logo qpet

Bệnh Fpv ở mèo là bệnh gì? bênh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh FPV ở mèo là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FPV) là một căn bệnh xảy ra hầu hết trên các loài thuộc họ mèo,được xem là bệnh Parvo trên mèo hay với cái tên khá phổ biến là bệnh giảm bạch cầu với năng lực điều trị thành công thấp và tỉ lệ tử vong cao. Với diễn biến bệnh nhanh, nguy hiểm, 90% số mèo mắc bệnh không thoát án tử nên FPV được cho là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên loài mèo. Hôm nay hãy cùng Qpet.vn tìm hiểu về loại bệnh này ngay nhé!

Bạn đang xem bài viết: Bệnh Fpv ở mèo là bệnh gì? bênh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh FPV ở mèo là bệnh gì?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (Feline panleukopenia virus) do virus Feline parvovirus gây nên. Nó còn được nhắc đên là bệnh giảm bạch cầu do khi mèo mắc bệnh, số lượng bạch cầu của chúng có thể giảm từ mức thông thường vài ngàn trên một ml máu xuống chỉ còn vài trăm. việc này khiến cho mèo dễ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng khác.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo FPV còn được nhắc đên là bệnh pravo ở mèo hay bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FIE).

Bệnh giảm bạch cầu (gbc) ở mèo rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao: 50% với những con mèo trưởng thành và 99% với mèo con.

Những Cách Khắc Phục Mèo Bị Fip Hiệu Quả - Gia Đình Pet

Virus Gbc ở mèo

Loài virus này “sống” khá dai. Chúng có thể chịu được các chất sát trùng, acid và chloroform; sống tới 30 phút ở nhiệt độ 56oC. Chúng tồn tại trong nhân tế bào của vật chủ, sinh sôi nảy nở và nhanh chóng hủy hoại vật chủ một cách đơn giảntất cả mèo đều có thể mắc bệnh FPV.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm triệt sản mèo cái – Những điều cần biết 2023

Lý do bệnh FPV giảm bạch cầu mèo

Virus gây bệnh giảm bạch cầu mèo rất nhỏ và rất bền, được chia loại vào nhóm Parvovirus (nên có tên parvo mèo). Vật chất di truyền là sợi ADN. Virus này đề kháng cao với tất cả thuốc sát trùng như ether, chloroform, acid, alcolhol, và nhiệt độ (56 độ C trong 30 phút) tuy nhiên nhạy cảm với chất tẩy Clorox. Virus sản sinh trong tế bào của ký chủ.

Phòng Tránh Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo | PetHealth

Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Nôn mửa.

– Sùi bọt mép, ướt quanh môi.

– Sốt, nhiệt độ cơ thể mèo chỉnh sửa bất thường, tăng thân nhiệt khi mới nhiễm bệnh tuy nhiên giảm thân nhiệt trong giai đoạn sau.

– Bỏ ăn và không thể ăn uống tuy đang rất đói hoặc khát, biểu hiện dễ nhận ra là mèo thường ngồi gù lưng trước bát ăn uống nhưng không thể ăn / uống.

– Tiêu chảy và có khả năng có lẫn máu.

– Mất tiếng, kêu không thành tiếng, tiếng kêu khàn hoặc không thể kêu.

– Đi không vững,run rẩy, lờ đờ

Các dấu hiệu/ triệu chứng bệnh có khả năng không chắc chắn, hoặc triệu chứng thể hiện khác nhau ở mỗi mèo nhiễm bệnh. Thậm chí mèo có thể bị chết mà vẫn chưa có cảnh báo rõ ràng.

Khi mèo mang thai nhiễm virus FPV, mèo con có thể bị liên quan và chết hàng loạt khi sinh ra, hoặc mang dị tật ngay từ khi sinh ra.

Cách chữa bệnh FPV giảm bạch cầu ở mèo

nếu như xuất hiện các triệu chứng mèo bị giảm bạch cầu, hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Cách ly mèo bị gbc ngaytức thì

nếu như nhà bạn nuôi hơn 1 con mèo bị Bệnh Fpv ở mèo, hãy cách ly mèo bị gbc, tránh lây nhiễm cho các con mèo khác và bùng phát thành ổ dịch. tốt nhất là để mèo bệnh vào một chuồng riêng và để ở khu vực riêng với rất đầy đủ các đồ dùng riêng cá nhân cho chúng. điều này tiện cho việc theo dõi và vệ sinh môi trường xung quanh.

2. nắm rõ ràng tình trạng bệnh

Bạn có thể mua que test giảm bạch cầu ở mèo tại các phòng khám thú y hoặc tại các cửa hàng thú cưng. Các que test này có giá từ 80.000 – 150.000.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cách test giảm bạch cầu ở mèo. dùng tăm bông lấy dịch ói/phân của mèo, sau đấy bỏ vào lọ dung dịch mẫu, khuấy lên. Sau đấy, bạn thu thập 3,4 giọt trong lọ dung dịch và nhỏ vào que thử bệnh giảm bạch cầu mèo và chờ từ 5-10 phút.

  • 1 vạch là âm tính (mèo không bị bệnh FPV)
  • 2 vạch là dương tính (mèo bị giảm bạch cầu FPV)

3. Đưa mèo giảm bạch cầu ra thú y

Mèo bị giảm bạch cầu có chữa được không? FPV trên mèo là căn bệnh nguy hiểm không có thuốc chữa. tất cả cách điề trị giảm bạch cầu ở mèo là để điều trị triệu chứng. Tuy bệnh giảm bạch cầu mèo vẫn chưa có thuốc chữa, nhưng nếu phát hiện bệnh kịp thời, các triệu chứng sẽ được điều trị và mèo có thể phục hồi. Bác sĩ có thể:

– sử dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh không tiêu diệt virus, tuy nhiên có ích trong việc nắm bắt các bệnh nhiễm trùng thứ cấp thường tăng trưởng do thiếu tế bào bạch cầu và dẫn đến giảm năng lực miễn dịch.

– Truyền dịch: bổ sung nước, gluco. Khi mắc bệnh FPV, mèo thường xuyên ói mửa, gây ra hiện trạng mất nước, mất cân bằng điện giải, hạ thân nhiệt và dẫn đến tử vong. Vì điều đó đa số các bác sĩ sẽ cho truyền nước và chăm sóc điều dưỡng tích cực. nếu như mèo được chăm sóc hỗ trợ tích cực trong thời gian đầu của bệnh, tiên lượng về năng lực hồi phục hoàn toàn là tốt.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo bao lâu thì khỏi?

– sử dụng thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu NeupogenĐây là thuốc sử dụng cho người nhưng sử dụng cũng khá đạt kết quả tốt cho mèo, đặc biệt là những trường hợp mới phát bệnh (1-3 ngày đầu). tùy thuộc theo mỗi cơ địa mà thuốc sẽ phát huy năng lực khác nhaumặc dù vậy, giá của thuốc này khá chát: 300.000/mũi/ngày. Tính thêm tiền thuốc kháng sinh và truyền dịch thì khoản chi chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo tầm 500.000/ngày.

nếu bé mèo nhà bạn cầm cự qua được 7 ngày chữa trị thì năng lực chữa khỏi bệnh đang tăng lên. Hãy tiếp tục kiên trì chữa bệnh.

Phòng ngừa bệnh FPV ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu mèo là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Việc chủng ngừa thực hiện khi mèo con được 8 đến 10 tuần tuổi. Việc tiêm chủng lần 2 nên tiến hành vào 4 tuần sau. Ở các khu vực nơi mà việc nhiễm bệnh cao, và để có được sự bảo vệ tối ưu, việc tiêm chủng lần 3 nên tiến hành vào lúc 16 tuần tuổi.

Miễn dịch thụ động từ mèo mẹ qua sữa đầu phải được coi xét trước khi thiết lập chương trình tiêm chủng định kỳ. Sự can thiệp của miễn dịch thụ động tư mẹ là lý do phổ biến nhất của sự thất bại trong việc tiêm chủng. Có sự tồn tại mối quan hệ trực tiếp giữa cấp độ kháng thể FPV của mèo mẹ tại thời điểm sinh và thời gian của miễn dịch bị động ở mèo con. Miễn dịch bị động của mèo con, nếu như đủ mạnh sẽ không những bảo vệ mèo con chống lại FPV có độc tính mà còn phản ứng với virus của vaccine và can thiệp vào việc tạo miễn dịch.

Những lưu ý về bệnh FPV ở mèo

  • Bệnh giảm bạch cầu ở mèo không lây sang người hoặc sang chó. Virus bệnh giảm bạch cầu FPV chỉ lây từ mèo sang mèo. Vì điều đó, bạn không cần quá lo lắng mình bị nhiễm bệnh.
  • nếu mèo bị giảm bạch cầu không thể qua khỏi thì bạn hãy loại bỏ hết toàn bộ những vật dụng của bé, khử trùng tất cả những chỗ bé nằm để loại bỏ hoàn toàn virus. nếu như bạn dự định nuôi một em mèo khác, hãy chờ hết 1 năm để đảm nơi bạn ở khồng còn virus.
  • điều cốt yếu là phải giảm ô nhiễm bằng việc loại bỏ bất kỳ chất thải của mèo bị bệnh và khử trùng kỹ khu vực bằng chất khử trùng tiết niệu phù hợpđáng chú ý cần quan tâm đến khay vệ sinh, bát đựng thức ăn / nước và chất độn chuồng
  • nếu như có thể, hãy hỏa thiêu bé. Vì virus giảm bạch cầu ở mèo vẫn có khả năng hiện hữu nếu bạn chôn. nếu như không may có một con mèo nào đi ngang qua đào bới hoặc đến gần thì sẽ lại nhiễm virus đấy.

Tổng kết

Hi vọng bài viết sau sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng về bệnh giảm bạch cầu ở mèo và khi mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu các bạn sẽ biết phải làm gì

những chia sẽ về Bệnh Fpv ở mèo sẽ hỗ trợ bạn có thêm nhiều nội dung bổ ích. Nhớ theo dõi Qpet.vn thường xuyên để nhận thêm nhiều nội dung bổ ích nhé.

Viết một bình luận

Link Xoilac bóng đá trực tuyến miễn phí