũng có khả năng kích thích khẩu vị của chó để giúp nó cảm nhận thấy ăn ngon miệng hơn. Theo qpet thì Nó là một vài bí kíp giúp kích thích khẩu vị của những chú chó lười ăn:

 • Cho chó ăn loại thức ăn mà chúng thích.
 • bảo đảm thức ăn bạn chọn cho chó là ổn với lứa tuổi của chó.
 • Tạo thói quen ăn uống theo giờ giấc cố định.
 • Hạn chế thay đổi thức ăn quá thường xuyên.
 • không nên cho chó ăn những loại thực phẩm có thể liên quan đến hiện trạng thể chất của nó.
 • có khả năng cho chó ăn đồ ăn khô hoặc đồ đóng hợp nếu như chó cưng của bạn nhỏ hơn 10kg.
 • Để thức ăn cho chó ở một chỗ và bạn đi ra chỗ khác.
 • không nên cho cún cưng ăn các món ăn của người.
 • Nên cho cún cưng ăn những đồ ăn bảo đảmnếu như là đồ hộp thì chưa bị hết hạn.
 • không nên chỉnh sửa thức ăn của chó cưng một cách đột ngột.

Những loại thức ăn kích thích chó lười ăn

Hiện tại trong cộng đồng người sử dụng có rất phong phú thức ăn khác nhau dành cho chó. Để kích thích sự thèm ăn và chấm dứt tình trạng chó kén ăn ở cho cần phải chọn lựa thật kỹ lưỡng. Chúng tôi mang lại rất phong phú thức ăn bổ dưỡng có công dụng kích thích sự thèm ăn ở chó. một số gợi ý dành cho bạn:

 • Purina Prolan với nhiều hương vị khác nhau và dành cho từng giống cho riêng biệt.
 • Thịt bò viên Cube beef Jerky.
 • Thịt gà viên Cube Chicken Jerky.
 • Bánh quy ngũ cốc Doggyman.
 • Phô mai viên cuộn cá hồi
 • …..

Những việc cần chú ý khi chó lười ăn

Bạn hãy tạo cho chú chó kén ăn của bạn cảm xúc vui vẻ khi đến giờ ăn. ví dụ, bạn nên dạy chú chó chơi một trò chơi. Phần thưởng là đồ ăn yêu thích của chú chó. có khả năng đưa chú chó đi dạo hoặc chạy bộ trước bữa ăn nhằm giúp nó cảm nhận thấy ăn ngon miệng hơn. Những chú chó lười ăn sau khi vận động thường rất háu đồ ăn.

Nếu còn nuôi những loài vật nuôi khác thì bạn phải đem bát thức ăn của nó sang phòng khác để nó có khả năng ăn một mình. Bạn hãy nỗ lực để thức ăn ra những đĩa, bát không giống nhau. Hoặc thậm chí để hẳn xuống sàn để chú chó ấy có thể ăn những thứ nó thích.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về chó kén ăn phải làm sao, cách điều trị chó kén ăn. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí