logo qpet

Top 10 cách huấn luyện mèo đơn giản và cực hiệu quả

Mèo không phải là chó con, và vì vậy cách huấn luyện mèo không giống như khi đào tạo chó. Nói chung, quá trình huấn luyện mèo mang tính thử thách hơn so với những người vốn quen với việc huấn luyện chó hoặc các động vật khác, vì mèo con thường độc lập và ít quan tâm đến mệnh lệnh của chúng ta hơn so với vật nuôi khác.

Hôm nay qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ cách huấn luyện mèo đúng cách và đơn giản để tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách huấn luyện mèo con nghe lời gồm những gì?

Điều này nghĩa là bạn sẽ đào tạo một cách toàn diện để mèo cưng nghe theo lời của bạn. Điều đấycó thể gồm có như:

 • Không nên cắn
 • Không nên cào vào đồ đạc
 • Dừng lại các hành động sai trái
 • làm theo các lệnh của bạn: lại gần khi được gọi, nằm im, ngồi,…

Về cơ bản, cách dạy mèo nghe lời sẽ bao gồm các điều kể trên. Bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm biết cách huấn luyện hiệu quả bậc nhất để giúp mèo con nghe lời.

Cách huấn luyện mèo đơn giản hiệu quả

Đã đến lúc bạn cần lên giải pháp và lập một chiến lược lớn cho việc thực hành kỷ luật cho Mèo. Thực ra việc thực hành kỷ luật cho Mèo rất đơn giản.

Nó không khác nhiều với việc huấn luyện cho Mèo, tạo cho chúng những thói quen tốt. Sau Nó là một vài công thức huấn luyên mèo được nhiều người thực hiện nhất cùng Gia Đình Pet tìm hiểu.

Cách huấn luyện mèo bắt tay đơn giản

Với một tí sự kiên nhẫn, chú mèo của Bạn có thể bắt tay theo mệnh lệnh của bạn trước sự ngưỡng mộ của toàn bộ mọi người. Các bước huấn luyện mèo như sau:

 1. Chọn thời gian đào tạo mèo vào trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Lúc này chú mèo đã đói và theo bản năng, chúng sẽ nỗ lực hơn để nhận được phần thưởng từ bạn.
 2. Để thức ăn cho mèo hoặc một mẩu bánh thưởng trên tay bạn.
 3. Hãy cho chú mèo thấy món ăn đó, để chúng ngửi thôi và không để mèo bắt được thức ăn.
 4. Đưa tay mà không có đồ ăn ở trong lên cao, hơi khum tay lại trước mặt chú mèo. nhưng chỉ ở trên mực mắt mèo. dùng những từ dễ dàng như “Bắt tay” hay “Chân”. Chú mèo sẽ hiểu đó là bắt tay. trong lúc chọn lựa đồ ăn, mèo sẽ theo bản năng đưa chân của chúng lên tay bạn.
 5. Nếu việc đó không hiệu quảhãy nỗ lực nhấc chân của chú mèo lên. Giữ chân mèo trong khi chúng ăn thức ăn. Theo cách này, chú mèo sẽ hiểu việc ăn Kết hợp với việc đặt tay lên chân chúng lên tay bạn.
 6. Ngay tức thì đưa phần thưởng khi chúng đặt chân của chúng lên tay bạn. cùng lúc đótăng cường việc khích lệ bằng cách nói “Làm tốt lắm”. mục tiêu là để liên kết hành động bắt tay vào việc được cho ăn.
 7. Lặp đi lặp lại việc luyện tập 4 đến 5 lần hoặc ngoài rabắt đầu lại trước bữa sau hoặc ngày mai, hãy nhớ dùng khẩu lệnh ở Mỗi lần.
 8. Bắt đầu cho đên khi mọi việc diễn ra dễ dàng.
 9. nếu chú mèo đưa chân ngay khi bạn ra lệnh, tức là bạn đã thành công.

Lưu ý rằng mèo chỉ tập trung chú ý trong thời gian nhanh chóngnếu như bài học kéo dài quá lâu mèo sẽ bị phân tâm. Vì điều đó không nên kéo dài quá 3 đến 5 phút cho một lần tập để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trị rận mèo hiệu quả

Cách huấn luyện mèo thời gian ăn

Nhiều chú mèo ưa chuộng khoảng thời gian ăn uống, vì thế một trong những cách dễ nhất để dạy một con mèo đến chỗ bạn khi còn được nhắc đên là làm ra những tiếng ồn thích hợp:

VD như là tiếng huýt sáo hoặc tiếng tặc lưỡi, hoặc gọi tên chúng ngay trước khi mà bạn bắt tay vào làm chuẩn bị bữa ăn cho chúng mỗi ngày. Âm thanh mà bạn làm ra sẽ biến thành mệnh lệnh hoặc gợi ý cho mèo cưng.

Chắc rằng bạn đưa ra gợi ý trước khi mà bạn vò một túi thức ăn cho mèo hoặc dùng đồ mở nắp hộp thức ăn. nếu mèo của chúng ta nghe được những âm thanh của việc chuẩn bị bữa ăn trước thì chúng sẽ tiếp tục gần để đáp trả những âm thanh đó hơn là đáp trả gợi ý của chúng ta.

Thực ra, những âm thanh hấp dẫn đó có thể kích thích chúng nhiều đến mức chúng thậm chí không nghe thấy tiếng bạn.

Sau hơn một tuần huấn luyện về giờ giấc ăn uống, chúng ta có thể chuyển sang những bài tập phía dưới.

Cách huấn luyện Mèo con lại gần theo mệnh lệnh

Việc đào tạo mèo con lại gần khi được gọi là một điều xuất sắccông đoạn này vô cùng hữu ích và có thể giúp bạn tìm thấy con mèo nếu chúng bị lạc.

Trong nhiều trường hợp, mèo con đi lạc thường rất lo lắng hãi, và theo bản năng chúng sẽ ẩn nấp như một cơ chế bảo vệ.

tuy nhiênnếu mèo con được đào tạo trở về theo mệnh lệnh, thì việc này có thể khắc phục khuynh hướng tự nhiên ở yên trong tình huống đáng lo lắng.

huấn luyện theo buổi ngắn nhưng thường xuyên. Khi đào tạo mèo con bạn cần phải thành thục khái niệm huấn luyện ít tuy nhiên thường xuyên.

Mèo có nhịp độ ngắn hơn so với chó và khả năng tập trung bắt đầu đi lang thang sau 5 phút hoặc lâu hơn.

Một Lịch trình ổn sẽ là các phiên có thời gian ba, năm phút một ngày, hoặc cách khác, phân bổ các buổi ngắn tùy ý thường xuyên thường xuyên khi mèo con đang ở gần đó và trong tâm trạng vui tươi.

Chọn một từ gợi ý dùng để gọi mèo con. Khi mèo con đi về phía bạn, bạn sẽ mang lại từ gợi ý quyết định dùng để gọi mèo.

Chọn một từ mà mèo con không nghe thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Vì vậy từ ngữ bất thường hoặc đặc biệt hơn là tự tạo nên là lý tưởng.

Tuyệt vời nhất là không nên sử dụng tên của con mèo vì có thể được dùng trong các hoàn cảnh khác. điều này sẽ gây nhầm lẫn cho mèo, vì nếu chúng không có phản xạ tiến tới khi mà bạn nói, “Kitty là cô mèo xinh đẹp”, nó sẽ làm loãng từ gợi ý.

Sử dụng phương pháp huấn luyện bằng công tắc để huấn luyện mèo lại gần theo mệnh lệnh. Nói từ gợi ý và khi mèo con quay về phía bạn, bấm nhanh công tắc để đánh dấu thời điểm của hành vi mong muốn.

Sau đóngay tức thì thưởng cho chúng. nếu như bạn lặp lại việc này thường xuyên, qua nhiều buổi tập huấn, con mèo sẽ học được từ gợi ý này.

Bạn có thể trải nghiệm nguyên tắc này để đào tạo con mèo thực hiện bất kỳ hành vi ước muốn chẳng hạn như nhảy xuống khỏi bàn làm việc, hoặc lắc chân.

Cách huấn luyện mèo chơi trò bắt bóng

Trong số các kiểu trò chơi huấn luyện mèo, tung hứng bóng là trò chơi có độ khó cao. Bởi trò này đòi hỏi chú mèo của bạn nên có tính cách sôi nổi, thích công việc, thích chơi đùa.

Do đó trò chơi này thích hợp với những chú mèo chưa trưởng thành. nếu như mèo cưng của bạn có tính cách trầm tĩnh, lười biếng, ít hoạt động, sẽ rất khó để nổi bật chúng.

Đặc biệt là những chú mèo già. Đạo cụ để làm đồ chơi rất dễ dàng, đều là những đồ sử dụng đã có sẵn trong gia đình.

 1. Làm một quả bóng bằng cách vo viên một tờ báo, giấy vụn, nên chọn loại giấy mềm.
 2. Quả bóng có kích thước nhỏ hơn bàn chân mèo để chúng dễ bắt hơn.
 3. Buộc một sợi dây dài hoặc sợi chỉ vào đầu quả bóng.
 4. Lắc nó qua lại trước mặt mèo con. Không lắc quá mạnh, vị trí vừa tầm với của mèo. không vượt quá mức cho phép hoặc quá thấp.
 5. Không để mèo bắt được quả bóng, đây không phải một trò chơi đơn thuần, mà là một bài huấn luyện.
 6. Để mèo con chỉ đập tay được vào quả bóng mà không bắt được nó.
 7. Khi mèo đã quen với việc đập quả bóng về phía bạn, có thể nới lỏng sợi dây và ném trực tiếp về phía mèo con. Hãy cho mèo nhìn thấy quả bóng sau đó ném bóng cho nó.
 8. Ném quả bóng chậm hơn một tí và xa khỏi vị trí của mèo. nếu mèo có thể đập được vào quả bóng, bạn hãy lấy lại ngay lập tức. Đừng để nó tiếp tục chơi với quả bóng. Sau đó thưởng ngay cho nó một mẩu thức ăn hoặc bánh thưởng.
 9. Tập đi tập lại cho mèo quen và khen thưởng mỗi khi nó làm đúng.

Thời gian huấn luyện không nên quá dài, khi mới bắt tay vào làm chỉ phải 5 phút là được. Khi huấn luyện, bạn hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà mèo ưa chuộngBạn có thể huấn luyện mèo vào trước bữa ăn để tạo hứng thú cho chúng.

Cách huấn luyện cho mèo ngồi

Huấn luyện cho mèo của bạn ngồi là một vai trò khá đơn giảnđầu tiên sử dụng phần thưởng có khả năng kích thích chúng bằng cá ngừ, miếng thịt gà hoặc bất cứ đồ ăn vặt nào mà chúng thích, để trước mũi để khuyến khích mèo tham gia bài học này.

Sau đó từ từ đưa phần thưởng ra phía sau đầu của mèo cho đến khi chúng nâng đầu lên và ngồi xuống, lúc này đừng bao giờ quên đọc mệnh lệnh ngồi xuống. sau khi hoàn thànhđừng bao giờ quên thưởng cho chúng nhé.

Cách huấn luyện mèo giả chết

Huấn luyện mèo nằm xuống theo lệnh

Công thức huấn luyện chủ yếu là để mèo quen với mệnh lệnh của chủ. Cách làm rất đơn giảncó khả năng sử dụng tay nhẹ đẩy mèo xuống, đồng thời phối hợp với khẩu lệnh“nằm xuống. Điểm khó ở Đây là mèo con phải phối hợp đúng lúc với khẩu lệnh nằm xuống.

sau khi chúng bạn ra dấu tay bắn súng, ra lệnh “nằm xuống”. nếu mèo không làm tốt, bạn phải cần dùng tay đẩy nó xuống.

đồng thời vuốt ve nó để nó cảm nhận thấy nằm xuống là một việc có khả năng hưởng thụ. Sau một thời gian dài, nó liền có khả năng liên hệ tiếng súng và nằm xuống, mà không cần “khẩu lệnh” nữa.

Huấn luyện mèo nằm yên

một khi để mèo đã nằm xuống, cần làm nó nằm yên không động đậy. đây chính là bước cần thiết trong việc thành bại của việc mèo diễn kịch giả chết.

nếu mèo con chưa nhận được mệnh lệnh của chủ nhẫn đã “sống lại” thì xem như chưa đạt được mục tiêu.

sau khi mèo con nằm xuống, chỉ một lúc sẽ tìm cách động đậy. Lúc này bạn phải nói “không “ với mèo. cùng lúc đó ấn nó xuống lần nữa.

Đợi sau khi nó nằm yên lại chó nó phần thưởng. Hãy nhớ rằng, không nên ra khẩu lệnh “nằm xuống” lần nữa. Cũng không được gọi tên nó.

Phải để nó biết phải đợi đến khi chủ nhân gọi tên nó, mới có thể để nó đứng dậy. đào tạo mèo nằm xuống kéo dài này cũng cần một đoạn thời gian khá dài và phải từ từ. Không thế nhảy cóc được.

Đây là một công đoạn nhìn thì đơn giản tuy nhiên thực sự lại khó hiểuđào tạo kéo dài rất cần mèo con và chủ nhân kiên nhẫn.

Huấn luyện mèo kỹ năng giả chết

Nếu bạn muốn mèo giả chết như thật, phải tập cho mèo nằm yên trong khi có sự kích thích ngay bên cạnh. khi mà bạn sử dụng chân nhẹ nhàng đẩy nó, nó không được tỉnh lại.

nếu như nó định đứng dậy, vẫn phải nói “không”. Để nó nằm yên rồi thưởng chó nó, làm giống công thức trên.

Khi mèo con nghe thấy chủ nhân gọi tên mình, phải nhanh chóng chạy đến bên chủ nhân, không thể nằm dưới đất giả chết nữa.

Lúc này chủ nhân cần sử dụng một giọng cao hơn để gọi mèo con “tỉnh dậy”. Khi mèo con chạy đến trước mặt bạn phải thưởng cho nó một bữa nha.

lưu ý khi huấn luyện mèo

Cách huấn luyện mèo để điều chỉnh hành vi không đúng

Trước khi dạy mèo những trò hay ho, phần đông người trong chúng ta muốn bắt đầu huấn luyện mèo những điều căn bảngiống như đi vệ sinh đúng chỗ hay không được cào xé đồ đạc trong nhà hoặc trèo lên chạn bát,…

Cách huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh

bước đầu tiên của việc đào tạo là đặt khay vệ sinh đúng nơi. Khay nên được đặt ở một khu vực yên tĩnh và riêng tư, không quá xa đối với chỗ mèo ngủ nghỉ. đặc biệt là bạn phải luôn giữ cho khay vệ sinh sạch sẽ.

Sau khi đã đặt khay vệ sinh đúng chỗ, chúng ta có thể bắt đầu huấn luyện mèo rồi.

mẹo nhỏ: cho mèo vào khay vệ sinh ngay sau khi chúng ăn xong và cầm chân trước của mèo cào nhẹ vào cát cho đến khi chúng đi tiểu trong khay. Hãy lặp lại điều này vài lần. Con mèo của chúng ta sẽ sớm nhận ra mục tiêu của việc này và làm theo.

Ban đầu, bạn nên khen thưởng mèo nếu mèo đi vệ sinh đúng chỗ. mặc dù vậy, đừng phạt mèo nếu như chẳng may mèo đi vệ sinh bừa bãi. Mèo sẽ không học được gì hữu ích từ những hình phạt, không chỉ thế chúng còn có thể cảm nhận thấy sợ và sợ hãi hơn.

Cách huấn luyện mèo không cắn người

Trong cách đào tạo mèo, so với hành vi cắn người thì điều quan trọng là bạn phải biết được khi nào và vì sao mèo cắn bạn ngay từ đầu.

Mèo hay cắn người là do bản tính có sẵn của chúng hay chúng chỉ cắn bạn khi mà bạn không tôn trọng quyền riêng tư của chúng?

Nếu như mèo bắt đầu cắn và cào bạn trong khi chơi đùa, điều quan trọng là phải dừng trò chơi lại ngay khi chúng trở nên quá hung dữ. Hãy dừng cuộc vui lại, đứng lên hoặc ngồi yên và phớt lờ thú cưng của chúng ta.

Nếu như mèo cắn bạn khi mà bạn bế mèo và động đến mèo khi chúng muốn ở một mình thì đơn giản là bạn cần cố gắng tôn trọng sự riêng tư của chúng.

Mèo cũng có thể trở nên hung dữ nếu chúng không được tập thể dục đầy đủchúng ta có thể khắc phục việc này bằng cách cho chúng chơi nhiều thứ hay ho để thỏa mãn bản năng săn mồi của chúng.

Hãy đưa nhiều đồ chơi cho mèo để chúng có khả năng vồ, đuổi và bắt. một vài đồ chơi như đồ chơi “câu cá” sẽ có phần cho cả bạn nữa! Hãy cùng chơi với mèo để có thêm những kinh nghiệm thú vị sau những giờ thực hiện công việc mệt mỏi.

Cách huấn luyện mèo không cào đồ đạc

nếu con mèo của chúng ta có thói quen cào đồ đạc thì có khả năng chúng đang cần được cào móng. Hãy mua trụ cào móng để mèo của chúng ta có thể cào móng thoải mái.

ngoài những điều ấy ra, bất cứ khi nào bạn phát hiện ra mèo đang thực hiện hành vi không phù hợp, hãy đánh lạc hướng mèo của bạn bằng việc đã nêu ở trên. Âm thanh mà bạn phát ra sẽ cảnh báo mèo tuy nhiên không làm mèo hoảng lo lắng.

mặc dù vậy, đừng rút móng thú cưng của bạnđiều này không chỉ không xử lý được vấn đề mà còn làm tình trạng của mèo trở nên tồi tệ hơn.

Tổng kết

Bài viết trên qpet.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về cách huấn luyện mèo đơn giản và hiệu quả. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thú cưng khác nữa nhé!

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí