logo qpet

Cách nuôi ốc mượn hồn đơn giản tại nhà 2023

Cách nuôi ốc mượn hồn – Ốc mượn hồn tên khoa học gọi là cua ẩn sĩ hoặc cua ký cư, đây chính là một loài giáp xác thuộc họ Decapoda. phần lớn loài ốc có cơ thể không đối xứng và sống trong vỏ, mang theo vỏ khi di chuyển. trước khi bắt đầu thả nuôi con vật nào, các bạn phải tìm hiểu kĩ lối sống, đặc điểm sinh học của loài đó và đối với Ốc mượn hồn cũng thế. Hôm nay chuyên mục Thủy sinh sẽ chỉ dẫn các bạn cách nuôi và chăm sóc ốc mượn hồn tại nhà vô cùng đơn giản.

Ốc mượn hồn là ốc gì?

“Ốc mượn hồn” là tên gọi của một loài ốc biển có tên khoa học là “Conus textile”. Nó là một loài ốc có vỏ cứng, hình dáng thon dài và được phân bố rộng lớn ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới. Tên gọi “ốc mượn hồn” xuất phát từ việc ốc này có khả năng chích nọc độc vào con mồi của nó, gây mê hoặc làm tê liệt để dễ dàng tấn công và săn mồi. vì lẽ đó, nó có khả năng “mượn hồn” của con mồi để di chuyển và săn mồi một cách tốt hơn.

Cách Nuôi Ốc Mượn Hồn, Cua Ẩn Sĩ Chi Tiết Cực Dễ Tại Nhà

Những loại ốc mượn hồn

 • Ốc dưới nước
 • Ốc trên cạn

Những người mới chơi sẽ khó phân biệt hình dáng, kích thước của hai loại này.

ỐC MƯỢN HỒN CÓ ẲN CƠM TRẮNG KHÔNG - DẠO BƯỚC

Ốc mượn hồn dưới nước

còn được nhắc đên là ốc nước có tên tiếng Anh là Marine Hermit Crab. Nó có tập tính ngâm hoàn toàn trong nước, thích phơi mình trên các rặng san hô, đá và ăn tảo , rong rêu, xác cá.

Loại ốc dưới nước cực kỳ khó nuôi nên các bạn muốn nuôi phải tìm hiểu kỹ và có kinh nghiệm trong việc cho ăn, tạo hồ nuôi, pha nước đúng tỷ lệ,..

so với loài ốc mượn hồn sống ở dưới nước, Bạn có thể bắt gặp ở biển, cầm lên ngắm nghía và chụp hình nhưng chú ý hãy trả nó về lại đúng vị trí nó ở.

Khi mua ốc, người nuôi ốc có thể không nói cho bạn biết ốc thuộc loại nào, Bạn cần nắm điều này bởi vì nếu như không đúng môi trường sống sẽ không nuôi được chúng.

Ốc dưới nước được chia thành nhiều loại và có vỏ ướt nên việc nuôi khó hơn đối với ốc trên cạn.

Ốc mượn hồn trên cạn

Giai đoạn ấu trùng sẽ ở biển và được nuôi phổ biến tại nước ta và nhiều nước khác. Cua ẩn sĩ cạn thường được bán Trực tuyến, bán trên các diễn đàn kênh mạng xã hội,..Loài vật này được săn bắt nhiều hơn đối với ốc mượn hồn dưới nước.

Năng lực tái sinh sản của ốc thấp nên có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Giai đoạn trưởng thành, ốc mượn hồn sống trên cạn và khi sinh sản, ấu trùng được ốc mẹ đem xuống biển. Ấu trùng ốc khi đó có kích thước bằng ba hạt gạo, sau đấy sẽ lên cạn tìm vỏ để lột xác, căng tròn thành ốc.

Mục đích chủ yếu của việc lột xác và tìm vỏ mới chính là tìm địa điểm trú ngụ cho cơ thể của chúng, mặc dù vậy không phải bao giờ cúng tìm được vỏ ốc vừa vặn, khi đó chúng có thể chết.

Tập tính của ốc trên cạn

 • Sống theo bầy đàn.
 • Sống ở nơi cửa sông, cửa biển, có cây cối, rong tảo và ít người sinh sống.
 • Tập tính sẻ chia vỏ ốc cho nhau.
 • Ẳn tạp.
 • Điều khó khăn so với người nuôi ốc là giai đoạn lột xác và tìm vỏ của ốc.

Sẽ rất khả quan nếu những người nuôi ốc hỗ trợ ốc lúc lột xác và tìm vỏ, không những tạo hộp nuôi, cho ăn hợp lý thâm chí còn mang lại vỏ ổn cho ốc.

Những loại ốc mượn hồn phổ biến vào thời điểm hiện tại

“Ốc mượn hồn” là tên gọi chung cho một vài loài ốc biển có khả năng chích nọc để tấn công và săn mồi. phía dưới là một vài loài ốc mượn hồn phổ biến:

Conus textile

Nó là loài ốc mượn hồn phổ biến nhất và được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp toàn cầu.CÁC LOÀI ỐC MƯỢN HỒN PHỔ BIẾN - DẠO BƯỚC

Conus magus:

Loài ốc mượn hồn này cũng phân bố rộng lớn ở các vùng biển nhiệt đới và có khả năng chích nọc độc.

Conus geographus:

Loài ốc này được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là loài ốc mượn hồn nguy hiểm nhất trong số các loài ốc mượn hồn.

Conus purpurascens:

Loài ốc này phân bố ở vùng biển Caribe và có thể chích nọc độc.

Conus striatus:

Loài ốc này được phát hiện ở vùng biển Đông Nam Á và có khả năng chích nọc độc.

lưu ý rằng toàn bộ các loài ốc mượn hồn đều có thể chích nọc độc và có khả năng gây nguy hiểm cho chúng ta nếu như không nên giải quyết đúng cáchvì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc với các loài ốc này khi đi du lịch đến các vùng biển nhiệt đới.

Xem thêm bài viết: Cách nuôi tép màu tại nhà đơn giản dễ sống nhất 2023

Phân biệt Ốc mượn hồn như thế nào?

mong muốn phân biệt ốc mượn hồn trên cạn hay dưới nước, các chúng ta có thể quan sát râu và mắt của chúng.

Loại ốc dưới nước có vỏ to hơn thân và mắt tròn xoe, râu yếu ớt.

Ốc trên cạn có râu khỏe khoắn và linh hoạt hơn, mắt dẹt, được nuôi nhiều hơn vì loại ốc dưới nước rất khó nuôi.

các loại ốc mượn hồn được nuôi phổ biến: Cua dừa, Perlatus, Brevi, Cavipes, Ốc Violasen, Rogusus.

Cách nuôi ốc mượn hồn dễ dàng

1. Chuẩn bị

– Bể nuôi: Để nuôi loài này, trước tiên các bạn cần có một bể nuôi: Bể cá, hộp nhựa Lock & Lock, thau,… hay bất kì thứ gì đủ rộng và cao để ốc có đủ khung cảnh sống và không thể bò ra ngoài. tùy vào số lượng ốc bạn nuôi và kích thước của chúng để chọn cho chúng chỗ ở thật thoải mái. Có một chú ý là các bạn không nên sử dụng thùng giấy, xốp mà không có lưới mắt cáo bao quanh thùng phía bên trong vì ốc có thể cắn thủng và “Đưa nhau đi trốn”. Qua một thời gian nuôi, mình nhận ra rằng bể kính nuôi cá là phù hợp để nuôi ốc nhất vì nó sạch sẽ và dễ lau chùi khi thiết yếutuy nhiên để đơn giản, bạn hoàn toàn có khả năng tìm kiếm phương án dùng hộp nhựa Lock & Lock.

– Chất nền: Chất nền trong bể nuôi ốc rất phong phú miễn là nó có thể giữ ẩm, tơi xốp và đủ sâu để ốc có khả năng đào bới chui xuống ẩn nấp. Các Bạn có thể sử dụng một số loại như cát biển sạch (Nếu sử dụng cát xây dựng thì các bạn nên rửa qua vài nước rồi phơi nắng cho khô), xơ dừa hoặc là rêu biển phơi khô. Bể nuôi trải lớp cát cao ít nhất là gấp đôi chiều cao của chiếc vỏ mà con ốc to nhất đang mang, chôn chìm chậu lan xuống cho chắc làm chỗ cho ốc ẩn náu. Theo quan sát của mình nhận ra một vài người nuôi không sử dụng chất nền trong hồ hay chọn các loại chất nền quá cứng không đủ sâu để ốc có khả năng chôn mình hoàn toàn, điều này thực sự sai lầm! Bể nuôi để nơi thoáng mát, không có nắng trực tiếp và mỗi ngày bạn phải dùng bình phun sương phun lên nền chuồng để duy trì độ ẩm cho ốc. Lưu ý: Cát không nên quá khô, độ ẩm phải cao nếu không ốc sẽ chết. Vì độ ẩm liên quan mật thiết tới việc trao đổi không khí của chúng. nếu như bạn để chuồng nuôi có nắng gắt trực tiếp chiếu vào hoặc nơi quá nóng, bạn sẽ thực hiện chúng chết ngạt chứ không phải chết vì mất nước.

– Hai máng nước: Một máng chứa nước muối pha loãng, máng còn lại chứa nước ngọt. đặc biệt lưu ý nếu sử dụng nước máy thì phải được khử clo nếu không sẽ gây chết ốc. Các chúng ta có thể tra trên mạng cách khử clo nội địa máy. Nước đóng chai cũng có thể được sử dụng nhưng hãy chọn các hàng hóa có thương hiệu vì hiện nay đôi lúc nước đóng chai chỉ thực tế là nước máy được đổ trực tiếp vào bình không qua giải quyết.
– Máng thức ăn: Máng thức ăn nên đủ rộng để ốc có khả năng bò vào. nếu trong bể có cả những chú ốc to, nhỏ kích cỡ khác nhau thì các bạn nên sử dụng vài viên sỏi để phân chia máng thành nhiều phần tránh hoàn cảnh chúng đánh nhau tranh giành thức ăn.

CÁCH NUÔI ỐC MƯỢN HỒN 3

– Đồ chơi trang trí: Ốc rất thích leo trèo và khám phá nơi ở. Chính Vì điều đó các bạn nên đặt các kiểu gỗ lũa, đá trang trí, cây giả để tạo một “sân chơi” cho chúng. điều này có thể bị bỏ qua với nhiều người tuy nhiên lại cực kì thiết yếu bởi vì nếu như ốc không được “tập thể dục” mỗi ngày có khả năng chúng sẽ bỏ ăn và trở nên chậm chạp.
– Tấm kính đậy bể: nếu như độ ẩm của bể quá thấp (dưới 50%), hoặc có hiện tượng ốc trèo ra khỏi bể thì các Bạn có thể sử dụng một tấm kính để đậy bể. mặc dù vậy, nên lưu ý là chỉ nên che kín 50% để gió có khả năng lưu thông vào. Một bể nuôi nếu quá kín có khả năng phát sinh nấm mốc gây hại vì ẩm ướt.
– Máng đựng rong biển, mai mực: Rong biển và mai mực rất tốt cho ốc trong lúc lột xác. nếu như không có mai mực Bạn có thể tìm các hàng hóa có chứa canxi khác để thay thế miễn là nó đủ an toàn. Bạn có thể để chung vào máng đựng thức ăn cũng không sao.

– Bình phun sương: Tất nhiên rồi, bình phun sương là dụng cụ để bạn tưới lên bể ốc. chú ý, đừng bao giờ phun trực tiếp lên ốc, chúng có thể bức xúc bằng việc chui ra khỏi vỏ đó.
– Đồng hồ đo độ ẩm: Thật may mắn bới vì Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa rất giống với môi trường sống của ốc mượn hồn ngoài tự nhiên. tuy nhiên đối với khu vự miền Bắc có 4 mùa phân biệt thì mình chỉ bạn nên đặt thêm một chiếc đồng hồ đo độ ẩm trong bể (có thể mua ở các shop thiết bị y tế) để kiểm soát tuyệt vời nhất độ ẩm.

2. Cách chăm sóc ốc mượn hồn căn bản

– Độ ẩm: Ốc mượn hồn là loài thở bằng mang Vì điều đó chúng cần môi trường độ ẩm cao để hiện hữu. Theo mình biết, ốc sẽ công việc tốt ở độ ẩm 80 – 90% nhưng bạn chỉ phải giữ độ ẩm ở mức 70% là ít ra. Để tăng độ ẩm trong hồ mỗi ngày vào sáng sớm hoặc gần tối bạn nên dùng bình phun sương xịt nước vào bể để làm ẩm chất nền. lưu ý là nước xịt vào cũng cần phải khử clo. ngoài những điều ấy ratheo phân tích thì khi trời sắp mưa ốc mượn hồn cũng trở nên “tăng động” hơn Vì điều đó Bạn có thể thúc đẩy những chú ốc quá nhút nhát ra ngoài bằng cách này.
– Thức ăn: Ốc mượn hồn ra ngoài kiếm ăn vào buổi tối nên các bạn cho chúng ăn từ khoảng 6 giờ chiều trở đi là hợp lí. Vì loài này ăn tạp nên thức ăn cho chúng cũng rất dễ kiếm. nhưng không vì thế mà chúng có khả năng ăn một loại thức ăn mãi. Ngày trước mình chỉ toàn cho chúng ăn cơm nguội :))) chúng ta có thể cho ốc ăn trái cây chín ngọt (không có axit), rau, cỏ, thịt, cá tươi hoặc chín. lưu ý là khi chế biến thức ăn thì không được bỏ thêm dầu hay bất kì loại gia vị nào mà chỉ luộc cho chín thôi. ngoài những điều ấy ranếu như quá bận rộn hay không có điều kiện chuẩn bị thức ăn tươi thì thực phẩm cho cá cảnh có thể được thay thế. nhưng chú ý là chỉ nên dùng nếu như thực sự không có điều kiện cung cấp các loại thức ăn khác. đôi khi trộn thêm bột canxi hay thả vào chỗ nuôi vài miếng mai mực để bổ sung canxi cho ốc. Máng thức ăn nên được thay mỗi ngày, tránh thiu, mốc.

CÁCH NUÔI ỐC MƯỢN HỒN 4

– Nước ngọt: Các Bạn có thể dùng nước đóng chai hoặc nước máy đã khử clo như nói trên. Còn với nước mặn các bạn pha với tỷ lệ 30g/1l nước. Máng nước có thể được thay 2-3 ngày một lần.

– Muối: Ốc có nguồn gốc từ biển hay cửa biển nên chúng cần muối dù không sống trong nước biển. Tài liệu nước ngoài cũng nói nên cho thêm 1 máng nước muối để chúng ngâm, còn mình rắc muối trắng vào nền bể vào ban đêm, 1 tháng vài lần, ốc sẽ nhặt muối và ăn luôn. Lí do là chúng cần muối để cân bằng chất trong cơ thể. nếu như thiếu muối chúng sẽ trở nên, chậm chạp, ì ạch và thích ngủ cả ngày. hơn nữa rằng chúng cũng cần muối để lột xác, nếu cơ thể thiếu muối sẽ gây ức chế lột xác ở ốc (vì là loài giáp xác nên chúng lột xác để lớn), khiến chúng không thể thoát được khỏi bộ giáp cũ. Lí tưởng nhất thì các chúng ta có thể dùng muối hạt (muối biển nguyên chất).

3. một số tập tính cơ bản của ốc mượn hồn

Ốc mượn hồn có khá nhiều tập tính đặc biệt. Mình sẽ tổng hợp trong phần Blog cách nuôi ốc mượn hồn. ví dụ như:

Sống bầy đàn: Bạn phải sở hữu ít nhất 1 chú ốc. vì sao ư? Bởi vì ốc mượn hồn là loài có tập tính sống theo bầy đàn. nếu như bạn chỉ nuôi 1,2 con trong bể thì nó sẽ “tự kỉ” đó.

Thay vỏ ốc: điều cốt yếu trọng cách nuôi ốc mượn hồn là ốc không thể tạo được cái vỏ cho riêng mình mà dùng vỏ của loài ốc khác. đơn giản là chúng chui vào 1 chiếc vỏ ốc có sẵn rồi sử dụng nó làm “nhà” luôn. Khi lớn lên, vỏ chật thì chúng phải thay, bạn cũng không thể mặc một chiếc áo năm 10 tuổi khi bản thân đã 20 tuổi phải không? Ốc rất kén chọn, chúng thích một chiếc vỏ vừa vặn, nên bạn phải thả vài chiếc vỏ một lúc để chúng có khả năng thử. Trong trường hợp vẫn chưa có vỏ ốc biển, chúng ta có thể sử dụng vỏ ốc nước ngọt, VD như vỏ ốc đá, vỏ ốc sên tuy xấu xí tuy nhiên nếu thoải mái cho chúng thì không sao, cơ bản nhất là chúng thích chiếc vỏ mới và chịu chui vào trong để bắt đầu sống và lớn lên. nếu có nhiều sự chọn lựa chúng có khả năng thử từng cái một hoặc nếu vô tình gặp chiếc vỏ đẹp, chúng có thể bỏ vỏ cũ ngay, cho dù vỏ cũ không chật.

Lột xác: Đây là công đoạn quan trọng trong cuộc đời của ốc. Khi mong muốn lột xác, chúng sẽ không còn khỏi bể…bạn chớ lo lắng mà tìm chúng, vì thực ra chúng đào một cái lỗ nhỏ trên nền chuồng và chui xuống đấy (thường sâu vài cm). Đây là lí do phải dùng cát làm nền bể nuôi, nếu như sử dụng xơ dừa hay rêu biển phơi khô thì ốc sẽ không tạo được hang. Khi muốn lột xác chúng cũng mang luôn cái vỏ ốc xuống để núp vào khi cơ thể đang mềm oặt. Đừng làm phiền chúng vì lúc này chúng cực kì yếu ớt và dễ chết. toàn bộ những bộ phận đã gãy của ốc sẽ được tái tạo lại khi chúng lột xác (nếu ốc của bạn thiếu 1 chân hoặc 1 càng thì đừng ngạc nhiên khi chúng xảy ra trở lại full option). một khi lột xác xong, chúng sẽ ăn cái xác cũ của chúng để bù lại phần canxi bị hao hụt. một vài trường hợp ốc quá yếu, không đào được lỗ trên nền và lột xác ngay trên bề mặt thì bạn phải tách riêng ra và giữ lại cái xác cũ để chúng ăn, tránh trường hợp ốc khác ăn mất.

Cách Chăm Sóc Ốc Mượn Hồn

Có Rất Nhiều Loài Cua Ẩn Sĩ chúng ta có thể Mua

Ở Mỹ có sáu loại ốc mượn hồn được bán. đa phần thuộc chi Coenobita. Loài Purple Pincher là dễ nuôi nhất với nhân viên mới chơi vì chúng không yêu cầu khá nhiều chi tiết và sự chăm sóc tỉ mỉ.

 • Loại phổ biến nhất hiện có là Caribbean (Coenobita clypeatus) hay thường được gọi là “PP”, là từ rút gọn của từ “purple pincher”. sở dĩ việc có tên gọi này là vì chúng có những mảng màu tím trên cơ thể và được tìm thấy lần đầu trên quần đảo Caribbean. nếu bạn đến một cửa hàng, nhiều khả năng chú cua ẩn sĩ đầu tiên mà bạn thấy là một trong những anh bạn này. ngoài ra còn có một số loại khác như Rugosus gọi tắt là “Rug” hay “Ruggy” (rugosus), Strawberry (perlatus), Ecuadorian hay “E” (compressus), Cavipe hay “Cav” (cavipes), Komurasaki “Viola” (violascens), Indonesian hay “Indo” (brevimanus).

Thức Ẳn Của Ốc Mượn Hồn Là Gì?

Việc nuôi một con vật gì đó thì thức ăn của chúng là quy tắc quan trọng cần đề cập đến. Chúng là loài ăn tạp, nó ăn được rất nhiều thứ. Từ những món thông thường cho đến những món đắt tiền như: Cơm nguội, thịt bò sống, tôm sống.

ngoài ra bạn có thể khác biệt khẩu phần ăn của chúng như khoai lang sữa, chuối chín, khoai lang tím, thanh long ruột đỏ, bắp luộc, kiwi chín, cơm dừa, củ sắn, chôm chôm, mít chín, xoài chín.

Cầm Chúng Thật Cẩn Thận

Xem ngay: CÁCH TÌM ỐC MƯỢN HỒN NGOÀI BIỂN - DẠO MÁT

Khi mới bắt đầu bạn nên kiên nhẫn với chú cua ẩn sĩ đầu tiên của mình vì nó phải mất ít lâu mới có thể thích nghi với nhà mới. Để yên cua trong bể vài ngày. Khi nào bạn đi ngang qua mà chú cua không rúc vào trong vỏ nữa thì đã đến lúc để chọn một ngày đẹp trời và làm quen với nó. Cầm cua trên tay, để nó tự khám phá và cảm thấy tự nhiên với tay của chúng ta.

 • sau khi mang ốc mượn hồn về nhà chúng sẽ trải qua giai đoạn “căng thẳng” vài ngày có khi đến vài tháng. Trong khoảng thời gian này bạn cần thay thức ăn nước uống thường xuyên và tránh làm phiền chúng. Thậm chí kể cả người chơi cua ẩn sĩ nhiều kinh nghiệm có khi cũng không thể giúp chú cua của mình vượt qua giai đoạn đó, đành nhìn chúng chống chọi với hội chứng Post Purchase Stress (Không quen nơi ở mới), và chết.

Cua Ẩn Sĩ Cần Trải Qua quá trình Lột Xác Và Thay Vỏ

nếu cua của bạn chui xuống dưới nền vài tuần cũng chớ lo lắng. Miễn là không có mùi như cá chết… thì mọi thứ vẫn ổn. Thời gian này bạn không nên quấy nhiễu vì chúng cần được ở một mình nếu không sẽ chết vì căng thẳng. bình thường thì sau một thời gian khi cơ thể cua bắt tay vào làm to lớn, bộ xương ngoài bắt đầu chật chội, ốc mượn hồn cần lột xác cũng giống như việc rắn lột da. tuy nhiên bạn cũng đừng vứt bộ xương cũ đi! Chúng cần ăn lại nó để làm cứng xương ngoài mới của mình.

 • nếu một con trong số ốc mượn hồn của bạn bị ốm, đừng hoảng sợ. Giữ nó trong bể cách ly với rất đầy đủ chất nền, nước và thức ăn. nếu chú cua hành động như thể bị ốm thì có thể là nó sắp lột xác. Bể cách ly này cũng cần được thiết kế với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp như đã nói ở trên.

Chuẩn Bị Vỏ Mới Cho Cua

Khi chúng lớn, hẳn là cần có một cái vỏ đủ to. Luôn để sẵn nhiều vỏ với kích thước tương tự những con cua của bạn rải rác khắp bể. việc này rất cần thiếtđôi khi một tháng hoặc lâu hơn, chỉnh sửa các vỏ khác với phong cách và sắc màu không giống nhau.

 • Cua Purple Pincher thích vỏ với lỗ tròn hơn là lỗ bầu dục. Còn so với ốc mượn hồn Ecuadorian thì thích vỏ có lỗ bầu dục hơn vì chúng có bụng hơi phẳng.
 • Đừng bao giờ mua vỏ sơn màu! mặc dù nhà sản xuất có nói là chúng an toàn nhưng sơn vẫn có khả năng bong ra và cua sẽ ngộ độc nếu như nuốt phải. Nhiều con cua thích chọn vỏ “tự nhiên” hơn là vỏ nhân tạo dù chiếc vỏ tự nhiên không vừa với nó. coi mục ‘Cảnh báo’ để biết thêm các kiểu vỏ cần tránh đặt vào bể nuôi.

Cung cấp Chế Độ Ẳn Uống Đều Đặn Và phong phú

Cua ẩn sĩ được mệnh danh là “lao công của thiên nhiên” vì chúng ăn gần như tất cả mọi thứ. Cẩn thận vì một số thức ăn có chất bảo quản và đồng sunfat có thể gây hại cho cua của chúng ta. Đừng cho chúng ăn bất cứ thứ gì cay, nóng hoặc có chất bảo quản trong đó.

 • Ốc mượn hồn thích thịt thăn, tôm tươi, tôm khô, trùn huyết, hải sản v.v… chúng ta có thể mua chúng ở cửa hàng tạp hóa hoặc nơi bán đồ câu cá tại địa phương.
 • nếu như bạn nấu ăn hãy để dành cho chúng một miếng thịt bò hay thịt gà, không tẩm ướp mà chỉ nướng sơ qua. nếu như không thì cua ẩn sĩ cũng ăn được thịt sống.
 • nếu như bạn có hơn hai mươi chú cua, hãy cho chúng ăn đầu cá. thường thì những người bán cá ngoài chợ sẽ vui vẻ cho bạn một ít đầu cá vì trước sau gì họ cũng bỏ đi (trừ đầu cá to như cá hồi). Đặt lũ ốc mượn hồn vào một cái bể lớn hay một hộp nhựa (sạch, không có nắp hoặc nắp có lỗ THẬT TO), đổ đầu cá vào, cho thêm một bát nước và để yên vài giờ cho chúng thưởng thức. Hẳn là bạn không mong muốn làm điều này thường xuyên vì mùi cá rất tanh, tuy nhiên ngược lại, bầy cua rất thích thú và chúng sẽ yêu bạn hơn Vì điều đó.

Những lưu ý khi nuôi ốc mượn hồn

Việc nuôi ốc mượn hồn là một hoạt động phổ biến trong ngành công nghiệp thủy sản. mặc dù vậyđể chắc chắn sức khỏe và an toàn cho chúng ta, bạn nên tuân thủ một số lưu ý một khi nuôi ốc mượn hồn:

 1. Chọn nguồn nước sạch và phù hợp với yêu cầu của loài ốc mà bạn nuôi.
 2. đảm bảo điều kiện môi trường phù hợpgồm có nhiệt độ, pH và cường độ ánh sáng.
 3. mang lại đủ thức ăn và dinh dưỡng cho ốc mượn hồn. Thức ăn phù hợp bao gồm nhuyễn vụn, tôm khô, cá viên và những loại thức ăn được sản xuất công nghiệp.
 4. Theo dõi sức khỏe của ốc mượn hồn định kỳ và đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào.
 5. sử dụng thiết bị bảo vệ và trang thiết bị an toàn khi thực hiện công việc với các loài ốc mượn hồn để tránh bị chích nọc độc.
 6. Thực hiện các cách thức làm giám sát môi trường và xử lý chất thải để giảm bớt ảnh hưởng đến môi trường.

chú ý rằng việc nuôi ốc mượn hồn có thể gặp phải nhiều thách thức và đòi hỏi mong muốn thực tế và kiên nhẫn của người nuôi. do đónếu như bạn mới bắt tay vào làm với hoạt động này, hãy tìm hiểu kỹ về cách nuôi và hỏi ý kiến ​​của các người có chuyên môn trước lúc bắt đầu.

Tổng kết

Trên đây là một số sẻ chia của Qpet.vn về cách nuôi ốc mượn hồn. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có khả năng tự mình chăm sóc những chú ốc mượn hồn của mình một cách an toàn nhất.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí