logo qpet

Hướng dẫn cách tiêm chó cơ bản và những lưu ý khi tiêm cho chó

Chó của bạn đến lúc phải tiêm vaccine, chỉ cần bạn biết cách tiêm chó cưng tại nhà thì đã có thể xác định rõ quy trình chính xác và những việc cần làm. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức bằng cách tiêm vắc-xin cho chó tại nhà.

Mặc dù vậybạn phải cần đảm bảo chó đang khỏe mạnh và đưa chó đi kiểm duyệt sức khỏe trước khi tiêm vắc-xin. Vắc-xin cũng nên được bảo quản và vận tải hợp lý để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe cho chó. Hôm nay qpet.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các cách tiêm chó cưng đúng cách và an toàn tại nhà thông qua bài viết dưới đây nhé!

Liệu tự tiêm cho chó có đau không?

Hầu như mọi con chó đều cảm nhận thấy khá ổn với việc tiêm thuốc. Hãy sử dụng kim sử dụng một lần, có đầu kim sắc bén để giảm bớt đớn đau cho chó cưng. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn kim tiêm và ống tiêm phù hợp với nhu cầu của chó nhà bạn.

Những lợi ích của việc tự tiêm cho chó tại nhà

  • Tự tiêm cho chó giúp bạn tiết kiệm được khoản chi cũng như thời gian đi lại lúc cún cưng của bạn bị bệnh.
  • Bạn có thể tự tiêm vacxin phòng bệnh cho chó theo định kì để tránh được những bệnh nguy hiểm
  • Trong một vài trường hợp chó của ta bị bệnh quá nặng hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm. Trong lúc đó nhà chủ nuôi chó quá xa với trạm thú y thì ta cần tiêm ngay lập tức cho chó. đó là việc cần thiết phải làm ngay để cứu sống vật nuôi của mình.

Xem thêm: Cách cắt móng cho chó đúng cách và an toàn

Chuẩn bị cách tiêm cho chó

Đưa chó đi khám bác sĩ thú y

Cần đưa chó đi khám tổng quát trước khi tiêm vắc-xin. Bác sĩ thú y sẽ nắm rõ ràng chó có đủ khỏe mạnh để tiêm vắc-xin tại nhà hay không. nếu chó bị bệnh hoặc suy yếu miễn dịch, tiêm vắc-xin sẽ trở nên vô hiệu hoặc khiến chó bệnh nặng thêm.

  • Tiêm vắc xin có thể giúp chó chống lại nhiều loại bệnh, tuy nhiên bạn không được tự tiêm vắc-xin dại cho chó. Chỉ có bác sĩ thú y mới có thể tiêm vắc-xin để chích ngừa cho chó không bị bệnh dại

Biết được các phản ứng với vắc-xin

Chó rất hiếm khi bức xúc với vắc xin nhưng bạn vẫn nên lưu ý những bức xúc có thể xảy ra. Chó có khả năng bị sưng tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, yếu sức hoặc chán ăn, hắt hơi hoặc ho. Một trong những bức xúc nghiêm trọng đặc biệt là sốc phản vệ, có thể đe dọa đến tính mạng chó và cần được điều trị y tế ngay tức thì.

Nếu như thấy chó khó thở, tim đập chậm hoặc tụt huyết áp, bạn nên  đưa chó đi khám thú y ngay. nếu như bị giảm nhịp tim hoặc tụt huyết áp, chó có thể trở nên buồn ngủ bất thường, suy nhược, chao đảo và cuối cùng là ngất xỉu trong vòng 20-30 phút.

  • Hầu hết những loại vắc-xin cho động vật chỉ được tiêm dưới da để giảm đau cũng giống như các giận dữ có thể tạo ra.
  • Nếu như chó đã từng giận dữ với vắc xin, cho dù giận dữ rất nhỏ, bạn không nêncố tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào tại nhà để ngăn ngừa giận dữ nghiêm trọng hơn.

Hiểu biết kiến thức căn bản về vắc-xin

Cơ chế hoạt động của vắc-xin là mô phỏng vi-rút hoặc vi khuẩn gây nhiễm trùng bằng cách kích thích hệ miễn dịch sản xuất tế bào chống lại vi-rút hoặc vi khuẩn. Vắc-xin giúp hệ miễn dịch chuẩn bị và sẵn sàng đương đầu với vi-rút hoặc vi khuẩn sau này. Vì điều đó, khi chó được tiêm vacxin cho chó để ngừa một loại vi-rút hoặc vi khuẩn nào đó, hệ miễn dịch của chó sẽ nhớ cách chống lại nhiễm trùng cũng giống như cách sản sinh tế bào chống lại vi-rút hoặc vi khuẩn đó.

  • trong thực tế, ngoại trừ xuất hiện một vài giận dữ nhẹ (phát ban nhẹ hoặc sốt), vắc-xin chỉ mô phỏng theo vi rút hoặc vi khuẩn và không hề gây nhiễm trùng cho chó.

Tiêm vắc-xin theo Lịch trình

So với nhiều loại vắc xin, Bạn có thể tiêm 2 mũi đầu cách nhau 3-4 tuần để chắc chắn công việc của hệ miễn dịch. Về sau, cứ cách 2-3 năm, chúng ta có thể tiêm một liều nhắc lại cho chó để khả năng phòng ngừa được cập nhật liên tục.

Mỗi loại vắc-xin có thời gian tiêm chủng riêng nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để nắm rõ ràng thời gian tiêm chủng cho chó.

Cách tiêm chó cưng đúng cách

Kiểm tra để biết chắc chắn vắc-xin được vận chuyển đúng cách và bảo quản theo đúng nhiệt độ ghi trên nhãn. Bạn có thể phải pha trộn vắc-xin. nếu như vậy, bạn phải cần kết hợp 2 lọ vắc-xin theo đúng hướng dẫn trên nhãn. một khi pha, cho dung dịch vào ống tiêm và loại bỏ bọt khí dư thừa bằng việc vỗ nhẹ bề mặt ống tiêm. Bạn nên chĩa mũi kim tiêm lên trên.

Hầu hết những loại vắc-xin cần được bảo quản theo nhiệt độ thông thường trong tủ lạnh.

Tiêm vắc-xin

Đặt ống tiêm nằm dọc theo lưng chó sao cho kim tiêm (phần bằng của kim) với cụm da chuẩn bị tiêm tạo thành một góc xiên. Nhẹ nhàng đâm kim vào da, cùng lúc đó kéo ống tiêm lại. Từ từ ấn bơm tiêm xuống để truyền vắc-xin vào cơ thể chó.

nếu thấy máu chảy ra từ mũi kim, bạn nên tiêm ở chỗ khác. Máu chảy ra từ mũi kim chứng tỏ bạn đã đâm phải mạch máu. Bạn không thể tiêm vắc-xin vào mạch máu.

Rút kim ra

Một khi rút kim tiêm ra, bạn phải cần nhấn lên chỗ tiêm khoảng 30 giây để ngăn chảy máu. Cho kim và ống tiêm vào thùng rác thích hợp hoặc lọ thủy tinh để mang đi xử lý tại phòng khám thú y.

Không được cho kim chưa được đậy kín vào thùng rác để tránh gây tổn thương cho công nhân môi trường trong quá trình giải quyết rác.

Tiêm cho chó ở vị trí nào?

Tiêm cho chó ở vị trí nào? Chắc hẳn các sen đều rất câu hỏi thắc mắckhông hề biết quá trình tiêm vaccine của cún có giống con người không. nhận biết vị trí tiêm của cún sẽ giúp sen dễ dàng chăm sóc cho bé sau khi tiêm hơn.

Tiêm cho chó ở dưới da

bình thường cún có thể được tiêm vaccine ở dưới da vì Nó là vị trí dễ giải quyết nhất. Các bác sĩ sẽ kéo lớp da bên hông của cún hoặc vị trí tại sống lưng và đâm kim qua lớp da để truyền vaccine vào người. công đoạn này diễn ra nhanh chóng, cún sẽ không có cảm tưởng đau quá lâu. một vài sen có trải nghiệm hoặc là người trong nghề hoàn toàn có thể tự tiêm vaccine cho cún tại nhà.

Tiêm cho chó ở bắp chân

Mũi tiêm tại bắp chân khó thực hiện hơn là ở dưới da. hơn nữa, kỹ thuật cần chuẩn xác thì vaccine mới được truyền vào đúng chỗ. Bởi vị trí khó tiêm của nó nên các sen thường đưa cún đến bệnh viện để bác sĩ có kiến thức thực hiện.

Tiêm ở ven cho cún

lấy ven cho cún cũng khó khăn không kém tiêm cho chó ở vị trí bắp chân. Sen cần giúp cún bình tâm, nhẹ nhàng nắm rõ ràng được tính mạch rồi mới có khả năng bắt tay vào làm tiêm. Sẽ rất khó thực hiện so với những người chưa có trải nghiệmquan trọng là với các bạn mới “tập làm sen”. tuyệt vời nhất là bạn nên mang cún ra trung tâm uy tín để cún cưng được tiêm đúng cách nhé.

Lịch tiêm phòng cho chó bạn cần biết

– Lịch tẩy giun: Bạn đưa các bé đi tẩy giun lần đầu tiên khi bé được từ 5 đến 6 tuần tuổi. Sau đấy cứ 1 tháng tẩy giun cho bé 1 lần. Đến khi bé được 6 tháng tuổi thì giảm số lần lặp lại xuống 3 tháng tẩy 1 lần. Thú cưng trên 1 tuổi thực hiện tẩy giun 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.

– Tiêm phòng: Khi các bé được 6, 7 tuần tuổi là đã có khả năng đưa bé đi tiêm vaccin. Nhớ là phải tiêm sau 7 đến 10 ngày tẩy giun. Sau 20 đến 30 ngày đưa bé đi tiêm khêu gợi lại lần 2. 20 – 30 Ngày tiếp theo tiêm nhắc lại lần 3 và tiêm nhắc lại hàng năm cho bé. Riêng phòng bệnh dại nên tiêm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về cách tiêm chó đúng cách. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí