Bỏ túi cách huấn luyện chó con nhà bạn thật đơn giản

Bỏ túi cách huấn luyện chó con nhà bạn thật đơn giản
Monday,
01/02/2021
Đăng bởi: NGUYỄN ANH VŨ

Bạn đã biết cách huấn luyện chó chưa? Huấn luyện chó là thời gian để bạn và em ấy gắn bó với nhau hơn. Dù là một em cún con hay một bạn cún đã trưởng thành thì việc huấn luyện cún yêu luôn mang lại rất nhiều lợi ích vì ai cũng muốn cún yêu của mình là em ngoan ngoãn, đáng yêu và biết nghe lời.

Cách huấn luyện chó đơn giản

Bản năng của những chú chó thường khá hung hăng, sủa quá nhiều, đôi khi còn phá phách. Điều này sẽ làm phiền lòng gia chủ cũng như những người xung quanh. Vì vậy để cún yêu của bạn trở nên nghe lời, ngoan ngoãn là một quá trình đòi hỏi bạn cần có thời gian, kiên trì và nhiều tình yêu thương với em cún của mình.

Huấn luyện chó con được hiểu là dạy cho chó con của bạn thực hiện được những nhiệm vụ cụ thể theo yêu cầu của bạn. Có thể chỉ đơn giản là những hành vi như: Đứng lên, ngồi xuống, nằm xuống, ở lại, đi ra…

Để huấn luyện chó một cách dễ dàng, bạn cần làm những gì?

1. Đảm bảo sự nhất quán trong cách huấn luyện chó

Tìm hiểu đặc điểm giống chó trước khi huấn luyện

Bạn hãy tìm hiểu, nghiên cứu đặc điểm giống chó và tính cách của em cún mà bạn nuôi. Vì mỗi em cún sẽ có những đặc điểm theo giống loài và tính cách nhất định. Từ đó, bạn có thể quyết định đưa ra phương thức giao tiếp và cách huấn luyện chó con của mình đơn giản nhất.

Cũng như chăm một em bé, thì nuôi dưỡng và huấn luyện chó cũng đòi hỏi sự nhất quán trong cách làm của các thành viên trong gia đình. Các thành viên hãy cùng nhau thống nhất một cách làm khi muốn huấn luyện cún yêu của mình.

Những nguyên tắc khi đưa ra cho cún con cần được thực hiện sớm nhất có thể ngay khi đón cún về nhà. Ví dụ bạn không muốn cún đi vào phòng, bạn có thể đóng cửa phòng, nếu như chúng vẫn cố tình để vào phòng của bạn, bạn hãy nói với chúng bằng thái độ và hành động dứt khoát. Như vậy, sau vài lần, cún sẽ hiểu là chúng không được làm việc đó.

Chó là loài động vật thông minh và thích học hỏi nên việc huấn luyện chó có thể là cách tuyệt vời giúp chúng không cảm thấy buồn chán. Bạn hãy để ý xem cún yêu của bạn yêu thích những gì, từ đó bạn sẽ tìm ra được phần thưởng hợp lý để kích thích sự học hỏi của em cún nhà mình.

Cho cún yêu thứ mà chúng thích như thức ăn, đồ chơi, hay sự khen thưởng khi chúng đáp ứng đúng hành vi mà chúng ta yêu cầu, như vậy, cún sẽ hiểu chúng được lặp lại hành động này ở những lần tiếp theo.

Thưởng cho chúng khi làm đúng

Khen ngợi khi cún thực hiện tốt và hạ tone giọng khi cún làm chưa đúng. Hành động này của bạn sẽ giúp cún con nắm bắt được tín hiệu đúng khi thực hiện hành động. Chúng sẽ phân biệt được khi làm tốt thái độ của bạn thế nào và làm không đúng, hoặc những điều không được thì chủ sẽ ra sao, và sau đó chúng sẽ học cách điều chỉnh hành vi của mình.

Luôn bắt đầu các bài học với những chú cún trong không gian yên tĩnh của nơi bạn ở. Và hãy chia thành các buổi tập ngắn, nhưng thường xuyên và liên tục để đảm bảo rằng em cún sẽ không bị choáng ngợp, vẫn ghi nhớ bài học và hình thành phản xạ.

Mỗi em cún có sự tiếp thu khác nhau, nên bạn cũng đừng quá lo lắng hay mất kiên nhẫn nếu như cún yêu của bạn chưa phản xạ nhanh đúng theo yêu cầu.

Kết thúc buổi học, bạn hãy có những phần thưởng hoặc điều gì đó tích cực để cún của bạn biết rằng buổi học đã hết và chúng sẽ rất hứng khởi cho những buổi học tiếp theo.

2. Những bài học đơn giản dạy cún con ở nhà

Dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ:

 

Dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ

Để giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, không có mùi sú uế của chó thì huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cần được tiến hành càng sớm càng tốt, ngay từ khi chúng còn nhỏ, mới được đưa về nhà. Cún thường đi vệ sinh sau khi ăn, nếu bị xích nhốt, chúng thường sẽ sủa liên tục, đi lòng vòng, cuống quýt. Bạn hãy để ý những biểu hiện đó của chúng và dắt chúng đến nơi vệ sinh quy định của chúng. 

Hành động lặp lại nhiều lần, chúng sẽ hình thành thói quen, đến khi muốn đi vệ sinh, chúng sẽ tìm đúng chỗ. Nếu cún con đi bậy, đi không đúng chỗ, bạn hãy mắng và tỏ thái độ với chúng ngay lúc đó để cún bắt được tín hiệu đó là điều không được làm, lần sau chúng sẽ nhớ và đi đúng chỗ.

Việc ăn uống đúng giờ cũng là một biện pháp để bạn kiểm soát việc đi vệ sinh của cún yêu dễ dàng hơn.

Sau khi cún biết đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cũng hãy dành sự động viên, khen ngợi để chúng nắm được tín hiệu tốt và sẽ lặp lại ở những lần tiếp theo.

Dạy cún làm theo một số mệnh lệnh cơ bản: nằm, đứng, ngồi…

Một số mệnh lệnh cơ bản

Để cún thực hiện những mệnh lệnh này, bạn có thể sử dụng những thức ăn chúng thích, dây xích để hỗ trợ đi kèm với mệnh lệnh.

Ví dụ: Khi cún đang ngồi, bạn muốn cún đứng, bạn hãy cầm 1 miếng thức ăn mà cún thích, bạn hãy giơ thức ăn vừa tầm cún đứng và nói “Đứng”, khi đó, cún sẽ muốn có miếng thức ăn mà đứng lên, hoặc nếu không, bạn có thể dùng dây xích để điều khiển chúng. Bạn lặp đi lặp lại hành động với chúng vài lần, cún sẽ quen và có phản xạ. Cũng tương tự như vậy, bạn có thể huấn luyện cún với mệnh lệnh “Nằm”, “Ngồi”. Khi cún yêu làm đúng mệnh lệnh yêu cầu, bạn cũng nhớ tán thưởng cún nhé!

Huấn luyện cún đuổi và bắt đồ: 

Huấn luyện chó đuổi bắt đồ

Dạy cún đuổi và bắt đồ cũng như bạn đang chơi đùa với chúng. Ban đầu, bạn có thể sử dùng đồ ăn chúng thích ném về phía xa và hô khẩu lệnh “Bắt đi” với chúng. Dần dần, bạn có thể thay thức ăn bằng những đồ chơi mà chúng thích như quả bóng, khúc xương.. bước đầu ném một khoảng cách ngắn và hô khẩu lệnh để chúng ra đuổi và bắt đồ lại, sau đó có thể thay bằng những đồ dùng khác. Đồ chơi nên là những đồ mềm, phù hợp với miệng của cún. Khi cún lấy được đồ đem về bạn hãy có phần thưởng khích lệ tinh thần cún yêu nhé!

Các bạn cũng có thể huấn luyện cún những thói quen khác mà bạn muốn chỉ cần bạn nhớ những quy tắc: nhất quán, hành động được lặp lại nhiều lần và có sự khen thưởng động viên, cũng như tỏ thái độ khi cún có phản ứng không đúng thì chắc chắn việc huấn luyện cún của bạn sẽ đem lại hiệu quả.

Huấn luyện chó không hề khó nếu như bạn dành tình yêu thương và thời gian cho cún yêu của mình. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tình yêu của bạn với chúng. Chỉ cần bạn dành thời gian, tập cho cún yêu những thói quen của cún mà bạn mong muốn, cún yêu chắc chắn sẽ nhận ra và đáp lại bạn đôi khi còn mang đến cho bạn nhiều bất ngờ. Chúc các bạn và cún yêu của mình luôn có những khoảng thời gian vui vẻ bên nhau.

Viết bình luận:
0336.409.909
popup

Số lượng:

Tổng tiền: