Cắt móng cho mèo thế nào để mèo hợp tác dễ dàng nhất

Cắt móng cho mèo thế nào để mèo hợp tác dễ dàng nhất
Thursday,
25/02/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Cắt móng cho mèo có khó khăn, gây căng thẳng cho cả Boss và Sen hay không? Cắt móng có gây tổn hại đến mèo không? Làm thế nào để cắt móng cho mèo có thể diễn ra êm đẹp, và em mèo của bạn có thể thoải mái, thư giãn nhất? Hãy cùng tìm hiểu một số bước làm cùng với Qpet để có thể thoải mái cắt móng cho mèo của bạn nhé!

1. Chuẩn bị tâm lý cho em mèo

trước khi cắt móng cho mèo hãy cho mèo tập làm quen trước

Mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng khi bạn tập cho thú cưng của bạn những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ khi chúng đang bắt đầu làm quen với thế giới. Với việc cắt móng cũng vậy, bạn hãy tập cho chúng từ khi chúng vẫn đang là chú mèo con. Và việc này bạn hãy làm ở một nơi yên tĩnh, khi tâm trạng của em mèo phải thật thoải mái để không bị bất cứ một điều gì làm ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng.

Nếu bạn mới nuôi mèo lần đầu thì hãy tham khảo bài viết này nhé qpet.vn/nuoi-meo-lan-dau

Bạn hãy chơi đùa với bàn chân của em mèo để các em cảm thấy thoải mái, không quá đề phòng khi bị chạm vào chân của mình. Bạn giữ bàn chân của em mèo và xoa nhẹ nhàng, sau đó ấn phần bàn chân để có thể lộ móng ra rồi bạn thả ra và thưởng cho em mèo của mình. Hành động này có thể được lặp đi lặp lại như một trò chơi để em mèo quen dần và sẽ không phản ứng mạnh khi bạn bắt đầu cắt móng cho em ấy nữa.

Bạn hãy để dụng cụ bấm móng ở nơi em mèo có thể tìm thấy và khám phá. Việc tự tìm thấy và khám phá món đồ cũng sẽ em mèo trở nên thoải mái hơn khi nhìn thấy chúng. Và để em mèo quen với âm thanh khi bấm móng, bạn có thể ôm em ấy vào lòng, tay giữ chân và dùng dụng cụ bấm móng bấm sợi mỳ Spaghetty khô và bạn cũng có thể thưởng cho em mèo để khích lệ việc em ấy đã chấp nhận quen dần với âm thanh đó khi bạn bắt đầu tiến hành việc cắt móng cho em mèo.

2. Tiến hành cắt móng cho mèo

Cắt móng cho mèo khi chúng thoải mái

Sau một thời gian để em mèo tập quen dần với bấm móng, âm thanh, tư thế khi cắt thì bạn có thể tiến hành việc cắt móng cho em ấy. Việc này có thể tiến hành khi em ấy kết thúc bữa ăn và khi cơn buồn ngủ đang tới.

Bạn hãy cho em ấy ngồi vào lòng mình, hướng mặt ra ngoài, sau đó cầm 1 chân của em ấy lên và ấn nhẹ vào phần đệm bàn chân sao cho phần móng lộ ra ngoài. Bạn hãy bấm vào phần đầu nhọn màu trắng, tránh bấm vào phần thịt màu hồng sẽ làm cho em bị đau và chảy máu. Vì ở phần đệm thịt có các dây thần kinh và mạch máu, khi lỡ tổn thương đến phần đó sẽ gây cho em mèo sự đau đớn và chúng sẽ có ấn tượng không tốt, sợ hãi việc cắt móng.

Trong những lần đầu tiên, bạn nên cắt ngắn ở phía ngoài, không nên cắt quá sâu và cũng nên chuẩn bị thêm bột cầm máu nếu chẳng may bạn cắt quá sâu vào phần thịt của em ấy. Có sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn sơ cứu vết thương của em ấy nhanh hơn.

 Sau khi bấm xong, bạn hãy thả chân em ấy ra và thưởng cho em mèo luôn nếu như em đã nhận ra bạn đang làm gì. Nếu em mèo hoàn toàn thoải mái với việc bấm móng thì bạn có thể bấm tiếp những móng khác, còn nếu như em ấy không thoải mái, chưa thật sự sẵn sàng, bạn hãy để em ấy đi và để lúc khác bấm tiếp những móng khác. Không nên ép buộc em ấy phải hoàn thành việc bấm móng trong một lần duy nhất để tránh sự sợ hãi, không hợp tác cho những lần tiếp theo.

Móng của mèo dài khá nhanh, nên cứ khoảng 2 tuần bạn hãy kiểm tra và cắt móng cho em ấy một lần. Và nếu như bạn gặp khó khăn với việc tự cắt móng cho mèo thì bạn có thể đưa em ấy đến thú y hoặc spa thú cưng để làm việc này.

3. Những việc cần tránh khi cắt móng cho mèo

không cắt vào phần đệm thịt của mèo

Bạn không nên tiến hành cắt móng khi em mèo đang stress, không vui. Tiến hành thời điểm này sẽ không thuận lợi cho cả bạn và em mèo, em mèo có thể tấn công, cào lại bạn.

Không nên la mắng nếu em mèo phản ứng lại với bạn. Hãy dùng thời gian đã xoa dịu và cho em ấy bắt đầu làm quen lại.

Nếu em ấy không hợp tác thì bạn cũng đừng cố gắng để cắt hết móng trong một lần. Chia ra nhiều lần cho đến khi bạn có thể cắt được hết những móng còn lại.

Hãy tránh tuyệt đối không cắt vào phần đệm thịt của mèo nhé!

Qpet hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn trước khi cắt móng cho mèo. Chúc các bạn và em mèo của mình luôn có những trải nghiệm thật thư thái bên nhau!

 

 

 

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: