logo qpet

Có nên cạo lông cho mèo không? Cách cạo lông cho mèo tại nhà

Bạn có thể cạo lông cho mèo không? Mùa hè sắp đến với thời tiết nóng bức khó chịu và liệu điều đó sẽ làm cho em mèo của bạn khó chịu?  Bạn đã chán việc rụng lông, sợ mèo bị quá nóng hay đang phải đối mặt với bộ lông xơ xác của em mèo? Cạo lông cho mèo có thể là một trải nghiệm đau đớn và tổn thương cho mèo không? Hôm nay Qpet.vn sẽ gửi tới bạn những điều cần làm khi cạo lông cho em mèo của mình!

Nhận biết tình trạng rụng lông của mèo

nhận biết tình trạng rụng lông của mèo

Có một sự thật là thú cưng bị rụng lông và mèo lông ngắn cũng rụng nhiều như mèo lông dài – lông dài đơn giản là dễ nhìn thấy hơn. Thực tế, việc rụng lông là dấu hiệu của một chú mèo khỏe mạnh.

Bạn có thể nghĩ rằng cạo lông cho mèo là cách tốt nhất để tránh rụng lông, nhưng có nhiều cách nhẹ nhàng hơn để có thể xử lý tình huống này. Chải lông cho mèo hàng ngày sẽ làm giảm lượng lông bám vào đồ đạc và quần áo của bạn. Ngoài ra, một chế độ ăn giàu protein giúp bộ lông của mèo khỏe mạnh và sẽ làm giảm một số lông rụng. Điều này rất có ý nghĩa bởi vì lông được tạo ra từ keratin, một loại protein.

Có nhiều phương pháp đơn giản để loại bỏ lông rụng  hơn là cạo lông cho mèo.

Lông mềm xuất hiện ở mèo lông dài nhiều hơn mèo lông ngắn. Chải lông cho mèo hàng ngày – đặc biệt nếu mèo con của bạn có lông dài sẽ giảm việc rụng nhiều lông ngoài mong muốn. Bên cạnh đó việc chải lông không những tốt cho bộ lông của mèo,mà nó còn giúp gắn kết mèo và con người.

Một lý do khác khiến mèo bị rụng lông có thể là do mèo đang phải chống chọi với chứng béo phì. Những búi lông có thể hình thành, khiến mèo con cảm thấy khó chịu. Bạn có thể giải quyết những búi lông nhỏ có thể được loại bỏ bằng cách dùng ngón tay hoặc bàn chải gỡ rối lông. Nếu không thể, hãy đưa mèo đến bác sĩ hoặc bác sĩ thú y chuyên nghiệp.

Trừ khi bạn được huấn luyện cách cạo lông cho mèo,nếu không bạn có thể có nguy cơ làm tổn thương lớp da mỏng của mèo hoặc khiến mèo lo lắng không cần thiết.

Nếu như bạn lo lắng vào mùa hè để lông thì mèo sẽ quá nóng? Thì câu trả lời là bộ lông của mèo có một cơ chế tự điều chỉnh cho phép chúng giữ ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.  Thêm vào đó, mèo rất thông minh trong việc di chuyển đến những khu vực có bóng râm khi chúng cảm thấy quá nóng.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm triệt sản mèo cái – Những điều cần biết 2023

Vậy bạn có nên cạo lông cho một con mèo không?

cạo lông cho mèo

Có, bạn có thể cạo lông cho mèo, nhưng bạn chỉ nên cạo lông cho mèo trong những tình huống rất cụ thể. Có thể có những lúc mèo cần được cạo lông, nhưng đó là điều cần thiết về mặt y tế hoặc do cảm giác khó chịu của mèo. Và bạn cũng nên tham gia một lớp đào tạo về cạo lông mèo và chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tiến hành việc cắt hay cạo lông mèo.

Đồ dùng để cạo lông cho mèo của bạn

Biết cách cạo lông cho mèo tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí. Và những dụng cụ bạn cần để cắt, cạo lông cho mèo là một chiếc tông đơ tốt, kéo cắt lông, khăn và găng tay để đảm bảo vệ sinh và cũng tránh trầy xước nếu như em mèo của bạn phản ứng lại với việc này.

Bộ kéo cắt tỉa lông chó mèo kèm bao da cao cấp - LT Store Mall - Sản phẩm  chăm sóc tóc | TheFaceHolic.com

Tiến hành cạo lông cho mèo

Bạn hãy nhớ rằng mỗi chú mèo đều khác nhau và một số mèo cưng sẽ chống lại việc cạo lông. Bạn hãy làm những bước này để em mèo có thể cảm thấy an toàn và thoải mái khi bắt đầu.

Bước 1: Bấm móng cho mèo

Nhiều con mèo sẽ cố gắng tự vệ và phản ứng lại khi bị cạo lông. Để tránh những vết trầy xước trên da mình, bạn hãy bấm móng cho em ấy. Bạn có thể tham khảo bài viết cắt móng cho mèo tại đây nhé.

Đây Là Cách Nhanh Nhất Giúp Bạn Cắt Móng Cho Mèo

Bước 2: Cho mèo làm quen với âm thanh tông đơ

Bạn hãy cho em mèo làm quen với tiếng kêu của tông đơ. Mèo rất nhạy cảm với âm thanh nên nếu mèo trở nên rất sợ hãi, bạn có thể cân nhắc sử dụng dây nịt hoặc thiết bị kiểm soát chúng.

Bước 3: Giữ căng da

Mèo có làn da rất linh hoạt, mềm dẻo. Bạn cần giữ chặt da, kéo căng khi cạo để tránh bị xước da của chúng gây đau đớn.

Có nên cạo lông mèo không? 8 Bước đơn giản để lông mèo luôn đẹp | Kin Neko  Petshop

Bước 4: Bắt đầu từ phần đầu của mèo

bắt đầu từ phần đầu

Bạn hãy bắt đầu việc cạo lông từ trên xuống dưới, từ phần trên cùng của cơ thể mèo và vuốt về phía gốc của đuôi. Khi cạo, bạn có thể ôm mèo nhẹ nhàng nhưng chắc chắn và di chuyển tông đơ khắp cơ thể của em ấy, luôn bắt đầu từ phía sau cổ và hướng về phía đuôi.

Bước 5: Tránh đuôi bất cứ khi nào có thể

Lông đuôi mèo mất nhiều thời gian để mọc lại. Trừ khi lông bị bết hoặc cần cạo để làm thủ thuật, hãy cân nhắc việc cạo lông đuôi mèo bởi mèo có thể trở nên rất kích động nếu chúng không thể cử động đuôi.

Bước 6: Không vội vàng

Để cạo lông thành công thì đừng vội vàng. Hành động của bạn càng bình tĩnh và không lo sợ, mèo của bạn cũng sẽ càng bình tĩnh hơn. Làm việc chậm rãi để tránh cắt da và có thể dừng lại một chút nếu bạn cảm thấy mèo trở nên quá kích động để tiếp tục. Cố gắng không làm em mèo sợ hãi hơn mức cần thiết để xây dựng lòng tin về lâu dài.

Và nếu như: Da bên dưới chiếu có máu hoặc có vẻ bị nhiễm trùng hoặc mèo của bạn cực kỳ kích động và không thể đủ bình tĩnh hoặc kiềm chế để kẹp nó một cách an toàn thì tốt nhất bạn hãy dừng lại để tránh tổn thương sâu hơn đến chúng và có thể đưa chúng đến những cơ sở có chuyên môn để tiếp tục việc này.

Việc chải lông thường xuyên và thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh rụng lông và việc phải cạo lông cho mèo. Bạn hãy luôn chải lông cho chúng thường xuyên để có thể không phải cạo lông nhiều. Nếu việc cạo lông trở nên cần thiết, hãy cẩn thận để tránh làm mèo sợ hãi và cả hai đều có thể thoải mái hơn với bộ lông của chúng.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về việc Cạo lông cho mèo và hướng dẫn các cách để bạn có thể cạo lông cho chú mèo cưng của mình một cách đơn giản mà không mất thời gian. Truy cập Qpet.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức về pet mới nhất mỗi ngày nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí