logo qpet

Cách phân biệt Hamster Đực và Cái chuẩn xác và đơn giản nhất

Hamster là loài gặm nhấm nuôi nhỏ nhắn, dễ thương được rất nhiều trẻ em, đặc biệt hơn là người lớn ưa thích. Việc nuôi dưỡng một chú chuột Hamster tương đối đơn giản. Và trong quá trình nuôi hoặc chuẩn bị nuôi thì chắc chắn các bạn sẽ muốn được biết Hamster của mình là đực hay cái đúng không nào? Vậy thì hôm nay Qpet.vn sẽ chỉ dẫn cho toàn thể cách phân biệt hamster đực và cái một cách rõ ràng nhất.

Xem thêm: TOP các dòng Hamster đẹp và được ưa chuộng nhất

Giới thiệu về chuột Hamster

Loài chuột Hamster phổ biến nhất và được tìm thấy lần đầu tiên là Hamster Bear hay Golden Hamster. Chúng có nguồn gốc ở Syria và cũng sống ở Hy Lạp, Romania, Bỉ và miền bắc Trung Quốc. Trong môi trường hoang dã, Hamster thích sống ở những khu vực khô và ấm, như thảo nguyên, cồn cát và rìa sa mạc.

Trên thế giới có hơn 24 loại Hamster khác nhau về kích thước và màu sắc. Chuột Hamster châu Âu (European hamster) có khả năng phát triển đến 34cm và là loài chuột đồng khổng lồ nhất trên thế giới. Trong lúc đó thì Hamster lùn (Dwarf Hamster) là loài vật nhỏ với kích thước chỉ từ 5.5 – 10cm. Loài Hamster được nuôi phổ biến nhất, Hamster Bear (Syrian Hamster) hay còn được gọi là Hamster vàng, Hamster gấu có kích thước khoảng 15cm.

Loài động vật gặm nhấm này sống về đêm và thích ngủ vào ban ngày. Trong tự nhiên, Hamster đào hang hình thành một loạt những đường hầm để sinh sống và sinh sản. Chuột dùng những hầm này để tích trữ thức ăn kiếm được và sống trong hầm giúp Hamster luôn cảm nhận thấy mát mẻ trong những ngày khí hậu nóng bức.

Chuột Hamster là vật nuôi phổ biến và đáng yêu.

Chuột Hamster là vật nuôi phổ biến và đáng yêu.

Phần đông chuột Hamster có tính cách hoà đồng và xã hội hoá cao. tuy nhiên không phải là tất cả, chuột Hamster Syrian có tính cách cô độc và thích sống một mình khi trưởng thành. Người nuôi không được nuôi chung với những bé Bear khác hoặc dòng khác vì có thể xảy ra xung đột. Còn lại những dòng Hamster lùn có khả năng nuôi chung từ lúc còn nhỏ.

Chế độ ăn của các bé Hamster là ngũ cốc, những loại hạt, trái cây và rau. Trong tự nhiên các bé chuột còn ăn cả côn trùng, ếch nhái, thằn lằn và động vật nhỏ khác.

Tên của chuột Hamster bắt nguồn từ tiếng Đức “hamstern”, có nghĩa là “tích trữ”. điều này mô tả hành vi đựng thức ăn ở trong hai túi má của chuột, sau đó chúng sẽ mang về hang để ăn dần. Trong môi trường nuôi nhốt, các bé chuột sẽ giấu thức ăn ở dưới lót chuồng, góc chuồng, trong đồ chơi,…

nhìn bao quát, Hamster là loài vật đáng nuôi ở trong nhà vì chúng hiền lành, dễ chăm sóc. mặc dù vậy, chúng sẽ cắn khi bị giật mình hoặc sợ hãi. Chúng cũng sẽ cắn nếu bị đánh thức trong thời gian ngủ. bởi vậy hãy nhẹ nhàng với Hamster và đừng làm phiền chúng khi đang ngủ.

Cách phân biệt hamster đực và cái chuẩn nhất

Cách phân biệt hamster đực và cái tương đối đơn giản nếu bạn hiểu được cách và nắm rõ thông tinmặc dù vậy nếu Hamster còn quá nhỏ và chưa quen chủ lắm thì có khả năng sẽ gây khó khăn với những người mới nuôi.

Về cấu tạo cơ thể và sự khác biệt giới tính của những loại Hamster cơ bản là giống nhau, cho dù đấy là Bear hay Robo, Winter White,… Bên cạnh đó mỗi loại cũng có những dấu hiệu riêng để giúp đỡ cho việc xác định giới tính. chúng ta hãy đi vào kỹ càng vào chi tiết ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn cách phân biệt giới tính chuột Hamster

Hướng dẫn cách phân biệt hamster đực và cái chuột Hamster.

Cách phân biệt hamster đực và cái nói chung

Chuột Hamster lớn rất nhanh và có khả năng sinh sản khi được 2 tháng tuổi. do đó học cách phân biệt hamster đực và cái là điều rất cần thiết để Bạn có thể tách bé đực và cái ra nếu không muốn mang thai không được như ý muốn hoặc tránh cho các bé đực đánh nhau.

Cách phân biệt hamster đực và cái nói chung sẽ phụ thuộc vào những dấu hiệu sinh dục của các bé. việc này sẽ dễ thực hiện hơn nếu như các bé đã ngoan và quen chủ. Vậy nếu bạn vừa mua Hamster về thì hãy đợi một thời gian để làm quen rồi hãy bắt đầu thực hiện.

So giới tính Hamster với chuột baby, chuột con

đối với chuột Hamster con, tinh hoàn của chuột đực sẽ không lộ rõ cho tới khi chuột được 4 tuần tuổi, bởi vậy để có cách phân biệt hamster đực và cái Hamster baby cần phải coi xét những đặc điểm khác.

Một cách dễ dàng để phân biệt chuột Hamster baby đực hay cái là núm vú của chuột cái sẽ xuất hiện khá sớm, khi chuột được 8 ngày tuổi. Còn chuột đực thì sẽ vẫn chưa có dấu hiệu này. Khá rõ ràng để có thể giúp bạn biết bé mang giới tính nào phải không?

Bên cạnh đấyBạn có thể phân biệt hamster đực và cái baby bằng việc quan sát khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục của các bé. Ở chuột cái, khoảng cách này sẽ nhỏ hơn ở chuột đực. Sẽ thật là dễ dàng nếu như bạn có nhiều bé Hamster cùng độ tuổi để ghen tị.

Phân biệt giới tính chuột Hamster baby

Cách phân biệt hamster đực và cái Hamster Baby.

So giới tính Hamster với chuột trưởng thành

Khi chuột Hamster đực được khoảng 4 tuần tuổi, tinh hoàn và phần bìu sẽ càng ngày càng to ra, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được khi sờ vào. Khi chuột đực trưởng thành thì hoàn toàn có khả năng nhìn thấy phần tinh hoàn từ trên xuống bởi vì nó rất lớn và làm cho phần đuôi của chuột đực có hình nhọn. Trong lúc đó chuột cái sẽ có phần đuôi tròn hơn.

Với chuột trưởng thành thì người nuôi cũng có thể phân biệt giới tính bằng cách quan sát khoảng cách giữa lỗ hậu môn và cơ quan sinh dục. Cách làm như sau:

 • Hãy nhẹ nhàng nâng chuột lên và quan sát phần bụng dưới, sẽ có hai lỗ, một trong số đó là hậu môn. Lỗ còn lại sẽ là dương vật hoặc âm hộ.
 • Ở chuột Hamster đực, khoảng cách giữa hai lỗ sẽ lớn và rất rõ ràng, trong khi ở chuột cái, khoảng cách này rất nhỏ, hầu như chạm vào đối phương.

Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear (Syrian Hamster)

Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear luôn dễ hơn đối với các dòng khác là do đặc điểm của chuột đực và cái thể hiện rất rõ.

 • Syrian Hamster cái có núm vú tương đối dễ nhìn, xảy ra thành hai hàng chạy song song và dọc theo hai bên bụng. Rất dễ nhìn thấy khi lông bụng Hamster còn ngắn.
 • Hamster Bear đực có tinh hoàn khá to và cụ thể làm cho phần sau của chuột đực trông nhọn hơn. Tinh hoàn có thể bị thu lại (giống như mọi dòng Hamster khác) hoặc bị che bởi lông, nhưng nhìn bao quát vẫn rất dễ nhận ra.

Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear

Cách phân biệt hamster đực và cái Hamster Bear.

Phân biệt giới tính chuột Hamster lùn (Dwarf Hamster)

Dòng Hamster lùn (Dwarf Hamster) ở nước ta phổ biến nhất là Winter White, Roborovski, Campbell’s. Ngoài những đặc điểm chung thì dòng Hamster lùn còn có một đặc điểm khác để giúp cho bạn có cách phân biệt hamster đực và cái.

 • Hamster Dwarf đực có một tuyến mùi có khả năng nhìn thấy được nằm ở phần gần giữa bụng. công đoạn này sẽ mang màu vàng hoặc hơi vàng do tuyến dầu tiết ra, có khả năng nhìn rõ nhất với những bé có bộ lông trắng. Hamster lùn cái cũng có tuyến mùi nhưng rất nhỏ và khó nhìn thấy hơn.
 • Cũng giống như các dòng Hamster nói chung, các bé Hamster lùn đực cũng có thể nhận biết giới tính bằng việc quan sát tinh hoàn và hình dáng phần sau thuôn nhọn khi trưởng thành.
 • Cuối cùng thì ở Hamster Dwarf, kích thước của các bé đực sẽ lớn hơn bé cái trong tự nhiên. tuy nhiên ở điều kiện nuôi nhốt và được chăm sóc tốt thì việc này rất khó để nắm rõ ràng.

Cách phân biệt giới tính chuột Hamster Dwarf

Cách phân biệt giới tính chuột Hamster Dwarf.

Ghép cặp Hamster và giúp chúng sống hòa thuận

Lúc chuột đực và cái nhốt chung với nhau thì sẽ xảy ra hiện tượng cắn nhau. đối với những người có kinh nghiệm thì hiện tượng này đã quá quen thuộcNó là vướng mắc hợp lồng. lý do xuất hiện vấn đề này là vì ý thức chiếm lĩnh lãnh thổ của chuột. Lúc trong lãnh thổ của mình xảy ra một kẻ có mùi khác với mùi của cơ thể mình thì nó sẽ có ý thức bảo vệ mang tính tự phát và so với kẻ ” xâm nhập” thì nó sẽ có hành động ra oai và đổi kẻ thù đi. nhưng tính cách của chuột tương đối hiền hoà vì thế chỉ cần chúng ta làm tốt công đoạn thì vấn đề hoà hợp lồng của chuột cũng không hẳn là khó giải quyếtnhưng cũng có một số con chuột có cá tính tương đối đáng chú ý, tính công kích tương đối cao, không thể nào chấp nhận cùng chung sống với con chuột khác. nếu như thế thì con người cũng đừng miễn cưỡng nó và hãy tôn trọng ý kiến của nó.

Điểm mấu chốt để vấn đề hoà hợp lồng được thành công đó là làm sao để 2 chú chuột đều có thể chấp nhận mùi của đối phương, hay Theo một cách khác là con người sẽ trộn lẫn mùi của 2 bên, loại bỏ tính cá thể. Khi mà đã hiểu rõ điểm quan trọng nhất này chúng ta hãy thực hiện kỹ thuật giúp 2 chú chuột sống hoà hợp trong lồng theo những bước sau:

 • Trước tiên là tắm riêng 2 chú chuột, làm thế nào để đạt đến đạt kết quả tốt là giảm bớt mùi cơ thể của mỗi con.
 • Thứ hai là tìm 1 vật chứa tương đối rộng lớn ( thông thường là sử dụng một cái chậu lớn là được. Nếu chúng ta muốn sử dụng lại lồng cũ thì trước tiên hãy thay gỗ vụn để loại bỏ mùi của chuột); 1 vật dụng dài ( chiếc đũa cũng được); có khả năng chuẩn bị thêm 1 đôi găng tay ( dự phòng bản thân bạn không bị thương lúc mong muốn tách 2 con chuột đang cắn nhau ra)

 • Thứ ba là đem 2 con chuột thả vào trong vật chứa có kích thước rộng và cầm vật dụng dài canh phòng cẩn thận, chỉ cần phát hiện chuột đang cắn nhau thì cần vật đấy gõ vào đầu chúng để cho chúng biết hành động của chúng không đúng. Tất nhiên là phải gõ nhẹ, chỉ cần có tác dụng cảnh cáo là được. Thời điểm đánh cũng cực kì thiết yếu. Cần phải đánh ngay khi đó vì như thế mới khiến cho chuột biết là bản thân của nó đã làm sai và phải chịu phạt. nếu như 2 con cắn nhau quá kịch liệt thì nhanh chóng tách ra và tạm thời chấm dứt lần thử này, đợi vài ngày sau hãy thử lại. Vì chuột cũng có tình cảm và có lẽ đấy là lúc nó đang không thaỏi mái.
 • Thứ tư là Khi mà đã chắc chắn giữa 2 con chuột không còn xuất hiện hiện trạng gây thương tích cho chàng thì có khả năng bỏ 2 con vào trong vật chứa có kích thước nhỏ mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Tất nhiên là bạn cũng phải ngồi bên cạnh để nắm bắtnếu như phát hiện hiện tượng cắn nhau thì bạn nêncó hình phạt tương ứng. Đây là cơ hội tiếp cận thiết yếu để 2 bên có thể hiểu rõ và chấp nhận mùi của đối phương cùng lúc đó cùng lúc đó để cho 2 bên đều biết chính mình vẫn chưa có ý định làm hại. thông thường lúc mới bắt tay vào làm giữa 2 con vẫn có sự va chạm nhỏ và một trong hai con sẽ lớn tiếng kêu tuy nhiên không bao lâu nữa chúng sẽ bình tĩnh trở lại cũng xem như là chúng đã tạm thời chấp nhận chàngnhưng lúc này cũng không được sao nhãng việc cảnh giác, cũng không thể nói lúc này sự hoà hợp lồng của chúng không còn vướng mắc gì nữa mà chúng ta vẫn nên duy trì hiện trạng này mà tuyệt vời nhất là thêm một đêm nữa. Đương nhiên bạn cũng đừng ngủ say quá, ngộ nhỡ có rắc rối gì thì có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Lời khuyên cho cách phân biệt hamster đực và cái

 • Nhớ rằng chuột hamster là động vật thuộc loại con mồi và rất dễ bị căng thẳng. có khả năng bạn mong muốn an ủi chú hamster đang lo lắng hãi bằng cách vuốt ve hoặc trò chuyện với nó như với chó con hay mèo con, nhưng mượt hơn là bạn nên để nó ở lại một mình trong chuồng sau cuộc kiểm tra kéo dài.
 • Càng kiểm tra nhiều hamster, bạn sẽ càng có khả năng xác định giới tính của chúng dễ dàng hơnNgay cả khi chúng còn rất nhỏ.
 • nếu như chuột hamster của bạn đột nhiên sụt cân nhiều, có khả năng là nó đã mang thai. bạn có thể phải học cách chăm sóc hamster con, tuy nhiên giờ thì ít ra bạn đã biết chắc giới tính của nó!
 • Tách riêng những con đực và con cái. Khi đã nắm rõ ràng giới tính của chuột hamster, bạn nên tách riêng các con đực và cái nếu không muốn chúng sinh sản. nếu bạn không làm việc này thì hầu như dám chắc là con cái sẽ mang thai. trên thực tếtuyệt vời nhất là bạn nên nuôi mỗi con một chuồng riêng. một số giống chuột hamster như hamster Syria có xu hướng cắn nhau giữa những con trưởng thành.
 • nếu Đây là lần đầu trong cuộc đời nuôi một chú chuột hamster, bạn cần nhớ không đặt thức ăn trong tay để tránh bị cắn. Trông chừng trẻ nhỏ khi chúng cầm hamster lên chơi. tuyệt vời nhất là nên rửa tay trước khi cầm hamster lên.

Như vậy, khi đã nắm rõ ràng được cách phân biệt hamster đực và cái thì sẽ giúp người nuôi dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc các bé. Qpet luôn khuyến cáo các bạn hãy tách các bé đực ra nuôi riêng vì một số loài Hamster có tính lãnh thổ như Bear sẽ rất dễ có xung đột với nhau. Hoặc nếu bạn không có ý định cho các bé cái có em bé (Hamster sinh sản rất nhanh), thì tuyệt vời nhất hãy tách riêng đực cái ra nhé

Tổng kết

Trên đây là cách phân biệt hamster đực và cái rõ ràng nhất mà Qpet vừa chia sẻ. Chúc các bạn có những bé Hamster thật khoẻ mạnh nhé. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người và có thể tham khảo về chủ đề chó mèo, hamster tạio Qpet.vn nhé.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí